ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
18ನೇ ಎಂಐಎಫ್‌ಎಫ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಶಂಖ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಹದಿನಾಲ್ಕುಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರಗಳು
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಶಂಖ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿರುವ ನಾಲ್ಕು ಅನಿಮೇಷನ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಏಳು ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳು
ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರ ವಿಷಯಗಳು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದಿಂದ ಮಾನವ ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಅಸ್ಮಿತೆಯ ಅನ್ವೇಷಣೆಯವರೆಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ
18 JUN 2024 5:52PM by PIB Bengaluru
ಈ ವರ್ಷ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮುಂಬೈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಚಿನ್ನದ ಶಂಖ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಾಗಿ ಮೂರು ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹದಿನಾಲ್ಕು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರ, ಕಿರುಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ಅನಿಮೇಷನ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 25 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಕ್ಕೆ ಗೋಲ್ಡನ್‌ (ಚಿನ್ನ) ಶಂಖ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು 10 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ನಗದು ಬಹುಮಾನ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಿರುಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ಅನಿಮೇಷನ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರಕ್ಕೆ ಸಿಲ್ವರ್‌(ಬೆಳ್ಳಿ) ಶಂಖ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು ತಲಾ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ ವಿಶೇಷ ಜ್ಯೂರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ - ಅತ್ಯಂತ ನವೀನ / ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಚಿತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮೋದ್‌ ಪತಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಕಲನ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಧ್ವನಿ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಮೂರು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯೇತರ ಪ್ರಿಸ್ಮ್‌ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಐದು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ತೀರ್ಪುಗಾರರಲ್ಲಿ ಕೀಕೊ ಬ್ಯಾಂಗ್‌, ಬಾರ್ಥೆಲೆಮಿ ಫೌಜಿಯಾ, ಆಡ್ರಿಯಸ್‌ ಸ್ಟೋನಿಸ್‌, ಭರತ್‌ ಬಾಲಾ ಮತ್ತು ಮಾನಸ್‌ ಚೌಧರಿ ಅವರಂತಹ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಚಲನಚಿತ್ರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇದ್ದಾರೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿನ ಸಾಕ್ಷ ್ಯಚಿತ್ರಗಳು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತವೆ. ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಯಾಣಗಳು. ಮ್ಯಾಟ್‌ ವಾಲ್ಡೆಕ್‌ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ ಅಮೆರಿಕದ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರ ಲವ್ಲಿಜಾಕ್ಸನ್‌ ರಿಕಿ ಜಾಕ್ಸನ್‌ ಅವರ ಭಯಾನಕ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆಯನ್ನು ನಿರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಅವರು 39 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ತಪ್ಪಾಗಿ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಿರಿಯರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಮರಳುತ್ತಾರೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಲೆಬನಾನ್‌ನ ಅರೇಬಿಕ್‌ / ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರ ಹೈಫೆನ್‌ ವ್ಯಸನದೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ಮಹಿಳೆಯ ಸವಾಲಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ. ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ದಬ್ಬಾಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಗುರುತು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಟದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಧೋರ್ಪಟನ್‌: ನೋ ವಿಂಟರ್‌ ಹಾಲಿಡೇಸ್‌ ಎಂಬ ನೇಪಾಳಿ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರವು ಇಬ್ಬರು ಹಿರಿಯ ಪ್ರತಿಸ್ಪರ್ಧಿಗಳ ಕಥೆಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ನಿರ್ಜನ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿಒಟ್ಟಿಗೆ ಬದುಕಲು ತಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ಬದಿಗಿಡಬೇಕು, ಜೀವನದ ಸಂಧ್ಯಾಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಮುದಾಯಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸವಾಲುಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಸರ್ವನಿಕ್‌ ಕೌರ್‌ ಅವರ ಅಗೇನ್ಸೆಸ್ಟ್‌ ದಿ ಟೈಡ್‌ ಎಂಬ ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರವು ಇಬ್ಬರು ಮೀನುಗಾರ ಸಹೋದರರ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತ ಜೀವನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯ ನಡುವಿನ ವಿಶಾಲ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಘರ್ಷಗಳಿಗೆ ರೂಪಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಶ್ತಾ ಜೈನ್‌ ಅವರ ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರ ದಿ ಗೋಲ್ಡನ್‌ ಥ್ರೆಡ್‌ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಕಾರ್ಮಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೆಣಬಿನ ಉದ್ಯಮದ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತದೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಠೋರ ವಾಸ್ತವಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಲ್ಸ್‌ ಫರ್ನಾಂಡಿಸ್‌ ನಿರ್ದೇಶನದ ಕಾಂಟೋಸ್‌ ಡೊ ಎಸ್ಕ್ವೆಸಿಮೆಂಟೊ ಅಟ್ಲಾಂಟಿಕ್‌ ಗುಲಾಮರ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಪೋರ್ಚುಗಲ್‌ನ ಮರೆತುಹೋದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅನ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಘಟನೆಗಳ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪರ್ಷಿಯನ್‌ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರ ಮಜರೇ ಸೇಲ್‌ ಅಖರ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಯುಗಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ. ಈ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ನಿರೂಪಣೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಸಾಮಾಜಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಸಂದರ್ಭಗಳ ಸಂಯೋಗವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ಮಾನವ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ಸ್ಮರಣೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಗುರುತಿನ ಅನ್ವೇಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ವಿಗ್ನೇಶ್‌ ಕುಮುಲೈ ಅವರ ‘ಕರ್ಪಾರಾ’ ಎಂಐಎಫ್‌ಎಫ್‌ನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರವಾಗಿದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ ವಿಭಾಗದ ಅನಿಮೇಷನ್‌ ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ಕಿರು ಕಾದಂಬರಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿವೈಭವ್‌ ಕುಮರೇಶ್‌ ನಿರ್ದೇಶನದ ‘ರಿಟರ್ನ್‌ ಆಫ್‌ ದಿ ಜಂಗಲ್‌’, ಸಚಿನ್‌ ಧೀರಜ್‌ ಮುಡಿಗೊಂಡ ನಿರ್ದೇಶನದ ‘ಮೆನ್‌ ಇನ್‌ ಬ್ಲೂ’, ಜಯ ಸೂರ್ಯ ನಿರ್ದೇಶನದ ‘ದಿ ಡ್ಯೂಡ್‌ ಅಂಡ್‌ ದಿ ವೈಟ್‌ ರೋಸ್‌’ ಮತ್ತು ವಿವೇಕ್‌ ರೈ ನಿರ್ದೇಶನದ ‘ಶಾಂತಿ’ ಚಿತ್ರಗಳು ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಈ ವರ್ಷ, ಎಂಐಎಫ್‌ಎಫ್‌ನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ ವಿಭಾಗವು ಇಟಲಿ, ಪೋಲೆಂಡ್‌, ಚೀನಾ, ಅಮೆರಿಕ, ಪೋರ್ಚುಗಲ್‌, ನೆದರ್ಲೆಂಡ್ಸ್‌ , ಇಸ್ರೇಲ್‌, ಜಪಾನ್‌, ಲೆಬನಾನ್‌, ನೇಪಾಳ, ಇರಾನ್‌, ಜೆಕ್‌ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್‌, ಯುನೈಟೆಡ್‌ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌, ಸೆರ್ಬಿಯಾ, ಎಸ್ಟೋನಿಯಾ, ರಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಗೌಟೆಮಾಲಾ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರಗಳು, ಕಿರು ಕಾದಂಬರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನಿಮೇಷನ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ:
https://miff.in/wp-content/uploads/2024/06/FINAL-COMPILATION-V12.pdf

Ministry of Information & Broadcasting
Fourteen Documentaries competing for Golden Conch award at 18th MIFF
Four Animation Films and Seven Short Fiction films competing for Silver Conch awards in International Competition Section
Documentary themes vary from resilience to human struggles and quest for justice and identity
18 JUN 2024 5:52PM by PIB Mumbai
Mumbai, 18 June 2024
Fourteen films including three Indian films are competing for the Golden Conch award for Best Documentary Film at the ongoing Mumbai International Film Festival this year. A total of 25 films are selected for the International Competition section which includes separate categories for Documentary, Short Fiction and Animation Films.
While the best International film in Documentary category will grab the Golden Conch award along with a cash prize of Rs. 10 lakh, the Best International Short Fiction Film and Animation Film will be bestowed with a Silver Conch award and a cash prize of Rs. 5 lakh each.
Apart from this there is also a Special Jury Award- Pramod Pati Award for Most Innovative/Experimental Film. Further, three Technical Awards for Best Cinematography, Best Editing and Best Sound Design will be presented which is common to both National and International Competition sections. Five films are being featured in International Non-Competition PRISM section.
Jury for International Competition comprise eminent film personalities from across the world like Keiko Bang, Barthélemy Fougea, Audrius Stonys, Bharat Bala, and Manas Choudhary. The documentaries in the International Competition section cover a diverse range of themes, delving deeply into personal and societal issues. One significant theme is the resilience and personal journeys of individuals in the face of adversity. "Lovely Jackson", documentary from US directed by Matt Waldeck chronicles the harrowing yet inspiring story of Rickey Jackson, who was wrongly incarcerated for 39 years and returns to reclaim his life and guide his younger self. Similarly, "Hyphen", an Arabic/English documentary from Lebanon follows the challenging journey of a woman struggling with addiction, exploring themes of personal growth, societal oppression, and the fight for identity and freedom. "Dhorpatan: No Winter Holidays" a Nepali documentary depicts the tale of two elderly rivals who must put aside their past conflicts to survive together in their deserted village, highlighting themes of reconciliation and endurance in the twilight of life.
Another prominent theme is the exploration of socio-economic and cultural challenges faced by communities. "Against the Tide", the Indian documentary by Sarvnik Kaur presents the contrasting lives of two fisherman brothers, serving as a metaphor for the broader societal conflicts between tradition and modernity. "The Golden Thread" the Indian documentary film by Nishtha Jain sheds light on the labor-intensive jute industry in Kolkata, revealing the harsh realities of industrial labor. "Contos do Esquecimento" directed by Dulce Fernandes uncovers Portugal’s forgotten role in the transatlantic slave trade, bringing historical injustices to the forefront.
The personal impact of global events is depicted in Persian documentary "Majaraye Sale Akhar," which captures the struggles of an elementary school teacher adapting to the digital age during the pandemic. Through these varied narratives, the documentaries collectively underscore the intersection of personal struggles and larger socio-political contexts, offering profound insights into human resilience, memory, and the quest for justice and identity. ‘Karparaa’ by Vignesh Kumulai is the third documentary in in International Competition section of MIFF.
The Animation section and Short Fiction section of the International Competition section also features Indian films ‘Return of The Jungle’ directed by Vaibhav Kumaresh, ‘Men In Blue’ directed by Sachin Dheeraj Mudigonda, ‘The Dude And The White Rose’ directed by Jaya Suriya and ‘Shanti’ directed by Vivek Rai. This year, the International Competition section of MIFF showcases films from Italy, Poland, China, US, Portugal, Netherlands, Israel, Japan, Lebanon, Nepal, Iran, Czech Republic, UK, Serbia, Estonia, Russia and Gautemala.
For more details of documentaries, short fictions and animation movies in International competition section visit:
https://miff.in/wp-content/uploads/2024/06/FINAL-COMPILATION-V12.pdf