કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયનો કાર્યભાર સંભાળ્યો
"માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દ્વારા માર્ગદર્શિત, હું સમર્પણ અને પ્રામાણિકતા સાથે લોકોની સેવા કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છું": શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ
11 JUN 2024 4:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે આજે નવી દિલ્હીમાં કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયની જવાબદારી સંભાળી હતી. પદાધિકારીઓ તેમજ કર્મચારીઓને સંબોધતા શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે જણાવ્યું હતું કે, "માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના માર્ગદર્શન હેઠળ હું સમર્પણ અને પ્રામાણિકતા સાથે લોકોની સેવા કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છું તથા કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં પોતાનું યોગદાન આપશે."
તેમણે કહ્યું કે "૩ નવા ગુનાહિત કાયદા માટે લોકોમાં જાગૃતિ લાવવી એ અમારી પ્રાથમિકતા છે, જે ટૂંક સમયમાં લાગુ થવા જઈ રહ્યા છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "લોકોને અદાલતોમાં ઝડપી ન્યાય મળે તે અમારી પ્રાથમિકતા છે."
શ્રી મેઘવાલનો જન્મ 20મી ડિસેમ્બર, 1953ના રોજ થયો હતો અને તેઓ રાજકીય વિજ્ઞાનમાં અનુસ્નાતક છે. તેઓ લો ગ્રેજ્યુએટ છે અને ફિલિપાઇન્સ યુનિવર્સિટીમાંથી એમબીએ પણ કરી ચૂક્યા છે. શ્રી મેઘવાલ રાજસ્થાનનાં નિવૃત્ત આઈએએસ અધિકારી છે અને વર્ષ 2009થી અત્યાર સુધી લોકસભામાં બિકાનેર મતવિસ્તારનું પ્રતિનિધિત્વ કરતાં ચોથી વખત સાંસદ બન્યાં છે. વર્તમાન કાર્યભાર અગાઉ શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના રાજ્ય મંત્રી (2016-2017), કેન્દ્રીય જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા જીર્ણોદ્ધાર અને સંસદીય બાબતો (2017-19) રાજ્ય મંત્રી( 2017-19), કેન્દ્રીય ભારે ઉદ્યોગ અને જાહેર સાહસો અને સંસદીય બાબતો (2019-21), કેન્દ્રીય સાંસ્કૃતિક અને સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી (2021-2023) તરીકે સેવા આપી છેકેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) કાયદા અને ન્યાય રાજ્યમંત્રી સંસ્કૃતિ અને સંસદીય બાબતો (2023-24). શ્રી મેઘવાલ સંસદમાં આવવા-જવા માટે સાઇકલ સવાર તરીકે પ્રસિદ્ધ છે અને તેમને સંસદ રત્ન (3 વખત) અને સંસદ મહારત્ન પુરસ્કારથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Law and Justice
Union Minister of State (Independent Charge) Shri Arjun Ram Meghwal takes charge at the Ministry of Law and Justice
“Guided by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, I am committed to serving the people with dedication and integrity”: Shri Arjun Ram Meghwal
11 JUN 2024 4:46PM by PIB Delhi
The Union Minister of State (Independent Charge) Shri Arjun Ram Meghwal took charge of the Ministry of Law and Justice today in New Delhi. Addressing the office bearers as well as the staff, Shri Arjun Ram Meghwal said, “Guided by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, I am committed to serving the people with dedication & integrity and the Ministry of Law & Justice will contribute in realizing the dream of Viksit Bharat”.
He said that “it is our priority to generate awareness among people for the 3 new criminal laws which are going to be implemented soon”. He further added that “it is our priority that the people get speedy justice in the courts”.
Shri Meghwal, born on 20th December, 1953, is a Post-Graduate in Political Science. He is a Law Graduate and has also done MBA from University of Philippines. Shri Meghwal is a retired IAS Officer from Rajasthan and fourth time Member of Parliament representing Bikaner constituency in Lok Sabha since 2009 onwards. Prior to the present charge Shri Arjun Ram Meghwal has served as Union Minister of State for Finance and Corporate affairs (2016-2017), Union Minister of State for Water Resources , River Development & Ganga Rejuvenation and Parliamentary Affairs (2017-19), Union Minister of State for Heavy Industries & Public Enterprises and Parliamentary Affairs (2019-21), Union Minister of State for Culture & Parliamentary Affairs (2021-2023), Union Minister of State (I/C) for law and justice MoS for culture and parliamentary affairs (2023-24). Shri Meghwal is famous as a bicycle rider for commuting to Parliament and has been awarded Sansad Ratna (3 times) and Sansad Maharatna award.