మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
మైనారిటీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రిగా కిరణ్ రిజిజు బాధ్యతల స్వీకారం
11 JUN 2024 6:06PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మైనారిటీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రిగా శ్రీ కిరణ్ రిజిజు ఇవాళ న్యూఢిల్లీలో పదవీ బాధ్యతలు స్వీకరించారు. ఈ సందర్భంగా ఆ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ శ్రీనివాస్ కటికితల సహా ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఆయనకు స్వాగతం పలికారు. కాగా, 2024 జూన్ 09న రాష్ట్రపతి భవన్‌లో ఆయన చేత రాష్ట్రపతి ప్రమాణ స్వీకారం చేయించిన సంగతి తెలిసిందే.
లోక్‌స‌భ‌లో పశ్చిమ అరుణాచల్ ప్రదేశ్ స్థానానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న శ్రీ రిజిజు 1971 నవంబర్ 19న జన్మించారు. ఢిల్లీలో బి.ఎ., ఎల్‌ఎల్‌బి చదివిన ఆయన, పార్లమెంటు సభ్యునిగా ఎన్నికవడం ఇది నాలుగోసారి. శ్రీ రిజిజు 2023 నుంచి 2024 జూన్ వరకూ కేంద్ర భూవిజ్ఞాన శాస్త్ర, ఆహార తయారీ పరిశ్రమల శాఖ కేబినెట్ మంత్రిగా పనిచేశారు. అంతకుముందు 2014 నుంచి 2019 వరకూ హోంశాఖ సహాయమంత్రిగా, 2019 నుంచి 2021 వరకూ మైనారిటీ వ్యవహారాల సహాయ మంత్రిగానూ పనిచేశారు. అలాగే 2019 నుంచి 2021 వరకు క్రీడలు-యువజన వ్యవహారాల (స్వతంత్ర బాధ్యత) సహాయమంత్రిగా, 2021 నుంచి 2023 వరకు న్యాయశాఖ మంత్రిగా పనిచేశారు.
బ్యాడ్మింటన్, ఫుట్‌బాల్, అథ్లెటిక్స్‌లో ప్రావీణ్యంగల శ్రీ రిజిజు యువ క్రీడాకారుడుగా జాతీయ స్థాయి పోటీల్లోనూ పాల్గొన్నారు. సామాజిక, సాంస్కృతిక, రాజకీయ అంశాలపై వివిధ పత్రికలలో ఆయన పలు వ్యాసాలు రాశారు. వ్యూహాత్మక, భద్రత వ్యవహారాలలో ఆయనకు ప్రత్యేక ఆసక్తి ఉంది. పాఠశాల రోజుల నుంచే క్రియాశీల సామాజిక కార్యకర్తగా, విద్యార్థి నాయకుడిగా శ్రీ రిజిజు అనేక సామాజిక ఉద్యమాలకు నాయకత్వం వహించారు. అనేక దేశాలలో నిర్వహించిన వివిధ సామాజిక-సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలలో శ్రీ రిజిజు భారతదేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహించారు. కాగా, 14వ లోక్‌సభలో సభ్యుడుగా మీడియా ద్వారా ఉత్తమ యువ పార్లమెంటేరియన్‌గా ఎంపికయ్యారు.
పదవీ బాధ్యతలు స్వీకరించిన అనంతరం శ్రీ రిజిజు కొద్దిసేపు మీడియా ప్రతినిధులతో ముచ్చటించారు. వికసిత భారత్ లక్ష్య సాధన దిశగా సార్వజనీన దృక్పథంతో ‘సబ్కా సాథ్.. సబ్‌కా వికాస్’ అనే ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా కృషి చేస్తానని మంత్రి తెలిపారు. సమాజ ప్రగతి వైపు తన పయనం కొనసాగే అవకాశం ఇచ్చినందుకు ప్రధానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. దేశవ్యాప్తంగా మైనారిటీల సమగ్రాభివృద్ధికి అన్నివిధాలా కృషి చేస్తామని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.

Ministry of Minority Affairs
Shri Kiren Rijiju takes charge of the Ministry of Minority Affairs
11 JUN 2024 6:06PM by PIB Delhi
Shri Kiren Rijiju took over as the Minister for the Ministry of Minority Affairs here today. Shri Rijiju was administered the oath of office and secrecy by the President in a ceremony held at Rashtrapati Bhawan on 09th June, 2024.
Shri Rijiju was welcomed by Secretary Shri Srinivas Katikithala and other senior officials of the Ministry.
Shri Rijiju is a Lok Sabha MP from Arunachal (West), Arunachal Pradesh. Born on 19th November 1971, Shri Rijiju has studied B.A., LLB from Delhi. This is the fourth term of Shri Rijiju as the member of parliament. He earlier served as the Cabinet Minister of Earth Sciences and Food Processing Industries in the Government of India since 2023 till June 2024. He also served as the Minister of State for Home Affairs from 2014 to 2019, Minister of State for Minority Affairs from 2019 to 2021, Minister of State (Independent Charge) for Sports and Youth Affairs from 2019 to 2021 and as the Law minister from 2021 to 2023.
Shri Rijiju has keen interest in badminton, football and athletics. He has also participated in National games. Shri Rijiju has written many articles in the Newspapers and Magazine related to Social, Cultural and Political issues. He has special interests in strategic and security affairs. An active social worker since school days, Shri Rijiju led several social movements as a social worker and student leader. He has represented India in various social and cultural events held in many countries. He was adjudged as the best young parliamentarian by the media during 14th Lok Sabha.
Briefly interacting with the media after taking charge, the Minister said that he will work on the Prime Minister’s vision of ‘Sabka Sath Sabka Vikas’ with inclusive approach to achieve the goal of ‘Viksit Bharat’. He expressed his gratitude to the Prime Minister for giving this opportunity to continue his journey for the development of society. The Minister said all efforts would be made for overall development of Minority Communities across the country.