Election Commission
75 delegates from 23 countries witness the poll process first-hand in 6 States as part of IEVP
General Elections 2024 draws international admiration
IEVP part of ECI’s endeavour to maintain transparency, credibility and inclusiveness during the General Elections
09 MAY 2024 7:34PM by PIB Delhi
International delegates have expressed their happiness at having witnessed the polling process first-hand in General Election 2024. While some of the delegates appreciated transparency others termed ECI’s initiatives such as Green Polling Stations as inspirational. Delegates also appreciated the use of technology at scale in the elections including during randomization of EVM-VVPATs. Some of the delegates also said that they were particularly struck by the unwavering faith and commitment of Indian voters towards strengthening democratic ideals. Overall, there was unanimity among the visiting members of the Election Management Bodies of these countries that the election process in India was a peaceful, inclusive and accessible and takes place in a festive mood.
These reactions came after largest ever contingent of international delegates experienced India’s General Elections first-hand in the recently concluded third phase of the elections as part of the International Election Visitors’ Programme (IEVP).
Polling was held in 93 Constituencies across 11 States/UTs in the third phase and the delegates watched the polling in 6 States/UTs including the preparatory work that goes into making what is arguably the largest logistical exercise involving movement of men and machinery in the world.
IEVP 2024 experiences from ground
Karnataka
Delegates from Cambodia, Tunisia, Moldova, Seychelles, and Nepal visited Belgaum Parliamentary constituency in Karnataka and interacted with polling officers and presiding officers inside the polling station, witnessed mock poll, visited command control center, media monitoring facilities. The delegates appreciated the transparency as underscored by mock poll, presence and involvement of candidates’ representative inside the polling station.
Goa
Delegates from Bhutan, Mongolia and a media team from Israel witnessed polling and related arrangements in both the constituencies in Goa. They were also exposed to mock poll, command control center, media monitoring facilities and dispatch centers. CEC Bhutan and Electoral officials of Bhutan & Mongolia appreciated transparency in involving political parties, media, candidates’ representative inside the polling station in conduct of elections. Admiration and surprise was expressed to see PwD managed Polling stations, and Pink Polling stations by the visiting delegates. Delegates appreciated the use of software for randomization of EVM-VVPATs.
Madhya Pradesh
A 11-member international team comprising delegates from Sri Lanka and Philippines visited polling stations across Bhopal, Vidisha, Sehore, and Raisen constituencies, gaining firsthand insights into the electoral process of the Lok Sabha elections. Interacting with voters, they observed the enthusiasm and active participation of Indian citizens in the democratic process. Reflecting on their experiences, the delegates expressed admiration for the vibrant democracy they witnessed in India. They were particularly struck by the unwavering faith and commitment of Indian voters towards strengthening democratic ideals.
Uttar Pradesh
Delegates from Chile, Georgia, Maldives, Namibia, Papua New Guinea and Uzbekistan witnessed the polling on 7th May, 2024 in Fatehpur Sikri and Agra Parliamentary constituency in Uttar Pradesh. Visiting dignitaries were taken to see architectural marvel of Taj Mahal and the Fatehpur Sikri falling in these two constituencies. They were exposed to the various arrangements/activities on the poll day and the day before the polling day. There was unanimity among the visiting members of the Election Management Bodies of these countries that the election process in India was a peaceful, inclusive and accessible.
Gujarat
Delegates from Fiji, Australia, Russia, Madagascar, Kyrgyz Republic witnessed pre- poll arrangements and polling process for the General Elections to the Lok Sabha, 2024 in Ahmedabad. The delegation was impressed with strong room(s) having double lock system and deployment of armed police personnel ensuring effective security for EVMs. Female managed polling stations in Assembly Constituency of Sanand in Ahmedabad East PC was also drew appreciation and invited comments that they boost confidence in women and increase their participation. Facility of ramp and wheelchairs in all places along with volunteers to help elderly voters was also highly appreciated. The concept of Braille ballot paper for blind voters was also liked as a good initiative to help blind people.
Maharashtra
Representatives from the Election Management Bodies of Bangladesh, Sri Lanka, Kazakhstan and Zimbabwe visited Raigad parliamentary constituency in Maharashtra and witnessed the pre-poll arrangements, dispersal of polling parties and other logistics. The group interacted with the District Election Officer, Returning Officer, Presiding Officers and other election related officials about the various facets of the Indian Elections. The delegates were impressed with the transparency measures at polling stations.
Background
Delegates from 23 countries namely Australia, Bangladesh. Bhutan, Cambodia, Chile, Fiji, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyz Rep, Madagascar, Maldives, Mongolia, Moldova, Namibia, Nepal, New Guinea, Philippines, Russia, Seychelles, Sri Lanka, Tunisia, Uzbekistan, Zimbabwe arrived at New Delhi to witness the Elections in the third phase of polling on the 5th May 2024. They interacted with the Election Commission of India in the inaugural session presided over by the Chief Election Commissioner Sh. Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Dr. Sukhbir Singh Sandhu. Thereafter the delegates were divided into 6 smaller groups to visit different states viz. Karnataka, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Goa and Madhya Pradesh and visited polling stations in 13 constituencies for this purpose. The CEOs of the States organized the visit of the groups to see the poll preparedness, logistics and webcasting arrangements as well as engaging with polling officers and presiding officers on pre-poll day and to witness the mock poll, actual polling and to interact with voters on election day i.e.7th May 2024.
.

ચૂંટણી આયોગ
આઈઈવીપીના ભાગરૂપે 6 રાજ્યોમાં 23 દેશોના 75 પ્રતિનિધિઓ મતદાનની પ્રક્રિયાના પ્રત્યક્ષ સાક્ષી બન્યા
સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024 એ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રશંસાને આકર્ષિત કરે છે
આઇઇવીપી સામાન્ય ચૂંટણીઓ દરમિયાન પારદર્શકતા, વિશ્વસનિયતા અને સર્વસમાવેશકતા જાળવવા ઇસીઆઈના પ્રયાસનો ભાગ છે
09 MAY 2024 7:34PM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓએ સામાન્ય ચૂંટણી 2024માં મતદાન પ્રક્રિયાની પ્રત્યક્ષ સાક્ષી બનવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી છે. જ્યારે કેટલાક પ્રતિનિધિઓએ પારદર્શિતાની પ્રશંસા કરી હતી, જ્યારે અન્ય લોકોએ ઇસીઆઈની ગ્રીન પોલિંગ સ્ટેશનો જેવી પહેલને પ્રેરણાદાયી ગણાવી હતી. પ્રતિનિધિઓએ ઇવીએમ-વીવીપેટના રેન્ડમાઇઝેશન દરમિયાન સહિત ચૂંટણીમાં મોટા પાયે ટેકનોલોજીના ઉપયોગની પણ પ્રશંસા કરી હતી. કેટલાક પ્રતિનિધિઓએ એમ પણ કહ્યું હતું કે તેઓ ખાસ કરીને લોકશાહી આદર્શોને મજબૂત બનાવવા માટે ભારતીય મતદારોની અતૂટ શ્રદ્ધા અને પ્રતિબદ્ધતાથી આશ્ચર્યચકિત થયા છે. એકંદરે, આ દેશોની ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન સંસ્થાઓના મુલાકાતી સભ્યોમાં સર્વસંમતિ હતી કે ભારતમાં ચૂંટણી પ્રક્રિયા શાંતિપૂર્ણ, સર્વસમાવેશક અને સુલભ છે અને ઉત્સવના મૂડમાં થાય છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય ચૂંટણી મુલાકાતીઓના કાર્યક્રમ (આઈઈવીપી)ના ભાગરૂપે તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલી ચૂંટણીના ત્રીજા તબક્કામાં આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ટુકડીએ ભારતની સામાન્ય ચૂંટણીઓનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ કર્યા બાદ આ પ્રત્યાઘાતો આવ્યા હતા.
ત્રીજા તબક્કામાં 11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 93 બેઠકો પર મતદાન યોજાયું હતું અને પ્રતિનિધિઓએ 6 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મતદાન નિહાળ્યું હતું, જેમાં પ્રારંભિક કામગીરીનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે વિશ્વમાં પુરુષો અને મશીનરીની અવરજવર સાથે સંકળાયેલી સૌથી મોટી લોજિસ્ટિક કવાયત છે.
IEVP 2024 ગ્રાઉન્ડ પરથી અનુભવો
કર્ણાટક
કમ્બોડિયા, ટ્યુનિશિયા, મોલ્ડોવા, સેશેલ્સ અને નેપાળના પ્રતિનિધિઓએ કર્ણાટકના બેલગામ સંસદીય મતવિસ્તારની મુલાકાત લીધી હતી અને મતદાન મથકની અંદર મતદાન અધિકારીઓ અને પ્રિસાઇડિંગ અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી, મોક પોલ નિહાળ્યું હતું, કમાન્ડ કન્ટ્રોલ સેન્ટર, મીડિયા મોનિટરિંગ સુવિધાઓની મુલાકાત લીધી હતી. પ્રતિનિધિઓએ મોક પોલ, હાજરી અને મતદાન મથકની અંદર ઉમેદવારોના પ્રતિનિધિની સમાવિષ્ટતા દ્વારા રેખાંકિત પારદર્શિતાની પ્રશંસા કરી હતી.
ગોવા
ભૂટાન, મોંગોલિયાથી આવેલા પ્રતિનિધિઓ અને ઇઝરાયેલની એક મીડિયા ટીમે ગોવાના બંને મતવિસ્તારોમાં મતદાન અને સંબંધિત વ્યવસ્થા નિહાળી હતી. તેમને મોક પોલ, કમાન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર, મીડિયા મોનિટરિંગ સુવિધાઓ અને ડિસ્પેચ સેન્ટર્સના પણ સંપર્કમાં લાવવામાં આવ્યા હતા. સીઈસી ભૂતાન અને ભૂતાન અને મોંગોલિયાના ચૂંટણી અધિકારીઓએ ચૂંટણી યોજવામાં મતદાન મથકની અંદર રાજકીય પક્ષો, મીડિયા, ઉમેદવારોના પ્રતિનિધિને સામેલ કરવામાં પારદર્શિતાની પ્રશંસા કરી હતી. પીડબલ્યુડી મેનેજ્ડ પોલિંગ સ્ટેશનો અને મુલાકાતી પ્રતિનિધિઓ દ્વારા પિંક પોલિંગ સ્ટેશનોને જોઇને પ્રશંસા અને આશ્ચર્ય વ્યક્ત કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રતિનિધિઓએ ઇવીએમ-વીવીપીએટીનાં રેન્ડમાઇઝેશન માટે સોફ્ટવેરનાં ઉપયોગની પ્રશંસા કરી હતી.
મધ્ય પ્રદેશ
શ્રીલંકા અને ફિલિપાઇન્સના પ્રતિનિધિઓની બનેલી 11 સભ્યોની આંતરરાષ્ટ્રીય ટીમે ભોપાલ, વિદિશા, સિહોર અને રાયસેન મતવિસ્તારોના મતદાન મથકોની મુલાકાત લીધી હતી, જેમાં લોકસભાની ચૂંટણીની ચૂંટણી પ્રક્રિયાની પ્રત્યક્ષ જાણકારી મળી હતી. મતદારો સાથે વાતચીત કરતાં તેમણે લોકશાહી પ્રક્રિયામાં ભારતીય નાગરિકોના ઉત્સાહ અને સક્રિય ભાગીદારીનું અવલોકન કર્યું હતું. પ્રતિનિધિઓએ તેમના અનુભવો પર વિચાર કરીને ભારતમાં તેમણે જોયેલા જીવંત લોકશાહી માટે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી. તેઓ ખાસ કરીને લોકશાહી આદર્શોને મજબૂત કરવા માટે ભારતીય મતદાતાઓની અતૂટ શ્રદ્ધા અને પ્રતિબદ્ધતાથી આશ્ચર્યચકિત થઈ ગયા હતા.
ઉત્તર પ્રદેશ
ચિલી, જ્યોર્જિયા, માલદીવ્સ, નામિબિયા, પાપુઆ ન્યુ ગિની અને ઉઝબેકિસ્તાનના પ્રતિનિધિઓએ 7 મે, 2024 ના રોજ ઉત્તર પ્રદેશના ફતેહપુર સીકરી અને આગ્રા સંસદીય મતવિસ્તારમાં મતદાન જોયું હતું. આ બંને મતવિસ્તારોમાં આવતા તાજમહેલ અને ફતેહપુર સીકરીની આર્કિટેક્ચરલ અજાયબી જોવા માટે મુલાકાતી મહાનુભાવોને લઈ જવામાં આવ્યા હતા. મતદાનના દિવસે અને મતદાનના આગલા દિવસે વિવિધ વ્યવસ્થાઓ/પ્રવૃત્તિઓથી તેઓ વાકેફ થયા હતા. આ દેશોની ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન સંસ્થાઓના મુલાકાતી સભ્યોમાં સર્વસંમતિ હતી કે ભારતમાં ચૂંટણી પ્રક્રિયા શાંતિપૂર્ણ, સર્વસમાવેશક અને સુલભ છે.
ગુજરાત
ફિજી, ઓસ્ટ્રેલિયા, રશિયા, મડાગાસ્કર, કિર્ગીઝ રિપબ્લિકના પ્રતિનિધિઓએ અમદાવાદમાં લોકસભા, 2024 ની સામાન્ય ચૂંટણીઓ માટે મતદાન પૂર્વેની વ્યવસ્થા અને મતદાન પ્રક્રિયા નિહાળી હતી. પ્રતિનિધિમંડળ ડબલ લોક સિસ્ટમ ધરાવતા સ્ટ્રોંગ રૂમ() અને ઇવીએમ માટે અસરકારક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરતા સશસ્ત્ર પોલીસ કર્મચારીઓની તૈનાતીથી પ્રભાવિત થયું હતું. અમદાવાદ પૂર્વ પીસીમાં સાણંદના વિધાનસભા મતવિસ્તારમાં મહિલા સંચાલિત મતદાન મથકોની પણ પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી અને તેઓ મહિલાઓમાં આત્મવિશ્વાસ વધે છે અને તેમની ભાગીદારીમાં વધારો કરે છે તેવી ટિપ્પણીઓને આમંત્રણ આપ્યું હતું. વૃદ્ધ મતદારોની મદદ માટે સ્વયંસેવકોની સાથે તમામ સ્થળોએ રેમ્પ અને વ્હીલચેરની સુવિધાની પણ ખૂબ પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી. અંધ મતદારો માટે બ્રેઇલ બેલેટ પેપરની વિભાવના પણ અંધ લોકોને મદદ કરવા માટે એક સારી પહેલ તરીકે પસંદ કરવામાં આવી હતી.
મહારાષ્ટ્ર
બાંગ્લાદેશ, શ્રીલંકા, કઝાકિસ્તાન અને ઝિમ્બાબ્વેની ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓએ મહારાષ્ટ્રના રાયગઢ સંસદીય મતવિસ્તારની મુલાકાત લીધી હતી અને ચૂંટણી પૂર્વેની વ્યવસ્થા, મતદાન પક્ષોને વિખેરી નાખવા અને અન્ય લોજિસ્ટિક્સ નિહાળ્યા હતા. આ જૂથે જિલ્લા ચૂંટણી અધિકારી, રિટર્નિંગ ઓફિસર, પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ અને ચૂંટણી સાથે સંબંધિત અન્ય અધિકારીઓ સાથે ભારતીય ચૂંટણીઓનાં વિવિધ પાસાંઓ વિશે વાતચીત કરી હતી. મતદાન મથકો પર પારદર્શિતાનાં પગલાંથી પ્રતિનિધિઓ પ્રભાવિત થયા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
ઓસ્ટ્રેલિયા, બાંગ્લાદેશ નામના 23 દેશોના પ્રતિનિધિઓ. ભૂટાન, કંબોડિયા, ચિલી, ફિજી, જ્યોર્જિયા, કઝાકિસ્તાન, કિર્ગિઝ રેપ, મડાગાસ્કર, માલદીવ્સ, મોંગોલિયા, મોલ્ડોવા, નામિબિયા, નેપાળ, ન્યૂ ગિની, ફિલિપાઇન્સ, રશિયા, સેશેલ્સ, શ્રીલંકા, ટ્યુનિશિયા, ઉઝબેકિસ્તાન, ઝિમ્બાબ્વે 5 મે 2024 ના રોજ ત્રીજા તબક્કાના મતદાનની ચૂંટણી જોવા માટે નવી દિલ્હી પહોંચ્યા હતા. તેમણે મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમારની અધ્યક્ષતામાં ચૂંટણી પંચ તથા ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને ડૉ. સુખબીર સિંહ સંધુની અધ્યક્ષતામાં ઉદઘાટન સત્રમાં ભારતીય ચૂંટણી પંચ સાથે વાતચીત કરી હતી. ત્યારબાદ પ્રતિનિધિઓને કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, ગોવા અને મધ્યપ્રદેશ જેવા વિવિધ રાજ્યોની મુલાકાત લેવા માટે 6 નાના જૂથોમાં વહેંચવામાં આવ્યા હતા અને આ હેતુ માટે 13 મતવિસ્તારોમાં મતદાન મથકોની મુલાકાત લેવામાં આવી હતી. રાજ્યોના સીઇઓએ મતદાનની તૈયારી, લોજિસ્ટિક્સ અને વેબકાસ્ટિંગ વ્યવસ્થાઓ જોવા માટે જૂથોની મુલાકાતનું આયોજન કર્યું હતું તેમજ મતદાન પૂર્વેના દિવસે મતદાન અધિકારીઓ અને પ્રિસાઇડિંગ અધિકારીઓ સાથે જોડાણ કર્યું હતું અને મોક પોલ, વાસ્તવિક મતદાન અને ચૂંટણીના દિવસે એટલે કે 7 મે, 2024ના રોજ મતદારો સાથે વાતચીત કરવા માટે આયોજન કર્યું હતું.