Ministry of Communications
Government issues directions for blocking of incoming international spoofed calls displaying Indian mobile numbers
26 MAY 2024 12:37PM by PIB Delhi
It has been reported that fraudsters are making international spoofed calls displaying Indian mobile numbers to Indian citizens and committing cyber-crime and financial frauds. These calls appear to be originating within India but being made by the cyber-criminals from abroad by manipulating the calling line identity (CLI). Such international spoofed calls have been misused in recent cases of fake digital arrests, FedEx scams, drugs/narcotics in courier, impersonation as Govt and police officials, disconnections of mobile numbers by DoT/TRAI officials, etc.
Therefore, Department of Telecommunications (DoT) and Telecom Service Providers (TSPs) have devised a system to identify and block such incoming international spoofed calls from reaching any Indian telecom subscriber. Now directions have been issued to the TSPs for blocking of such incoming international spoofed calls.
The incoming international spoofed calls with Indian landline numbers are being already blocked by the TSPs as per the directions issued by DoT.
As safety and security of the users is an integral part of vision of Digital India, DoT has already taken many initiatives including citizen centric Sanchar Saathi portal (https://sancharsaathi.gov.in/) to protect telecom users.
Despite best efforts, there may still be some fraudsters who succeed through other means. For such calls, you can help everybody by reporting such suspected fraud communications at Chakshu facility on Sanchar Saathi.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
સરકારે ભારતીય મોબાઈલ નંબર દર્શાવતા ઈન્કમિંગ ઈન્ટરનેશનલ ફેક કોલને બ્લોક કરવા માટે નિર્દેશ જારી કર્યાં
26 MAY 2024 12:37PM by PIB Ahmedabad
છેતરપિંડી કરનારાઓ ભારતીય નાગરિકોને ભારતીય મોબાઇલ નંબર પ્રદર્શિત કરતા આંતરરાષ્ટ્રીય ફેક કોલ્સ કરી રહ્યા હોવાનું જાણમાં આવ્યું છે અને તેઓ સાયબર-ક્રાઇમ અને નાણાકીય છેતરપિંડી કરી રહ્યા છે. આ કોલ્સ ભારતમાં જ ઉદ્ભવતા હોય તેવું લાગે છે, પરંતુ કોલિંગ લાઇન આઇડેન્ટિટી (સીએલઆઇ)માં હેરાફેરી કરીને વિદેશના સાયબર ગુનેગારો દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યા છે. બનાવટી ડિજિટલ ધરપકડો, ફેડએક્સ કૌભાંડો, કુરિયરમાં ડ્રગ્સ/નાર્કોટિક્સ, સરકારી અને પોલીસ અધિકારીઓ તરીકેની ખોટી ઓળખ, ડીઓટી/ટ્રાઇના અધિકારીઓ દ્વારા મોબાઇલ નંબરોને ડિસ્ક્નેક્ટ કરવા વગેરે જેવા તાજેતરના કેસોમાં આ પ્રકારના આંતરરાષ્ટ્રીય જાસૂસી કોલ્સનો દુરુપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.
આથી, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી) અને ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (ટીએસપી)એ આવા આંતરરાષ્ટ્રીય નકલી કોલ્સને ઓળખવા અને કોઈ પણ ભારતીય ટેલિકોમ ગ્રાહક સુધી પહોંચતા અવરોધિત કરવા માટે એક સિસ્ટમ તૈયાર કરી છે. હવે આવા આવતા આંતરરાષ્ટ્રીય નકલી કોલ્સને બ્લોક કરવા માટે ટીએસપીને નિર્દેશો જારી કર્યાં છે.
ડીઓટી દ્વારા જારી કરવામાં આવેલા નિર્દેશો મુજબ ભારતીય લેન્ડલાઇન નંબરો સાથે આવતા આંતરરાષ્ટ્રીય નકલી કોલ્સને ટીએસપી દ્વારા પહેલાથી જ બ્લોક કરવામાં આવી રહ્યા છે.
વપરાશકર્તાઓની સલામતી અને સુરક્ષા ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝનનો અભિન્ન ભાગ હોવાથી, ડીઓટીએ નાગરિક કેન્દ્રિત સંચાર સાથી પોર્ટલ સહિત ઘણી પહેલ કરી ચૂકી છે (https://sancharsaathi.gov.in/)ને ટેલિકોમ યુઝર્સની સુરક્ષા માટે.
શ્રેષ્ઠ પ્રયત્નો કરવા છતાં, હજી પણ કેટલાક છેતરપિંડી કરનારાઓ હોઈ શકે છે જે અન્ય માધ્યમો દ્વારા સફળ થાય છે. આવા કોલ માટે, તમે સંચાર સાથી પર ચક્ષુ સુવિધામાં આવા શંકાસ્પદ છેતરપિંડી સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરીને દરેકની મદદ કરી શકો છો.