ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
പതിനാറാം ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ അതിൻ്റെ റഫറൻസ് നിബന്ധനകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിഷയങ്ങളിൽ പൊതുജനങ്ങളിൽ നിന്നും സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്നും നിർദ്ദേശങ്ങൾ/അഭിപ്രായങ്ങൾ ക്ഷണിക്കുന്നു
08 MAY 2024 4:23PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: മെയ് 8, 2024
പതിനാറാം ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ (XVIFC) താഴെ വ്യക്തമാക്കിയിട്ടുള്ള റഫറൻസ് നിബന്ധനകളെക്കുറിച്ചും XVIFC സ്വീകരിച്ചേക്കാവുന്ന പൊതുവായ സമീപനത്തെക്കുറിച്ചും പൊതുജനങ്ങളിൽ നിന്നും താൽപ്പര്യമുള്ള സംഘടനകളിൽ നിന്നും വ്യക്തികളിൽ നിന്നും നിർദ്ദേശങ്ങൾ/അഭിപ്രായങ്ങൾ ക്ഷണിക്കുന്നു. XVIFC യുടെ പ്രവർത്തനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റേതെങ്കിലും വിഷയത്തിലും അഭിപ്രായങ്ങൾ ക്ഷണിക്കുന്നു.
നിർദ്ദേശങ്ങൾ 16-ാം ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ്റെ വെബ്സൈറ്റ് (https://fincomindia.nic.in/portal/feedback) വഴി ‘Call for Suggestions’ എന്ന വിഭാഗത്തിന് കീഴിൽ സമർപ്പിക്കാവുന്നതാണ്.
2023 ഡിസംബർ 31-ലെ വിജ്ഞാപന പ്രകാരം, ഡോ. അരവിന്ദ് പനഗരിയയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ പതിനാറാം ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ, ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ വ്യവസ്ഥകൾ പാലിച്ച് രാഷ്ട്രപതി രൂപീകരിച്ചു. ഇനിപ്പറയുന്ന കാര്യങ്ങളിൽ 2026 ഏപ്രിൽ 01 മുതൽ ആരംഭിക്കുന്ന അഞ്ച് വർഷത്തെ കാലയളവിലേക്ക് XVIFC ശുപാർശകൾ നൽകേണ്ടതാണ്:
i. ഭരണഘടനയുടെ അദ്ധ്യായം I, ഭാഗം XII പ്രകാരം യൂണിയനും സംസ്ഥാനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള നികുതികളുടെ അറ്റവരുമാനത്തിൻ്റെ വിതരണവും അത്തരം വരുമാനത്തിൻ്റെ അതാത് ഓഹരികളുടെ സംസ്ഥാനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള വിഹിതവും;
ii. ഭരണഘടനയുടെ അനുഛേദം 275 പ്രകാരം കൺസോളിഡേറ്റഡ് ഫണ്ടിൽ നിന്നുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വരുമാനത്തിൻ്റെ ഗ്രാൻ്റ്-ഇൻ-എയ്ഡും, അവരുടെ വരുമാനത്തിൽ നിന്ന് ഗ്രാൻ്റ്-ഇൻ-എയ്ഡ് വഴി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് നൽകേണ്ട തുകയും നിയന്ത്രിക്കേണ്ട തത്വങ്ങൾ - അനുഛേദം 275 ക്ലോസ് (1) ലെ വ്യവസ്ഥകളിൽ വ്യക്തമാക്കിയിട്ടുള്ളതല്ലാതെ മറ്റ് ആവശ്യങ്ങൾക്കായി;
iii. സംസ്ഥാന ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ നൽകിയ ശുപാർശകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ പഞ്ചായത്തുകളുടെയും മുനിസിപ്പാലിറ്റികളുടെയും വിഭവങ്ങൾ കൂട്ടുന്നതിന് ഒരു സംസ്ഥാനത്തിൻ്റെ കൺസോളിഡേറ്റഡ് ഫണ്ട് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ നടപടികൾ.
2005-ലെ ഡിസാസ്റ്റർ മാനേജ്‌മെൻ്റ് നിയമം (2005-ലെ 53) പ്രകാരം രൂപീകരിച്ച ഫണ്ടുകളെ പരാമർശിച്ച്, ദുരന്ത നിവാരണ സംരംഭങ്ങൾക്ക് ധനസഹായം നൽകുന്നതിനുള്ള നിലവിലെ ക്രമീകരണങ്ങൾ അവലോകനം ചെയ്യാനും ഉചിതമായ ശുപാർശകൾ നൽകാനും XVIFC നിർബന്ധിതമാണ്.

Ministry of Finance
Sixteenth Finance Commission (XVIFC) invites suggestions/views from general public, institutions and organisations on issues related to its terms of reference
08 MAY 2024 4:23PM by PIB Delhi
The Sixteenth Finance Commission (XVIFC) invites suggestions/views from general public, interested organisations and individuals on the terms of reference for the XVIFC as specified below, as well as the general approach that the XVIFC may adopt. Views are also invited on any other issue relevant to the work of the XVIFC.
Suggestions may be submitted through the website of the 16th Finance Commission https://fincomindia.nic.in/portal/feedback) under the section ‘Call for Suggestions’.
The Sixteenth Finance Commission (XVIFC) has been constituted in pursuance of the provisions of the Constitution of India by the President with Dr. Arvind Panagariya as Chairman vide a Notification dated 31st December 2023. The XVIFC is required to make recommendations covering a period of five years commencing on 01st April 2026 as to the following matters:
1. The distribution between the Union and the States of the net proceeds of taxes which are to be, or may be, divided between them under Chapter I, Part XII of the Constitution and the allocation between the States of the respective shares of such proceeds;
2. The principles which should govern the grants-in-aid of the revenues of the States out of the Consolidated Fund of India and the sums to be paid to the States by way of grants-in-aid of their revenues under article 275 of the Constitution for the purposes other than those specified in the provisos to clause (1) of that article; and
3. The measures needed to augment the Consolidated Fund of a State to supplement the resources of the Panchayats and Municipalities in the State on the basis of the recommendations made by the Finance Commission of the State.
The XVIFC is also mandated to review the present arrangements on financing Disaster Management initiatives, with reference to the funds constituted under the Disaster Management Act, 2005 (53 of 2005), and make appropriate recommendations thereon.