ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಮಿಷನ್‌ (ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಖರವಾಗಿ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಕ್ಲಾಸಿಕ್‌ಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಎಂಐಎಫ್‌ಎಫ್‌ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ
ಸತ್ಯಜಿತ್‌ ರೇ, ಋುತ್ವಿಕ್‌ ಘಾಟಕ್‌ ಮತ್ತು ಇನ್ನಷ್ಟು: 18ನೇ ಮುಂಬೈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಸಿನಿಪ್ರಿಯರಿಗೆ ಒಂದು ಔತಣ
18 JUN 2024 5:18PM by PIB Bengaluru
ಮುಂಬೈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದ (ಎಂಐಎಫ್‌ಎಫ್‌) 18ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್‌ಎಫ್‌ಡಿಸಿ) ಮತ್ತು ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಫಿಲ್ಮ್‌ ಆರ್ಕೈವ್‌ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾ (ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಐ) ಸಂಗ್ರಹದಿಂದ ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳು, ಅನಿಮೇಷನ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷ ್ಯಚಿತ್ರಗಳ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಿನಿಪ್ರಿಯರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಈ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಮಿಷನ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಆಗಿ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಿನಿಮೀಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
1980ರಲ್ಲಿ ಸತ್ಯಜಿತ್‌ ರೇ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ ‘ಪಿಕೂ,’ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾಗಿದೆ. 26 ನಿಮಿಷಗಳ ಈ ಬಂಗಾಳಿ ಚಲನಚಿತ್ರವು ರೇ ಅವರ ಸಣ್ಣ ಕಥೆ ಪಿಕೂರ್‌ ಡೈರಿಯ ಸಿನಿಮೀಯ ರೂಪಾಂತರವಾಗಿದೆ. ಇದು ಯುವ ಪಿಕೂ ಅವರ ಜೀವನದ ಒಂದು ದಿನವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೆತ್ತವರ ವಿಘಟನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಂಬಂಧದ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅವರ ಏಕಾಂತ ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಗ್ಧತೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಮಿಕವಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತಾರೆ.
1981ರಲ್ಲಿ ಬಿ.ಆರ್‌. ಶೆಂಡ್ಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ ‘‘ದಿ ಆರ್ಟ್‌ ಆಫ್‌ ಅನಿಮೇಷನ್‌’’ ಅನಿಮೇಷನ್‌ನ ಶ್ರಮದಾಯಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಒಳನೋಟದ ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. 10 ನಿಮಿಷಗಳ ಈ ಹಿಂದಿ ಚಲನಚಿತ್ರವು ಕಾಗದದ ಮೇಲಿನ ಸ್ಥಿರ ಚಿತ್ರಗಳಿಂದ ಆಕರ್ಷಕ ಚಲಿಸುವ ಚಿತ್ರಗಳವರೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
1965ರಲ್ಲಿ ಋುತ್ವಿಕ್‌ ಘಾಟಕ್‌ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ ‘‘ಫಿಯರ್‌,’’ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಪರೂಪವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುವ ಕಿರುಚಿತ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಫಿಲ್ಮ್‌ ಅಂಡ್‌ ಟೆಲಿವಿಷನ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿನಟನಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಯಾಮವಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 16 ನಿಮಿಷಗಳ ಈ ಹಿಂದಿ ಚಲನಚಿತ್ರವು ಮುಂಬರುವ ಪರಮಾಣು ದಾಳಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಗ್ಯಾರಿಸನ್‌ ಪಟ್ಟಣದಲ್ಲಿದೆ.
1988ರಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷ್‌ ಶಿವನ್‌ ನಿರ್ದೇಶನದ ‘‘ದಿ ಸ್ಟೋರಿ ಆಫ್‌ ಟಿಬ್ಲು,’’ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಇಡು ಎಂಬ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ9 ವರ್ಷದ ಬಾಲಕಿಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ. 84 ನಿಮಿಷಗಳ ಈ ಹಿಂದಿ ಚಲನಚಿತ್ರವು ಟಿಬ್ಲುಅವರ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೇಲಿನ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಮುದಾಯದ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿವರ್ತಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ.
2018ರಲ್ಲಿ ಸಂಧ್ಯಾ ಸೂರಿ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ ‘‘ಎರೌಂಡ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ವಿತ್‌ ಎ ಮೂವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾ,’’ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿನ ಬ್ರಿಟಿಷ್‌ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಉಪಖಂಡದ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಇತಿಹಾಸಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಆರ್ಕೈವಲ್‌ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿಸಾಬು ಮತ್ತು ಗಾಂಧಿಯಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. 86 ನಿಮಿಷಗಳ ಈ ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ ಚಲನಚಿತ್ರವು ಕಾವ್ಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
E9GS.jpeg)
1978ರಲ್ಲಿ ದೀಪಕ್‌ ಹಲ್ದಂಕರ್‌ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ ‘‘ವೇರ್‌ ಟೈಮ್‌ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ಸ್‌ ಸ್ಟಿಲ್‌,’’ ಅಭುಜ್ಮದ್‌ ಮತ್ತು ಬಸ್ತಾರ್‌ ಪ್ರದೇಶದ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಆದಿವಾಸಿಗಳ ಮಾನವಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. 11 ನಿಮಿಷಗಳ ಈ ಹಿಂದಿ ಚಲನಚಿತ್ರವು ಅವರ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
67Q5.jpeg)
ಎಂಐಎಫ್‌ಎಫ್‌ 2024 ಶ್ರೀಮಂತ ಸಿನಿಮೀಯ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಯುಗಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ರತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಳಕಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಭಾರತದ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಚರಿಸಲು ಉತ್ಸವದ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಎನ್‌ಎಫ್‌ಡಿಸಿ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಐ ಕುರಿತು
ಪುಣೆಯಲ್ಲಿಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಡಿಸಿ-ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಐ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ, ಕ್ಯಾಟಲಾಗ್‌ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮೂಕ ಕ್ಲಾಸಿಕ್, ಸಾಕ್ಷ ್ಯಚಿತ್ರಗಳು, ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಲನಚಿತ್ರ ಶೀರ್ಷಿಕೆಗಳ ವಿಶಾಲ ಸಂಗ್ರಹದೊಂದಿಗೆ, ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಐ ಭಾರತದ ಸಿನಿಮೀಯ ಇತಿಹಾಸದ ರಕ್ಷಕನಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಐನ ಬದ್ಧತೆಯು ಅದರ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಫಿಲ್ಮ್‌ ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ತಾಪಮಾನ-ನಿಯಂತ್ರಿತ ವಾಲ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ರೀಲ್‌ಗಳ ಸೂಕ್ಷ ್ಮ ಆರೈಕೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿರುವ ತಜ್ಞ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಿಂದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಮಿಷನ್‌
2015ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಂಪರೆ ಮಿಷನ್‌, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಸಿನಿಮೀಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು, ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಇದರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಚ್‌ಎಂ ಒಂದು ಬೃಹತ್‌ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಹದಗೆಡುತ್ತಿರುವ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ, ಚಲನಚಿತ್ರ ಮುದ್ರಣಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ದಾಖಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸಂರಕ್ಷ ಣೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಡಿಸಿ-ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಐನ ಪುಣೆ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಎನ್‌ಎಫ್‌ಡಿಸಿ-ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಐ ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಫ್ರೇಮ್‌ಅನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಿನಿಮೀಯ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ವಿಷಯವನ್ನು ನೋಡುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಅದು 4ಕೆ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್‌ನಲ್ಲಿದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
MIFF Celebrates Screening of Meticulously Restored Classics under National Film Heritage Mission (NFHM)
Satyajit Ray, Ritwik Ghatak, and More: A Treat for Cinephiles at the 18th Mumbai International Film Festival
18 JUN 2024 5:18PM by PIB Mumbai
Mumbai, 18 June 2024
The 18th edition of the Mumbai International Film Festival (MIFF) is set to offer cinephiles a remarkable opportunity to experience a selection of shorts, animation films, and documentaries from the collection of the National Film Development Corporation (NFDC) and the National Film Archive of India (NFAI). These films have been digitally restored under the National Film Heritage Mission, underscoring the rich cinematic heritage of India.
Among the highlights is "Pikoo," directed by Satyajit Ray in 1980. This 26-minute Bengali film is a cinematic adaptation of Ray’s short story Pikoor Diary. It captures a day in the life of young Pikoo as he navigates the complexities of his parents’ disintegrating relationship, poignantly portraying the innocence of his solitary world.
"The Art of Animation," directed by B. R. Shendge in 1981, offers an insightful look into the painstaking process of animation. This 10-minute Hindi film showcases the journey from static images on paper to captivating moving images.
"Fear," directed by Ritwik Ghatak in 1965, is a rarely-seen short film set in the future and created as an exercise for acting students at the Film and Television Institute of India. This 16-minute Hindi film is set in a garrison town facing an impending nuclear attack.
"The Story of Tiblu," directed by Santosh Sivan in 1988, follows the inspiring journey of a nine-year-old girl in the remote village of Idu in Arunachal Pradesh. This 84-minute Hindi film depicts Tiblu’s love for education and its transformative impact on her community.
"Around India with a Movie Camera," directed by Sandhya Suri in 2018, uses archival images to explore the shared histories of the British and Indian subcontinent before independence, featuring personalities like Sabu and Gandhi. This 86-minute English film offers a poetic and compelling narrative.
E9GS.jpeg)
"Where Time Stands Still," directed by Deepak Haldankar in 1978, offers an anthropological portrait of the Adivasis in Abhujmad and neighboring areas of the Bastar region. This 11-minute Hindi film highlights their self-reliant agricultural practices, social customs, and community engagement.
67Q5.jpeg)
MIFF 2024 promises an enriching cinematic experience, bringing to light restored gems that span various themes and eras of Indian filmmaking. These screenings underscore the festival’s dedication to preserving and celebrating India's cinematic heritage.
About NFDC-NFAI
The NFDC-NFAI, headquartered in Pune, is responsible for collecting, cataloguing, and preserving films from India and around the world. With a vast collection of over 30,000 film titles, including silent classics, documentaries, feature films, and short films, NFAI serves as the custodian of India's cinematic history.
NFAI's commitment to film preservation is exemplified by its state-of-the-art film storage facilities, temperature-controlled vaults, and expert staff who are dedicated to the meticulous care of film reels.
National Film Heritage Mission
The National Film Heritage Mission, launched in 2015, is a government initiative under the aegis of the Ministry of Information and Broadcasting. Its primary objective is to preserve, conserve, and digitize India's vast cinematic heritage. The NFHM is a massive undertaking that encompasses various aspects of film preservation, including the restoration of deteriorating films, digitization of film prints, documentation, and preventive conservation, all of which is carried out at the state-of-the-art restoration and digitization facilities at NFDC-NFAI's Pune campus.
The NFDC-NFAI has been working on the restorations for the past several months where each and every frame is being restored meticulously. The objective is to preserve our cinematic history and the way we watch the content today, that is in 4K resolution.