Ministry of Science & Technology
CSIR's 'Phenome India' Project Hits Target with 10,000 Samples Collected, Aims for New Era in Precision Medicine
First ever Pan-India Longitudinal Study to Enable Better Prediction Model for Cardio-Metabolic Diseases in India : Senior Principal Scientist, CSIR-IGIB
03 JUN 2024 5:51PM by PIB Mumbai
Goa, 3 June 2024
The Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) announced the successful conclusion of the first phase of its groundbreaking longitudinal health monitoring project, the 'Phenome India-CSIR Health Cohort Knowledgebase' (PI-CheCK). To mark this significant milestone, CSIR organized a special event, 'Phenome India Unboxing 1.0', at the National Institute of Oceanography (NIO), Goa today, 3rd June. Dr. Souvik Maiti Director, CSIR-Institute of Genomics and Integrative Biology (IGIB), Dr. Sunil Kumar Singh, Director at CSIR-National Institute of Oceanography (NIO), Dr. Shantanu Sengupta, Senior Principal Scientist at CSIR-IGIB, Dr. Rajendra Prasad Singh, Senior Principal Scientist at CSIR and Dr. Viren Sardana, Senior Scientist at Centre of Excellence for Intelligent Sensors and Systems were among the dignitaries present.
Addressing the media, Dr. Shantanu Sengupta, Senior Principal Scientist at CSIR-Institute of Genomics and Integrative Biology stated that this was a momentous day for Indian Healthcare. He explained that despite India bearing a huge burden of cardio-metabolic diseases, the reasons for such high incidence in the Indian population are not entirely clear. “The risk factors in the West may not be the same as the risk factors in India. A factor which may be important for a particular person may not be important for another person. So a one-size-fits-all concept has to go in our country”, he added.
He explained that for the first time, a pan-India longitudinal study is being conducted with an aim to develop an enhanced prediction model for cardio-metabolic disease, especially diabetes, liver diseases and cardiac diseases. Such a study is vital as these diseases have both genetic and lifestyle factors that contribute to risk, he said.
Stating that study managed to cross their target of 10,000 samples, the Senior Principal Scientist called upon other organizations to initiate similar sample collection drives. “Suppose, we get around 1 lakh or 10 lakh samples, then it will enable us to redefine all major parameters in the country”, he said as he explained that CSIR has developed a cost effective Standard Operating Procedure for sample collection.
Launched on 7th December 2023, the PI-CHeCK project aims to assess risk factors in non-communicable (cardio-metabolic) diseases within the Indian populace. This unique initiative has already enrolled nearly 10,000 participants, who have volunteered to provide comprehensive health data. These participants include CSIR employees, pensioners, and their spouses from across 17 states and 24 cities. The collected data encompasses a wide range of parameters, including clinical questionnaires, lifestyle and dietary habits, anthropometric measurements, imaging/scanning data, and extensive biochemical and molecular data.
It is important to understand the mechanisms which underlie the increasing risk and incidence of cardio metabolic disorders in Indian population and develop new strategies for risk stratification, prevention and management of these major diseases. Currently, most of these risk prediction algorithms are based on epidemiological data from Caucasian populations and there is evidence that they may be not very accurate for the Indian population due to ethnic diversity, varied genetic make-up and lifestyle patterns including dietary habits. It is therefore, important that India-specific risk prediction algorithms are developed.
The Phenome India project exemplifies CSIR's commitment to advancing precision medicine through Predictive, Personalized, Participatory, and Preventive healthcare. By generating a comprehensive phenome database tailored to the Indian population, the project aims to catalyze similar initiatives across the country, thereby ensuring that risk prediction algorithms are more accurate and representative of India's diverse genetic and lifestyle landscape.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ‘ਫੇਨੋਮ ਇੰਡੀਆ’ (CSIR's 'Phenome India') ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੇ 10,000 ਸੈਂਪਲ ਕਲੈਕਟ ਕਰਕੇ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਸਟੀਕ ਦਵਾਈ (Precision Medicine) ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਟੀਚਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਡੀਓ-ਮੈਟਾਬੌਲਿਕ ਡਿਜ਼ੀਜ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਲੌਂਗੀਟੂਡੀਨਲ ਸਟਡੀ (Pan-India Longitudinal Study): ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ
03 JUN 2024 5:51PM by PIB Chandigarh
ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (CSIR) ਨੇ ਆਪਣੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਲੌਂਗੀਟੂਡੀਨਲ ਹੈਲਥ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ‘ਫੇਨੋਮ ਇੰਡੀਆ- ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਹੈਲਥ ਕੋਹੋਰਟ ਨਾਲੇਜਬੇਸ (Phenome India-CSIR Health Cohort Knowledgebase) ਪੀਆਈ-ਚੈੱਕ (PI-CheCK) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸਫਲ ਸਮਾਪਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਅੱਜ 3 ਜੂਨ ਨੂੰ ਗੋਆ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਓਸ਼ਅਨੋਗ੍ਰਾਫੀ (NIO) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਫੇਨੋਮ ਇੰਡੀਆ ਅਨਬੌਕਸਿੰਗ 1.0’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਐਂਡ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਵ ਬਾਇਓਲੋਜੀ (IGIB), ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੌਵਿਕ ਮੈਤੀ (Dr. Souvik Maiti), ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਓਸ਼ਅਨੋਗ੍ਰਾਫੀ (National Institute of Oceanography -NIO), ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਡਾ. ਸ਼ਾਂਤਨੂੰ ਸੇਨਗੁਪਤਾ, (Dr. Shantanu Sengupta), ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਫਾਰ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਸੈਂਸਰਸ ਐਂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਡਾ. ਵੀਰੇਨ ਸਰਦਾਨਾ (Dr. Viren Sardana) ਮੌਜੂਦ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਐਂਡ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਵ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਡਾ. ਸ਼ਾਂਤਨੂੰ ਸੇਨਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੰਡੀਅਨ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਡੀਓ-ਮੈਟਾਬੌਲਿਕ ਡਿਜ਼ੀਜਿਜ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੇਸ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਟਨਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੱਛਮ ਦੇ ਰਿਸਕ ਫੈਕਟਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਿਸਕ ਫੈਕਟਰਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਫੈਕਟਰ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੂਸਰੇ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਕਾਰਡੀਓ-ਮੈਟਾਬੌਲਿਕ ਡਿਜ਼ੀਜ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼, ਲੀਵਰ ਡਿਜ਼ੀਜ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਲੌਂਗੀਟੂਡੀਨਲ ਸਟਡੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਟਡੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕ ਅਤੇ ਲਾਈਫਸਟਾਇਲ ਫੈਕਟਰਸ ਦੋਵੇਂ ਫੈਕਟਰਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਰਿਸਕ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਡੀ 10,000 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੈਂਪਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਡਰਾਈਵ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੰਨ ਲਓ, ਸਾਨੂੰ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਜਾਂ 10 ਲੱਖ ਨਮੂਨੇ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਵਾਂਗੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਸੈਂਪਲ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
7 ਦਸੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੀਆਈ-ਚੈੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (PI-CHeCK project) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ (ਕਾਰਡੀਓ-ਮੈਟਾਬੌਲਿਕ) ਡਿਜ਼ੀਜ ਦੇ ਰਿਸਕ ਫੈਕਟਰਸ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਲਗਭਗ 10,000 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਹੈਲਥ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਵਿੱਚ 17 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 24 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਤੀ/ਪਤਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਵਲੀ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸਬੰਧੀ ਆਦਤਾਂ, ਐਂਥਰੋਪੋਮੈਟ੍ਰਿਕ ਮਾਪ, ਇਮੇਜ਼ਿੰਗ/ਸਕੈਨਿੰਗ ਡੇਟਾ, ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਬਾਇਓਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਅਣੂ ਡੇਟਾ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਡੀਓ ਮੈਟਾਬੌਲਿਕ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਰਿਸਕ ਅਤੇ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਲੁਕੇ ਤੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਰਿਸਕ ਸਟ੍ਰੈਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰਿਸਕ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਕਾਕੇਸ਼ੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਡੇਟਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਜਾਤੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਜੈਨੇਟਿਕ ਰਚਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸਬੰਧੀ ਆਦਤਾਂ ਸਹਿਤ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਟੀਕ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਰਿਸਕ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
ਫੇਨੋਮ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨਿਤ, ਨਿਜੀ, ਸਹਿਭਾਗੀ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਕ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਟੀਕ ਦਵਾਈ (Precision Medicine) ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਫੇਨੋਮ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਉੱਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰਿਸਕ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਵਧੇਰੇ ਸਟੀਕ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜੈਨੇਟਿਕ ਅਤੇ ਲਾਈਫਸਟਾਇਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ।