माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय तसेच आयुष मंत्रालय सचिवांनी आगामी आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2024 च्या व्यापक प्रसारासाठी सुरू असलेल्या उपक्रमांचा घेतला आढावा
यंदा आंतरराष्ट्रीय योग दिवस माध्यम सन्मान पुरस्कार प्रदान केले जाणार
07 JUN 2024 5:10PM by PIB Mumbai
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय तसेच आयुष मंत्रालयाने आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2024 च्या आयोजनाची तयारी सुरू केली आहे. माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे सचिव संजय जाजू आणि आयुष मंत्रालयाचे सचिव वैद्य राजेश कोटेचा यांनी येत्या 21 जून रोजी साजरा होणार असलेल्या आगामी आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2024 च्या व्यापक प्रसारासाठी सुरू असलेल्या उपक्रमांचा आज आढावा घेतला.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या माध्यम विभागाकडून योगाभ्यासाच्या सरावामुळे होणाऱ्या लाभांसह, कॉमन योगा प्रोटोकॉल (CYP) (योगाभ्यासाच्या सरावाला पहिल्यांदाच सुरुवात करणार असलेल्यांसाठी योगाभ्यासाच्या सरावाला आधुनिक काळानुसार दिलेला नवा स्पर्श ) विषयी जागरूकता निर्माण करण्यासाठी विविध कार्यक्रम आणि उपक्रम आयोजित करण्याची तयारी केली आहे. याअनुषंगाने पत्र सूचना कार्यालय, प्रसार भारती, नव माध्यमे विभाग यांसह मंत्रालयाच्या विविध माध्यम विभागांच्या वतीने अनेक महत्वाच्या उपक्रमांचे नियोजनही करण्यात आले आहे.
भारताची सार्वजनिक प्रसारण सेवा असलेल्या प्रसार भारतीद्वारे दूरदर्शन आणि आकाशवाणी प्रसारण सेवेच्या अनेकविध माध्यमांद्वारे विविध कार्यक्रमांचे प्रक्षेपण आणि प्रसारण केले जाणार आहे. याअंतर्गत दूरदर्शनवर सकाळच्या सत्रातील विशेष कार्यक्रमांच्या थेट प्रक्षेपणासोबतच योगाभ्यास तज्ञांच्या मुलाखतींचेही प्रसारण केले जाणार आहे.
आपली जीवनपद्धती आणि लोकांच्या सर्वांगीण आरोग्यसंपन्नतेचे माध्यम म्हणून योगाभ्यासाला चालना देण्याच्या उद्देशाने विशेष कार्यक्रमांचे आकाशवाणीवरून प्रसारण केले जाणार आहे. आयुष मंत्रालयांतर्गतच्या स्वायत्त संस्थेचा दर्जा प्राप्त असलेल्या मोरारजी देसाई राष्ट्रीय योगाभ्यास संस्थेच्या सहकार्याने हे कार्यक्रम प्रसारित होणार आहेत. याच अनुषंगाने आयुष मंत्रालयाने एक 'योग गीत' ही तयार केले आहे. हे गीत माध्यम जगताच्या सर्व उपलब्ध व्यासपीठांवरून सामायिक केले जाणार आहे.
आंतरराष्ट्रीय योग दिवस माध्यम सन्मान (AYDMS) यासारख्या उपक्रमाच्या माध्यमातून खाजगी माध्यम संस्थांना प्रोत्साहित करण्याचा प्रयत्न माहिती व प्रसारण मंत्रालयाकडून सुरूच ठेवला जाणार आहे. याअंतर्गत माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय मुद्रित, दूरचित्रवाणी आणि रेडिओ या व्यासपीठांवरून माध्यम समूह / कंपन्यांनी योगाभ्यासाचे महत्व अधोरेखीत करण्याच्या दृष्टीने प्रचार प्रसारात दिलेल्या योगदानाचा गौरव करण्यासाठी दिनांक 09 जून .2023 रोजी आंतरराष्ट्रीय योग दिवस माध्यम सन्मान पुरस्काराचे आयोजन केले आहे. याअंतर्गत 'वृत्तपत्रांमधून योगाभ्यासाविषयीचे सर्वोत्तम वृत्तांकन, इलेक्ट्रॉनिक माध्यमांमधून (दूरचित्रवाणी) योगाभ्यासाविषयीचे सर्वोत्तम वार्तांकन, आणि इलेक्ट्रॉनिक माध्यमांमधून (रेडिओ) योगाभ्यासाविषयीचे सर्वोत्तम प्रसारण अशा विविध वर्गवारींमध्ये पुरस्कार दिले जाणार आहेत. या वर्षीचा सोहळा पार पडल्यानंतर यावर्षीचे आणि मागच्या वर्षीचे पुरस्कार प्रदान केले जाणार आहेत.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या नव माध्यमे विभागाद्वारे कुटुंबाने एकत्रित योगाभ्यासाचा सराव करण्याची अर्थात योगा विथ फॅमिली स्पर्धा आयोजित केली जाणार आहे. ही स्पर्धा माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या समाजमाध्यम अकाउंटवरून घेतली जाणार आहे. या स्पर्धेअंतर्गत नागरिकांना त्यांनी योग गीताचा वापर करून, कुटुंब एकत्रितपणे योगाभ्यासाचा सराव करत असल्याचे रील्स अपलोड करण्याचे आव्हान देण्यात आले आहे. यासोबतच योगाभ्यास प्रश्नमंजुषा आसनाचे नाव ओळखा ही स्पर्धाही आयोजित केली जाणार आहे. या सगळ्यासोबतच आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2024 च्या निमीत्ताने विशेष पॉडकास्टही प्रसारित केले जाणार आहे.
या सगळ्याला जोडून, माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे विविध माध्यम विभाग आणि संस्थांच्या वतीने आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या कार्यक्रमाआधी होणारे सह उपक्रम म्हणून योगाभ्याशी संबंधित विविध सत्रे / कार्यशाळांचे आयोजन ही केले जाणार आहे. याशिवाय कर्मचाऱ्यांमध्ये योगाभ्यास आणि निरोगी आयुष्याशी संबंधित आरोग्यविषयक बाबींचा प्रचार प्रसार करता यावा यासाठी या वर्षी योगाभ्यास शिबिरे, चर्चासत्रे असे उपक्रमही राबवले जाणार आहेत.
21 जून हा दिवस 'आंतरराष्ट्रीय योग दिन' म्हणून घोषित झाला आहे, तेव्हापासून दरवर्षी आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या सोहळ्याची व्याप्ती आणि दर्जा वाढताच राहिला आहे. या अनुषंगानेच योगाभ्यासाला जगाच्या कानाकोपऱ्यापर्यंत पोहोचवण्याच्या सरकारच्या प्रयत्नांमध्ये प्रधानमंत्री नरेंद्र मोदी हे कायमच आघाडीवर राहिले आहेत.

Ministry of Information & Broadcasting
Secretary (I&B) and Secretary (AYUSH) review preparations for outreach activities of International Day of Yoga 2024
Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman Awards to be awarded
07 JUN 2024 5:10PM by PIB Delhi
Ministry of Information & Broadcasting (I&B) and the Ministry of AYUSH have initiated the preparations for organisation of International Day of Yoga (IDY) 2024. Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting (I&B) and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of AYUSH reviewed media and outreach activities for the upcoming IDY 2024 celebrated annually on 21st June, here today.
The Media Units of the Ministry of Information & Broadcasting are preparing to organise a variety of program activities to create awareness about the Common Yoga Protocol (CYP) along with awareness about the benefits of practising Yoga. Key activities are planned by various media units including Press Information Bureau, Prasar Bharati, New Media Wing, and others.
Public Service Broadcaster, Prasar Bharati would be broadcasting and telecasting different programs through Doordarshan (DD)/All India Radio (AIR) Network. Doordarshan would be broadcasting programmes/interviews with Yoga experts along with telecasting special LIVE morning shows.
Akashvani will broadcast programmes to promote Yoga as a way of life and for the overall wellness of people, in collaboration with ‘Morarji Desai National Institute of Yoga’, an autonomous organisation under the Ministry of AYUSH. The Ministry of AYUSH has prepared a ‘Yoga Geet’ which would be shared across all media platforms.
The Ministry of I&B would continue with the initiative of encouraging private media organisations with Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman (AYDMS). Ministry of Information & Broadcasting had instituted the Antarashtriya Yoga Diwas Media Samman (AYDMS) on 09.06.2023 for recognizing the contribution of Media Houses/Companies in Print, TV and Radio in spreading the message of Yoga. The award categories include ‘Best Media Coverage in Yoga in Newspaper’, ‘Best Media Coverage in Yoga in Electronic Media (TV)’ and ‘Best Media Coverage in Yoga in Electronic Media (Radio)’. The Awards for this year, along with the awards of last year's, would be presented at a later date after the completion of this year’s celebrations.
The New Media Wing (NMW) would be conducting activities like ‘Yoga with Family’ contest through Ministry of I&B’s social media accounts as a challenge for families to do Yoga together and upload reels using the Yoga Geet. A ‘Yoga Quiz - Guess the Aasan’ will also be organised. The IDY 2024 Podcast will be released.
Apart from this, various Media Units and Organizations of Ministry of I&B will organise sessions/workshops on yoga as a run-up to IDY. Yoga camps, seminars, etc., will also be conducted this year to promote yoga and wellness among the employees.
The scale and the level of celebration of the IDY has been increasing every year since the recognition of June 21 as the “International Yoga Day”. Prime Minister Shri Narendra Modi has been at the fore-front of the efforts of the Government to take Yoga to the world. On the occasion of the 9th International Day of Yoga 2023, Prime Minister had led the festivities at the UN headquarters in 2023 attended by delegates from 135 nations. A Guinness World Record was set with 135 nations participating in the Yoga celebration. The event was also celebrated on a larger scale with new initiatives. The main national event organised in Jabalpur, Madhya Pradesh saw over 15,000 enthusiastic participants demonstrating the Common Yoga Protocol (CYP) in the presence of Vice President, Shri Jagdeep Dhankar.
In addition, the ‘Ocean Ring of Yoga’ saw naval personnel from 19 ships across 34 countries participating in yoga demonstrations with support of the Ministries of Defence, External Affairs, and Ports Shipping, and Waterways. Yoga demonstrations were held from the Arctic to Antarctica, including India's research bases, Himadri and Bharati. The Indian armed forces created the ‘Yoga Bharatmala’ and coastal demonstrations were termed ‘Yoga Sagarmala.’
At the grassroots levels, the ‘Har Aangan Yoga’ initiative connected with rural communities, organising yoga sessions at Panchayats, Anganwadi centres, and schools, covering around 200,000 locations. The estimated participation in the IDY 2023 was 23.4 crore.