माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
राष्ट्रीय चित्रपट वारसा अभियान अंतर्गत काळजीपूर्वक पुनर्संचयित करण्यात आलेले जुने चित्रपट मिफ्फमध्ये दाखवण्यात येणार
18 व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात सत्यजित रे, ऋत्विक घटक आणि आणखी बरेच काही : सिनेमाप्रेमींसाठी पर्वणी
18 JUN 2024 10:00PM by PIB Mumbai
मुंबई, 18 जून 2024
18 व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ (एनएफडीसी) आणि राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालय (एनएफएआय) च्या संग्रहातील निवडक लघुपट, ऍनिमेशनपट आणि माहितीपट अनुभवण्याची एक अनोखी संधी मिळणार आहे. राष्ट्रीय चित्रपट वारसा अभियानांतर्गत हे चित्रपट डिजिटल पद्धतीने पुनर्संचयित केले असून भारतातील समृद्ध सिनेमॅटिक वारसा अधोरेखित करतात.
1980 मध्ये सत्यजित रे यांनी दिग्दर्शित केलेला "पिकू" हा यातील ठळक वैशिष्ट्यांपैकी एक आहे. 26 मिनिटांचा हा बंगाली चित्रपट रे यांच्या पिकूर डायरी या लघुकथेचे चित्रपट रूपांतर आहे. लहान पिकूच्या आयुष्यातील एक दिवस यात दाखवला असून त्याच्या आई-वडिलांच्या विस्कळीत नातेसंबंधाच्या गुंतागुंतीचा प्रवास आणि त्याच्या निष्पाप एकाकी जगाचे मार्मिक चित्रण यात आहे.
1981 मध्ये बी. आर. शेंडगे यांनी दिग्दर्शित केलेला "द आर्ट ऑफ ॲनिमेशन", ॲनिमेशनच्या कष्टप्रद प्रक्रियेची ओळख करून देतो. 10 मिनिटांचा हा हिंदी चित्रपट कागदावरील स्थिर प्रतिमांपासून ते आकर्षक चलचित्रांपर्यंतचा प्रवास उलगडून दाखवतो.
1965 मध्ये ऋत्विक घटक यांनी दिग्दर्शित केलेला "फिअर" हा भविष्यातील पार्श्वभूमी दाखवणारा दुर्मिळ लघुपट आहे आणि भारतीय चित्रपट आणि दूरचित्रवाणी संस्थांच्या विद्यार्थ्यांना अभिनयाचे धडे देण्याच्या दृष्टीने तयार केला आहे. 16 मिनिटांचा हा हिंदी चित्रपट एका येऊ घातलेल्या आण्विक हल्ल्याचा सामना करत असलेल्या सैनिकी तळावर बेतलेला आहे.
1988 मध्ये संतोष सिवन यांनी दिग्दर्शित केलेला "द स्टोरी ऑफ टिब्लू" हा अरुणाचल प्रदेशातील इडू या दुर्गम खेड्यातील नऊ वर्षांच्या मुलीचा प्रेरणादायी प्रवास आहे. 84 मिनिटांच्या या हिंदी चित्रपटात टिब्लूचे शिक्षणाप्रति प्रेम आणि त्याचा तिच्या समाजावर होणारा परिवर्तनात्मक प्रभाव दाखवण्यात आला आहे.
2018 मध्ये संध्या सुरी यांनी दिग्दर्शित केलेल्या "अराउंड इंडिया विथ अ मूव्ही कॅमेरा" मध्ये साबू आणि गांधी यांसारख्या व्यक्तिमत्त्वांच्या स्वातंत्र्यापूर्वीच्या ब्रिटिश आणि भारतीय उपखंडातील सामायिक इतिहासाचा मागोवा घेण्यासाठी संग्रहित प्रतिमा वापरल्या आहेत. 86 मिनिटांचा हा इंग्रजी चित्रपट एक काव्यात्मक आणि आकर्षक कथा सादर करतो.
E9GS.jpeg)
1978 मध्ये दीपक हळदणकर यांनी दिग्दर्शित केलेल्या "व्हेअर टाइम स्टँड स्टिल" मध्ये अभूजमाड आणि बस्तर क्षेत्राच्या लगतच्या परिसरातील आदिवासींचे मानववंशशास्त्रीय चित्रण आहे. 11 मिनिटांचा हा हिंदी चित्रपट त्यांच्या आत्मनिर्भर कृषी पद्धती, सामाजिक चालीरीती आणि सामुदायिक सहभाग अधोरेखित करतो.
विविध संकल्पनाधारित आणि विविध कालखंडातील भारतीय चित्रपट निर्मितीचा पुनर्संचयित ठेवा खुला करून सिनेसृष्टीचा अनुभव समृद्ध करण्याची बांधिलकी मिफ 2024 मधून प्रतीत होते. हे चित्रपट प्रदर्शन भारताचा सिनेजगताचा वारसा जतन आणि साजरा करण्यासाठी महोत्सवाचे समर्पण अधोरेखित करते.
67Q5.jpeg)
एनएफडीसी- एनएफएआय विषयी
पुण्यात मुख्यालय असलेले एनएफडीसी- एनएफएआय हे भारत आणि जगभरातील चित्रपटांचे संकलन, सूची आणि जतन करण्यासाठी जबाबदार आहे. मूकपट, माहितीपट, कथापट आणि लघुपटांसह 30,000 हून अधिक चित्रपटांच्या विशाल संग्रहासह, एनएफएआय भारताच्या सिनेसृष्टीतील इतिहासाचे संरक्षक म्हणून काम करते.
चित्रपट जतनासाठी एनएफएआय ची बांधिलकी ही त्याच्या अत्याधुनिक चित्रपट संकलन सुविधा, तापमान-नियंत्रित व्हॉल्ट्स आणि चित्रपट रिळांची काळजीपूर्वक देखभाल करणाऱ्या समर्पित तज्ञ कर्मचाऱ्यांमधून प्रतीत होते.
नॅशनल फिल्म हेरिटेज मिशन (राष्ट्रीय चित्रपट वारसा अभियान)
वर्ष 2015 मध्ये सुरू करण्यात आलेले राष्ट्रीय चित्रपट वारसा अभियान म्हणजे माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अंतर्गत एक सरकारी उपक्रम आहे. भारताच्या अफाट सिनेसृष्टीतील वारशाचे जतन, संवर्धन आणि डिजिटायझेशन करणे हे त्याचे प्राथमिक उद्दिष्ट आहे. एनएफएचएम हा एक बृहद उपक्रम आहे ज्यामध्ये चित्रपट संरक्षणाच्या विविध पैलूंचा समावेश आहे, ज्यामध्ये खराब होत चाललेल्या चित्रपटांचे पुनर्संचयन करणे, चित्रपटाच्या प्रिंट्सचे डिजिटायझेशन, दस्तावेज बनवणे आणि खबर्दारीपूर्वक संवर्धन यांचा समावेश आहे. हे सर्व एनएफडीसी- एनएफएआय च्या पुणे येथील संकुलात अत्याधुनिक पुनर्संचयन आणि डिजिटायझेशन सुविधेद्वारे केले जाते.
एनएफडीसी- एनएफएआय गेल्या अनेक महिन्यांपासून पुनर्संचयनावर काम करत आहे ज्यात प्रत्येक फ्रेम चे काळजीपूर्वक पुनर्संचयन केले जात आहे. आपला सेनेविश्वाचा इतिहास आणि आज आपण 4K रिझोल्यूशनमध्ये बघत असलेली सामग्री जतन करणे हा यामागचा उद्देश आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
MIFF Celebrates Screening of Meticulously Restored Classics under National Film Heritage Mission (NFHM)
Satyajit Ray, Ritwik Ghatak, and More: A Treat for Cinephiles at the 18th Mumbai International Film Festival
18 JUN 2024 5:18PM by PIB Mumbai
Mumbai, 18 June 2024
The 18th edition of the Mumbai International Film Festival (MIFF) is set to offer cinephiles a remarkable opportunity to experience a selection of shorts, animation films, and documentaries from the collection of the National Film Development Corporation (NFDC) and the National Film Archive of India (NFAI). These films have been digitally restored under the National Film Heritage Mission, underscoring the rich cinematic heritage of India.
Among the highlights is "Pikoo," directed by Satyajit Ray in 1980. This 26-minute Bengali film is a cinematic adaptation of Ray’s short story Pikoor Diary. It captures a day in the life of young Pikoo as he navigates the complexities of his parents’ disintegrating relationship, poignantly portraying the innocence of his solitary world.
"The Art of Animation," directed by B. R. Shendge in 1981, offers an insightful look into the painstaking process of animation. This 10-minute Hindi film showcases the journey from static images on paper to captivating moving images.
"Fear," directed by Ritwik Ghatak in 1965, is a rarely-seen short film set in the future and created as an exercise for acting students at the Film and Television Institute of India. This 16-minute Hindi film is set in a garrison town facing an impending nuclear attack.
"The Story of Tiblu," directed by Santosh Sivan in 1988, follows the inspiring journey of a nine-year-old girl in the remote village of Idu in Arunachal Pradesh. This 84-minute Hindi film depicts Tiblu’s love for education and its transformative impact on her community.
"Around India with a Movie Camera," directed by Sandhya Suri in 2018, uses archival images to explore the shared histories of the British and Indian subcontinent before independence, featuring personalities like Sabu and Gandhi. This 86-minute English film offers a poetic and compelling narrative.
E9GS.jpeg)
"Where Time Stands Still," directed by Deepak Haldankar in 1978, offers an anthropological portrait of the Adivasis in Abhujmad and neighboring areas of the Bastar region. This 11-minute Hindi film highlights their self-reliant agricultural practices, social customs, and community engagement.
67Q5.jpeg)
MIFF 2024 promises an enriching cinematic experience, bringing to light restored gems that span various themes and eras of Indian filmmaking. These screenings underscore the festival’s dedication to preserving and celebrating India's cinematic heritage.
About NFDC-NFAI
The NFDC-NFAI, headquartered in Pune, is responsible for collecting, cataloguing, and preserving films from India and around the world. With a vast collection of over 30,000 film titles, including silent classics, documentaries, feature films, and short films, NFAI serves as the custodian of India's cinematic history.
NFAI's commitment to film preservation is exemplified by its state-of-the-art film storage facilities, temperature-controlled vaults, and expert staff who are dedicated to the meticulous care of film reels.
National Film Heritage Mission
The National Film Heritage Mission, launched in 2015, is a government initiative under the aegis of the Ministry of Information and Broadcasting. Its primary objective is to preserve, conserve, and digitize India's vast cinematic heritage. The NFHM is a massive undertaking that encompasses various aspects of film preservation, including the restoration of deteriorating films, digitization of film prints, documentation, and preventive conservation, all of which is carried out at the state-of-the-art restoration and digitization facilities at NFDC-NFAI's Pune campus.
The NFDC-NFAI has been working on the restorations for the past several months where each and every frame is being restored meticulously. The objective is to preserve our cinematic history and the way we watch the content today, that is in 4K resolution.