कृषी मंत्रालय
विपणन हंगाम 2024-25 साठी खरीप पिकांसाठी किमान हमी भावात (एमएसपी) वाढ करायला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
19 JUN 2024 9:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जून 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आज विपणन हंगाम 2024-25 साठी सर्व अनिवार्य खरीप पिकांसाठीच्या किमान हमी भावात (एमएसपी)/ किमान आधारभूत किमतीत वाढ करायला आज मंजुरी दिली.
उत्पादकांना त्यांच्या उत्पादनासाठी योग्य किंमत मिळावी यासाठी खरीप पिकांच्या एमएसपीमध्ये वाढ केली आहे. मागील वर्षाच्या तुलनेत कारळे (रु. 983/- प्रति क्विंटल) त्यानंतर तीळ (रु. 632/- प्रति क्विंटल) आणि तूर/अरहर (रु. 550/- प्रति क्विंटल) अशी तेलबिया आणि कडधान्यांसाठी एमएसपीमध्ये सर्वाधिक वाढीची शिफारस करण्यात आली आहे.
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2024-25
Rs. per quintal
Crops
MSP
2024-25
Cost* KMS
2024-25
Margin over
cost (%)
MSP
2023-24
MSP Increase
in 2024-25
over 2023-24
Cereals
Paddy
Common
2300
1533
50
2183
117
Grade A^
2320
-
-
2203
117
Jowar
Hybrid
3371
2247
50
3180
191
Maldandi"
3421
-
-
3225
196
Bajra
2625
1485
77
2500
125
Ragi
4290
2860
50
3846
444
Maize
2225
1447
54
2090
135
Pulses
Tur /Arhar
7550
4761
59
7000
550
Moong
8682
5788
50
8558
124
Text Box: Page 2 of 5
Crops
MSP
2024-25
Cost* KMS
2024-25
Margin over
cost (%)
MSP
2023-24
MSP Increase
in 2024-25
over 2023-24
Urad
7400
4883
52
6950
450
Oilseeds
Groundnut
6783
4522
50
6377
406
Sunflower Seed
7280
4853
50
6760
520
Soybean (Yellow)
4892
3261
50
4600
292
Sesamum
9267
6178
50
8635
632
Nigerseed
8717
5811
50
7734
983
Commercial
Cotton
(Medium Staple)
7121
4747
50
6620
501
(Long Stapler
7521
-
-
7020
501
*सर्व देय खर्चाचा संदर्भ. भाड्याने घेतलेले मानवी श्रम, बैल मजूर/यंत्र मजूर, भाडेतत्वावर दिलेले भाडे, बियाणे, खते, खत, सिंचन शुल्क यांसारख्या सामग्रीच्या वापरावर झालेला खर्च , अवजारे आणि शेत इमारतींवरील घसारा, खेळत्या भांडवलावरील व्याज, पंप संच चालवण्यासाठी डिझेल/विद्युत इ.विविध खर्च आणि कौटुंबिक श्रमाचे योग्य मूल्य यांचा समावेश आहे.
भात (ग्रेड अ),ज्वारी (मालदांडी) आणि कापूस (लांब मुख्य)साठी खर्चाची माहिती स्वतंत्रपणे संकलित केलेली नाही.
विपणन हंगाम 2024-25 साठी खरीप पिकांसाठी हमी भावातील वाढ ही केंद्रीय अर्थसंकल्प 2018-19 च्या घोषणेनुसार भाव निश्चित करण्याच्या अखिल भारतीय भारित सरासरी उत्पादन खर्चाच्या किमान 1.5 पट आहे. बाजरी (77%) आणि त्यानंतर तूर (59%), मका (54%) आणि उडीद (52%) यांच्या बाबतीत शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादन खर्चापेक्षा जास्त खर्च अपेक्षित आहे. उर्वरित पिकांसाठी, शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादन खर्चापेक्षा 50% अधिक असण्याचा अंदाज आहे.
अलीकडच्या वर्षांत सरकार या पिकांसाठी उच्च किमान हमी भाव देऊन कडधान्ये आणि तेलबिया यांसारख्या तृणधान्यांव्यतिरिक्त/पोषणमूल्य असलेली धान्य/ श्री अन्न अशा इतर पिकांच्या लागवडीस प्रोत्साहन देत आहे.
2003-04 ते 2013-14 या कालावधीत खरीप हंगामात समाविष्ट 14 पिकांपैकी , बाजरीसाठी एमएसपीतील कमाल वाढ रु.745/- प्रति क्विंटल आणि मुगासाठी रु.3,130/- प्रति क्विंटल होती. 2013-14 ते 2023-24 या कालावधीत, एमएसपी मध्ये किमान परिपूर्ण वाढ मक्यासाठी रु.780/- प्रति क्विंटल होती आणि कमाल पूर्ण वाढ ही कारळासाठी रु.4,234/- प्रति क्विंटल होती. तपशील परिशिष्ट-I मध्ये आहेत.
2004-05 ते 2013-14 या कालावधीत, खरीप विपणन हंगामाअंतर्गत समाविष्ट 14 पिकांची खरेदी 4,675.98 लाख मेट्रिक टन (एलएमटी) होती, तर 2014-15 ते 2023-24 या कालावधीत या पिकांची खरेदी 7.58 लाख मेट्रिक टन होती. वर्षनिहाय तपशील परिशिष्ट-II मध्ये आहेत.
2023-24 च्या उत्पादनाच्या तिसऱ्या सुधारित अंदाजानुसार, देशातील एकूण अन्नधान्य उत्पादन 3,288.6 लाख मेट्रिक टन आणि तेलबियांचे उत्पादन 395.9 लाख मेट्रिक टन वर पोहोचण्याचा अंदाज आहे. 2023-24 मध्ये, तांदूळ, कडधान्ये, तेलबिया आणि पौष्टिक तृणधान्ये/श्री अन्न आणि कापसाचे खरीप उत्पादन अनुक्रमे 1,143.7 एलएमटी, 68.6 एलएमटी, 241.2 एलएमटी, 130.3 एलएमटी आणि 325.2 लाख गाठी असण्याचा अंदाज आहे.
Annexure-I Rs.per quintal
Crops
MSP
2003-04
MSP
2013-14
MSP
2023-24
. .
Increase in
MSP in
2013-14
over 2003-
04
. .
Increase in
MSP in
over 2023-24 over
2013-14
Cereals
A
B
C
D=B-A
E=C-B
Paddy
Common
550
1310
2183
760
873
Grade A^
580
1345
2203
765
858
Jowar
Hybrid
505
1500
3180
995
1680
MaldandiA
-
1520
3225
1705
Bajra
505
1250
2500
745
1250
Ragi
505
1500
3846
995
2346
Maize
505
1310
2090
805
780
Pulses
Tur /Arhar
1360
4300
7000
2940
2700
Moong
1370
4500
8558
3130
4058
Urad
1370
4300
6950
2930
2650
Oilseeds
Groundnut
1400
4000
6377
2600
2377
Sunflower Seed
1250
3700
6760
2450
3060
Soybean (Yellow)
930
2560
4600
1630
2040
Sesamum
1485
4500
8635
3015
4135
Nigerseed
1155
3500
7734
2345
4234
Commercial
Cotton
(Medium
Staple)
1725
3700
6620
1975
2920
(Long Staple)"
1925
4000
7020
2075
3020
Annexure-II
Procurement of Kharif Crops 2004-05 to 2013-14 and 2014-15 to
2023-24
In LMT
Crops
2004-05 to 2013-14
2014-15 to 2023-24
Cereals
A
B
Paddy
4,590.39
6,914.98
Jowar
1.92
5.64
Bajra
5.97
14.09
Ragi
0.92
21.31
Maize
36.94
8.20
Pulses
Tur /Arhar
0.60
19.55
Moong
0.00
1
Urad
0.86
8.75
Oilseeds
Groundnut
3.45
32.28
Sunflower Seed
0.28
Soybean (Yellow)
0.01
1.10
Sesamum
0.05
0.03
Nigerseed
0.00
0.00
Commercial
Cotton
34.59
63.41
Total
4,675.98
7,108.65