రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
జాయింట్ నెస్ 2.0 ద్వారా సాయుధ దళాల్లో ఉమ్మడి సంస్కృతి పెంపొందించడానికి చర్యలు.. సీడీఎస్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్
సాయుధ దళాల్లో సైనిక సంసిద్ధత, యుద్ధ పోరాట పటిమ పెంపొందించడానికి థియేటర్ కమాండ్స్ ... జనరల్ అనిల్ చౌహాన్
21 MAY 2024 2:29PM by PIB Hyderabad
సంయుక్తంగా కలిసి పనిచేయడానికి త్రివిధ దళాలు ఉమ్మడి సంస్కృతి అలవరచుకోవాలని చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (సీడీఎస్) జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ పిలుపునిచ్చారు. న్యూఢిల్లీలోని యూఎస్ఐ ఆఫ్ ఇండియా లో జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ 22వ మేజర్ జనరల్ సమీర్ సిన్హా స్మారక ఉపన్యాసం ఇచ్చారు. 'జాయింట్ మాన్ షిప్ ది వే ఎహెడ్' అనే అంశంపై చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (సీడీఎస్) జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ మాట్లాడారు. భవిష్యత్తులో ఉమ్మడిగా కార్యకలాపాలు నిర్వహించడానికి ప్రణాళిక రూపొందుతున్న నేపథ్యంలో ఉమ్మడి సంస్కృతి అవసరమన్నారు. త్రివిధ దళాల్లో ఉమ్మడి సంస్కృతిని అభివృద్ధి జాయింట్ నెస్ 2.0 ఉపయోగపడుతుందన్నారు.
త్రివిధ దళాల మధ్య అవగాహన,సామరస్యం, ఏకాభిప్రాయం సాధించడానికి జాయింట్ నెస్ 1.0 ఎంతగానో ఉపయోగపడిందని జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ తెలిపారు. కలిసి పనిచేసే అంశంపై విభేదాలు లేనందున మరింతగా కలిసి పనిచేయడానికి దళాలను సిద్ధం చేయడానికి జాయింట్ నెస్ 2.0 ప్రణాళిక అమలు జరగాలన్నారు.
త్రివిధ దళాల్లో ప్రతి దళానికి ఒక ప్రత్యేక సంస్కృతి ఉంది అని సీడీఎస్ అన్నారు. త్రివిధ దళాలకు నాలుగో సంస్కృతిని అభివృద్ధి చేయాల్సి ఉందన్నారు. "ఉమ్మడి సంస్కృతి సేవ నిర్దిష్ట సంస్కృతికి భిన్నంగా ఉంటుంది. ప్రతి దళం ప్రత్యేక సంస్కృతిని గౌరవించాలి. ప్రతి దళం ఒక ప్రత్యేకత కలిగి ఉంటుంది. వీటి నుంచి ఉత్తమ విధానాలను గుర్తించి ఉమ్మడి సంస్కృతి అభివృద్ధి చేయడానికి కృషి జరగాలి.త్రివిధ దళాల్లో ఉమ్మడిగా ఉండే సంస్కృతిని గుర్తించి ఉమ్మడి సంస్కృతికి రూపకల్పన జరగాలి' అని సీడీఎస్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ వ్యాఖ్యానించారు.
జాతీయ కార్యక్రమాలలో త్రివిధ దళాల భాగస్వామ్యంతో సహా ఉమ్మడి సంస్కృతి అభివృద్ధి చేయడానికి అమలు చేస్తున్న వివిధ కార్యక్రమాలను ఆయన ప్రస్తావించారు. ఇంటిగ్రేటెడ్ థియేటర్ కమాండ్‌ ఏర్పాటుకు కలిసి పనిచేయడం, సమగ్రత అవసరమన్నారు. త్రివిధ దళాల సామర్థ్యాన్ని మరింత పెంపొందించడానికి ఇంటిగ్రేటెడ్ థియేటర్ కమాండ్‌ దోహదపడుతుందన్నారు. ' ఇంటిగ్రేటెడ్ థియేటర్ కమాండ్‌ ఏర్పాటు వల్ల రైజ్-ట్రైన్-సస్టెయిన్ (RTS) ను ఇతర పరిపాలన విధులు వేరు అవుతాయి.దీనివల్ల భద్రతా విషయాలపై ప్రత్యేక కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపొందించడానికి వీలవుతుంది " అని జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ వివరించారు.
అయితే, థియేటర్ కమాండ్స్ ఏర్పాటుతో తదుపరి సంస్కరణలకు రంగం సిద్ధం అవుతుందని జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ పేర్కొన్నారు. దీనివల్ల బహుళ భౌగోళిక కార్యకలాపాలు, స్పేస్ మరియు సైబర్ స్పేస్‌లను సాంప్రదాయ డొమైన్‌లుగా మార్చడం, యుద్దభూమి సమాచారం డిజిటలైజేషన్ వంటి అనేక సంస్కరణలు అమలు చేయడానికి వీలవుతుందని ఆయన అన్నారు.
భారత రక్షణ రంగంలో సంస్కరణలు అవసరమని జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ స్పష్టం చేశారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా కొత్త సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్న దేశాలు తమ తమ భద్రతా వ్యూహాలను సమీక్షించుకోవాల్సిన అవసరం ఏర్పడిందన్నారు.వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానం భవిష్యత్తులో జరిగే యుద్ధం తీరును మార్చి వేస్తుందని జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ వ్యాఖ్యానించారు.

Ministry of Defence
Jointness 2.0, that is developing Joint Culture in Armed Forces, is the way forward, says CDS Gen Anil Chauhan
“Theatre Commands to lay the foundation for catapulting the Armed Forces into the next orbit of Military Preparedness and War Fighting”
21 MAY 2024 2:29PM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff (CDS) Gen Anil Chauhan has called upon the three services to create a Joint Culture as they move towards forming Joint Operational Structures. Speaking on ‘Jointmanship : The Way Ahead’ as part of 22nd Major General Samir Sinha Memorial Lecture organised at USI of India in New Delhi, the CDS termed developing Joint Culture in Armed Forces as Jointness 2.0, which is the way forward.
The Chief of Defence Staff said, Jointness 1.0 was about better bonhomie and consensus among the services, and as there were no major differences, there is an impetus to move towards the next level of Jointness which is Jointness 2.0.
Acknowledging the distinct culture of all the three Services, the CDS underscored that there was a need to create a fourth culture in the services. “Joint Culture though different from Service specific Culture, needs to respect the uniqueness of each service. We must be able to distill the best of each service, and incorporate the Highest Common Factor, rather than settle for the Least Common Denominator,” said the Chief of Defence Staff. He mentioned various initiatives of symbology that were being processed towards fostering the Joint Culture, including Tri-Services participation in national events.
The CDS termed Jointness & Integration as pre-requisites to the creation of functional Integrated Theatre Commands, and explained the significance of such Commands. “The creation of such commands will separate the ‘operational’ functions from the Raise-Train-Sustain (RTS) and other administrative functions, and will allow greater focus of the operational commander to matters of security,” he said.
The CDS said the Theatre Commands will not be an end state but the beginning of the next set of reforms. He said, Integrated Theatre Commands will lead to many reforms like Single to Multi Domain operations, fusing space and cyber space into traditional domains, digitisation of battlefield information and visualisation, net centric to data centric among others.
Stressing that the reforms in Indian Defence eco-system are necessity, the CDS said, nation states across the globe are facing a new set of challenges, and current flux in world order is forcing nations to review their security strategies. The rapid and unbridled march of technology is transforming the way future wars will be fought, he added.