Ministry of Power
Update on Power Situation in the Country: Summer Power Demand expected to be adequately met during both day and night
10 MAY 2024 8:18PM by PIB Delhi
To meet the summer electricity demand during the months of April, May and June 2024, the Government of India had already put in place the following measures, as part of its advance planning.
• Section 11 Directions for Imported-Coal-Based Power Plants, to make full capacity available for generation
• Planned Maintenance of Power Plants shifted to Monsoon Season
• Minimizing partial and forced outages of thermal generating units
• Revival of thermal plants under long outage
• Advisory to generation companies (central and state generation companies and Independent Power Producers) to keep their generating plants under healthy condition to have full capacity available
• Optimization of hydro power generation
• Generating stations have been directed to offer surplus power for sale in Energy Exchange
With these measures, we have been able to successfully meet the peak evening power demand of 224 GW during April 2024.
In addition to this, the government has taken following further measures to meet the power demand during May and June, which is projected to peak at 235 GW during day-time and 225 GW during evening hours for May, and to peak at 240 GW during day-time and 235 GW during evening hours for June 2024.
• Similar to that done for Imported-Coal-based power plants, Section 11 directions have been issued to gas-based power plants too. This has made available additional 6 GW for the months of May and June, in addition to the 10 GW which was already available earlier.
• Optimization of hydro power generation has made available an additional 4 GW for meeting the demand during the months of May and June.
• Further, the shifting of planned maintenance and minimization of partial and forced outages of thermal power plants have made available another 5 GW for the summer season.
• Further compared to April, power generated from wind is expected to increase by 4 GW to 5 GW during May and June.
Thus, with the above measures in place and given the current generation trend and the anticipated above-normal monsoon in the following months as predicted by the IMD, it is expected that the power demand would be adequately met both during the day and during night hours in the summer months of May and June 2024.
Also read:

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ: ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਦਿਨ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੋਵੇਂ ਸਮੇਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ
10 MAY 2024 8:18PM by PIB Chandigarh
ਅਪ੍ਰੈਲ, ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2024 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅਗਾਊਂ (ਅਗ੍ਰਿਮ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਅ ਕਰ ਲਏ ਸਨ:
• ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਆਯਾਤ-ਕੋਲਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਧਾਰਾ 11 ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
• ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਿਯੋਜਿਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦਾ ਕੰਮ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• ਥਰਮਲ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਅੰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਜਬਰਨ ਕਟੌਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ
• ਲੰਬੀ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਥਰਮਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਕਰਨਾ
• ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ) ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮੁੱਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਚਿਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ
ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲਨ
• ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਰਪਲੱਸ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸਚੇਂਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਅਸੀਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ 224 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਏ ਹਾਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮਈ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ 235 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਸਮੇਂ 225 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਜੂਨ, 2024 ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਦਿਨ ਸਮੇਂ 240 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਸਮੇਂ 235 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਆਯਾਤ-ਕੋਲਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧਾਰਾ-11 ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਲਈ ਵਾਧੂ 6 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਤੋ ਇਲਾਵਾ ਹੈ।
• ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਨੇ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ 4 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਹੈ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਤੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਅੰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਆਊਟੇਜ਼ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਲਈ ਵਾਧੂ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਪ੍ਰੈਲ, ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਵਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਬਿਜਲੀ 4 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਉਪਰੋਕਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਡੀ (IMD) ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਨੁਸਾਰ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ, 2024 ਦੌਰਾਨ ਦਿਨ ਅਤੇ ਰਾਤ, ਦੋਵੇਂ ਸਮੇਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ:
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਸਰਕਾਰ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।