Ministry of Education
Shri Sanjay Kumar chairs meeting for achieving the broader objectives of Early Childhood Care & Education (ECCE)
09 MAY 2024 2:55PM by PIB Delhi
Secretary, School Education & Literacy, Ministry of Education, Shri Sanjay Kumar, chaired a meeting for achieving the broader objectives of Early Childhood Care & Education (ECCE), at Ambedkar International Centre, New Delhi today. The representatives of the Ministry of Women & Child Development (MoWCD), States, and Autonomous bodies of the Department of School Education & Literacy (DoSE&L) attended the meeting. As envisioned under the National Curriculum Framework-Foundational Stage (NCF-FS) a continuum of pre-school education and School education is required for seamless transition and quality ECCE.
Speaking on this occasion Shri Sanjay Kumar set the context of the meeting and highlighted the importance of every stakeholder in quality ECCE. Shri Kumar reiterated that it was heartening to see various initiatives taken by MoWCD and various States/UTs.
The need to have three Balvatikas for 3 to 6-year-olds for pre-primary in all CBSE and Kendriya Vidyalayas having Class 1 was emphasised during the meeting. Co-locating Anganwadis with primary schools in villages was recommended in coordination with WCD, in a decentralised manner to get a proper preschool education and smooth transition to Grade 1.
It was also suggested to use Jaadui Pitara at the Government schools with pre-primary classes for a well-rounded learning experience. It was suggested that NCERT can work with state officials to assess existing learning toys, ensuring alignment with NCF-FS goals.
It was also suggested that MoE and WCD should collaborate to link Poshan Tracker and UDISE+ data to track pre-primary to Class-1 transitions. States can define parameters and use Requests for Proposals (RFPs) for Jaadui Pitara materials to ensure transparency and efficiency in procurement.
Discussions were also held on the standardization of branding for programs such as NIPUN Bharat, Jaadui Pitara, e Jaadui Pitara and Vidya Pravesh across states to enhance visibility and recognition.
It was suggested that the adopted and adapted version of Jaadui Pitara should correspond with the prescribed learning outcomes curated by NCERT for Jaadui Pitara. NCERT should support SCERTs in following the designated Learning Outcomes.
The need for proper training of preschool teachers and Anganwadi Worker (AWW) was also discussed at length during the meeting.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શ્રી સંજય કુમારે અર્લી ચાઇલ્ડહુડ કેર એન્ડ એજ્યુકેશન (ઇસીસીઇ)ના વ્યાપક ઉદ્દેશો પાર પાડવા માટે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
09 MAY 2024 2:55PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ મંત્રાલયનાં શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા સચિવ શ્રી સંજય કુમારની અધ્યક્ષતામાં આજે આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે અર્લી ચાઇલ્ડહૂડ કેર એન્ડ એજ્યુકેશન (ઇસીસીઇ)નાં વિસ્તૃત ઉદ્દેશો પાર પાડવા માટે એક બેઠક યોજાઈ હતી. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (એમઓડબલ્યુસીડી), રાજ્યો અને શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ (ડીઓએસઈએન્ડએલ)ની સ્વાયત્ત સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓએ આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ ફ્રેમવર્ક-ફાઉન્ડેશનલ સ્ટેજ (એનસીએસએફ-એફએસ) હેઠળ કલ્પના કરવામાં આવી છે તે મુજબ અવિરત સંક્રમણ અને ગુણવત્તાયુક્ત ઇસીસીઇ માટે પૂર્વ-શાળા શિક્ષણ અને શાળા શિક્ષણની સાતત્યતા જરૂરી છે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી સંજય કુમારે બેઠકનો સંદર્ભ નક્કી કર્યો હતો અને ગુણવત્તાયુક્ત ઇસીસીઇમાં દરેક હિતધારકના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી કુમારે એ વાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, એમઓડબલ્યુસીડી અને વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો જોઈને આનંદ થાય છે.
આ બેઠક દરમિયાન ધોરણ 1 ધરાવતા તમામ સીબીએસઇ અને કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોમાં પ્રી-પ્રાઇમરી માટે 3થી 6 વર્ષના બાળકો માટે ત્રણ બાલવાટિકાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ગામડાઓમાં પ્રાથમિક શાળાઓ સાથે આંગણવાડીઓનું સંકલન કરવાની ભલામણ ડબલ્યુસીડી સાથે સંકલન કરીને કરવામાં આવી હતી, જેનું વિકેન્દ્રીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેથી યોગ્ય પૂર્વશાળાનું શિક્ષણ મળી શકે અને ગ્રેડ-1માં સરળતાથી પ્રવેશ મેળવી શકાય.
સારી રીતે સર્વાંગી શિક્ષણના અનુભવ માટે પૂર્વ-પ્રાથમિક વર્ગો ધરાવતી સરકારી શાળાઓમાં જાદુઈ પિટારાનો ઉપયોગ કરવા પણ સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું. એવું સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું કે એનસીઇઆરટી હાલના લર્નિંગ ટોયઝનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે રાજ્યના અધિકારીઓ સાથે કામ કરી શકે છે, જે એનસીએફ-એફએસ લક્ષ્યો સાથે સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
એવું પણ સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું કે એમઓઇ અને ડબલ્યુસીડીએ પોષણ ટ્રેકર અને યુડીઆઈએસઇ + ડેટાને જોડવા માટે સહયોગ કરવો જોઈએ, જેથી પૂર્વ-પ્રાથમિકથી વર્ગ -1 સંક્રમણને ટ્રેક કરી શકાય. રાજ્યો માપદંડોને વ્યાખ્યાયિત કરી શકે છે અને ખરીદીમાં પારદર્શકતા અને કાર્યદક્ષતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે જાદુઇ પિતારા સામગ્રીઓ માટે રિક્વેસ્ટ ફોર પ્રપોઝલ (આરએફપી)નો ઉપયોગ કરી શકે છે.
વિઝિબિલિટી અને માન્યતા વધારવા માટે તમામ રાજ્યોમાં નિપુણ ભારત, જાદુઈ પિટારા, ઇ જાદુઈ પિટારા અને વિદ્યા પ્રવેશ જેવા કાર્યક્રમો માટે બ્રાન્ડિંગના માનકીકરણ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
એવું સૂચવવામાં આવ્યું હતું કે જાદુઇ પિટારાનું અપનાવવામાં આવેલું અને અનુકૂળ સંસ્કરણ જાદુઇ પિટારા માટે એનસીઇઆરટી દ્વારા ક્યુરેટ કરવામાં આવેલા નિર્ધારિત શિક્ષણ પરિણામો સાથે સુસંગત હોવું જોઈએ. એન.સી..આર.ટી.એ નિયુક્ત અધ્યયન પરિણામોને અનુસરવામાં એસ.સી..આર.ટી.ને ટેકો આપવો જોઈએ.
પૂર્વશાળાના શિક્ષકો અને આંગણવાડી કાર્યકર (.ડબ્લ્યુ.ડબ્લ્યુ.)ને યોગ્ય તાલીમ આપવાની જરૂરિયાત અંગે પણ બેઠક દરમિયાન વિસ્તૃત ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.