కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతీయ మొబైల్ నంబర్ లను చూపుతూ వస్తున్నటువంటిఅంతర్జాతీయ నకిలీ కాల్స్ ను అడ్డుకోవడం కోసం ఆదేశాల ను జారీ చేసిన ప్రభుత్వం
26 MAY 2024 12:37PM by PIB Hyderabad
మోసగాళ్ళు భారతీయ పౌరుల కు ఇండియన్ మొబైల్ నంబర్ ను ప్రదర్శిస్తూ అంతర్జాతీయ నకిలీ కాల్స్ ను చేస్తున్నారని, అలాగ చేయడం ద్వారా వంచకులు ఆర్థిక మోసాల కు, సైబర్ క్రైమ్ కు పాల్పడుతున్నారంటూ వార్తలు వస్తున్నాయి. ఈ విధమైన ఫోన్ కాల్స్ ను భారతదేశం లోపలి నుండే చేయడం జరుగుతున్నదని తోస్తున్నది. కానీ ఈ కాల్స్ కాలింగ్ లైన్ ఐడెంటిటీ (సిఎల్ఐ) ని విదేశాల నుండి సైబర్ క్రిమినల్స్ తిమ్మిని బమ్మి ని చేసి మరీ తామే చేస్తూ వస్తున్నారు. బూటకపు డిజిటల్ అరెస్టు లు, ఫెడెక్స్ కుంభకోణాలు, కురియర్ ద్వారా మత్తు పదార్థాలు/మాదక ద్రవ్యాల చేరవేత, ప్రభుత్వ అధికారులు మరియు పోలీసు అధికారులు గా చెప్పుకొంటూ, డిఒటి/టిఆర్ఎఐ అధికారుల ద్వారా మొబైల్ నంబర్ లను డిస్ కనెక్ట్ చేయడం వంటి ఇటీవలి వ్యవహారాల లో ఈ విధమైన అంతర్జాతీయ నకిలీ కాల్స్ ను దుర్వినియోగ పరచడం జరుగుతోంది.
ఈ కారణం గా, టెలికమ్యూనికేశన్స్ విభాగం (డిఒటి), ఇంకా టెలికమ్ సేవల ప్రదాత సంస్థలు (టిఎస్‌పి స్) ఈ విధమైన అంతర్జాతీయ నకిలీ కాల్స్ ను గుర్తించడం తో పాటు ఆ కాల్స్ ను ఏ భారతీయ కమ్యూనికేశన్స్ వినియోగదారుకైనా చేరకుండా అడ్డుకోవడాని కి గాను ఒక వ్యవస్థ ను రూపొందించాయి. ఇప్పుడు ఇలాగ వచ్చే అంతర్జాతీయ నకిలీ కాల్స్ ను అడ్డగించడాని కి టిఎస్‌పి స్ కు ఆదేశాల ను జారీ చేయడమైంది.
డిఒటి జారీ చేసిన ఆదేశాల ను అనుసరించి భారతీయ లేండ్ లైన్ నంబరుల తో వచ్చే అంతర్జాతీయ నకిలీ కాల్స్ ను నిరోధించడాన్ని టిఎస్‌పి లు ఈసరికే మొదలుపెట్టాయి.
వినియోగదారుల భద్రత మరియు సురక్షత డిజిటల్ ఇండియా తాలూకు విజన్ లో భాగం గా ఒక అంతర్ భాగం గా ఉన్న కారణం గా, టెలికమ్యూనికేశన్స్ విభాగం (డిఒటి) వారిని కాపాడడం కోసమని పౌర ప్రధానమైనటువంటి సంచార్ సాథీ పోర్టల్ (https://sancharsaathi.gov.in/) సహా అనేక కార్యక్రమాల ను ఈసరికే మొదలుపెట్టేసింది.
అత్యుత్తమ ప్రయాసల ను చేపడుతూ ఉన్నా, ఇప్పటికీ కొందరు దగాకోరు లు ఇతర మార్గాల ద్వారా సఫలం అవుతూ ఉన్నటువంటి దాఖలా లు ఉంటే ఉండవచ్చును. అటువంటి కాల్స్ విషయం లో, మీరు అనుమానపూర్వకమైన మోసపూరిత సందేశాన్ని గురించి సంచార్ సాథీ లోని చక్షుసదుపాయం ద్వారా ఉప్పందించి ప్రతి ఒక్క వ్యక్తి కి సాయం చేయవచ్చును.

Ministry of Communications
Government issues directions for blocking of incoming international spoofed calls displaying Indian mobile numbers
26 MAY 2024 12:37PM by PIB Delhi
It has been reported that fraudsters are making international spoofed calls displaying Indian mobile numbers to Indian citizens and committing cyber-crime and financial frauds. These calls appear to be originating within India but being made by the cyber-criminals from abroad by manipulating the calling line identity (CLI). Such international spoofed calls have been misused in recent cases of fake digital arrests, FedEx scams, drugs/narcotics in courier, impersonation as Govt and police officials, disconnections of mobile numbers by DoT/TRAI officials, etc.
Therefore, Department of Telecommunications (DoT) and Telecom Service Providers (TSPs) have devised a system to identify and block such incoming international spoofed calls from reaching any Indian telecom subscriber. Now directions have been issued to the TSPs for blocking of such incoming international spoofed calls.
The incoming international spoofed calls with Indian landline numbers are being already blocked by the TSPs as per the directions issued by DoT.
As safety and security of the users is an integral part of vision of Digital India, DoT has already taken many initiatives including citizen centric Sanchar Saathi portal (https://sancharsaathi.gov.in/) to protect telecom users.
Despite best efforts, there may still be some fraudsters who succeed through other means. For such calls, you can help everybody by reporting such suspected fraud communications at Chakshu facility on Sanchar Saathi.