संरक्षण मंत्रालय
सशस्त्र दलांमध्ये संयुक्त संस्कृती विकसित करणारा जॉइंटनेस 2.0 उपक्रम हाच पुढचा मार्ग आहे - सीडीएस जनरल अनिल चौहान
21 MAY 2024 5:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 मे 2024
चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ (CDS) जनरल अनिल चौहान यांनी तिन्ही सेवांना संयुक्त क्रियान्वयन धोरण आराखडा बनवण्याच्या दिशेने वाटचाल करताना एक संयुक्त संस्कृती निर्माण करण्याचे आवाहन केले आहे. नवी दिल्लीतील युनायटेड सर्व्हिस इन्स्टिट्यूशन ऑफ इंडिया (युएसआय) येथे आयोजित 22 व्या मेजर जनरल समीर सिन्हा स्मृती व्याख्यानमालेचा एक भाग म्हणून ‘जॉइंटमॅनशिप: द वे अहेड’ या विषयावर बोलताना, सीडीएस चौहान यांनी सशस्त्र दलांमध्ये संयुक्त संस्कृती विकसित करणारा जॉइंटनेस 2.0 उपक्रम भविष्यात, पुढे जाण्याचा मार्ग आहे, असे सांगितले.
जॉइंटनेस 1.0 हे सेवांमध्ये चांगले सौहार्द आणि एकमत निर्माण करण्यासंदर्भात होते आणि यात कोणतेही मोठे मतभेद नसल्यामुळे संयुक्तता उपक्रमाच्या पुढील स्तराकडे म्हणजेच जॉइंटनेस 2.0 सुरू करण्याची प्रेरणा मिळाली आहे, असे चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ म्हणाले.
तिन्ही सेवांची वेगळी संस्कृती अधोरेखित करत सीडीएस चौहान यांनी सशस्त्र सेवांमध्ये चौथी संस्कृती निर्माण करण्याची गरज असल्याचे स्पष्ट केले. "संयुक्त संस्कृती सेवा विशिष्ट संस्कृतीपेक्षा वेगळी असली तरी, प्रत्येक सेवेच्या विशिष्टतेचा आदर करणे आवश्यक आहे. आपण प्रत्येक सेवेतील सर्वोत्कृष्ट पद्धती वेगळी करण्यास सक्षम असणे आवश्यक आहे, आणि सर्वात सामान्य घटक समाविष्ट करण्यावर समाधान मानण्याऐवजी, सर्वोच्च सामान्य घटकाचा समावेश केला पाहिजे," असेही ते म्हणाले. राष्ट्रीय कार्यक्रमांमध्ये तीनही सेवांच्या सहभागासह संयुक्त संस्कृतीच्या संवर्धनासाठी प्रक्रिया सुरू असलेल्या प्रतीकात्मकतेच्या विविध उपक्रमांचा त्यांनी उल्लेख केला.
सीडीएस चौहान यांनी कार्यात्मक एकात्मिक थिएटर कमांडच्या निर्मितीसाठी संयुक्तता आणि एकात्मिकरण हे घटक पूर्व-आवश्यकता असल्याचे सांगितले आणि अशा कमांड्सचे महत्त्वही स्पष्ट केले. "अशा कमांडच्या निर्मितीमुळे वृद्धी-प्रशिक्षण-कायम राखा (RTS) आणि इतर प्रशासकीय कार्यांपासून 'ऑपरेशनल' फंक्शन्स वेगळे होतील आणि ऑपरेशनल कमांडरला सुरक्षेच्या बाबींवर अधिक लक्ष केंद्रित करण्यास मदत होईल," असेही ते म्हणाले.
थिएटर कमांड ही शेवटची पायरी नसून सुधारणांच्या पुढील संचाची सुरुवात असेल, असे त्यांनी सांगितले. इंटिग्रेटेड थिएटर कमांड्समुळे सिंगल टू मल्टी डोमेन ऑपरेशन्स, स्पेस आणि सायबर स्पेस पारंपरिक डोमेनमध्ये जोडणे, युद्धभूमीवरील माहितीचे डिजिटायझेशन आणि व्हिज्युअलायझेशन, नेट सेंट्रिक टू डेटा सेंट्रिक अशा अनेक सुधारणा घडून येतील, असे सीडीएस चौहान यांनी सांगितले.

Ministry of Defence
Jointness 2.0, that is developing Joint Culture in Armed Forces, is the way forward, says CDS Gen Anil Chauhan
“Theatre Commands to lay the foundation for catapulting the Armed Forces into the next orbit of Military Preparedness and War Fighting”
21 MAY 2024 2:29PM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff (CDS) Gen Anil Chauhan has called upon the three services to create a Joint Culture as they move towards forming Joint Operational Structures. Speaking on ‘Jointmanship : The Way Ahead’ as part of 22nd Major General Samir Sinha Memorial Lecture organised at USI of India in New Delhi, the CDS termed developing Joint Culture in Armed Forces as Jointness 2.0, which is the way forward.
The Chief of Defence Staff said, Jointness 1.0 was about better bonhomie and consensus among the services, and as there were no major differences, there is an impetus to move towards the next level of Jointness which is Jointness 2.0.
Acknowledging the distinct culture of all the three Services, the CDS underscored that there was a need to create a fourth culture in the services. “Joint Culture though different from Service specific Culture, needs to respect the uniqueness of each service. We must be able to distill the best of each service, and incorporate the Highest Common Factor, rather than settle for the Least Common Denominator,” said the Chief of Defence Staff. He mentioned various initiatives of symbology that were being processed towards fostering the Joint Culture, including Tri-Services participation in national events.
The CDS termed Jointness & Integration as pre-requisites to the creation of functional Integrated Theatre Commands, and explained the significance of such Commands. “The creation of such commands will separate the ‘operational’ functions from the Raise-Train-Sustain (RTS) and other administrative functions, and will allow greater focus of the operational commander to matters of security,” he said.
The CDS said the Theatre Commands will not be an end state but the beginning of the next set of reforms. He said, Integrated Theatre Commands will lead to many reforms like Single to Multi Domain operations, fusing space and cyber space into traditional domains, digitisation of battlefield information and visualisation, net centric to data centric among others.
Stressing that the reforms in Indian Defence eco-system are necessity, the CDS said, nation states across the globe are facing a new set of challenges, and current flux in world order is forcing nations to review their security strategies. The rapid and unbridled march of technology is transforming the way future wars will be fought, he added.