ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸੀਆਂ (ਸਾਧਕਾਂ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
21 JUN 2024 11:37AM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਹ ਜੋ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹੈ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮਾਨਸ ਪਟਲ ‘ਤੇ ਚਿਰੰਜੀਵ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹੈ। ਅਗਰ ਬਾਰਿਸ਼ ਨਾ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇਤਨਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਜਿਤਨਾ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਠੰਡ ਭੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭੀ ਸਵੈਟਰ ਪਹਿਨਣਾ ਪਿਆ। ਆਪ ਲੋਕ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹੋ, ਆਪ ਆਦੀ ਹੋ, ਆਪ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਤਕਲੀਫ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰੀ ਹੋਈ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਣਾ ਪਿਆ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਸੈਲਫ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਦਾ ਕੀ ਮਹਾਤਮਯ ਹੈ, ਯੋਗ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਸਹਿਜ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ। ਜਿਵੇਂ ਟੂੱਥਬ੍ਰਸ਼ ਕਰਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦਾ ਕ੍ਰਮ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਬਾਲ ਸੰਵਾਰਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦਾ ਕ੍ਰਮ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਯੋਗ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਜੁੜਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਕਿਰਿਆ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਹਰ ਪਲ ਉਸ ਦਾ ਬੈਨਿਫਿਟ ਦਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕਦੇ-ਕਦੇ ਜਦੋਂ ਧਿਆਨ ਦੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਯੋਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਬੜੀ spiritual journey ਹੈ। ਕੋਈ ਅੱਲਾਹ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ, ਜਾਂ ਈਸ਼ਵਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਗੌਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ, ਸਾਕਸ਼ਾਤਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਜੋ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ.... ਅਰੇ ਭਈ ਇਹ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਮੈਂ ਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੀ ਹਾਂ, ਉਹ ਰੁਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਧਿਆਨ ਨੂੰ, ਜੋ ਬੱਚੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹੋਣਗੇ....ਅਸੀਂ ਭੀ ਜਦੋਂ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਸਾਂ, ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦਸ ਵਾਰ ਸਾਡੇ ਟੀਚਰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ –ਭਈ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਜਰਾ, ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਦੇਖੋ, ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣੇ, ਅਰੇ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਕਿੱਥੇ ਹੈ। ਇਹ ਧਿਆਨ ਜੋ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਸਾਡੇ concentration, ਸਾਡਾ ਕਿਤਨਾ ਫੋਕਸ ਹੈ ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ, ਸਾਡਾ ਮਨ ਕਿਤਨਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਆਪ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਯਾਦ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, memory ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਨੀਕ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਟੈਕਨੀਕ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਫਾਲੋ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ memory power ਵਧਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਹੀ ਇਹ ਕਿਸੇ ਭੀ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਆਦਤ, ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ, ਫੋਕਸ-ਵੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਪਰਿਣਾਮ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਸਵੈ (ਖ਼ੁਦ) ਦਾ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਥਕਾਨ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਸ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜੋ ਦਿਮਾਗ਼ ਭਟਕਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਥਕਾਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜੋ ਧਿਆਨ ਹੈ, spiritual journey ਨੂੰ ਹੁਣੇ ਛੱਡ ਦਿਓ, ਉਸ ਦਾ ਜਦੋਂ ਸਮਾਂ ਆਏਗਾ ਤਦ ਕਰ ਲੈਣਾ। ਹੁਣੇ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਂਡ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਤਨਾ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਪ ਇਸ ਨੂੰ ਜੋੜੋਗੇ, ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਸਾਥੀਓ ਆਪ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਪ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਹਿਲੂ ਬਣ ਜਾਏਗਾ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਯੋਗ ਸੈਲਫ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਤਨਾ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ, ਜਿਤਨੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸੋਸਾਇਟੀ ਨੂੰ ਭੀ ਫਾਇਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸੋਸਾਇਟੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਦੇਖੀ, ਮਿਸਰ ਨੇ ਇੱਕ competition organize ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਜੋ ਆਇਕੌਨਿਕ ਸੈਂਟਰਸ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਜੋ ਬੈਸਟ ਯੋਗ ਦੀ ਫੋਟੋ ਨਿਕਾਲੇਗਾ ਜਾਂ ਵੀਡੀਓ ਨਿਕਾਲੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਵਾਰਡ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਉਹ ਜੋ ਤਸਵੀਰਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖੀਆਂ, ਮਿਸਰ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ, ਸਾਰੇ ਆਇਕੌਨਿਕ ਪਿਰਾਮਿਡ ਵਗੈਰ੍ਹਾ ਦੇ ਪਾਸ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੁਦਰਾਵਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਤਨਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਬੜਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ, ਠੰਢ ਵਧੀ, ਮੌਸਮ ਨੇ ਭੀ ਥੋੜ੍ਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ, ਫਿਰ ਭੀ ਆਪ ਡਟੇ ਰਹੇ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਕਈ ਬੇਟੀਆਂ ਇਹ ਦਰੀ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣੇ... ਜੋ ਯੋਗ ਮੈਟ ਸੀ ਉਸੇ ਨੂੰ ਬਾਰਿਸ਼ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਗਈਆਂ ਨਹੀਂ, ਡਟੀਆਂ ਰਹੀਆਂ। ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਕੂਨ ਹੈ।
ਮੈਂ ਆਪ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
Thank You.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the Yoga Practitioners in Srinagar, J&K
21 JUN 2024 11:37AM by PIB Delhi
Friends,
Today, this sight is one that will remain immortal in the minds of the entire world. If it hadn't rained, maybe it wouldn't have attracted as much attention as it has despite the rain. And when it rains in Srinagar, the cold also increases. I had to wear a sweater myself. You people are from here, you are accustomed to it, and it is not a matter of inconvenience for you. However, due to the rain, there was a slight delay, and we had to split it into two or three parts. Despite that, the world community understands the importance of yoga for self and society, and how yoga can become a natural part of life. Just as brushing your teeth and combing your hair become regular routines, when yoga integrates into life with the same ease, it provides benefits every moment.
Sometimes, when it comes to meditation, which is a part of yoga, most people think it is a great spiritual journey. They think it is regarding attaining Allah, God, or having a divine vision. And then there are some people who feel, "Oh, I can't do this, it's beyond my capability," and they stop. But if we understand meditation in simple terms, it is about concentration. Just like in school, our teachers often told us to pay attention, watch carefully, and listen carefully. “Where is your attention?” They would tell us repeatedly. This meditation is a subject related to our concentration, how much focus we have on things, how focused our mind is.
You may have seen that many people develop techniques to enhance memory. They also teach those techniques. Those who follow these techniques properly gradually increase their memory power. Similarly, the habit of focusing on any task, concentrating, and working in a focused manner gives the best results, leads to self-development, and provides maximum satisfaction with minimum fatigue.
When the mind wanders to 10 things while doing one task, it causes fatigue. Therefore, (you should) concentrate on meditation. Leave aside the spiritual journey for now, that can come later. Currently, yoga is a part of training yourself to concentrate and focus in your personal life. If you connect with it simply, I am sure, friends, you will benefit greatly, and it will become a strong aspect of your development journey.
Thus, yoga is as necessary and useful for the self, providing strength, and it benefits society as well. When society benefits, humanity benefits, and people in every corner of the world benefit.
Just two days ago, I saw a video where Egypt organized a competition. They awarded the best yoga photo or video taken at iconic tourism centres. The pictures I saw were of Egyptian sons and daughters practising yoga poses near iconic pyramids. It was so captivating. For Kashmir, this can become a significant source of employment for people. It can become a major attraction for tourism.
So, I felt very good today. Despite the cold and the weather posing challenges, you all persevered. I saw many girls using their yoga mats to protect themselves from the rain but they didn't leave, they stayed put. This is a great comfort in itself.
I congratulate you all and wish you the very best.
Thank You.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.