ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਮਹਿਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ (International Day for Women in Maritime) ਮਨਾਇਆ
18 MAY 2024 6:50PM by PIB Chandigarh
ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoPSW) ਨੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਮਹਿਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ (International Day for Women in Maritime) ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, “ਸੇਫ ਹੌਰੀਜ਼ੋਨਸ: (Safe Horizons:) ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਅਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ” ਹਨ ਜੋ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੇਫਟੀ ਅਤੇ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉੱਚਾਈਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਵਿੱਚ 27 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੁਝ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੁਰਸ਼-ਪ੍ਰਧਾਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇਪਣ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਕੇ.ਰਾਮਚੰਦ੍ਰਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਇਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ, ਅਸੀਂ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ, ਵਿਵਿਧ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੇਫ ਹੌਰੀਜ਼ੋਨਸ: ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ” ਹਨ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਉਤਸਵ ਨੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਹਾ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ 5 ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਗਠਨ (ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ- IMO) ਅਤੇ ਹੋਰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ (seafarers) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 140% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਰਤੀ ਯਾਤਰੀਆਂ (Indian Seafarers) ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 1,17,090 ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 2,80,000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨੇ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,699 ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜੋ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 10,440 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਹਿਲਾ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ (women Indian Seafarers) ਵਿੱਚ 514% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ, ਮਿਤੀ 15.05.2024 ਤੱਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੁੱਲ ਮਹਿਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰੀ/ਇੰਡੋ (women seafarers/indos) 13,371 ਹਨ ਜਦਕਿ 31.12.2023 ਤੱਕ ਸਰਗਰਮ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀ 4770 ਹਨ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and Waterways Celebrates International Women in Maritime Day
18 MAY 2024 6:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) celebrated the International Day for Women in Maritime, today in New Delhi, honouring the vital contributions of women seafarers. This year’s theme, " Safe Horizons: Women in Shaping the Future of Maritime Safety," underscores the importance of safety and security of women in the maritime sector.
During the celebration, 27 women seafarers from various marine institutes pursuing different degrees in maritime field and some professionals from the field were recognized for their dedication and significant contributions to the maritime industry. These women exemplify the strength and resilience required to thrive in a traditionally male-dominated field, and their achievements are paving the way for future generations of women in maritime.
Secretary Shri T K Ramachandran said “On this International Day for Women in Maritime, we honor the invaluable contributions of women in the maritime sector. Their dedication and expertise are crucial as we navigate towards a more sustainable and equitable future. We must continue to break down barriers and create opportunities for women in this industry. Together, we can achieve a balanced, diverse, and prosperous maritime community.”
He said“This year’s theme, Safe Horizons: Women in Shaping the Future of Maritime Safety,” emphasizes the significant impact women have on maritime safety. It highlights the critical importance of security within the industry and acknowledges the essential role women play in ensuring safe operations and protecting lives at sea.”
The celebration highlighted the importance of gender equality as a key pillar for a sustainable future, as recognized in Sustainable Development Goal 5 of the United Nations Sustainable Development Agenda. MoPSW is committed to supporting and empowering women in maritime through various initiatives and partnerships, including collaboration with the International Maritime Organization (IMO) and other industry stakeholders.
Over the last 9 years, the number of seafarers has increased by 140%. In 2014, the total count of active Indian Seafarers was 117,090 which surged to 280,000 in 2023. The Directorate General of Shipping had approximately registered 1,699 women seafarers in 2014 which has now increased to 10,440 in 2023 reflecting an increase of 514% in the registered women Indian Seafarers. Presently, total women seafarers/indos registered as on 15.05.2024 is 13371 while active women seafarers till 31.12.2023 is 4770.