ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బిహార్‌, రాజ్‌గిర్ లో నిర్మించిన న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌య క్యాంప‌స్ ను ప్రారంభించిన ప్రధాన మంత్రి
భార‌త‌దేశ విద్యారంగ వార‌స‌త్వానికి, ఉతృష్ట‌మైన సాంస్కృతిక మార్పిడికి ప్ర‌తీక‌గా నిలిచిన న‌లందా.
న‌లందా అనేది కేవ‌లం పేరు మాత్ర‌మే కాదు. న‌లందా అంటే ఒక అస్థిత్వం, ఒక గౌర‌వం, ఒక విలువ‌, ఒక మంత్రం, ఒక గ‌ర్వ‌కార‌ణం, ఒక గొప్ప ప్ర‌యాణం : ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ
న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌య పున‌రుద్ధ‌ర‌ణతో మొద‌లవుతున్న భార‌త‌దేశ స్వ‌ర్ణ‌యుగం : ప్రధాన మంత్రి
న‌లందా అనేది కేవ‌లం భార‌త‌దేశ గ‌తాన్ని పున‌రుజ్జీవింప‌చేయ‌డం మాత్ర‌మే కాదు. ప్ర‌పంచంలోని ప‌లు
దేశాల వార‌స‌త్వంతో న‌లందాకు అనుబంధం వుంది : ప్రధాన మంత్రి
శ‌తాబ్దాలుగా భార‌త‌దేశం సుస్థిర‌త్వాన్ని చాటుతూ అంద‌రికీ ఒక ఉదాహ‌ర‌ణ‌గా నిలిచింది. ప్ర‌గ‌తి, ప‌ర్యావ‌ర‌ణం రెండింటినీ స‌మానంగా భావిస్తూ ముంద‌డుగు వేసిన భార‌త‌దేశం: ప్రధాన మంత్రి
భార‌త‌దేశాన్ని ప్ర‌పంచానికే విద్యాకేంద్రంగా, విజ్ఙాన కేంద్రంగా త‌యారు చేయ‌డ‌మే నా ల‌క్ష్యం. ప్ర‌పంచంలోనే భార‌త‌దేశానికి మ‌రొక‌సారి పేరొందిన విజ్ఞాన కేంద్రంగా గుర్తింపు తీసుకురావ‌డ‌మే నా ల‌క్ష్యం : ప్రధాన మంత్రి
ప్ర‌పంచంలోనే భార‌త‌దేశాన్ని అత్యంత స‌మ‌గ్ర‌మైన‌, సంపూర్ణ‌మైన నైపుణ్య వ్య‌వ‌స్థ క‌లిగిన దేశంగా తీర్చిదిద్ద‌డ‌మే మ‌న ప్ర‌య‌త్నం కావాలి.
ప్ర‌పంచంలోనే భార‌త‌దేశం అత్యంత ఉత్కృష్ట‌మైన ప‌రిశోధ‌నాపూర్వ‌క ఉన్న‌త విద్యా వ్య‌వ‌స్థ క‌లిగిన దేశంగా పేరు సంపాదించుకోవాల‌నేది మ‌న‌ ల‌క్ష్యం.
ప్ర‌పంచానికి ఉప‌యోగ‌ప‌డే ప్ర‌ధాన‌మైన విద్యాకేంద్రంగా న‌లందా ప్ర‌గ‌తి సాధిస్తుంద‌నే న‌మ్మ‌కం నాకు వుంది : ప్రధాన మంత్రి
19 JUN 2024 12:51PM by PIB Hyderabad
బిహార్‌, రాజ్‌గిర్ లో నిర్మించిన న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌య క్యాంప‌స్ ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ చేతుల‌మీదుగా ప్రారంభ‌మైంది. భార‌త‌దేశం, తూర్పు ఆసియా శిఖ‌రాగ్ర దేశాలు క‌లిసి ఈ విశ్వ‌విద్యాల‌యాన్ని నిర్మించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ ప్రారంభోత్ప‌వ కార్య‌క్ర‌మానికి ప‌లువురు ప్ర‌ముఖులు హాజ‌ర‌య్యారు. 17 దేశాల మిష‌న్స్ అధ్య‌క్షుడు కూడా హాజ‌ర‌య్యారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాని ఒక మొక్క‌ను నాటారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాని మాట్లాడుతూ దేశ ప్ర‌ధానిగా మూడోసారి ప్ర‌మాణ స్వీకారం చేసిన ప‌ది రోజుల‌కే న‌లందాను సందర్శించే అదృష్టం ల‌భించింద‌ని త‌న సంతోషాన్ని వ్య‌క్తం చేశారు. భార‌త‌దేశ అభివృద్ధి ప్ర‌యాణం స‌రిగా సాగుతున్న‌ద‌న‌డానికి ఇదొక నిద‌ర్శ‌న‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
న‌లందా అనేది ఒక పేరుమాత్ర‌మే కాదు, ఇది ఒక అస్థిత్వం, ఒక అభినంద‌న‌,. న‌లందా అనేది ఒక పునాది, ఇది ఒక మంత్రం. పుస్త‌కాలు కాలిపోయినంత‌మాత్రాన వాస్త‌వాలు, విజ్ఞానం అనేవి నాశ‌నం కావు అని చాట‌డానికి నలందా ఉదాహ‌ర‌ణ‌గా నిలుస్తోందని ప్ర‌ధాని స్ప‌ష్టం చేశారు. నూత‌న న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌యాన్ని నిర్మించ‌డ‌మ‌నేది భార‌త‌దేశ స్వర్ణ‌యుగానికి నాంది అని ప్ర‌ధాని అన్నారు.
న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌యాన్ని దాని పురాత‌న శిథిలాల ద‌గ్గ‌రే పున‌రుద్ద‌రించ‌డ‌మ‌నేది ప్ర‌పంచానికి భార‌త‌దేశ సామ‌ర్థ్యం అంటే ఏంటో ప‌రిచ‌యం చేస్తోంద‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. బ‌ల‌మైన మాన‌వీయ విలువల్ని క‌లిగిన దేశాలు చ‌రిత్ర‌ను పున‌రుజ్జీవంప చేయ‌డంద్వారా మెరుగైన ప్ర‌పంచాన్ని త‌యారు చేయగ‌ల‌వ‌నే విష‌యాన్ని భార‌త‌దేశం చాటింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
న‌లందా అనేది ప్ర‌పంచ వార‌సత్వాన్ని త‌న‌తోపాటు తీసుకొచ్చింద‌ని ప్ర‌ధాని స్ప‌ష్టం చేశారు. ఇందులో ఆసియాతోపాటు అనేక దేశాలున్నాయ‌ని అన్నారు. దీని పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ అనేది భార‌త‌దేశ అంశాల‌కు సంబంధించిన‌ది మాత్ర‌మే కాదు అని ఆయ‌న వివ‌రించారు. ఈ రోజుప్రారంభోత్స‌వ కార్య‌క్ర‌మంలో ప‌లు దేశాలు పాల్గొన‌డ‌మే దీనికి నిద‌ర్శ‌న‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. నలందా ప్రాజెక్టులో భాగ‌మైన భార‌త‌దేశ స్నేహ దేశాల కృషిని ప్ర‌స్తావించారు. బిహార్ ప్ర‌జ‌లు త‌మ పూర్వ వైభ‌వాన్ని తీసుకురావ‌డానికి చేసిన కృషిని ప్ర‌ధాని ప్ర‌శంసించారు. వారి కృషి న‌లందా రూపంలో ప్ర‌తిఫ‌లిస్తోంద‌ని అన్నారు.
భార‌త‌దేశ సంస్కృతి, సంప్ర‌దాయాల‌కు ఒక‌ప్పుడు స‌జీవ కేంద్రంగా న‌లందా వుంద‌నే విష‌యాన్ని ప్ర‌త్యేకంగా పేర్కొన్న ప్ర‌ధాని న‌లందా అంటే విద్య‌తో, విజ్ఞానంతో నిరంత‌రం వెలుగొందిన ప్రాంత‌మ‌ని అన్నారు. ఇది విద్య‌ప‌ట్ల భార‌త‌దేశానికి వున్న దృక్ప‌థ‌మ‌ని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు. విద్య అనేది హద్దులు లేనిది. ఇది విలువ‌ల్ని పెంపొందింప చేసి ఆలోచ‌న‌ల‌కు రూప‌మిచ్చేద‌ని అన్నారు. ప్ర‌జ‌ల అస్థిత్వాలు, జాతీయ‌త‌ల‌తో ప‌ని లేకుండా న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌యంలో విద్యార్థులు చేరేవార‌ని ప్ర‌ధాని ప్ర‌త్యేకంగా పేర్కొన్నారు. అవే పురాత‌న సంప్ర‌దాయాల‌ను నేటి నూత‌న న‌లందా యూనివ‌ర్సిటీలో కూడా బ‌లోపేతం చేయాల్సిన ఆవ‌శ్య‌క‌త‌త వుంద‌ని ప్ర‌ధాని ప్ర‌త్యేకంగా దిశానిర్దేశం చేశారు. న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌యంలో ఇప్ప‌టికే 20 దేశాల‌కు చెందిన విద్యార్థులు చేరి చ‌దువుకుంటున్నార‌ని ప్ర‌ధాని సంతోషంగా అన్నారు. వ‌స‌ధైక కుటుంబ‌కం అనే భావ‌న‌కు ఇది స‌రైన ఉదాహ‌ర‌ణ అని ఆయ‌న అన్నారు.
విద్య‌ను మాన‌వ సంక్షేమంగా భావించిన భార‌తీయ సంప్ర‌దాయాన్ని ప్ర‌ధాని త‌న ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు. రాబోయే అంత‌ర్జాతీయ యోగా దినోత్స‌వం గురించి ఆయ‌న త‌న ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌స్తావిస్తూ యోగా దినోత్స‌వం అనేది అంత‌ర్జాతీయ ఉత్స‌వంగా మారింద‌ని అన్నారు. యోగాలో అనేక విభాగాలున్న‌ప్ప‌టికీ భార‌త‌దేశంలో ఎవ‌రూ యోగాపైన త‌మ గుత్తాధిప‌త్యాన్ని వ్య‌క్తం చేయ‌లేద‌ని అన్నారు. అదే విధంగా ప్ర‌పంచానికి భార‌త‌దేశం ఆయుర్వేదాన్ని అందించింద‌ని అన్నారు. శ‌తాబ్దాలుగా భార‌త‌దేశం సుస్థిర‌త్వాన్ని చాటుతూ అంద‌రికీ ఒక ఉదాహ‌ర‌ణ‌గా నిలిచిందని.. ప్ర‌గ‌తి, ప‌ర్యావ‌ర‌ణం రెండింటినీ స‌మానంగా భావిస్తూ భార‌త‌దేశం ప్ర‌గ‌తి సాధించింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. దీని కార‌ణంగానే భార‌త‌దేశం ప్ర‌పంచానికి మిష‌న్ లైఫ్‌, అంత్జాతీయ సౌర వేదిక‌ల‌ను అందించిద‌ని అన్నారు. న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌యంలో అమ‌ల‌వుతున్న నెట్ జీరో ఎన‌ర్జీ, నెట్ జీరో ఎమిష‌న్, నెట్ జీరో వాట‌ర్, నెట్ జీరో వేస్ట్ మోడ‌ల్ అనేది సుస్థిర అభివృద్ధి స్ఫూర్తిని చాటుతుంద‌ని అన్నారు.
విద్యారంగ అభివృద్ధి అనేది ఆర్థికరంగంలోను, సాంస్కృతిక రంగంలోనూ గ‌ల మూలాల‌ను బ‌లోపేతం చేస్తుంద‌ని ప్ర‌ధాని స్ప‌ష్టం చేశారు. ఇదే విష‌యాన్ని ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్త అనుభ‌వాల‌తోపాటు, అభివృద్ధి చెందిన దేశాల అనుభ‌వం చెబుతోందని ఆయ‌న అన్నారు. 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా అవ‌త‌రించ‌డానికిగాను కృషి చేస్తున్న భార‌త‌దేశం త‌న విద్యా వ్య‌వ‌స్థ‌లో మార్పులు చేసుకుంటోంద‌ని ఆయ‌న వివ‌రించారు. భార‌త‌దేశాన్ని ప్ర‌పంచానికే విద్యాకేంద్రంగా, విజ్ఙాన కేంద్రంగా త‌యారు చేయ‌డం, భార‌త‌దేశానికి మ‌రొక‌సారి పేరొందిన విజ్ఞాన కేంద్రంగా గుర్తింపు తీసుకురావ‌డం నా ల‌క్ష్య‌మ‌ని ఆయ‌న ఘ‌నంగా చాటారు. ఈ ప‌దేళ్ల‌లో త‌న ప్ర‌భుత్వ హ‌యాంలో ప్రారంభించిన కొన్ని విద్యారంగ కార్య‌క్ర‌మాల గురించి ఆయ‌న వివ‌రించారు. అట‌ల్ టింక‌రింగ్ ల్యాబ్స్‌ద్వారా 1 కోటి మందికి పైగా చిన్నారుల‌కు విజ్ఞానం ల‌భిస్తోంద‌ని అన్నారు. చంద్ర‌యాన్, గగ‌న్ యాన్ ప్రాజెక్టుల‌కార‌ణంగా విజ్ఞాన‌శాస్త్రంప‌ట్ల అభిరుచి పెరిగింద‌ని అన్నారు. స్టార్ట‌ప్ ఇండియా కార‌ణంగా నేడు దేశంలో 1.30 ల‌క్ష‌ల స్టార్ట‌ప్‌లు ప‌ని చేస్తున్నాయ‌ని ప‌దేళ్ల క్రితం దేశంలో కొన్ని మాత్ర‌మే వుండేవ‌ని అన్నారు. త‌న ప్ర‌భుత్వ హ‌యాంలో పేటెంట్ల‌కోసం రికార్డ్ స్థాయిలో ద‌ర‌ఖాస్తులు చేసుకున్నార‌ని, ప‌రిశోధ‌న ప‌త్రాలు పెరిగాయ‌ని, రూ. 1 ల‌క్ష కోట్ల‌కుపైగా ప‌రిశోధ‌న‌కు కేటాయించ‌డం జ‌రిగింద‌ని అన్నారు.
ప్ర‌పంచంలోనే భార‌త‌దేశాన్ని అత్యంత స‌మ‌గ్ర‌మైన‌, సంపూర్ణ‌మైన నైపుణ్య వ్య‌వ‌స్థ క‌లిగిన దేశంగా తీర్చిదిద్ద‌డానికి ప్ర‌భుత్వం చేస్తున్న కృషిని ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ త‌న ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు. ప్ర‌పంచంలోనే భార‌త‌దేశం అత్యంత ఉత్కృష్ట‌మైన ప‌రిశోధ‌నాపూర్వ‌క ఉన్న‌త విద్యా వ్య‌వ‌స్థ క‌లిగిన దేశంగా పేరు సంపాదించుకునేలా ప‌ని చేస్తున్నామ‌ని అన్నారు. ప్ర‌పంచ‌స్థాయి ర్యాంకుల‌లో భార‌త‌దేశ విశ్వ‌విద్యాల‌యాల సామ‌ర్త్యం పెరిగింద‌ని ఆయ‌న త‌న ప్ర‌సంగంలో ప్ర‌స్తావించారు. గ‌త ప‌దేళ్ల‌లో విద్యారంగంలోను, నైపుణ్యాభివృద్ధి రంగంలోను సాధించిన విజ‌యాల‌ను అంద‌రి దృష్టికి తీసుకొచ్చారు. క్యూఎస్ ర్యాంకుల‌ను సాధించిన విద్యాల‌యాల సంఖ్య 9నుంచి 46కు పెరిగింద‌ని, టైమ్స్ ఉన్న‌త విద్యా ప్ర‌భావ ర్యాంకుల‌ను సాధించిన విద్యారంగ సంస్థ‌ల సంఖ్య 13నుంచి వంద‌కు పెరిగింద‌ని ప్ర‌ధాని గుర్తు చేశారు. గ‌త ప‌ది సంవ‌త్స‌రాల‌లో దేశంలో ప్ర‌తివారం ఒక విశ్వ‌విద్యాల‌యం చొప్పున ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింద‌ని, ప్ర‌తి రోజూ ఒక ఐటిఐ చొప్ప‌న ఏర్పాటు చేశామ‌ని అన్నారు. అలాగే ప్ర‌తి మూడు రోజుల‌కొక‌సారి దేశంలో ఒక అట‌ల్ టింక‌రింగ్ ప్ర‌యోగ‌శాల‌ను ప్రారంభించ‌డం జ‌రిగింద‌ని అన్నారు. ప్ర‌తి రోజూ రెండు నూత‌న క‌ళాశాల‌ల్ని ఏర్పాటు చేశామ‌ని గ‌ర్వంగా వివ‌రించారు. ప్ర‌స్తుతం దేశంలో 23 ఐటిఐలున్నాయని, ఐఐఎంల సంఖ్య 13నుంచి 21కి చేరుకుంద‌ని ఏఐఐఎంఎస్ ల సంఖ్య మూడురెట్లు పెరిగి 22కు చేరుకుంద‌ని అన్నారు. గ‌త ప‌దేళ్ల‌లో దేశంలో మెడిక‌ల్ కాలేజీల సంఖ్య రెట్టింప‌యింద‌ని అన్నారు. దేశంలో చేప‌ట్టిన విద్యారంగ సంస్క‌ర‌ణ‌ల గురించి మాట్లాడుతూ త‌న ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌వేశ‌పెట్టిన నూత‌న విద్యా విధానం భార‌త‌దేశ యువ‌త క‌ల‌ల‌కు స‌రికొత్త రూపాన్ని ఇచ్చింద‌ని అన్నారు. విదేశీ విశ్వ‌విద్యాల‌యాల‌తో క‌లిసి భార‌తీయ యూనివ‌ర్సిటీలు ప‌ని చేస్తున్నాయ‌ని దేశంలో అంత‌ర్జాతీయ విశ్వ‌విద్యాల‌యాలైన డీకిన్, వొల్లాంగాంగ్ త‌మ క్యాంప‌స్సుల‌ను ప్రారంభించాయని గుర్తు చేశారు. ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన కృషి కార‌ణంగా భార‌తీయ విద్యార్థులు ఉత్త‌మ‌మైన విద్యా సంస్థ‌ల్లో చ‌దువుతూ ఉన్న‌త‌విద్యావంతుల‌వుతున్నార‌ని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు. దీని కార‌ణంగా మ‌న మ‌ధ్య‌త‌ర‌గ‌తివారికి డ‌బ్బు ఆదా అవుతోందిని ఆయ‌న అన్నారు.
దేశంలోని ప్ర‌ధానైన భార‌తీయ విద్యాసంస్థ‌లు అంతర్జాతీయంగా తమ క్యాంప‌స్సుల‌ను ప్రారంభించడాన్ని ఈ సందర్భంగా ప్ర‌ధాని ప్ర‌స్తావించారు. అదే విధంగా న‌లందా కూడా చేస్తుంద‌ని ఆశాభావం వ్య‌క్తం చేశారు.
భార‌త‌దేశ యువ‌త‌పైన ప్ర‌పంచ దేశాలు క‌న్నేశాయ‌ని ప్ర‌ధాని ప్ర‌త్యేకంగా త‌న ప్ర‌సంగంలో పేర్కొన్నారు. భ‌గ‌వాన్ గౌత‌మ‌బుద్ధుడు జ‌న్మించిన పుణ్య‌స్థ‌లం భార‌త‌దేశ‌మ‌ని, ప్ర‌జాస్వామ్యానికి మాతృమూర్తిగా భాసిల్లుతున్న భార‌త‌దేశంతో క‌లిసి న‌డ‌వ‌డానికి ప్ర‌పంచ సిద్ధంగా వుంద‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. ఒక ధ‌ర‌ణి, ఒక కుటుంబం, ఒకే భ‌విష్య‌త్తు అని భార‌త‌దేశం చెప్పిన‌ప్పుడు ప్ర‌పంచం అంగీక‌రించింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఒక సూర్యుడు, ఒక ధ‌ర‌ణి, ఒకే గ్రిడ్ అని భార‌త‌దేశం పేర్కొన్న‌ప్పుడు అది ప్రపంచ భ‌విష్య‌త్తు నినాదంగా అవ‌త‌రించింది. ఒక ధ‌ర‌ణి, ఒకే ఆరోగ్యం అని మ‌నం చెప్పిన‌ప్పుడు ప్ర‌పంచం మ‌న అభిప్రాయాల‌ను గౌర‌వించింద‌ని అన్నారు. న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌యం విశ్వ సౌభ్రాతృత్వ భావ‌న‌కు నూత‌న కోణాన్ని జోడిస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. కాబ‌ట్టి న‌లందా విద్యార్థుల మీద వున్న బాధ్య‌త చాలా గొప్పద‌ని ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ దిశానిర్దేశం చేశారు.
న‌లందా విద్యార్థుల‌ను, ప‌రిశోధ‌నా విద్యార్థుల‌ను భార‌త‌దేశ భ‌విష్య‌త్తుగా ప్ర‌శంసించిన ప్ర‌ధాని రాబోయే పాతిక సంవ‌త్స‌రాల అమృత కాల ప్రాధాన్య‌త‌ను వివ‌రించారు. న‌లందా విద్య‌ర్థులు న‌లందా మార్గాన్ని న‌లందా విలువ‌ల్ని త‌మ‌తోపాటు ముందుకు తీసుకుపోవాల‌ని పిలుపునిచ్చారు. న‌లందా విద్యార్థులు జ్ఞాన‌తృష్ణ‌తో వుండాల‌ని, ధైర్యంగా వుండాల‌ని దిశానిర్దేశం చేశారు. అంతే కాదు అన్నిటికీ మించి త‌మ యూనివ‌ర్సిటీ లోగో ప్ర‌కారం ద‌య‌తో వుండాల‌ని, స‌మాజంలో సానుకూల మార్పుల‌కోసం ప‌ని చేయాల‌ని కోరారు.
న‌లందా ఆవిష్క‌రించిన విజ్ఞాన‌మ‌నేది ప్రపంచ‌మాన‌వాళికి దిశ‌ను చూపుతుంద‌ని, మ‌న యువ‌త రాబోయే సంవ‌త్స‌రాల్లో ప్ర‌పంచానికి నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తార‌ని ప్ర‌ధాని ఆశాభావం వ్య‌క్తం చేశౄరు. ప్ర‌పంచ ఆకాంక్ష‌ల సాధన‌లో న‌లందా అనేది కీల‌క‌మైన కేంద్రంగా మారుతుంద‌ని తాను విశ్వ‌సిస్తున్న‌ట్టు ప్ర‌ధాని త‌న ప్ర‌సంగంలో పేర్కొన్నారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో బిహార్ గ‌వ‌ర్న‌ర్ శ్రీ రాజేంద్ర అర్లేక‌ర్, బిహార్ ముఖ్య‌మంత్రి శ్రీ నితీష్ కుమార్, విదేశీ వ్య‌వ‌హారాల కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ సుబ్ర‌హ్మ‌ణ్యం జ‌య‌శంక‌ర్‌, కేంద్ర స‌హాయ మంత్రి శ్రీమ‌తి ప‌విత్ర మార్గ‌రిటె, బిహార్ ఉప ముఖ్య‌మంత్రులు శ్రీ విజ‌య కుమార్ సిన్హా, శ్రీ సామ్రాట్ చైద‌రి , న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌య ఛాన్స‌ల‌ర్ ప్రొఫెస‌ర్ అర‌వింద్ ప‌న‌గారియా, న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌య వీసీ ప్రొఫెస‌ర్ అభ‌య్‌కుమార్ సింగ్ త‌దిత‌రులు పాల్గొన్నారు.
నేప‌థ్యం
న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌య క్యాంప‌స్ లో రెండు అకామిక్ బ్లాక్స్ వున్నాయి. 1900 మంది విద్యార్థులు కూర్చోవ‌డానికి వీలుగా 40 త‌ర‌గ‌తి గ‌దుల‌ను నిర్మించారు. ఒక్కోదాంట్లో 300 వంద‌ల మంది కూర్చునేలా రెండు ఆడిటోరియాల‌ను నిర్మించారు. 550మంది విద్యార్థుల‌కోసం హాస్ట‌ల్ వ‌స‌తి వుంది. అంత‌ర్జాతీయ కేంద్రం, రెండు వేల మంది సామ‌ర్థ్యంగ‌ల ఆంపిథియేట‌ర్, ఫాక‌ల్టీ క్ల‌బ్‌, క్రీడా స‌ముదాయం మొద‌లైన వ‌స‌తులు ఈ యూనివ‌ర్సిటీలో వున్నాయి.
ఈ క్యాంప‌స్ ప‌ర్యావ‌ర‌ణ హితంగా రూపొందింది. సౌర విద్యుత్ త‌యారీ ప్లాంట్, తాగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్, వ్య‌ర్థాల‌ను శుద్ధి చేసే క‌ర్మాగారం, వంద ఎక‌రాల్లో నీటి వ‌న‌రులు, ఇంకా అనేక ప‌ర్యావ‌ర‌ణ హిత‌మైన సౌక‌ర్యాలు ఈ విశ్వ‌విద్యాల‌యంలో వున్నాయి.
చ‌రిత్ర‌తో బ‌ల‌మైన అనుబంధం క‌లిగిన విశ్వ‌విద్యాల‌య‌మిది. పూర్వం అంటే 16 వంద‌ల సంవ‌త్స‌రాల క్రితం ప‌ని చేసిన న‌లందా విశ్వ‌విద్యాల‌యం ప్ర‌పంచంలోనే మొద‌టి రెసిడెన్షియ‌ల్ విశ్వవిద్యాల‌యంగా పేరొందింది. న‌లందా శిథిలాల‌ను ప్ర‌పంచ వార‌స‌త్వంగా 2016లో ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మ‌తి ప్ర‌క‌టించింది.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Nalanda University Campus in Rajgir, Bihar
“Nalanda is a symbol of India's academic heritage and vibrant cultural exchange”
“Nalanda is not just a name. Nalanda is an identity, an honor, a value,
a mantra, a pride and a saga”
“This revival is going to start a golden age for India”
“Nalanda is not just a renaissance of India's past. The heritage of many countries of the world and Asia is linked to it”
“India has lived and demonstrated sustainability as a model for centuries. We move forward with progress and environment together”
“My mission is that India becomes the center of education and knowledge for the world. My mission is that India should again be recognized as the most prominent knowledge center of the world”
“Our endeavor is to have the most comprehensive and complete skilling system in the world in India and India to have the most advanced research-oriented higher education system in the world”
“I have faith that Nalanda will become an important center of global cause”
19 JUN 2024 12:51PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the new campus of Nalanda University at Rajgir, Bihar. The University is conceived as a collaboration between India and East Asia Summit(EAS) countries. Several eminent people including the Head of Missions of 17 countries attended the inauguration ceremony. The Prime Minister also planted a sapling.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed delight and thanked his good fortune in visiting Nalanda within 10 days of taking oath as the Prime Minister for the third term and said that it is a positive indication towards the developmental journey of India. “Nalanda is not just a name, it is an identity, a regard. Nalanda is the root, it is the mantra. Nalanda is the proclamation of the truth that knowledge cannot be destroyed even though books would burn in a fire,”, the Prime Minister exclaimed. He underlined that the establishment of the new Nalanda University would initiate the golden age of India.
The Prime Minister said that the revival of Nalanda near its ancient ruins will introduce India’s capabilities to the world as it will tell the world that nations with strong human values are capable of creating a better world by rejuvenating history.
Shri Modi stressed that Nalanda carries the heritage of the world, Asia and many countries and its revival is not restricted to revival of Indian aspects. This is evident from the presence of so many countries in today’s inauguration, he added acknowledging the contribution of the friendly nations in the Nalanda project. He also praised the people of Bihar for their determination to bring back its glory which is reflected in Nalanda.
Pointing out that Nalanda was once the living center of India’s culture and traditions, the Prime Minister said that the meaning of Nalanda is the continuous flow of knowledge and education and this has been India’s approach and thinking towards education. “Education is beyond boundaries. It inculcates values and thought while giving it shape.”, the Prime Minister said, highlighting that students were admitted to the ancient Nalanda University irrespective of their identities and nationalities. He also stressed the need to strengthen the same ancient traditions in the newly inaugurated Nalanda University Campus in modern form. The Prime Minister expressed delight that students from more than 20 countries are already studying at Nalanda University and said that it is the perfect example of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’.
The Prime Minister highlighted the Indian tradition of treating education as a tool of human welfare. He mentioned the upcoming International Yoga Day and said that Yoga Day has become an international festival. He said despite developing so many strands of Yoga, no one in India expressed any monopoly over Yoga. Similarly, India shared Ayurveda with the entire world, he said. PM Modi also underlined India’s devotion to sustainability and said that in India, we have carried progress and environment together. This allowed India to provide initiatives like Mission LiFE and International Solar Alliance. He said the Nalanda Campus with its pioneering Net Zero Energy, Net Zero Emission, Net Zero Water and Net Zero Waste model will carry forward the spirit of sustainability.
The Prime Minister emphasized that the development of education leads to the deepening of the roots of the economy and culture. This is borne out by the global experience and experience of the developed countries. “India that is working on its goal of becoming a developed nation by 2047 is transforming its education system”, said the Prime Minister. He further added “My mission is that India becomes the center of education and knowledge for the world. My mission is that India should again be recognized as the most prominent knowledge center of the world.” Prime Minister noted initiatives like Atal Tinkering Labs catering to more than a crore children, interest in science generated by Chandrayaan and Gaganyaan, and Startup India leading to 1.30 lakh startups in India from a few hundred 10 years ago. Filing of a record number of patents and research papers and 1 lakh crore research fund.
The Prime Minister highlighted the government’s efforts to create the most comprehensive and complete skilling system along with the most advanced research-oriented higher education system in the world. He also mentioned improved performances by India’s universities in global rankings. Throwing light on the recent achievements in the field of education and skill development in the last 10 years, the Prime Minister mentioned a rise in the number of Indian educational institutions from 9 to 46 in QS Ranking and 13 to 100 in Times Higher Education Impact Ranking. Within the last 10 years in India, the Prime Minister informed that one university has been established every week, a new ITI has been established every day, an Atal Tinkering Lab has been opened every third day, and two new colleges have been established every day. He further added that India is home to 23 IITs today, the number of IIMs have gone up from 13 to 21 and the number of AIIMS has risen almost three times to 22. “In 10 years, the number of medical colleges has also almost doubled”, he said. Touching upon the reforms in the educational sector, the Prime Minister mentioned the New Educational Policy and said that it has given a new dimension to the dreams of India's youth. Shri Modi also mentioned the collaboration of Indian and foreign universities, and the opening up of new campuses of international universities like Deakin and Wollongong. “With all these efforts, Indian students are getting the best educational institutions in India for higher education. This is also saving money for our middle class”, PM Modi added.
Mentioning the recent opening of global campuses of premier Indian institutions, the Prime Minister expressed the same hope for Nalanda.
The Prime Minister underlined that the world’s eyes are fixed on the youth of India. “India is the country of Lord Buddha, and the world wishes to walk shoulder to shoulder with the mother of democracy”, the Prime Minister continued, “When India says ‘One Earth, One Family, and One Future’, the world stands with it. When India says ‘One Sun, One World, One Grid’, it is considered the way of the future for the world. When India says One Earth One Health, the world respects and accepts its views. “The land of Nalanda can give a new dimension to this feeling of universal brotherhood. Therefore, the responsibility of the students of Nalanda is even greater”, PM Modi said.
Calling Nalanda students and scholars the future of India, the Prime Minister underlined the importance of the next 25 years of Amrit Kaal and called upon them to carry the ‘Nalanda Way’ and values of Nalanda with them. He asked them to Be Curious, Be Courageous and Above All, Be Kind in line with their logo and asked them to work for positive change in society.
The Prime Minister expressed the belief that Nalanda’s knowledge would give direction to humanity and that the youth would lead the whole world in the coming times. “I believe Nalanda will become an important center for global cause”, the Prime Minister concluded.
Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Minister for External Affairs, Dr Subrahmanyam Jaishankar, Union Minister of State for External Affairs, Shri Pabitra Margherita, Deputy Chief Ministers of Bihar, Shri Vijay Kumar Sinha and Shri Samrat Choudary, Chancellor of Nalanda University, Prof. Arvind Panagariya, and Vice Chancellor of Nalanda University, Prof Abhay Kumar Singh were present on the occasion among other dignitaries.
Background
The Nalanda University Campus has two Academic Blocks with 40 Classrooms having a total seating capacity of around 1900. It has two auditoriums having a capacity of 300 seats each, a student hostel with a capacity of around 550 students and various other facilities including an International Centre, an Amphitheater that can accommodate up to 2000 individuals, a Faculty Club and a Sports Complex among others.
The Campus is a ‘Net Zero’ Green Campus. It is Self-Sustainable with solar plant, domestic and drinking water treatment plant, water recycling plant for reusing wastewater, 100 acres of water bodies, and many other environment-friendly facilities.
The University has a deep connection with history. The original Nalanda University, established around 1600 years ago, is considered to be amongst the first residential universities in the world. The ruins of Nalanda were declared as a UN Heritage Site in 2016.