Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and Waterways Celebrates International Women in Maritime Day
18 MAY 2024 6:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) celebrated the International Day for Women in Maritime, today in New Delhi, honouring the vital contributions of women seafarers. This year’s theme, " Safe Horizons: Women in Shaping the Future of Maritime Safety," underscores the importance of safety and security of women in the maritime sector.
During the celebration, 27 women seafarers from various marine institutes pursuing different degrees in maritime field and some professionals from the field were recognized for their dedication and significant contributions to the maritime industry. These women exemplify the strength and resilience required to thrive in a traditionally male-dominated field, and their achievements are paving the way for future generations of women in maritime.
Secretary Shri T K Ramachandran said “On this International Day for Women in Maritime, we honor the invaluable contributions of women in the maritime sector. Their dedication and expertise are crucial as we navigate towards a more sustainable and equitable future. We must continue to break down barriers and create opportunities for women in this industry. Together, we can achieve a balanced, diverse, and prosperous maritime community.”
He said“This year’s theme, Safe Horizons: Women in Shaping the Future of Maritime Safety,” emphasizes the significant impact women have on maritime safety. It highlights the critical importance of security within the industry and acknowledges the essential role women play in ensuring safe operations and protecting lives at sea.”
The celebration highlighted the importance of gender equality as a key pillar for a sustainable future, as recognized in Sustainable Development Goal 5 of the United Nations Sustainable Development Agenda. MoPSW is committed to supporting and empowering women in maritime through various initiatives and partnerships, including collaboration with the International Maritime Organization (IMO) and other industry stakeholders.
Over the last 9 years, the number of seafarers has increased by 140%. In 2014, the total count of active Indian Seafarers was 117,090 which surged to 280,000 in 2023. The Directorate General of Shipping had approximately registered 1,699 women seafarers in 2014 which has now increased to 10,440 in 2023 reflecting an increase of 514% in the registered women Indian Seafarers. Presently, total women seafarers/indos registered as on 15.05.2024 is 13371 while active women seafarers till 31.12.2023 is 4770.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
నౌకాయాన విభాగంలోని మహిళల నిమిత్తం అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవాన్ని నిర్వహించిన నౌకాశ్రయాలు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ
18 MAY 2024 6:50PM by PIB Hyderabad
నౌకాశ్రయాలు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఒ.పి.ఎస్.డబ్ల్యు) నౌకాయాన విభాగంలో మహిళా నావికుల ముఖ్య సహకారాన్ని గౌరవిస్తూ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో నౌకాయాన విభాగంలోని మహిళల నిమిత్తం అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవాన్ని నిర్వహించింది. "సేఫ్ హారిజన్స్: విమెన్ ఇన్ షేపింగ్ ది ఫ్యూచర్ ఆఫ్ మెరిటైమ్ సేఫ్టీ" అనే ఇతివృత్తంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. సముద్ర రంగంలో మహిళల భద్రత మరియు రక్షణ యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతూ ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించడం జరిగింది. వేడుకల సందర్భంగా, సముద్రయాన రంగంలో వివిధ డిగ్రీలు అభ్యసిస్తున్న వివిధ సముద్రయాన సంస్థలకు చెందిన 27 మంది మహిళా నావికులు మరియు కొంతమంది నిపుణులు సముద్ర పరిశ్రమకు అంకితభావంతో కృషి చేస్తున్న వారు గణనీయమైన కృషికి చేసిన వారిని గుర్తించారు. ఈ మహిళలను సాంప్రదాయకంగా పురుష-ఆధిపత్య రంగంలో వృద్ధి చెందడానికి అవసరమైన బలం మరియు స్థితిస్థాపకతకు ఉదాహరణగా చెప్పవచ్చు. వీరి విజయాలు నౌకాయాన రంగంలో భవిష్యత్తు తరాల మహిళలకు మార్గాన్ని సుగమం చేస్తున్నాయి. ఈ సందర్భంగా ఎం.ఒ.పి.ఎస్.డబ్ల్యు. కార్యదర్శి శ్రీ టి కె రామచంద్రన్ మాట్లాడుతూ "
నౌకాయాన విభాగంలోని మహిళల కోసం అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా, సముద్రయాన రంగంలో మహిళలు చేసిన అమూల్యమైన సేవలను మేము గౌరవిస్తున్నాము. మేము మరింత స్థిరమైన మరియు సమానమైన భవిష్యత్తు వైపు ప్రయాణం చేస్తున్నప్పుడు వారి అంకితభావం మరియు నైపుణ్యం చాలా కీలకం. మనం ఈ పరిశ్రమలో అడ్డంకులను ఛేదించి, మహిళలకు అవకాశాలను కల్పించడం కొనసాగించాలి. కలిసి, మనం సమతుల్యమైన, వైవిధ్యమైన మరియు సంపన్నమైన సముద్ర సమాజాన్ని సాధించగలము.” అని అన్నారు. ఈ సంవత్సరపు ఇతి వృత్తం "సేఫ్ హారిజన్స్: విమెన్ ఇన్ షేపింగ్ ది ఫ్యూచర్ ఆఫ్ మెరిటైమ్ సేఫ్టీ" సముద్ర భద్రతపై మహిళలు చూపే గణనీయమైన ప్రభావాన్ని నొక్కి చెబుతుందన్నారు. ఇది పరిశ్రమలో భద్రత యొక్క క్లిష్టమైన ప్రాముఖ్యతను ఎత్తిచూపుతుంది. సురక్షితమైన కార్యకలాపాలను నిర్ధారించడంలో మరియు సముద్రంలో జీవితాలను రక్షించడంలో మహిళలు పోషించే ముఖ్యమైన పాత్రను గుర్తిస్తుందన్నారు. ఐక్యరాజ్యసమితి సుస్థిరాభివృద్ధి ఎజెండాలోని గోల్ 5లో గుర్తించబడినట్లుగా స్థిరమైన భవిష్యత్తుకు కీలకమైన స్తంభంగా లింగ సమానత్వం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఈ వేడుక హైలైట్ చేసింది. ఎం.ఒ.పి.ఎస్.డబ్ల్యు. అంతర్జాతీయ మారిటైమ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఐఎంఓ) మరియు ఇతర పరిశ్రమ వాటాదారుల సహకారంతో సహా వివిధ కార్యక్రమాలు నిర్వహించడం మరియు భాగస్వామ్యాల ద్వారా సముద్రంయానంలోని మహిళలకు మద్దతు మరియు సాధికారత కల్పించడంలో కట్టుబడి ఉంది. గత 9 సంవత్సరాలలో, నావికుల సంఖ్య 140% పెరిగింది. 2014లో, క్రియాశీల భారతీయ నావికుల సంఖ్య 117,090 కాగా 2023లో 280,000కి పెరిగింది. డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ షిప్పింగ్ 2014లో సుమారుగా 1,699 మంది మహిళా నావికులను నమోదు చేసింది, ఇది ఇప్పుడు 2023లో 10,440కి పెరిగింది. ఇది నమోదైన మహిళా భారతీయ నావికులలో 514% పెరుగుదలను ప్రతిబింబిస్తుంది. ప్రస్తుతం, 15.05.2024 నాటికి నమోదైన మొత్తం మహిళా నావికులు/ఇండోలు 13371 కాగా, 31.12.2023 వరకు యాక్టివ్ మహిళా నావికులు 4770.