Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary addresses BRICS Health Ministers’ Meeting on the sidelines of the 77th World Health Assembly at Geneva
India has demonstrated active engagement in BRICS health track initiatives, promoting collaborative endeavors to advance joint health agendas aimed at fortifying health systems across BRICS nations, thereby addressing critical global health challenges: Union Health Secretary
“BRICS Vaccine Research and Development Centre was virtually launched during India’s presidency, and designated the ICMR-NIV as the coordinating agency for BRICS vaccine and R&D centre activities”
“ICMR along with NIV and a network of other partner Institutes is embarking on phase-3 clinical trials of recombinant dengue vaccine”
“India's national action plan on AMR, launched in 2017, focuses on cross-sectoral collaboration and One Health approach, and is in alignment with the objectives outlined in the WHO's Global Action Plan”
“India acknowledges the importance of advancing collaboration within BRICS countries in nuclear medicine and radio-pharmaceutical science, with a particular emphasis on strengthening the radio-pharmaceutical supply chain and enhancing isotopes production, alongside fostering the development and commercialization of advanced digital solutions”
29 MAY 2024 3:41PM by PIB Delhi
Shri Apurva Chandra, Union Health Secretary, addressed the BRICS Health Ministers’ Meeting on the sidelines of the 77th World Health Assembly of WHO in Geneva, today.
Addressing the gathering, the Union Health Secretary said that “India has demonstrated active engagement in BRICS health track initiatives, promoting collaborative endeavors to advance joint health agendas aimed at fortifying health systems across BRICS nations, thereby addressing critical global health challenges”. He stated that during its presidency, India acknowledged the need for a BRICS integrated Early Warning System for the prevention of mass infectious risks in accordance with the International Health Regulation and enhancing focus on the One Health approach for disease surveillance.
Shri Apurva Chandra highlighted that the BRICS Vaccine Research and Development Centre was virtually launched during India’s presidency, and designated the Indian Council of Medical Research-National Institute of Virology (NIV) as the coordinating agency for BRICS vaccine and R&D centre activities. “ICMR along with NIV and a network of other partner Institutes is embarking on phase-3 clinical trials of recombinant dengue vaccine. Additionally, Research and Trials for locally endemic diseases such as Kyasanur Forest Disease (KFD), Nipah virus, Human Papillomavirus, MTBVAC (Mycobacteriaum Tuberculosis Vaccine) and Influenza has also been extended to ICMR and other partners”, he stated.
Noting that India aligns with the agenda of the upcoming BRICS conference on Antimicrobial Resistance as a global challenge to BRICS national health and well-being, the Union Health Secretary said that “India's national action plan on AMR, launched in 2017, focuses on cross-sectoral collaboration and One Health approach, and is in alignment with the objectives outlined in the WHO's Global Action Plan. India recognizes AMR as a global concern and advocates for fostering collaboration among BRICS nations to devise and execute protocols, projects and platforms aimed at addressing AMR through comprehensive measures such as data analysis, laboratory quality control, epidemiological assessment, and training initiatives.”
Shri Apurva Chandra also said that “India acknowledges the importance of advancing collaboration within BRICS countries in nuclear medicine and radio-pharmaceutical science, with a particular emphasis on strengthening the radio-pharmaceutical supply chain and enhancing isotopes production, alongside fostering the development and commercialization of advanced digital solutions”.
He concluded his address by urging member states to enhance collaboration and work together to find solutions to various health challenges.
Ms. Hekali Zhimomi, Addl. Secretary, Union Health Ministry, Ms. Aradhana Patnaik, Addl. Secretary and Managing Director (NHM), Union Health Ministry and other senior officials of the Union Health Ministry were present on the occasion.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ 77ਵੀਂ ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਹੈਲਥ ਟ੍ਰੈਕ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਸਿਹਤ ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ
“ਬ੍ਰਿਕਸ ਵੈਕਸੀਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਸ਼ਾਣੁ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ- ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵਾਇਰੋਲੌਜੀ- ਐੱਨਆਈਵੀ) ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਕੇਂਦਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੌਆਰਡੀਨੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ”
“ਐੱਨਆਈਵੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਮੁੜ-ਸੰਜੋਗ (recombinant) ਡੇਂਗੂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਫੇਜ਼-3 ਕਲੀਨੀਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਰੋਗਾਣੁਰੋਧੀ ਪ੍ਰਤਿਰੋਧ (ਐਂਟੀਮਾਇਕ੍ਰੋਬਬੋਇਲ ਰੈਜ਼ਿਸਟੈਂਸ-ਏਐੱਮਆਰ) ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ, 2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ (ਕ੍ਰੌਸ-ਸੇਕਟੋਰਲ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਏਕਲ ਸਿਹਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ (ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਐਪ੍ਰੋਚ) ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰ
29 MAY 2024 3:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀ 77ਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ (ਬੀਆਰਆਈਸੀਐੱਸ) ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਨੇ ਬ੍ਰਕਿਸ ਸਿਹਤ ਟ੍ਰੈਕ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਸਿਹਤ ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਰੈਗੁਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਜੋਖਿਮਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਏਕਲ ਸਿਹਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵੈਕਸੀਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੌਆਰਡੀਨੇਟਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਵੀ) ਨੂੰ ਨਾਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਵੀ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੜ-ਸੰਜੋਗ (recombinant) ਡੇਂਗੂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਫੇਜ਼-3 ਕਲੀਨੀਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਆਸਾਨੂਰ ਵਣ ਰੋਗ (ਕੇਐੱਫਡੀ), ਨਿਪਾਹ ਵਾਇਰਸ, ਹੂਮਨ (Human) ਪੈਪਿਲੋਮਾਵਾਇਰਸ, ਐੱਮਟੀਬੀਵੀਏਸੀ (ਮਾਇਕੋਬੈਕਟੀਰੀਅਮ ਟਿਊਬਰਕੁਲੋਸਿਸ ਵੈਕਸੀਨ) ਅਤੇ ਇਨਫਲਿਊਏਂਜ਼ਾ ਜਿਹੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਲ ਨੂੰ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਗਾਣੁਰੋਧੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ‘ਤੇ ਆਗਾਮੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੋਗਾਣੁਰੋਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ (ਐਂਟੀਮਾਇਕ੍ਰੋਬੋਇਲ ਰੈਜ਼ਿਸਟੈਂਸ-ਏਐੱਮਆਰ) ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ, ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ (ਕ੍ਰੌਸ-ਸੈਕਟੋਰਲ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਏਕਲ ਸਿਹਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ (ਵੰਨ ਹੈਲਥ ਐਪ੍ਰੋਚ) ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੀ ਆਲਮੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।”
ਭਾਰਤ ਏਐੱਮਆਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਹਿਲ ਜਿਹੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੋਗਾਣੁਰੋਧੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ (ਐਂਟੀਮਾਇਕ੍ਰੋਬਇਲ ਰੈਜ਼ਿਸਟੈਂਸ-ਏਐੱਮਆਰ) ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਵਾਚਾਰ (ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ), ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਪਾਦਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਪਰਮਾਣੂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਜਿਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ “ਐਡਵਾਂਸਡ ਡਿਜੀਟਲ ਸੌਲਿਸ਼ਨਸ” ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੇਡੀਓ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈਸੋਟੌਪਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਹੇਕਾਲੀ ਝਿਮੋਮੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।