ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ (ADTC) ਅਤੇ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਸਕੂਲਾਂ ਬਾਰੇ ਸਪਸ਼ੱਟੀਕਰਣ
01 JUN 2024 1:52PM by PIB Chandigarh
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਯਮ 31ਬੀ ਤੋਂ 31-ਜੇ ਜੋ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ (ADTC) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਨਿਯਮ (ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ), 1989 ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਆਰ 394 (ਈ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਿਤੀ 07.06.2021 ਨੂੰ ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ 01.07.2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹਨ, ਵਿੱਚ 01.06.2024 ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ (ਐੱਮਵੀ) ਐਕਟ, 1988 ਦੀ ਧਾਰਾ 12 ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲਜ਼ ਦੇ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਲਈ ਉਪਧਾਰਾ (5) ਅਤੇ (6) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲਜ਼ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2019 ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਅਜਿਹੇ ਏਡੀਟੀਸੀ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਸਟੇਟ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ, 1989 ਦੇ ਨਿਯਮ 126 ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ, 1989 ਦੇ ਨਿਯਮ 31ਈ ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮ (iii) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਰਸ (ਫਾਰਮ 5 ਬੀ) ਦੀ ਸਫਲ ਸਮਾਪਤੀ ‘ਤੇ ਏਡੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ, 1989 ਦੇ ਨਿਯਮ 15 ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮ (2) ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਟੈਸਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਛੂਟ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ, 1989 ਦੇ ਨਿਯਮ 24 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਸਕੂਲ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਏਡੀਟੀਸੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਸਖਤ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ, 1989 ਦੇ ਨਿਯਮ 27 ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮ (ਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਰਸ (ਫਾਰਮ 5) ਦੀ ਸਫਲ ਸਮਾਪਤੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ, 1989 ਦੇ ਨਿਯਮ 15 ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮ (2) ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਟੈਸਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਇਸ ਦੇ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਛੂਟ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ, 1989 ਦੇ ਨਿਯਮ 14 ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੰਸ ਦੇ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ 5 ਜਾਂ ਫਾਰਮ 5ਬੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਹਾ ਕਿ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇ।
ਉਪਰੋਕਤ ਪੈਰ੍ਹਾ 3 ਵਿੱਚ ਉਪਰ ਲਿਖੇ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਟੈਸਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਛੂਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੰਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪਾਵਰ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਕੋਲ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Clarification regarding Accredited Driver Training Centre (ADTC) & Driving Schools
01 JUN 2024 1:52PM by PIB Delhi
With regard to the news being circulated in some sections of the media it is clarified that the Rules 31B to 31J which prescribed provisions around Accredited Driver Training Centres (ADTC) were inserted in Central Motor Vehicles Rules (CMVR), 1989 vide GSR 394(E) dated 07.06.2021 are applicable with effect from 01.07.2021 and no change is envisaged from 01.06.2024.
It is also re-iterated that Section 12 of the Motor Vehicles (MV) Act, 1988 provides for the licensing and regulation of schools or establishments for imparting instruction in driving of motor vehicles. It was amended vide Motor Vehicles (Amendment) Act, 2019 to insert subsection (5) & (6) for schools or establishments accredited by a body notified by the Central Government.
The accreditation for such ADTC can be granted by the State Transport Authority or any authorized agency notified by the Central Government on recommendations of any testing agency referred in rule 126 of CMVR, 1989. The certificate issued by the ADTC on successful completion of course (Form 5B) vide sub-rule (iii) of rule 31E of CMVR, 1989 exempts the holder of such certificate from the requirement of driving test under proviso to sub-rule (2) of rule 15 of CMVR, 1989.
Other types of driving schools established under rule 24 of CMVR, 1989, having less stringent requirements as compared to ADTC, also issue a certificate on successful completion of course (Form 5) vide sub-rule (d) of rule 27 of CMVR, 1989. However, this certificate does not exempt its holder from the requirement of driving test under proviso to sub-rule (2) of rule 15 of CMVR, 1989.
The application for a driving licence under rule 14 of CMVR, 1989 is to be accompanied by Form 5 or Form 5B, as applicable.
Irrespective of the exemption from the requirement of driving test mentioned in Para 3 above, the power to issue driving licence shall be with the licensing authority.