ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ 77ਵੇਂ ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੌਰਵੇ, ਯੂਨੀਸੈਫ, ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੋਹਰਾਈ
ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਤੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
30 MAY 2024 3:50PM by PIB Chandigarh
ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ 77ਵੇਂ ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੌਰਵੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਾਲ ਕੋਸ਼ (ਯੂਨੀਸੈਫ), ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਨਸੰਖਿਆ ਕੋਸ਼ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ) ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰ, ਨਵਜਾਤ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ( ਪੀਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ, ਬਾਲ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਭਰਦੇ ਸਬੂਤਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ, ਮਾਤ੍ਰ, ਨਵਜਾਤ, ਬਾਲ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਵਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨਾ, ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਸਮਾਯੋਜਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਭਿੰਨ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਫਦ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੋਹਰਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ (ਆਰਸੀਐੱਚ)-I, ਆਰਸੀਐੱਚ-II ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਟੈਲੀਮਾਨਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਤੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿਤਧਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੈਕਰੇਟਰੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਹੇਕਾਲੀ ਝਿਮੋਮੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੈਕਰੇਟਰੀ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ), ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
India hosts side event on Women, Children and Adolescent Health in collaboration with Norway, UNICEF, UNFPA and PMNCH at the 77th World Health Assembly at Geneva
Union Health Secretary outlines India's commitment to implement proactive actions for Women’s, Children’s and Adolescents’ health and wellbeing
Emphasized on the need for utilizing right communication strategies to convey to the adolescent audience group
30 MAY 2024 3:50PM by PIB Delhi
During the ongoing 77th World Health Assembly, India hosted a side event on Women, Children and Adolescent Health in collaboration with Norway, United Nations Children’s Fund (UNICEF), United Nations Population Fund (UNFPA) and Partnership for Maternal, Newborn and Child Health (PMNCH). The purpose of the event was to share emerging evidence and discoveries, fostering dialogue on pivotal opportunities for investment in maternal, newborn, child, and adolescent health and well-being. It aimed to advocate for continued and augmented investment, prompting policy adjustments and their ramifications across diverse stakeholders and sectors, while prioritizing the needs of various population groups.
The focus of the event was on adolescent health and various speakers spoke for various aspects of adolescent health including the need to invest more on this issue. Shri Apurva Chandra, Union Health Secretary and Head of the Indian delegation emphasized on the progress made on this topic and the initiatives taken in this regard.
He outlined India's commitment to implement proactive actions for Women’s, Children’s and Adolescents’ health and wellbeing. He highlighted India’s Reproductive and Child Health (RCH) – I, RCH – II initiatives and the Rashtriya Kishor Swasthya Karyakram which stressed on adolescent health. The rolling out of TeleManas was also mentioned as a key initiative taken by India.
India also emphasized on the need for utilizing right communication strategies to convey to the adolescent audience group. The involvement of youth group representative was also discussed as important stakeholder for planning and implementation of any programme.
Ms. Hekali Zhimomi, Addl. Secretary, Union Health Ministry; Ms. Aradhana Patnaik, Addl. Secretary and Managing Director (NHM), Union Health Ministry and other senior officials of the Union Health Ministry were present on the occasion.