સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય થેલેસેમિયા દિવસ
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે થેલેસેમિયાનો સામનો કરવા માટે સમયસર તપાસ અને નિવારણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો
"આરસીએચ પ્રોગ્રામમાં ફરજિયાત થેલેસેમિયા પરીક્ષણને સંકલિત કરીને થેલેસેમિયાના ભારણને નોંધપાત્ર રીતે દૂર કરી શકાય છે"
લોકોમાં થેલેસેમિયા અંગે વ્યાપક જાગૃતિ માટેની નિર્ણાયક જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે; જાગૃતિનો વીડિયો લોન્ચ કર્યો
08 MAY 2024 3:42PM by PIB Ahmedabad
સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ આ રોગની સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે સમયસર થેલેસેમિયાની તપાસ અને તેની રોકથામનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે યોગ્ય સમયે તેને અટકાવીને જ આ રોગનો બોજ ઘટાડી શકાય છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ આજે અહીં આંતરરાષ્ટ્રીય થેલેસેમિયા દિવસ નિમિત્તે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં બોલી રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે જણાવ્યું હતું કે, "સમયસર તપાસ અને નિવારણ એ થેલેસેમિયાનો સામનો કરવા માટેની સૌથી અસરકારક વ્યૂહરચના છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશમાં થેલેસેમિયાના લગભગ 1 લાખ દર્દીઓ છે, જેમાં દર વર્ષે આશરે 10,000 નવા કેસ નોંધાય છે. તેમણે સ્ક્રિનિંગ મારફતે સમયસર તપાસ દ્વારા સહાયિત સક્રિય હસ્તક્ષેપ માટેની તાકીદ પર ભાર મૂક્યો.
શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રએ આ વિષયમાં વિસ્તૃત જાગૃતિ લાવવાની મહત્ત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે "હજી પણ ઘણા લોકો આ રોગથી અજાણ છે અને આને કેવી રીતે રોકી શકાય છે. થેલેસીમિયા અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે આ ક્ષેત્રના તમામ હિસ્સેદારો દેશવ્યાપી અભિયાન માટે સહયોગ કરે તે હિતાવહ છે. આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, તેમણે થેલેસેમિયા માટે અસરકારક નિવારણ પદ્ધતિઓ અને શ્રેષ્ઠ સારવારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઇન્ડિયન એસોસિએશન ઓફ પેડિયાટ્રિક્સ એન્ડ થેલેસેમિક્સ ઇન્ડિયાના સહયોગથી બનાવેલ એક વિડિઓ લોન્ચ કર્યો હતો.
(https://youtu.be/H__bidXcanE?si=-_87PEPxAdsPNaw1).
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય સચિવે એનએચએમ હેઠળ વર્તમાન પ્રજોત્પતિ અને બાળ સ્વાસ્થ્ય (આરસીએચ) કાર્યક્રમોમાં ફરજિયાત થેલેસેમિયા પરીક્ષણને સામેલ કરવાની હિમાયત પણ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ આ રોગનાં વ્યાપને ઘટાડવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કેટલાંક રાજ્યોએ આ બાબતને તેમનાં જાહેર સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમો અને પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ કરી છે; અન્ય રાજ્યોને થેલેસેમિયા માટે સ્ક્રિનિંગ અને પરીક્ષણને શામેલ કરવા અને વિસ્તૃત કરવા વિનંતી કરવામાં આવશે.
થેલેસેમિયા એ વારસાગત રક્ત વિકાર છે જે શરીરમાં સામાન્ય કરતા ઓછું હિમોગ્લોબિનનું કારણ બને છે. દર વર્ષે ઉજવવામાં આવતો, આંતરરાષ્ટ્રીય થેલેસેમિયા દિવસ રોગનિવારણના મહત્વ પર ભાર મૂકવા, જાગૃતિ લાવવા, હિતધારકોને સંવેદનશીલ બનાવવા, વહેલી તકે તપાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને થેલેસેમિયાથી અસરગ્રસ્ત લોકો માટે ગુણવત્તાયુક્ત સંભાળ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક નિર્ણાયક મંચ તરીકે સેવા આપે છે. આ વર્ષની થીમ "એમ્પાવરિંગ લાઇવ્ઝ, એમ્બ્રેસિંગ પ્રોગ્રેસઃ ઇક્વિટેબલ એન્ડ એક્સેસિબલ થેલેસેમિયા ટ્રીટમેન્ટ ફોર ઓલ"માં વ્યાપક થેલેસેમિયા કેર માટે સાર્વત્રિક સુલભતા તરફના સામૂહિક મિશનનો સમાવેશ થાય છે.
આ પ્રસંગે શ્રીમતી આરાધના પટનાયક, એએસએન્ડ એમડી (એનએચએમ); ડૉ. જી. વી. બાસવરાજા, પ્રેસિડન્ટ, ઇન્ડિયન એકેડેમી ઓફ પેડિયાટ્રિક્સ; સુશ્રી શોભા તુલી, સેક્રેટરી, થેલેસેમિક્સ ઇન્ડિયા; આઈએપીના પીએચઓ ચેપ્ટરના માનદ સચિવ ડો. માનસ કાલરા અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
International Thalassemia Day
Union Health Secretary stresses on importance of timely detection and prevention for addressing Thalassemia
"By integrating compulsory Thalassemia testing into RCH program, burden of Thalassemia can be significantly alleviated"
Emphasizes on critical need for wide awareness on Thalassemia among the masses; launches an awareness video
08 MAY 2024 3:42PM by PIB Delhi
Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare stressed on the importance of timely detection and prevention of Thalassemia to tackle the disease. He stated that only by preventing it at the right time, can the burden of this disease be curtailed. The Union Health Secretary was speaking at an event to mark the International Thalassemia Day, here today.
Speaking on the occasion, the Union Health Secretary stated, “Timely detection and prevention are the most effective strategies to tackle Thalassemia.” He added that there are almost 1 lakh Thalassemia patients in the country, with approximately 10,000 new cases reported each year. He emphasized on the urgency for proactive intervention aided by timely detection through screening.
Shri Apurva Chandra also highlighted the critical need for wide awareness around the subject. He stated that “Still many people are unaware of this disease and how this can be prevented. It is imperative that all stakeholders in this arena collaborate for a nationwide campaign to enhance awareness on Thalaseemia”. As a significant step in this direction, he launched a video made in collaboration with the Indian Association of Pediatrics and Thalassemics India to promote effective prevention methods and optimal treatment for Thalassemia
(https://youtu.be/H__bidXcanE?si=-_87PEPxAdsPNaw1).
Union Health Secretary also advocated for inclusion of compulsory Thalassemia testing in the existing reproductive and child health (RCH) programs under NHM as a means to curtail the prevalence of the disease. He added that some states have included this in their public health programs and activities; other states will be urged to include and expand screening and testing for Thalassemia.
Thalassemia is an inherited blood disorder that causes a body to have less hemoglobin than normal. Celebrated every year, International Thalassemia Day serves as a crucial platform to emphasize the importance of disease prevention, raise awareness, sensitize stakeholders, promote early detection, and ensure quality care for those affected by thalassemia. This year's theme, "Empowering Lives, Embracing Progress: Equitable and Accessible Thalassemia Treatment for All," encapsulates the collective mission toward universal access to comprehensive Thalassemia care.
Ms. Aradhana Patnaik, AS&MD (NHM); Dr. G. V. Basavaraja, President, Indian Academy of Pediatrics; Ms. Shobha Tuli, Secretary, Thalassemics India; Dr. Manas Kalra, Honorary Secretary, PHO Chapter of IAP and other senior officials from Union Health Ministry were present on the occasion.