વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પીએમ ગતિશક્તિ હેઠળ નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રૂપની 72મી બેઠકમાં ત્રણ મુખ્ય માળખાકીય પ્રોજેક્ટનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું
એનપીજીએ માર્ગ, રેલ અને શહેરી પરિવહન પ્રોજેક્ટનું મૂલ્યાંકન કર્યું
15 JUN 2024 10:19AM by PIB Ahmedabad
નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપ (એનપીજી)ની 72મી બેઠક 12મી જૂન, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં બોલાવવામાં આવી હતી. આ બેઠકની અધ્યક્ષતા ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઑફ ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઈન્ટરનલ ટ્રેડ (ડીપીઆઈઆઈટી)ના અધિક સચિવ શ્રી રાજીવ સિંહ ઠાકુરે કરી હતી. આ બેઠકમાં રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ અને હાઈવે મંત્રાલય (એમઓઆરટીએચ), રેલ મંત્રાલય (એમઓઆર), અને આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (એમઓઓચયૂ)ની ત્રણ મહત્વપૂર્ણ માળખાકીય પ્રોજેક્ટના મૂલ્યાંકન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું. પ્રોજેક્ટનું મૂલ્યાંકન પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન (એનએમપી)ના સિદ્ધાંતો સાથે સુસંગતતા માટે કરવામાં આવ્યું. પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન અને તેના અપેક્ષિત અસરોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
1. માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલય (MoRTH) ના જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ
આ પ્રોજેક્ટમાં રાફિયાબાદથી ચમકકોટ સુધીના NH-701ના 51 કિલોમીટર લાંબા સેક્શનનું બાંધકામ અને અપગ્રેડેશન સામેલ છે. ગ્રીનફિલ્ડ (14.34 કિમી) અને બ્રાઉનફિલ્ડ (36.66 કિમી) બંને વિકાસ સાથે, પ્રોજેક્ટનો ખર્ચ 1,405 કરોડ રુપિયા થવાની ધારણા છે. અપગ્રેડેડ રૂટ કુપવાડા, ચોકીબલ અને તંગધાર જેવા ગામો માટે જોડાણમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, સંરક્ષણ દળો માટે લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટમાં સુધારો કરશે અને આરોગ્ય, શિક્ષણ અને વ્યવસાયની તકો સુધી વધુ સારી પહોંચ પ્રદાન કરીને સામાજિક-આર્થિક પરિસ્થિતિઓને વેગ આપશે.
2. રેલવે મંત્રાલય (MoR)ની આંધ્રપ્રદેશમાં ગુડૂર-રેનિગુંટા ત્રીજી રેલ લાઇન
આંધ્રપ્રદેશના તિરુપતિ જિલ્લામાં ગુડૂર અને રેનિગુંટા સ્ટેશનો વચ્ચે ત્રીજી રેલ લાઇનના નિર્માણમાં 83.17 કિલોમીટરની લાઇનનો સામેલ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય હાલની ડબલ લાઈનની ક્ષમતા વધારવાનો છે. 884 કરોડ રુપિયાના અંદાજિત ખર્ચ સાથે, આ પ્રોજેક્ટ પેસેન્જર અને કાર્ગો હિલચાલની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરશે, જેમાં 36.58 હેક્ટર જમીનની જરૂર પડશે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અપગ્રેડમાં નવા પુલો, વિસ્તૃત અંડરપાસ અને અદ્યતન સિગ્નલિંગ સિસ્ટમનો સમાવેશ થશે, જે નોંધપાત્ર રીતે પ્રાદેશિક આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપશે.
3. આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA)ના મહારાષ્ટ્રમાં પુણે મેટ્રો લાઇનનું વિસ્તરણ
MoHUA પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય ઓપરેશનલ મેટ્રો કોરિડોરને વનાઝથી પુણેમાં રામવાડી સુધી વિસ્તારવાનો છે. આ પ્રોજેક્ટમાં વનાઝ-રામવાડી મેટ્રો કોરિડોરના પૂર્વ અને પશ્ચિમ છેડા પર બે લાઇનના વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે. પશ્ચિમ બાજુનો આ વિસ્તરણ એ વનાઝથી ચાંદની ચોક સુધી 1.12 કિલોમીટરનો એલિવેટેડ વિભાગ છે, જ્યારે પૂર્વ તરફનો વિસ્તાર રામવાડીથી વાઘોલી/વિઠ્ઠલવાડી સુધીનો 11.63 કિલોમીટરનો એલિવેટેડ વિભાગ છે. આ એલિવેટેડ મેટ્રો કોરિડોરની કુલ લંબાઈ 12.75 કિલોમીટર હશે અને તેનું નિર્માણ અંદાજિત 3,757 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે કરવામાં આવશે.
આ લાઇન માટે દૈનિક રાઇડર્સ 2027 સુધીમાં 3.59 લાખ સુધી પહોંચવાની ધારણા છે, અને 2057 સુધીમાં તે વધીને 9.93 લાખ થવાનો અંદાજ છે. આ વિસ્તરણ મધ્ય પુણેને ઝડપથી વિકસતા ઉપનગરો સાથે જોડશે, મુસાફરીનો સમય અને રસ્તાની ભીડ ઘટાડશે અને શહેરના જાહેર પરિવહન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
મીટિંગ દરમિયાન, તમામ પ્રોજેક્ટ્સનું તેમના સંકલિત આયોજન અને પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન (NMP)ના સિદ્ધાંતો સાથે સંરેખણ માટે મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. સામાજિક-આર્થિક લાભો, સુધારેલી કનેક્ટિવિટી, પરિવહન ખર્ચમાં ઘટાડો અને ઉન્નત કાર્યક્ષમતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. પ્રોજેક્ટ્સનો ઉદ્દેશ મલ્ટિમોડલ એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો, સમગ્ર પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્કને વધારવાનો પણ છે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવા, પરિવહનના વિવિધ પ્રકારોને એકીકૃત કરવા અને નોંધપાત્ર સામાજિક-આર્થિક લાભો અને રહેવાની સરળતા પ્રદાન કરવા માટે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે તેવી અપેક્ષા છે, જેનાથી પ્રદેશોના સર્વાંગી વિકાસમાં યોગદાન મળશે.

Ministry of Commerce & Industry
72nd Meeting of Network Planning Group under PM GatiShakti evaluates three key infrastructure projects
NPG assesses road, rail, and urban transit projects
15 JUN 2024 10:19AM by PIB Delhi
The 72nd meeting of the Network Planning Group (NPG) was convened in New Delhi on 12th June, 2024. The meeting was chaired by the Additional Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Shri Rajeev Singh Thakur. The meeting focused on evaluating three significant infrastructure projects, one each from the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH), Ministry of Railways (MoR), and Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA). The projects were evaluated for their conformity to the principles of PM GatiShakti National Master Plan (NMP). The projects evaluations and their anticipated impacts includes the following:
1. National Highway Project in Jammu & Kashmir of Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH)
The project involves the construction and upgradation of a 51-Km section of NH-701 from Rafiabad to Chamkot. With both greenfield (14.34 km) and brownfield (36.66 km) developments, the project is expected to cost INR 1,405 Crores. The upgraded route will significantly enhance connectivity for villages such as Kupwara, Chowkibal, and Tangdhar, improving logistical support for defence forces and boosting socio-economic conditions by providing better access to health, education, and business opportunities.
2. Gudur-Renigunta Third Rail Line in Andhra Pradesh of Ministry of Railways (MoR)
The construction of a third rail line between Gudur and Renigunta stations in Andhra Pradesh's Tirupati district involves an 83.17 km line aimed at enhancing the capacity of the existing double line. With an estimated cost of INR 884 Crores, this project will improve passenger and cargo movement efficiency, requiring 36.58 hectares of land. Infrastructure upgrades will include new bridges, extended underpasses, and advanced signalling systems, significantly boosting regional economic activities.
3. Pune Metro Line Extension in Maharashtra of Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA)
This MoHUA project aims to extend the operational metro corridor from Vanaz to Ramwadi in Pune. The project involves the extension of two lines on the eastern and western ends of the Vanaz–Ramwadi metro corridor. The extension on the western side is an elevated section of 1.12 km from Vanaz to Chandani Chowk, while the extension on the eastern side is an elevated section of 11.63 km from Ramwadi to Wagholi/Vitthalwadi. The total length of this elevated metro corridor will be 12.75 km and will be constructed at an estimated cost of INR 3,757 crores.
The daily ridership for the line is anticipated to reach 3.59 lakhs by 2027, and it is projected to grow to 9.93 lakhs by 2057. This extension will connect central Pune with rapidly growing suburbs, reducing travel time and road congestion, and significantly enhancing the city's public transport infrastructure.
During the meeting, all projects were evaluated for their integrated planning and alignment with the principles of PM GatiShakti National Master Plan (NMP). Emphasis was placed on the socio-economic benefits, improved connectivity, reduced transit costs, and enhanced efficiency. The projects also aim to foster multimodal integration, enhancing overall transportation and logistics networks.
These projects are expected to play pivotal roles for nation-building, integrating various modes of transport, and providing substantial socio-economic benefits and ease of living, thereby contributing to the overall development of the regions.