Election Commission
75 delegates from 23 countries witness the poll process first-hand in 6 States as part of IEVP
General Elections 2024 draws international admiration
IEVP part of ECI’s endeavour to maintain transparency, credibility and inclusiveness during the General Elections
09 MAY 2024 7:34PM by PIB Delhi
International delegates have expressed their happiness at having witnessed the polling process first-hand in General Election 2024. While some of the delegates appreciated transparency others termed ECI’s initiatives such as Green Polling Stations as inspirational. Delegates also appreciated the use of technology at scale in the elections including during randomization of EVM-VVPATs. Some of the delegates also said that they were particularly struck by the unwavering faith and commitment of Indian voters towards strengthening democratic ideals. Overall, there was unanimity among the visiting members of the Election Management Bodies of these countries that the election process in India was a peaceful, inclusive and accessible and takes place in a festive mood.
These reactions came after largest ever contingent of international delegates experienced India’s General Elections first-hand in the recently concluded third phase of the elections as part of the International Election Visitors’ Programme (IEVP).
Polling was held in 93 Constituencies across 11 States/UTs in the third phase and the delegates watched the polling in 6 States/UTs including the preparatory work that goes into making what is arguably the largest logistical exercise involving movement of men and machinery in the world.
IEVP 2024 experiences from ground
Karnataka
Delegates from Cambodia, Tunisia, Moldova, Seychelles, and Nepal visited Belgaum Parliamentary constituency in Karnataka and interacted with polling officers and presiding officers inside the polling station, witnessed mock poll, visited command control center, media monitoring facilities. The delegates appreciated the transparency as underscored by mock poll, presence and involvement of candidates’ representative inside the polling station.
Goa
Delegates from Bhutan, Mongolia and a media team from Israel witnessed polling and related arrangements in both the constituencies in Goa. They were also exposed to mock poll, command control center, media monitoring facilities and dispatch centers. CEC Bhutan and Electoral officials of Bhutan & Mongolia appreciated transparency in involving political parties, media, candidates’ representative inside the polling station in conduct of elections. Admiration and surprise was expressed to see PwD managed Polling stations, and Pink Polling stations by the visiting delegates. Delegates appreciated the use of software for randomization of EVM-VVPATs.
Madhya Pradesh
A 11-member international team comprising delegates from Sri Lanka and Philippines visited polling stations across Bhopal, Vidisha, Sehore, and Raisen constituencies, gaining firsthand insights into the electoral process of the Lok Sabha elections. Interacting with voters, they observed the enthusiasm and active participation of Indian citizens in the democratic process. Reflecting on their experiences, the delegates expressed admiration for the vibrant democracy they witnessed in India. They were particularly struck by the unwavering faith and commitment of Indian voters towards strengthening democratic ideals.
Uttar Pradesh
Delegates from Chile, Georgia, Maldives, Namibia, Papua New Guinea and Uzbekistan witnessed the polling on 7th May, 2024 in Fatehpur Sikri and Agra Parliamentary constituency in Uttar Pradesh. Visiting dignitaries were taken to see architectural marvel of Taj Mahal and the Fatehpur Sikri falling in these two constituencies. They were exposed to the various arrangements/activities on the poll day and the day before the polling day. There was unanimity among the visiting members of the Election Management Bodies of these countries that the election process in India was a peaceful, inclusive and accessible.
Gujarat
Delegates from Fiji, Australia, Russia, Madagascar, Kyrgyz Republic witnessed pre- poll arrangements and polling process for the General Elections to the Lok Sabha, 2024 in Ahmedabad. The delegation was impressed with strong room(s) having double lock system and deployment of armed police personnel ensuring effective security for EVMs. Female managed polling stations in Assembly Constituency of Sanand in Ahmedabad East PC was also drew appreciation and invited comments that they boost confidence in women and increase their participation. Facility of ramp and wheelchairs in all places along with volunteers to help elderly voters was also highly appreciated. The concept of Braille ballot paper for blind voters was also liked as a good initiative to help blind people.
Maharashtra
Representatives from the Election Management Bodies of Bangladesh, Sri Lanka, Kazakhstan and Zimbabwe visited Raigad parliamentary constituency in Maharashtra and witnessed the pre-poll arrangements, dispersal of polling parties and other logistics. The group interacted with the District Election Officer, Returning Officer, Presiding Officers and other election related officials about the various facets of the Indian Elections. The delegates were impressed with the transparency measures at polling stations.
Background
Delegates from 23 countries namely Australia, Bangladesh. Bhutan, Cambodia, Chile, Fiji, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyz Rep, Madagascar, Maldives, Mongolia, Moldova, Namibia, Nepal, New Guinea, Philippines, Russia, Seychelles, Sri Lanka, Tunisia, Uzbekistan, Zimbabwe arrived at New Delhi to witness the Elections in the third phase of polling on the 5th May 2024. They interacted with the Election Commission of India in the inaugural session presided over by the Chief Election Commissioner Sh. Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Dr. Sukhbir Singh Sandhu. Thereafter the delegates were divided into 6 smaller groups to visit different states viz. Karnataka, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Goa and Madhya Pradesh and visited polling stations in 13 constituencies for this purpose. The CEOs of the States organized the visit of the groups to see the poll preparedness, logistics and webcasting arrangements as well as engaging with polling officers and presiding officers on pre-poll day and to witness the mock poll, actual polling and to interact with voters on election day i.e.7th May 2024.
.

భారత ఎన్నికల సంఘం
ఐఈవీపీలో భాగంగా 6 రాష్ట్రాల్లో 23 దేశాలకు చెందిన 75 మంది ప్రతినిధులు ఎన్నికల ప్రక్రియను ప్రత్యక్షంగా వీక్షించారు
సార్వత్రిక ఎన్నికలు 2024 అంతర్జాతీయ ప్రశంసలను ఆకర్షిస్తుంది
ఐఈవీపీ అనేది సాధారణ ఎన్నికల సమయంలో పారదర్శకత, విశ్వసనీయత మరియు సమ్మిళితతను కొనసాగించడానికి ఈసీఐ ప్రయత్నంలో భాగం.
09 MAY 2024 7:34PM by PIB Hyderabad
సార్వత్రిక ఎన్నికల 2024 లో ఓటింగ్ ప్రక్రియను చూసేందుకు అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులు తమ ఆనందాన్ని వ్యక్తం చేశారు . కొంతమంది ప్రతినిధులు పారదర్శకతను మెచ్చుకుంటే , మరికొందరు ECI యొక్క గ్రీన్ పోలింగ్ స్టేషన్‌ల వంటి కార్యక్రమాలు స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలిచాయి . EVM - VVPET ర్యాండమైజేషన్ సమయంలో సహా ఎన్నికలలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పెద్ద ఎత్తున ఉపయోగించడాన్ని ప్రతినిధులు ప్రశంసించారు . ప్రజాస్వామ్య ఆదర్శాలను బలోపేతం చేసేందుకు భారతీయ ఓటర్లు చూపుతున్న అచంచల విశ్వాసం మరియు నిబద్ధత తమను ప్రత్యేకంగా ఆశ్చర్యపరిచాయని కొందరు ప్రతినిధులు చెప్పారు . మొత్తంమీద , భారతదేశంలో ఎన్నికల ప్రక్రియ శాంతియుతంగా , సమ్మిళితంగా మరియు అందుబాటులో ఉంటుందని మరియు పండుగ మూడ్‌లో జరుగుతుందని ఈ దేశాల ఎన్నికల నిర్వహణ సంస్థల సందర్శించే సభ్యుల మధ్య ఏకాభిప్రాయం ఉంది .
ఇంటర్నేషనల్ ఎలక్షన్ విజిటర్స్ ప్రోగ్రామ్ ( IEVP ) లో భాగంగా ఇటీవల ముగిసిన మూడవ దశ ఎన్నికలలో అంతర్జాతీయ ప్రతినిధుల అతిపెద్ద బృందం భారతదేశ సాధారణ ఎన్నికలను ప్రత్యక్షంగా అనుభవించిన తర్వాత ఈ ప్రతిచర్యలు వచ్చాయి .
మూడవ దశలో 11 రాష్ట్రాలు / UT లలోని 93 స్థానాల్లో పోలింగ్ జరిగింది మరియు పురుషులు మరియు యంత్రాల కదలికలతో కూడిన ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద లాజిస్టికల్ వ్యాయామం అయిన ప్రారంభ ఆపరేషన్‌తో సహా 6 రాష్ట్రాలు / UT లలో పోలింగ్‌ను ప్రతినిధులు గమనించారు .
గ్రౌండ్ నుండి IEVP 2024ని అనుభవించండి
కర్ణాటక
కంబోడియా , ట్యునీషియా , మోల్డోవా , సీషెల్స్ మరియు నేపాల్ నుండి ప్రతినిధులు కర్ణాటకలోని బెల్గాం పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాన్ని సందర్శించారు మరియు పోలింగ్ స్టేషన్ లోపల పోలింగ్ అధికారులు మరియు ప్రిసైడింగ్ అధికారులతో సంభాషించారు , మాక్ పోల్ , కమాండ్ కంట్రోల్ సెంటర్ , మీడియా మానిటరింగ్ సౌకర్యాలను సందర్శించారు . మాక్ పోల్ , పోలింగ్ బూత్‌ల లోపల అభ్యర్థుల ప్రతినిధుల హాజరు మరియు చేర్చడం ద్వారా పారదర్శకతను నొక్కిచెప్పినందుకు ప్రతినిధులు ప్రశంసించారు .
గోవా
భూటాన్ , మంగోలియా నుండి ప్రతినిధులు మరియు ఇజ్రాయెల్ నుండి మీడియా బృందం గోవాలోని రెండు నియోజకవర్గాలలో పోలింగ్ మరియు సంబంధిత ఏర్పాట్లను పరిశీలించారు . వారు మాక్ పోల్స్ , కమాండ్ కంట్రోల్ సెంటర్లు , మీడియా మానిటరింగ్ సౌకర్యాలు మరియు డిస్పాచ్ సెంటర్లకు కూడా గురయ్యారు . CEC భూటాన్ మరియు భూటాన్ మరియు మంగోలియా ఎన్నికల అధికారులు ఎన్నికల నిర్వహణలో పోలింగ్ స్టేషన్ లోపల రాజకీయ పార్టీలు , మీడియా , అభ్యర్థుల ప్రతినిధులను చేర్చడంలో పారదర్శకతను అభినందించారు . పిడబ్ల్యుడి పోలింగ్ స్టేషన్‌లను నిర్వహించింది మరియు సందర్శించిన ప్రతినిధులు పింక్ పోలింగ్ స్టేషన్‌లపై ప్రశంసలు మరియు ఆశ్చర్యాన్ని వ్యక్తం చేశారు . EVM - VVPAT యొక్క ర్యాండమైజేషన్ కోసం సాఫ్ట్‌వేర్‌ను ఉపయోగించడాన్ని ప్రతినిధులు ప్రశంసించారు .
మధ్యప్రదేశ్
శ్రీలంక మరియు ఫిలిప్పీన్స్‌కు చెందిన ప్రతినిధులతో కూడిన 11 మంది సభ్యుల అంతర్జాతీయ బృందం భోపాల్ , విదిషా , సిహోర్ మరియు రైసెన్ నియోజకవర్గాల పోలింగ్ స్టేషన్‌లను సందర్శించి లోక్‌సభ ఎన్నికల ఎన్నికల ప్రక్రియపై ప్రత్యక్ష అవగాహనను పొందింది . ఓటర్లతో సంభాషిస్తున్నప్పుడు, ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియలో భారతీయ పౌరుల ఉత్సాహం మరియు చురుకైన భాగస్వామ్యాన్ని ఆయన గమనించారు . తమ అనుభవాలను ప్రతిబింబిస్తూ, ప్రతినిధులు భారతదేశంలో తాము చూసిన శక్తివంతమైన ప్రజాస్వామ్యానికి ప్రశంసలు తెలిపారు . ప్రజాస్వామ్య ఆదర్శాలను బలోపేతం చేసేందుకు భారతీయ ఓటర్లు చూపిన అచంచలమైన విశ్వాసం మరియు నిబద్ధత ఆయనను ప్రత్యేకంగా ప్రభావితం చేసింది .
ఉత్తర ప్రదేశ్
చిలీ , జార్జియా , మాల్దీవులు , నమీబియా , పపువా న్యూ గినియా మరియు ఉజ్బెకిస్థాన్ నుండి వచ్చిన ప్రతినిధులు మే 7 , 2024 న ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని ఫతేపూర్ సిక్రీ మరియు ఆగ్రా పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాలలో పోలింగ్‌ను చూశారు . ఈ రెండు నియోజకవర్గాలలో తాజ్ మహల్ మరియు ఫతేపూర్ సిక్రీ యొక్క నిర్మాణ అద్భుతాలను చూడటానికి సందర్శించే ప్రముఖులను తీసుకెళ్లారు . పోలింగ్ రోజు మరియు పోలింగ్ ముందు రోజు వివిధ ఏర్పాట్లు / కార్యక్రమాలపై వారికి అవగాహన కల్పించారు . భారతదేశంలో ఎన్నికల ప్రక్రియ శాంతియుతంగా , సమ్మిళితంగా మరియు అందుబాటులో ఉంటుందని ఈ దేశాల ఎన్నికల నిర్వహణ సంస్థలలో సందర్శించే సభ్యుల మధ్య ఏకాభిప్రాయం ఉంది .
గుజరాత్
ఫిజీ , ఆస్ట్రేలియా , రష్యా , మడగాస్కర్ , కిర్గిజ్ రిపబ్లిక్ ప్రతినిధులు అహ్మదాబాద్‌లో లోక్‌సభ , 2024 సాధారణ ఎన్నికలకు ముందస్తు ఎన్నికల ఏర్పాట్లు మరియు ఓటింగ్ ప్రక్రియను పరిశీలించారు . స్ట్రాంగ్ రూమ్ ( లు ) డబుల్ లాక్ సిస్టమ్ మరియు EVMలకు సమర్థవంతమైన భద్రతను కల్పించే సాయుధ పోలీసు సిబ్బందిని మోహరించడంతో ప్రతినిధి బృందం ఆకట్టుకుంది . అహ్మదాబాద్ ఈస్ట్ పిసిలోని సనంద్ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గంలో మహిళలు నిర్వహించే పోలింగ్ బూత్‌లు కూడా ప్రశంసించబడ్డాయి మరియు అవి మహిళల్లో విశ్వాసాన్ని పెంచాయని మరియు వారి భాగస్వామ్యాన్ని పెంచాయని వ్యాఖ్యలను ఆహ్వానించాయి . వృద్ధ ఓటర్లకు సహాయం చేయడానికి వాలంటీర్‌లతో పాటు అన్ని ప్రదేశాలలో ర్యాంప్‌లు మరియు వీల్‌చైర్ సౌకర్యాలు కూడా చాలా ప్రశంసించబడ్డాయి . అంధ ఓటర్ల కోసం బ్రెయిలీ బ్యాలెట్ పేపర్ యొక్క భావన కూడా అంధులకు సహాయం చేయడానికి ఒక మంచి చొరవగా ఎంపిక చేయబడింది .
మహారాష్ట్ర
బంగ్లాదేశ్ , శ్రీలంక , కజకిస్తాన్ మరియు జింబాబ్వే నుండి ఎన్నికల నిర్వహణ సంస్థల ప్రతినిధులు మహారాష్ట్రలోని రాయ్‌గఢ్ పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాన్ని సందర్శించారు మరియు ముందస్తు ఎన్నికల ఏర్పాట్లు , పోలింగ్ పార్టీల చెదరగొట్టడం మరియు ఇతర లాజిస్టిక్‌లను పరిశీలించారు . ఈ బృందం జిల్లా ఎన్నికల అధికారులు , రిటర్నింగ్ అధికారులు , ప్రిసైడింగ్ అధికారులు మరియు ఇతర ఎన్నికల సంబంధిత అధికారులతో భారత ఎన్నికలకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై సంభాషించింది . పోలింగ్ కేంద్రాల వద్ద పారదర్శకత పాటించడం పట్ల ప్రతినిధులు ఆకట్టుకున్నారు .
పార్శ్వ భాగం
ఆస్ట్రేలియా , బంగ్లాదేశ్ వంటి 23 దేశాల ప్రతినిధులు . భూటాన్ , కంబోడియా , చిలీ , ఫిజి , జార్జియా , కజకిస్తాన్ , కిర్గిజ్ రిపబ్లిక్ , మడగాస్కర్ , మాల్దీవులు , మంగోలియా , మోల్డోవా , నమీబియా , నేపాల్ , న్యూ గినియా , ఫిలిప్పీన్స్ , రష్యా , సీషెల్స్ , శ్రీలంక , టునీషియా 20 3 వ దశ పోలింగ్‌ను వీక్షించేందుకు ఆయన న్యూఢిల్లీ చేరుకున్నారు . ఎన్నికల సంఘం అధ్యక్షతన ప్రధాన ఎన్నికల కమీషనర్ శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ మరియు ఎన్నికల కమిషనర్ శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్ మరియు డా . సుఖ్‌బీర్ సింగ్ సంధు అధ్యక్షతన జరిగిన ప్రారంభ సెషన్‌లో భారత ఎన్నికల సంఘంతో సంభాషించారు . కర్ణాటక , మహారాష్ట్ర , గుజరాత్ , ఉత్తరప్రదేశ్ , గోవా మరియు మధ్యప్రదేశ్ వంటి వివిధ రాష్ట్రాలను సందర్శించడానికి ప్రతినిధులను 6 చిన్న బృందాలుగా విభజించారు మరియు ఇందుకోసం 13 నియోజకవర్గాల్లో పోలింగ్ కేంద్రాలను సందర్శించారు . ఎన్నికల సన్నద్ధత, లాజిస్టిక్స్, వెబ్ కాస్టింగ్ ఏర్పాట్లను పరిశీలించడంతో పాటు పోలింగ్ అధికారులు, ప్రిసైడింగ్ అధికారులతో ప్రీ పోలింగ్ రోజున, మాక్ పోలింగ్, వాస్తవ పోలింగ్ ను వీక్షించేందుకు, ఎన్నికల రోజు అంటే మే 7, 2024న ఓటర్లతో సంభాషించడానికి రాష్ట్రాల సీఈఓలు బృందాల పర్యటనను నిర్వహించారు.