ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਵਿਗਿਆਪਨਕਰਤਾਵਾਂ/ਵਿਗਿਆਪਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਪਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੈਲਫ-ਡੈੱਕਲੇਰੇਸ਼ਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ
18 ਜੂਨ, 2024 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਪਨਾਂ ਲਈ ਸੈਲਫ-ਡੈੱਕਲੇਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜ਼ਰੂਰੀ
ਟੀਵੀ/ਰੇਡੀਓ ਵਿਗਿਆਪਨਾਂ ਲਈ, ਵਿਗਿਆਪਨਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਸੈਲਫ-ਡੈੱਕਲੇਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿਗਿਆਪਨਾਂ ਲਈ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ
03 JUN 2024 6:32PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਰਿਟ ਪਟੀਸ਼ਨ ਸਿਵਿਲ ਨੰਬਰ 645/2022-ਆਈਐੱਮਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਨਾਮ ਯੂਓਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮਿਤੀ 07.05.2024 ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਪਨਕਰਤਾਵਾਂ /ਵਿਗਿਆਪਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਗਿਆਪਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਜਾਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਇੱਕ ‘ਸੈਲਫ-ਡੈੱਕਲੇਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ’ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਵਿਗਿਆਪਨਾਂ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਆਈਬੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ/ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵਿਗਿਆਪਨਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਪਨਕਰਤਾ/ਵਿਗਿਆਪਨ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਹਸਤਾਖਰਸ਼ੁਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪੋਰਟਲ 4 ਜੂਨ, 2024 ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲੱਗੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਪਨਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਪਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ 18 ਜੂਨ, 2024 ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ /ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਪ੍ਰਸਾਰਣ/ਰੇਡੀਓ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ/ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਪਨਾਂ ਲਈ ਸੈਲਫ-ਡੈੱਕਲੇਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਸੈਲਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਹੋਣ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਵਾਧੂ ਸਮਾਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਿਗਿਆਪਨਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਫ-ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸੈਲਫ-ਡੈੱਕਲੇਰੇਸ਼ਨ ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਪਨ (i) ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਾਅਵੇ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ (ii) ਕੇਬਲ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਿਯਮ, 1994 ਦੇ ਨਿਯਮ 7 ਅਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਆਚਰਣ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਾਰੇ ਉਚਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਪਨਕਰਤਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸਾਰਕ, ਪ੍ਰਿੰਟਰ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਲਈ ਸੈਲਫ ਡੈੱਕਲੇਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦਾ ਸਬੂਤ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ, ਵੈਲਿਡ ਸੈਲਫ-ਡੈੱਕਲੇਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਗਿਆਪਨ ਨੂੰ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ, ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ ਜਾਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ‘ਤੇ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਵਿਗਿਆਪਨ ਅਭਿਆਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਪਨਕਰਤਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੈਲਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
(Embed link for BSP & PCI portal along with QR Code)

Ministry of Information & Broadcasting
Supreme Court Mandates Self-Declaration by Advertisers/ Advertising Agencies Before Releasing Advertisements
Self-Declaration Certificate To Become Mandatory For All New Advertisements From 18th June, 2024
For TV/Radio Advertisements, Advertisers To Submit Self-Declaration Certificate on Broadcast Seva Portal Of Ministry of I&B
For Print And Digital Media Advertisements, Certificate To Be Submitted on Press Council of India Portal
03 JUN 2024 6:32PM by PIB Delhi
The Hon’ble Supreme Court, in Writ Petition Civil No. 645/2022-IMA & Anr. Vs. UOI & Ors. has issued directive in its Order dated 07.05.2024, that all advertisers/ Advertising Agencies must submit a ‘Self-Declaration Certificate’ before publishing or broadcasting any advertisement. Following the Hon’ble Supreme Court’s directive, the Ministry of Information and Broadcasting has introduced a new feature on the Broadcast Seva Portal of the Ministry of Information and Broadcasting (MIB) for TV and Radio Advertisements and on Press Council of India’s portal for Print and Digital/Internet Advertisements. The certificate, signed by an authorized representative of the advertiser/advertising agency, needs to be submitted through these portals.
The portal will be activated on 4th June, 2024. The Self- Declaration Certificate is required to be obtained by all advertisers and advertising agencies for all new advertisements that will be issued/telecast/aired/published on or after 18th June, 2024. A buffer period of two weeks has been kept for providing sufficient time to all stakeholders to familiarize themselves with the process of self- certification. Ongoing advertisements do not require the self-certification currently.
The self-declaration certificate is to certify that the advertisement (i) does not contain misleading claims, and (ii) complies with all relevant regulatory guidelines, including those stipulated in Rule 7 of the Cable Television Networks Rules, 1994 and the Norms of Journalistic Conduct of Press Council of India. Advertiser must provide proof of uploading the Self-Declaration Certificate to the relevant broadcaster, printer, publisher, or electronic media platform for their records. As per the Hon’ble Supreme Court’s directive, no advertisement will be permitted to run on television, print media, or the internet without a valid Self-Declaration Certificate.
The Hon’ble Supreme Court directive is a step towards ensuring transparency, consumer protection, and responsible advertising practices. The Ministry of Information & Broadcasting urges all advertisers, broadcasters and publishers to adhere to this directive diligently.
https://new.broadcastseva.gov.in/digigov-portal-web-app/webHP?requestType=ApplicationRH&actionVal=userRegister&screenId=1111&user=9000009
https://cbcindia.gov.in/cbc/advt-login