Ministry of Power
REC wins ‘Sustainability Champion – Editor’s Choice Award’ at Outlook Planet Sustainability Summit & Awards 2024
29 MAY 2024 8:00AM by PIB Delhi
REC Limited, a Maharatna Central Public Sector Enterprise under the Ministry of Power and a leading NBFC, has been honoured with the ‘Sustainability Champion – Editor’s Choice Award’ at the ‘Outlook Planet Sustainability Summit & Awards 2024’. The Award ceremony was organised by Outlook Group, in collaboration with IIT Goa.
This award recognizes REC’s commitment to sustainability initiatives and its efforts in driving progress towards a greener future. The award highlights the corporation’s pledge to sustainability initiatives, leading the path toward a greener future.
Smt. Saraswathi, Senior General Manager, REC’s Mumbai Office, received the award at an event held in Goa.
REC has been a front-runner in catalysing India's energy transition. Its plans are intricately aligned with the global thrust towards clean energy sources, and the company remains committed to being the leading financier of India’s energy transition. REC is geared to invest significantly in sustainability initiatives, as reflected in its current loan portfolio of approximately ₹ 38,971 crores under renewable energy. It has set a target of improving the renewables mix to around 30% of projected loan book of about 10 lakh crores by the year 2030.
The Outlook Planet Sustainability Summit & Awards is a prominent platform that brings together industry leaders, policymakers, and sustainability advocates to celebrate and promote excellence in sustainable practices. This year's summit featured insightful discussions, innovative ideas, and recognized the remarkable achievements of organizations dedicated to sustainability.
About REC Limited
REC is a 'Maharatna' company under the administrative control of the Ministry of Power, Government of India, and is registered with RBI as Non-Banking Finance Company (NBFC), Public Financial Institution (PFI) and Infrastructure Financing Company (IFC). REC is financing the entire Power-Infrastructure sector comprising Generation, Transmission, Distribution, Renewable Energy and new technologies like Electric Vehicles, Battery Storage, Pump Storage projects, Green Hydrogen and Green Ammonia projects. More recently, REC Limited has also diversified into the Non-Power Infrastructure sector comprising Roads & Expressways, Metro Rail, Airports, IT Communication, Social and Commercial Infrastructure (Educational Institution, Hospitals), Ports and Electro-Mechanical (E&M) works in respect of various other sectors like Steel and Refinery. REC Limited provides loans of various maturities to State, Central and Private Companies for creation of infrastructure assets in the country.
REC Limited continues to play a key strategic role in the flagship schemes of the Government for the power sector and has been nodal agency for Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana (SAUBHAGAYA), Deen Dayal Upadhaya Gram Jyoti Yojana (DDUGJY) and National Electricity Fund (NEF) Scheme which resulted in strengthening of last-mile distribution system, 100% village electrification and household electrification in the country. REC has also been made the nodal agency for certain States and Union Territories for the Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS). REC has also been given the responsibility of PM Surya Ghar Muft Bijli Yojna. The loan book of REC stands at ₹ 5.09 lakh crores and Net Worth at Rs. ₹ 68,783 crores as on 31 March, 2024.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (REC) ਨੇ ਆਊਟਲੁੱਕ ਪਲੈਨੇਟ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਸਮਿਟ ਐਂਡ ਐਵਾਰਡਸ 2024 ਵਿੱਚ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਚੈਂਪੀਅਨ-‘ਐਡੀਟਰਸ ਚੁਆਇਸ ਐਵਾਰਡ’ ਜਿੱਤਿਆ
29 MAY 2024 8:00AM by PIB Chandigarh
ਪਾਵਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਹਾਰਤਨ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੀਡਿੰਗ ਨੌਨ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਫਾਈਨਾਂਸ ਕੰਪਨੀ (NBFC), ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (REC) ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ‘ਆਊਟਲੁੱਕ ਪਲੈਨੇੱਟ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਸਮਿਟ ਐਂਡ ਐਵਾਰਡਸ 2024’ ਵਿੱਚ ‘ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਚੈਂਪੀਅਨ-ਐਡੀਟਰਸ ਚੁਆਇਸ ਐਵਾਰਡ’ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਵਾਰਡ ਸੈਰੇਮਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (IIT) ਗੋਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਊਟਲੁੱਕ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਐਵਾਰਡ ਸਥਿਰਤਾ ਪਹਿਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (REC) ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਵਾਰਡ ਨਿਗਮ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਪਹਿਲ ਦੇ ਉਸ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਰਿਤ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (REC’s) ਦੇ ਮੁੰਬਈ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਰਸਵਤੀ ਨੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐਵਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (REC) ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ (energy transition) ਨੂੰ ਉੱਤਪ੍ਰੇਰਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵੱਲ ਆਲਮੀ ਜ਼ੋਰ (global thrust) ਨਾਲ ਅਟੁੱਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਾਈਨੈਂਸਰ ਬਣਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਜਿਹਾ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ ₹ 38,971 ਕਰੋੜ ਦੇ ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (REC) ਕਰੰਟ (ਮੌਜੂਦਾ) ਲੋਨ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਸਥਿਰਤਾ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲੋਨ ਬੁੱਕ ਦੇ ਲਗਭਗ 30% ਅਖੁੱਟ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਊਟਲੁੱਕ ਪਲੈਨੇੱਟ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਸਮਿਟ ਐਂਡ ਐਵਾਰਡਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਚ ਹੈ ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਸਮਰਥਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਵਿਚਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (REC) ਲਿਮਿਟਿਡ ਬਾਰੇ
ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (REC) (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਵਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ‘ਮਹਾਰਤਨ’ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ) ਆਰਬੀਆਈ (ਦੇ ਨਾਲ ਨੌਨ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਫਾਈਨਾਂਸ ਕੰਪਨੀ) – ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ (NBFC), ਜਨਤਕ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ (Public Financial Institution -PFI) ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਕੰਪਨੀ (IFC) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੈ। ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (REC) ਸੰਪੂਰਨ ਪਾਵਰ-ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੈਕਟਰ (Power-Infrastructure sector) ਦਾ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ, ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲਜ਼, ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ਼, ਪੰਪ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਰੋਡਜ਼ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ, ਏਅਰ ਪੋਰਟਸ, ਆਈਟੀ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਜ਼, ਸੋਸ਼ਲ ਅਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਮਕੈਨੀਕਲ (E&M) ਕਾਰਜਾਂ ਸਹਿਤ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨੌਨ-ਪਾਵਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਐਸੇਟ੍ਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਜ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਮਿਆਦ (long maturity period) ਲਈ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (REC) ਲਿਮਿਟਿਡ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਣਨੀਤਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਹਿਜ ਬਿਜਲੀ ਹਰ ਘਰ ਯੋਜਨਾ- ਸੌਭਾਗਯ (SAUBHAGAYA), ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ (DDUGJY) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਫੰਡ (NEF) ਸਕੀਮ ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 100% ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹਾਊਸਹੋਲਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਲਾਸਟ-ਮਾਇਲ (ਅੰਤਿਮ ਮੀਲ) ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਦੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਰਈਸੀ (REC) ਨੂੰ ਰੀਵੈਮਪਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ (RDSS). ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਅਤੈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (REC) ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ (PM Surya Ghar Muft Bijli Yojna) ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 31 ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ ਆਰਈਸੀ ਦੀ ਲੋਨ ਬੁੱਕ 5.09 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਵਰਥ (Net Worth) ₹ 68,783 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।