શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ઇપીએફઓએ 'ઇઝ ઓફ લિવિંગ'નો વિસ્તાર કર્યો: દાવાની પતાવટ માટે સર્વિસ ડિલિવરીનો સમય ઘટાડ્યો
ઇપીએફઓએ દાવાની પતાવટના ઓટો-મોડ માટેની મર્યાદામાં વધારો કર્યો
ઇપીએફઓએ શિક્ષણ, લગ્ન અને આવાસ માટે ઓટો ક્લેમ સેટલમેન્ટ રજૂ કર્યું
13 MAY 2024 6:58PM by PIB Ahmedabad
શ્રી અનિરુદ્ધ પ્રસાદે તા.09.05.2024ના રોજ પેરા 68જે હેઠળ માંદગી માટે એડવાન્સ માટે અરજી કરી હતી. 11-5-2024ના રોજ 03 દિવસમાં 92143/-ની રકમ માટે તેમના આગોતરા દાવાનો નીવેડો કરવામાં આવ્યો હતો. ઇપીએફઓમાં શ્રી અનિરુદ્ધ પ્રસાદ જેવી ઘણી વાર્તાઓ છે.
પોતાનાં કરોડો સભ્યો માટે જીવન જીવવાની સરળતા વધારવા માટે ઇપીએફઓએ હવે શિક્ષણ અને લગ્ન અને આવાસનાં ઉદ્દેશ માટે એડવાન્સ ક્લેઇમની ઓટો-મોડ પતાવટ પ્રસ્તુત કરી છે. ઇપીએફઓએ ઓટો ક્લેમ સોલ્યુશન રજૂ કર્યું છે જેમાં આઇટી સિસ્ટમ દ્વારા કોઈપણ માનવ હસ્તક્ષેપ વિના દાવાની આપમેળે પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે.
દાવાની પતાવટનો સ્વતઃ મોડ એપ્રિલ, 2020 માં બીમારી માટે એડવાન્સ રકમના હેતુ માટે રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. હવે તેની મર્યાદા વધારીને રૂ. 1,00,000/- કરવામાં આવી છે. ચાલુ વર્ષ દરમિયાન અંદાજે 2.25 કરોડ સભ્યોને આ સુવિધાનો લાભ મળવાની અપેક્ષા છે.
નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન, ઇપીએફઓએ લગભગ 4.45 કરોડ દાવાઓની પતાવટ કરી હતી, જેમાંથી 60% (2.84 કરોડ) દાવાઓ એડવાન્સ દાવા હતા. વર્ષ દરમિયાન કુલ આગોતરા દાવાઓની પતાવટ કરવામાં આવી હતી, જેમાંથી આશરે 89.52 લાખ દાવાઓની પતાવટ ઓટો-મોડનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવી હતી.
"જીવન જીવવાની સરળતા"ની સુવિધા માટે ઓટો ક્લેઈમ સોલ્યુશનને હવે ઇપીએફ સ્કીમ, 1952ના પેરા 68કે (શિક્ષણ અને લગ્નનો હેતુ) અને 68બી (આવાસ હેતુ) હેઠળ તમામ દાવાઓ માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત આ મર્યાદા અગાઉના રૂ. 50,000/-થી વધારીને રૂ. 1,00,000/- કરવામાં આવી છે. આ પગલાથી લાખો ઇપીએફઓ સભ્યોને ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે.
ઓટો-સેટલમેન્ટમાં સમગ્ર પ્રક્રિયા આઇટી સિસ્ટમ સંચાલિત છે, જે માનવ હસ્તક્ષેપને દૂર કરે છે. કેવાયસી, પાત્રતા અને બેંક માન્યતા સાથેના કોઈપણ દાવાની આઇટી ટૂલ્સ દ્વારા ચુકવણી માટે આપમેળે પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે. આના પરિણામે, આવી પ્રગતિ માટે દાવાની પતાવટનો સમયગાળો 10 દિવસથી ઘટીને 3-4 દિવસની અંદર કરવામાં આવે છે. સિસ્ટમ દ્વારા માન્ય ન હોય તેવા દાવાને પરત કરવામાં આવતા નથી અથવા નકારી કાઢવામાં આવતા નથી. તેઓ આગળ, તપાસ અને મંજૂરીઓના બીજા સ્તર માટે હાથ ધરવામાં આવે છે.
આવાસ, લગ્ન અને શિક્ષણના હેતુઓ તેમજ વૃદ્ધિના ઓટો દાવાઓના અવકાશના વિસ્તરણથી ઘણા સભ્યોને શક્ય તેટલા ટૂંકા ગાળામાં તેમના ભંડોળનો લાભ લેવામાં સીધી મદદ મળશે, જે તેમને તેમના શિક્ષણ, લગ્ન અથવા આવાસની જરૂરિયાતોને તાત્કાલિક પૂર્ણ કરવામાં નોંધપાત્ર સહાય કરશે.
તેને 6 મે 2024 ના રોજ સમગ્ર ભારતમાં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું અને ત્યારથી EPFO​​એ આ ઝડપી સેવા વિતરણ પહેલ દ્વારા રૂ. 45.95 કરોડમાં 13,011 કેસોને મંજૂરી આપી છે.

Ministry of Labour & Employment
EPFO expands ‘Ease of Living’: Reducing service delivery time for claim settlement
EPFO enhances limits for auto-mode of claim settlement
EPFO introduces Auto claim settlement for Education, marriage & housing
13 MAY 2024 6:58PM by PIB Delhi
Shri Anirudh Prasad had applied for advance for illness under para 68J on 09.05.2024. His advance claim was settled on 11.05.2024 for an amount of Rs. 92,143/- within 03 days. There are many such stories like that of Shri Anirudh Prasad in EPFO.
For enhancing ease of living for its crores of members, EPFO has now introduced auto-mode settlement of advance claims for the purpose of education & marriage and housing. EPFO has introduced an Auto Claim Solution where in claim is processed automatically by IT system without any human intervention.
Auto mode of claim settlement was introduced in April, 2020 for the purpose of advance for illness. Now this limit has been enhanced to Rs.1,00,000/-. During the current year, around 2.25 crore members are expected to reap the benefits of this facility.
During the financial year 2023-24, EPFO settled around 4.45 crore claims, out of which more than 60% (2.84 crore) claims were advance claims. Out of total advance claims settled during the year, around 89.52 lakh claims were settled using auto-mode.
To facilitate "Ease of living", the auto claim solution has now been extended for all claims under para 68K (education & marriage purpose) and 68B (housing purpose) of EPF Scheme, 1952. In addition, the limit has been doubled from earlier Rs. 50,000/- to Rs.1,00,000/-. This move is expected to benefit lakhs of EPFO members.
The entire process in auto-settlement is IT system driven, eliminating human intervention. Any claim with KYC, eligibility and bank validation is processed for payment by IT tools automatically. As a result of this, the periodicity of claim settlement is reduced significantly from 10 days to within 3-4 days for such advances. The claim that are not validated by system are not returned or rejected. They are further, undertaken for second level of scrutiny and approvals.
The expansion of the scope of the auto claims to the housing, marriage and education purposes as well as enhancement will directly help many members to avail their funds within the shortest possible duration, which will substantially aid them in promptly meeting their education, marriage, or housing requirements.
Introduced on 6th May 2024 pan India and since then EPFO has approved 13,011 cases for Rs. 45.95 crores vide this initiative providing speedy service.