ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 –ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ
01 JUN 2024 7:44PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ - 2024 ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੜੀਸਾ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਮਨੀ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4 ਜੂਨ, 2024 (ਮੰਗਲਵਾਰ) ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2 ਜੂਨ, 2024 (ਐਤਵਾਰ) ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਓਜ਼ ਨਾਲ ਗਿਣਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
ਏਸੀ/ਪੀਸੀ ਲਈ ਆਰਓ/ਏਆਰਓ ਵੱਲੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਯੂਆਰਐੱਲ https://results.eci.gov.in/ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵੋਟਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਐਪ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਵੋਟਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਐਪ ਨੂੰ ਗੂਗਲ ਪਲੇਅ ਸਟੋਰ ਜਾਂ ਐਪਲ ਪਲੇਅ ਸਟੋਰ ਤੋਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵੋਟਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਐਪ ਤੋਂ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੇਤੂ/ਮੋਹਰੀ ਜਾਂ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਉਪਲਬਧ ਫਿਲਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵੋਟਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿੰਕ:
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.eci.citizen&hl=en_US iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-helpline/id1456535004
ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਅਤੇ ਗਿਣਤੀ ਏਜੰਟਾਂ ਲਈ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ: https://tinyurl.com/yknwsu7r ਅਤੇ https://tinyurl.com/mr3cjwhe ਇੱਥੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ, ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਈਵੀਐੱਮ/ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਹਦਾਇਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਈਸੀਆਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
1. ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ: https://tinyurl.com/yxvm5ueh
2. ਗਿਣਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ: https://tinyurl.com/2sdsjkc9
3. ਈਵੀਐੱਮ/ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ: https://tinyurl.com/5hcnzrkc
ਸੀਈਓ/ਆਰਓ/ਡੀਈਓਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਸਪਲੇਅ ਪੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Election Commission
General Elections 2024 -Dissemination of Counting Day Trends and Results
01 JUN 2024 7:44PM by PIB Delhi
The counting of votes for General Election to the House of the People – 2024 and State Legislative Assemblies of Andhra Pradesh and Odisha and bye-elections to Assembly Constituencies shall be held on 4th June, 2024 (Tuesday) starting 8AM onwards. The counting of votes for GE to the State Legislative Assembly of Sikkim and Arunachal Pradesh will start from 6AM on June 2, 2024 (Sunday). CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Dr. Sukhbir Singh Sandhu had reviewed the counting day preparations with all CEOs and ROs.
The counting trends and results, as per data entered by RO/ARO for AC/PC will be available on the ECI Website at the URL https://results.eci.gov.in/ as well as on the Voter Helpline App, both iOS and Android Mobile Apps. The Voter Helpline App can be downloaded from the Google Play Store or Apple Play Store. Users can use the available filter to find out the winning/leading or trailing candidate details, along with the constituency-wise or State-wise results from the Voter Helpline App. Link to download VHA:
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.eci.citizen&hl=en_US iOS: https://apps.apple.com/in/app/voter-helpline/id1456535004
Handbook for Returning Officers and Counting agents available on ECI website can be accessed here: https://tinyurl.com/yknwsu7r & https://tinyurl.com/mr3cjwhe respectively.
The comprehensive instructions of the Commission for counting arrangements, procedure of counting of votes and storage of EVMs/VVPATs are already available on ECI website which can be accessed here:
1. Counting Arrangements: https://tinyurl.com/yxvm5ueh
2. Counting Process: https://tinyurl.com/2sdsjkc9
3. Storage of EVMs/VVPATs: https://tinyurl.com/5hcnzrkc
The local display of the trends and results by the CEOs/ROs/DEOs may also be done through the Digital Display Panels.