ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్స్ (ఏబీహెచ్ఏ)పై వివరణ
04 APR 2024 12:28PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ (ఎబిడిఎమ్) లో ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్స్ (ఎబిఎచ్ఎ) అంతర్భాగం మరియు దేశంలోని ఇంటిగ్రేటెడ్ డిజిటల్ హెల్త్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్కు మద్దతు ఇవ్వడానికి అవసరమైన వెన్నెముకను అభివృద్ధి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఎబిఎచ్ఎ అనేది 14 అంకెల ప్రత్యేక సంఖ్య, ఇది ఆరోగ్య రికార్డులను డిజిటల్ గా యాక్సెస్ చేయడానికి మరియు భాగస్వామ్యం చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఇది ధృవీకరించబడిన ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతలతో పరస్పర చర్యను అనుమతిస్తుంది మరియు ల్యాబ్ నివేదికలు, ప్రిస్క్రిప్షన్లు మరియు డిజిటల్ ఆరోగ్య రికార్డులను యాక్సెస్ చేయడం మరియు భాగస్వామ్యం చేసే ప్రక్రియను అంతరాయం లేకుండా చేస్తుంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య ఖాతాలపై వివరణ ఇక్కడ ఉంది:
1. పరిచయం:
ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్ (ఏబీహెచ్ఏ) అనేది ఒక వ్యక్తి యొక్క అన్ని ఆరోగ్య రికార్డులను లింక్ చేయడానికి ఉపయోగించే ప్రత్యేకమైన 14 అంకెల సంఖ్య. ఎబిహెచ్ ఎ డిజిటల్ హెల్త్ ఎకోసిస్టమ్ ను సృష్టించాలని భావిస్తోంది మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ యొక్క డిజిటలైజేషన్ ను ప్రోత్సహించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ (ఏబీడీఎం)లో ఎవరైనా చేరితే ఉచితంగా హెల్త్ ఐడీ లేదా ఏబీహెచ్ఏ జనరేట్ చేసుకోవచ్చు.
2. లక్ష్యం:
ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్స్ ఎబిడిఎం పర్యావరణ వ్యవస్థలో అంతరాయం లేని మరియు సమర్థవంతమైన డిజిటల్ ఆరోగ్య డేటా మార్పిడిని అందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది వ్యక్తిగత ఆరోగ్య రికార్డుల వ్యవస్థను సృష్టిస్తుంది, ఇది వ్యక్తుల సమాచార సమ్మతి ఆధారంగా వ్యక్తులు, ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు మరియు సర్వీస్ ప్రొవైడర్లకు సులభంగా అందుబాటులో ఉంటుంది.
3. ఫీచర్లు:
ఎలక్ట్రానిక్ హెల్త్ రికార్డ్స్ (ఈహెచ్ఆర్): ఎబిఎచ్ఎ ఎలక్ట్రానిక్ హెల్త్ రికార్డ్ లను ఇంటిగ్రేట్ చేస్తుంది, రోగి సమాచారాన్ని నిల్వ చేయడం మరియు తిరిగి పొందడం సులభతరం చేస్తుంది. ఇది వైద్య చరిత్రలను నిర్వహించడానికి మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ పంపిణీని క్రమబద్ధీకరించడానికి సహాయపడుతుంది.
పోర్టబిలిటీ: ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద ఎంప్యానెల్ చేసిన వివిధ హెల్త్కేర్ ప్రొవైడర్లలో పోర్టబుల్గా ఈ ఖాతాలను రూపొందించారు, లబ్ధిదారులు వారి స్థానంతో సంబంధం లేకుండా సేవలను నిరాటంకంగా పొందడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
పారదర్శకత మరియు జవాబుదారీతనం: డిజిటల్ లావాదేవీలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా మరియు ఎలక్ట్రానిక్ రికార్డులను నిర్వహించడం ద్వారా, ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలో పారదర్శకత మరియు జవాబుదారీతనాన్ని ఎబిహెచ్ఎ పెంచుతుంది.
4. భాగాలు:
లబ్ధిదారుని గుర్తింపు: ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద అర్హులైన లబ్ధిదారులను గుర్తించడం, నమోదు చేయడం ఏబీహెచ్ఏలో ఉంటుంది. ట్రాకింగ్ మరియు నిర్వహణను సులభతరం చేయడానికి ప్రతి లబ్ధిదారునికి ఒక ప్రత్యేక ఆరోగ్య గుర్తింపు సంఖ్య (యుహెచ్ఐడి) కేటాయించబడుతుంది.
ABHA చిరునామా: అభా అడ్రస్ అనేది సులభంగా గుర్తుంచుకోదగిన యూజర్ నేమ్, ఇది ఒక వినియోగదారు వారి ఆరోగ్య రికార్డులను డిజిటల్ గా యాక్సెస్ చేయడానికి మరియు వారి రికార్డులను వివిధ ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతలతో పంచుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఏబీహెచ్ఓ అడ్రస్ 'name@abdm' లా ఉండొచ్చు. అభా మొబైల్ అప్లికేషన్ లో సైన్ అప్ చేయాల్సి ఉంటుంది.
అభా మొబైల్ యాప్ : పూర్తి వైద్య చరిత్రకు ప్రాప్యతను అందిస్తుంది. ఎవరైనా అభా యాప్ ను డౌన్ లోడ్ చేసుకుని అన్ని మెడికల్ రికార్డులను యాక్సెస్ చేసుకోవచ్చు, స్టోర్ చేయవచ్చు, పంచుకోవచ్చు.
5. ప్రయోజనాలు:
విశిష్టమైన మరియు నమ్మదగిన గుర్తింపు: ఎబిఎచ్ఎ అనేది ఒక ప్రత్యేకమైన 14 అంకెల సంఖ్య, ఇది హెల్త్ కేర్ ఎకోసిస్టమ్ అంతటా ఆరోగ్య సంరక్షణను యాక్సెస్ చేయడానికి ప్రత్యేక గుర్తింపుగా పనిచేస్తుంది
ఏకీకృత ప్రయోజనాలు: అన్ని ఆరోగ్య సంరక్షణ నివేదికలు, ప్రిస్క్రిప్షన్లు, ల్యాబ్ టెస్ట్ రిపోర్టులను ఒకే చోట లింక్ చేయండి, ఇది ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతని సందర్శించేటప్పుడు నివేదికల హార్డ్ కాపీలను తీసుకెళ్లాల్సిన అవసరాన్ని తొలగిస్తుంది. ఇది కాలక్రమేణా ఆరోగ్య నివేదికలను కోల్పోకుండా నిరోధిస్తుంది, ఎందుకంటే నివేదికలను డిజిటల్ గా సేవ్ చేయవచ్చు మరియు ఎక్కడైనా ఎప్పుడైనా యాక్సెస్ చేయవచ్చు. ఆరోగ్య రికార్డులను సులభంగా యాక్సెస్ చేసుకోవడానికి మరియు ట్రాక్ చేయడానికి ఎబిఎచ్ఎ సహాయపడుతుంది. రోగి యొక్క వ్యక్తిగత ఆరోగ్య రికార్డులు డిజిటల్ గా నిల్వ చేయబడతాయి, ఇది మునుపటి రోగ నిర్ధారణ ఆధారంగా సమాచారంతో కూడిన నిర్ణయాలు తీసుకోవడంలో ఆరోగ్య ప్రదాతలకు సహాయపడుతుంది.
ఇబ్బంది లేని యాక్సెస్: ఏబీహెచ్ ఏ, పీహెచ్ ఆర్ యాప్ ద్వారా రోగులు వైద్య కేంద్రాల్లో పొడవైన క్యూలను నివారించవచ్చు. క్యూఆర్ కోడ్ స్కాన్ చేయడం ద్వారా రోగులు ఓపీడీ టోకెన్లను జనరేట్ చేసి డాక్టర్ కన్సల్టేషన్ కోసం క్యూలైన్లలో నిలబడకుండా ఉండొచ్చు.
ఈజీ పీహెచ్ ఆర్ సైన్ అప్: ఆరోగ్య డేటా భాగస్వామ్యం మరియు నిల్వ చేయడం కొరకు ABDM అప్లికేషన్ వంటి PHR (పర్సనల్ హెల్త్ రికార్డ్స్) అప్లికేషన్ ల కొరకు నిరంతరాయంగా సైన్ అప్ చేయండి
డేటా ఆధారిత నిర్ణయాలు తీసుకోవడం: సాక్ష్యం-ఆధారిత నిర్ణయాలు తీసుకోవడం మరియు విధాన రూపకల్పన కోసం ఉపయోగించగల విలువైన డేటా అంతర్దృష్టులను ఎబిఎచ్ఎ ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఇది ఆరోగ్య సంరక్షణ సవాళ్లను సమర్థవంతంగా పరిష్కరించడానికి మరియు మొత్తం సంరక్షణ నాణ్యతను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.
ABDM కింద ప్రయోజనాలను యాక్సెస్ చేసుకోవడానికి ABHA యూజర్ కు ఈ క్రింది ఐడెంటిఫైయర్ లు మరియు యూజర్ యాప్ లు ఉన్నాయి:
ABHA నెంబరు: యాదృచ్ఛిక 14-అంకెల సంఖ్యగా యూనిక్ హెల్త్ ఐడెంటిఫైయర్: దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతలలో ఒక వ్యక్తి యొక్క ప్రత్యేక గుర్తింపు.
ABHA చిరునామా: అభా అడ్రస్ అనేది సులభంగా గుర్తుంచుకోదగిన యూజర్ నేమ్, ఇది ఒక వినియోగదారు వారి ఆరోగ్య రికార్డులను డిజిటల్ గా యాక్సెస్ చేయడానికి మరియు వారి రికార్డులను వివిధ ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతలతో పంచుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఏబీహెచ్ఓ అడ్రస్ 'name@abdm' లా ఉండొచ్చు. అభా మొబైల్ అప్లికేషన్ లో సైన్ అప్ చేయాల్సి ఉంటుంది.
అభా మొబైల్ అప్లికేషన్: ABHA మొబైల్ అప్లికేషన్ వ్యక్తులు తమ ఆరోగ్య రికార్డులను సులభంగా యాక్సెస్ చేయడానికి మరియు డిజిటల్ గా భాగస్వామ్యం చేయడానికి సౌకర్యవంతమైన పరిష్కారాన్ని అందిస్తుంది. వైద్యులు, ల్యాబ్లు, ఆసుపత్రులు మరియు వెల్నెస్ సెంటర్లతో సహా వివిధ ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతల నుండి డిజిటల్ ల్యాబ్ నివేదికలు, ప్రిస్క్రిప్షన్లు మరియు రోగ నిర్ధారణలను నిరాటంకంగా స్వీకరించడానికి ఇది రోగులకు అధికారం ఇస్తుంది. ఈ విధానం ఆరోగ్య డేటా యొక్క సురక్షితమైన మరియు సమ్మతి-ఆధారిత భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారిస్తుంది.
6. సీజీహెచ్ఎస్ ఉద్యోగులకు ప్రయోజనాలు:
• సిజిహెచ్ఎస్ లబ్ధిదారులను దేశంలోని డిజిటల్ హెల్త్ ఎకోసిస్టమ్తో ఎబిఎచ్ఎచ్ అనుసంధానం చేస్తుంది.
• సిజిహెచ్ఎస్ లబ్ధిదారుడు మొబైల్ పరికరంలో డౌన్లోడ్ చేసిన తనకు ఇష్టమైన వ్యక్తిగత ఆరోగ్య రికార్డు (పిహెచ్ఆర్) అనువర్తనంలో జనరేట్ చేయబడిన మరియు లింక్ చేయబడిన ఆరోగ్య రికార్డులను వీక్షించగలడు.
• సిజిహెచ్ఎస్ లబ్ధిదారుడు తన ఆరోగ్య రికార్డులను ఒక ఆసుపత్రి/ హెల్త్కేర్ ప్రొవైడర్ నుండి మరొక ఆసుపత్రికి డిజిటల్ సురక్షిత మార్గంలో ముందుకు తీసుకెళ్లగలడు.
• ఉదా: ఒక నిర్దిష్ట రోగి కోసం ఒక నిర్దిష్ట ఆసుపత్రిలో ఒక నిర్దిష్ట వైద్యుడు సృష్టించిన ఆరోగ్య రికార్డుల కేసును తీసుకోండి. రోగి తదుపరి చికిత్స కోసం వేరే ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాత వద్దకు వెళ్ళవచ్చు. మునుపటి ఆసుపత్రిలో నిల్వ చేయబడిన అతని /ఆమె ఆరోగ్య రికార్డులు సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం తదుపరి ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతకు కూడా అందుబాటులో ఉండటం వాంఛనీయం. అన్ని హెల్త్ కేర్ ప్రొవైడర్లలో రోగి యొక్క ఆరోగ్య రికార్డులను గుర్తించే యూనిక్ ఎంటిటీ (హెల్త్ ఐడి) ద్వారా ఇది సాధ్యమవుతుంది. రోగి సమ్మతితో, రికార్డులు ప్రస్తుత ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతకు అందుబాటులో ఉంచబడతాయి.
• భవిష్యత్తులో, సిజిహెచ్ఎస్ లబ్ధిదారుడు వెల్నెస్ సెంటర్లోని డాక్టర్ గది / రిజిస్ట్రేషన్ డెస్క్ ముందు ఉన్న అతని / ఆమె మొబైల్ పరికరం ద్వారా క్యూఆర్ కోడ్ను స్కాన్ చేయడం ద్వారా నేరుగా వైద్యుడి ఒపిడి అపాయింట్మెంట్ తీసుకోవచ్చు.
7. సిజిహెచ్ఎస్ బెనిఫిషియరీ ఐడితో ఎబిఎచ్ఎచ్ఎ నంబర్ను సృష్టించడానికి / లింక్ చేయడానికి దశలు:
ముందస్తు అవసరాలు:
మొబైల్ నెంబర్ సీజీహెచ్ఎస్ కార్డుతో లింక్ అయి ఉండేలా చూసుకోవాలి.
పైన పేర్కొన్న ఫోన్ నంబర్ తో ఆధార్ కార్డు లింక్ అయి ఉండేలా చూసుకోవాలి.
దశ 01: www.cghs.nic.in CGHS వెబ్ సైట్ ని తెరవండి మరియు లబ్ధిదారుని లాగిన్ ద్వారా లాగిన్ చేయండి.
దశ 02: 'అప్ డేట్' ట్యాబ్ కు వెళ్లి 'ఎబిఎచ్ఎ IDని సృష్టించు/లింక్ చేయండి' మీద క్లిక్ చేయండి.
దశ 03: బెనిఫిషియరీ నేమ్ ముందు 'క్రియేట్/లింక్ ఏబీహెచ్ఏ ఐడీ' అనే ఆప్షన్ కనిపిస్తుంది. ఆ ఆప్షన్ పై క్లిక్ చేయండి.
దశ 04: ఒకవేళ లబ్ధిదారునికి ఎబిఎచ్ఎ నెంబరు లేనట్లయితే, 'నాకు ఎబిఎచ్ఎ నెంబరు లేదు' మీద క్లిక్ చేయండి.
ఆధార్ నెంబర్ ఎంటర్ చేయండి
సమ్మతి సందేశాన్ని ఆమోదించండి
గెట్ ఆధార్ ఓటీపీపై క్లిక్ చేయండి
ఆధార్ ఓటీపీ ఎంటర్ చేయండి
'వెరిఫై ఓటీపీ'పై క్లిక్ చేయండి.
ఒకవేళ డేటా విజయవంతంగా సరిపోలినట్లయితే, ఎబిఎచ్ఎ నెంబరు సృష్టించబడుతుంది మరియు CGHS లబ్ధిదారు ఐడితో విజయవంతంగా లింక్ చేయబడుతుంది.
* లబ్ధిదారుడికి ఇప్పటికే ఏబీహెచ్ఏ నంబర్ ఉంటే స్టెప్ 04లో 'నాకు ఏబీహెచ్ఏ నంబర్ లేదు' అనే దానిపై క్లిక్ చేయడానికి బదులుగా, 14 అంకెల ఏబీహెచ్ఏ నంబర్ను ఎంటర్ చేసి, ఓటీపీని వెరిఫై చేయడం ద్వారా ముందుకు సాగాలి.
మరింత సమాచారం కోసం, సందర్శించండి: https://abha.abdm.gov.in/abha/v3/
అభా నెంబరును సృష్టించడానికి / లింక్ చేయడానికి దశల వారీ ప్రక్రియపై వివరణాత్మక వీడియో కూడా '@cghsindia' యూట్యూబ్ ఛానెల్లో ఈ క్రింది లింక్లో లభిస్తుంది:
https://www.youtube.com/watch?v=ZVytyQv2ngo&t=90s
8. భవిష్యత్ దిశలు:
విస్తరణ మరియు మెరుగుదల: ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగం యొక్క అభివృద్ధి చెందుతున్న అవసరాలను తీర్చడానికి కొత్త ఫీచర్లు మరియు కార్యాచరణలను చేర్చి, కాలక్రమేణా ఎబిఎచ్ఎచ్ఎ అభివృద్ధి చెందుతుందని మరియు విస్తరిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఇతర పథకాలతో అనుసంధానం: ఏకీకృత మరియు సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడానికి ఇతర ఆరోగ్య సంరక్షణ పథకాలు మరియు చొరవలతో ఎబిఎచ్ఎచ్ఎను అనుసంధానించే అవకాశం ఉంది.
రీసెర్చ్ అండ్ ఇన్నోవేషన్: హెల్త్ కేర్ ఫైనాన్సింగ్ మరియు డెలివరీ మోడళ్లలో నిరంతర పరిశోధన మరియు సృజనాత్మకత ABHA యొక్క ప్రభావం మరియు ప్రభావాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.
అపోహ వర్సెస్ వాస్తవికత:
అపోహ 1: ఎబిహెచ్ నెంబరు పొందడం అంటే ఆయుష్మాన్ భారత్ - ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఎబి-పిఎంజెఎవై) లో నమోదు చేయడమేనా?
వాస్తవికత: లేదు, ABHA అనేది ఒక వ్యక్తి యొక్క అన్ని ఆరోగ్య రికార్డులను లింక్ చేయడానికి ఉపయోగించే ఒక ప్రత్యేక సంఖ్య మాత్రమే.
అపోహ 2: ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్ కింద ఏది అవసరం లేదు?
వాస్తవికత: ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్ అంటే ఏబీ-పీఎంజేఏవై సహా నిర్దిష్ట పథకానికి ఒక వ్యక్తి అర్హత కాదు. ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్ అనేది ప్రస్తుత సిజిహెచ్ఎస్ సేవలకు ప్రత్యామ్నాయం కాదు లేదా ప్రస్తుత సిజిహెచ్ఎస్ హెచ్ఎంఐఎస్కు ప్రత్యామ్నాయం కాదు. బదులుగా ఇది సిజిహెచ్ఎస్ అందించే ప్రస్తుత సేవలకు అదనంగా / యాడ్-ఆన్.
అపోహ 3: నా అన్ని ఆరోగ్య రికార్డులను నా ABHAకు లింక్ చేయడం ద్వారా ఇతర వైద్యులు నాకు తెలియని నా అన్ని వైద్య చరిత్రను చూడగల స్థితిలో ఉండవచ్చని నేను భయపడుతున్నాను.చూపించాలని అనుకోవడం లేదు. దీన్ని ఎలా నివారించవచ్చు?
వాస్తవికత: డిజిటల్ గా ఇవ్వబడ్డ సమ్మతి ఒకేసారి ABHAకు లింక్ చేయబడ్డ అన్ని ఆరోగ్య రికార్డుల కొరకు ఉండాల్సిన అవసరం లేదు. రోగి ఎంపిక మేరకు ఎంపిక చేసిన ఆరోగ్య రికార్డులను మాత్రమే పంచుకోవడానికి ఇది అందించబడుతుంది. అందువల్ల, మీ అన్ని ఆరోగ్య రికార్డులను మీ ABHAకు లింక్ చేయడం ద్వారా, సమ్మతిని అందించేటప్పుడు మీరు మీ అన్ని ఆరోగ్య రికార్డులను పంచుకోలేరు. సమ్మతి అనేది "రోగి యొక్క కోరిక ప్రకారం ప్రతి ఆరోగ్య రికార్డులకు విడిగా అందించబడుతుంది". ఏదేమైనా, మీ వైద్యుడితో అన్ని ఆరోగ్య రికార్డులను భాగస్వామ్యం చేయడానికి మీరు సమ్మతిని అందించాలని సిఫార్సు చేయబడింది, తద్వారా అతను సరైన క్లినికల్ నిర్ణయాలు తీసుకోగలడు.
అపోహ 4: ప్రభుత్వం లేదా మరేదైనా సంస్థ ఎబిడిఎమ్ ద్వారా ఒక వ్యక్తి యొక్క ఆరోగ్య స్థితిని పర్యవేక్షించడం సాధ్యమేనా?
వాస్తవికత: కాదు. ఆరోగ్య రికార్డులను సంబంధిత ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతలు సృష్టించిన ప్రదేశంలో నిక్షిప్తం చేస్తారు (ఇది ఇప్పటికీ ఉంది). ABDM ఈ డేటా రిపోజిటరీలు/విశ్వసనీయతలను అనుసంధానించడానికి ఇంటర్ ఆపరేబుల్ ప్లాట్ ఫారమ్ లను సృష్టిస్తోంది. దీన్నే ఫెడరేటెడ్ ఆర్కిటెక్చర్ అంటారు. దీని అర్థం ఆరోగ్య రికార్డులు ప్రాసెస్ చేయబడతాయి మరియు అవి సృష్టించబడిన చోటనే నిల్వ చేయబడతాయి, ఇది ఎబిడిఎమ్కు ముందు కూడా జరుగుతోంది. అలాంటి డేటా ప్రభుత్వానికి అందుబాటులో ఉండదు. ప్రస్తుత పర్యావరణ వ్యవస్థలో అటువంటి డేటాను యాక్సెస్ చేయడానికి అదనపు మార్గాలు సృష్టించబడవు లేదా ఊహించబడవు.
అపోహ 5 : నా అనుమతి లేకుండా నా డిజిటల్ ఆరోగ్య రికార్డులు ఇతర వైద్యులు లేదా ఆరోగ్య కేంద్రంతో పంచుకోబడతాయా?
వాస్తవికత: కాదు. మీ సమ్మతి ఇచ్చిన తరువాత మాత్రమే మీరు విభిన్న డిజిటల్ ఆరోగ్య వ్యవస్థలను ఉపయోగించి మీ స్వంత రికార్డులను ఇతర వైద్యులు/ఆసుపత్రులతో పంచుకోగలరు.
అపోహ 6: నా డేటాను ప్రభుత్వం ఎలా ఉపయోగిస్తుంది?
వాస్తవికత: విస్తృతమైన వాటాదారుల సంప్రదింపుల తరువాత డేటా యొక్క అనామకీకరణ మరియు సమీకరణ మరియు అటువంటి డేటా యొక్క ఉపయోగం కోసం ప్రోటోకాల్స్ నిర్వచించబడతాయి. ఆ తర్వాత అనామక రికార్డులను ప్రభుత్వం ప్రజాప్రయోజనాల కోసం విధానాలు, ఇతర సంబంధిత జోక్యాలను రూపొందించడానికి ఉపయోగించుకోవచ్చు. ఇది పూర్తయ్యే వరకు ఆరోగ్య రికార్డులను ప్రభుత్వం ఉపయోగించదు.
అపోహ 7: ABDM సిస్టమ్ లో నా ఆరోగ్య రికార్డులు సురక్షితంగా మరియు సురక్షితంగా ఉన్నాయా?
వాస్తవికత: ఎబిడిఎమ్ ఎటువంటి వైద్య రికార్డులను నిల్వ చేయదు. వీటిని ఎల్లప్పుడూ హెల్త్కేర్ ప్రొవైడర్లు వారి నిలుపుదల విధానాల ప్రకారం సృష్టించి నిల్వ చేస్తారు మరియు ఇది కొనసాగుతుంది. రోగి యొక్క సమ్మతి తరువాత ABDM నెట్ వర్క్ పై ఉద్దేశించబడ్డ భాగస్వాముల మధ్య సురక్షితమైన డేటా మార్పిడిని ABDM సులభతరం చేస్తుంది. అందువల్ల, ABDM కంప్లైంట్ అప్లికేషన్ ల ద్వారా, రోగులు తమ ఆరోగ్య ఐడిలతో ఏ ఆరోగ్య రికార్డులను లింక్ చేయాలనుకుంటున్నారో కూడా ఎంచుకోగలుగుతారు, వారి డిజిటల్ ఆరోగ్య రికార్డులను వారి పరికరాలలో సురక్షితంగా నిల్వ చేయవచ్చు, ఆన్ లైన్ లో వారి రికార్డులను సురక్షితంగా యాక్సెస్ చేయవచ్చు మరియు రోగి సమ్మతి తర్వాత వారి ఆరోగ్య రికార్డులను ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతలతో సురక్షితంగా పంచుకోవచ్చు. హెల్త్ ఐడి రిజిస్ట్రీ, హెల్త్ కేర్ ప్రొఫెషనల్ రిజిస్ట్రీ మరియు హెల్త్ కేర్ ఫెసిలిటీ రిజిస్ట్రీ వంటి రిజిస్ట్రీల కోసం సేకరించిన డేటా మాత్రమే కేంద్రీకృతంగా నిల్వ చేయబడుతుంది. ఈ డేటాసెట్లను కేంద్రీకృతంగా నిల్వ చేయడం అవసరం ఎందుకంటే అవి వివిధ డిజిటల్ ఆరోగ్య వ్యవస్థలలో పరస్పర పనితీరు, నమ్మకం మరియు గుర్తింపు మరియు సత్యం యొక్క ఒకే మూలాన్ని అందించడానికి అవసరం. ఈ డేటా సురక్షితమైన మరియు సురక్షితమైన రీతిలో నిల్వ చేయబడుతుంది మరియు ప్రాసెస్ చేయబడుతుంది.
అపోహ 8: ప్రభుత్వ ఆసుపత్రి/సిజిహెచ్ ఎస్ వెలుపల ఎబిహెచ్ పిని ఉపయోగించవచ్చా?
వాస్తవికత: అవును, ప్రభుత్వ ఆసుపత్రి/కార్యక్రమం వెలుపల ఎబిఎచ్ఎని ఉపయోగించవచ్చు. అయితే దీన్ని ఉపయోగించాలా వద్దా అనేది ప్రైవేటు సంస్థలే నిర్ణయించుకోవాలి. ఉదాహరణకు, ఒక ప్రైవేట్ ఆసుపత్రి ఆరోగ్య రికార్డుల సృష్టి మరియు అనుసంధానం కోసం ఎబిహెచ్ఎను ఉపయోగించాలని నిర్ణయించుకోవచ్చు.

Ministry of Health and Family Welfare
Explainer on Ayushman Bharat Health Accounts (ABHA)
04 APR 2024 12:28PM by PIB Delhi
Ayushman Bharat Health Accounts (ABHA) is an integral component of the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) and aims to develop the backbone necessary to support the integrated digital health infrastructure of the country. ABHA is a 14 digit unique number which facilitates hassle free access and sharing of health records digitally. It enables interaction with verified healthcare providers and makes the process of accessing and sharing of lab reports, prescriptions and digital health records seamless.. Here's an explainer on Ayushman Bharat Health Accounts:
1. Introduction:
Ayushman Bharat Health Account (ABHA) is a unique 14 digit number used to link all the health records of a person. ABHA intends to create a digital health ecosystem & aims to promote digitization of healthcare. Any individual can enrol in Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) to generate a Health ID or ABHA, free of cost.
2. Objective:
Ayushman Bharat Health Accounts aims to provide seamless and efficient digital health data exchange in the ABDM ecosystem. It creates a system of personal health records that is easily accessible to individuals, healthcare professionals and services providers based on individual’s informed consent.
3. Features:
Electronic Health Records (EHR): ABHA integrates electronic health records, facilitating the storage and retrieval of patient information. This helps in maintaining medical histories and streamlining healthcare delivery.
Portability: The accounts are designed to be portable across various healthcare providers empanelled under the Ayushman Bharat scheme, allowing beneficiaries to access services seamlessly, regardless of their location.
Transparency and Accountability: By promoting digital transactions and maintaining electronic records, ABHA enhances transparency and accountability in the healthcare system.
4. Components:
Beneficiary Identification: ABHA involves the identification and registration of eligible beneficiaries under the Ayushman Bharat scheme. Each beneficiary is assigned a unique health identification number (UHID) to facilitate tracking and management.
ABHA address: ABHA Address is an easy-to-remember username that enables a user to access their health records digitally and share their records with various healthcare providers. An ABHA address may look like ‘name@abdm’. It may also be required to sign up on ABHA mobile Application.
ABHA mobile app : provides access to complete medical history. Anyone can download the ABHA app and access, store, share all medical records.
5. Benefits:
Unique & Trustable Identity: ABHA is a unique 14 digit number which acts as unique identification for accessing healthcare across the healthcare ecosystem
Unified Benefits: Link all healthcare reports, prescriptions, lab test reports at one place which eliminates the requirement to carry hard copies of reports while visiting a health care provider. This also prevents the loss of health reports over time as the reports can be saved digitally and accessed anytime anywhere. ABHA helps in easy access and tracking of health records. The patient's personal health records are stored digitally which helps health providers in taking informed decisions based on previous diagnosis.
Hassle-free Access: Through ABHA and PHR app, patients can avoid the long queues in medical facilities. Through scanning a QR code the patients can generate OPD tokens and avoid standing in long queues for doctor consultation.
Easy PHR Sign Up: Seamless sign up for PHR (Personal Health Records) applications such as ABDM application for health data sharing and storing
Data-driven Decision Making: ABHA generates valuable data insights that can be used for evidence-based decision-making and policy formulation. This helps in addressing healthcare challenges effectively and improving the overall quality of care.
An ABHA user has the following identifiers and user app to access the benefits under ABDM:
ABHA number: Unique Health Identifier as a random 14-digit number: A unique identity of a person, across different health care providers across the country.
ABHA address: ABHA Address is an easy-to-remember username that enables a user to access their health records digitally and share their records with various healthcare providers. An ABHA address may look like ‘name@abdm’. It may also be required to sign up on ABHA mobile Application.
ABHA mobile application: The ABHA mobile application offers a convenient solution for individuals to effortlessly access and share their health records digitally. It empowers patients to seamlessly receive digital lab reports, prescriptions, and diagnoses from various healthcare providers, including doctors, labs, hospitals, and wellness centers. This approach ensures secure and consent-driven sharing of health data.
6. Benefits for CGHS Employees:
• ABHA shall integrate CGHS beneficiaries with the digital health ecosystem of the country.
• A CGHS beneficiary shall be able to view the generated and linked health records in any of his/her preferred Personal Health Record (PHR) app downloaded on the mobile device.
• A CGHS beneficiary shall be able to carry forward his/her health records from one hospital/Healthcare provider to another in a digitally secured way.
• e.g: Take the case of health records generated in a particular hospital for a particular patient by a particular doctor. The said patient may end up going to some other healthcare provider for subsequent treatment. It is desirable that his/her health records which are stored in the previous hospital are also available to the subsequent healthcare provider for comprehensive healthcare provision. This is made possible by unique entity (Health ID) which identifies the patient’s health records across all the healthcare providers. With the patient’s consent, these records are made available to the current healthcare provider.
• In future, a CGHS beneficiary shall directly be able take OPD appointment of a Doctor just by scanning a QR code through his/her mobile device present in front of the Doctor’s room/ Registration Desk in the Wellness Centre.
7. Steps to Create/Link ABHA number with the CGHS beneficiary ID:
Pre-Requisites:
Ensure that the mobile number is linked with the CGHS card.
Ensure that the Aadhar card is linked with the aforementioned phone number.
Step 01: Open CGHS website www.cghs.nic.in and Log-in via Beneficiary Log-in
Step 02: Move to the ‘Update’ Tab and Click  ‘Create/Link ABHA ID’
Step 03: In front of the “Beneficiary Name” An option shall be visible ‘Create/Link ABHA ID’. Click on that option.
Step 04: In case a beneficiary does not have an ABHA number, click on ‘I don’t have an ABHA number’
Enter Aadhar number
Accept the Consent Message
Click on Get Aadhar OTP
Enter Aadhar OTP
Click on ‘Verify OTP’
If the data is successfully matched, the ABHA number is created and successfully linked with the CGHS beneficiary ID.
*In case a beneficiary already has an ABHA number, In step 04, instead of clicking on ‘I don’t have an ABHA number’, enter the 14 digit ABHA number and proceed by verifying OTP.
For more information, visit: https://abha.abdm.gov.in/abha/v3/
A detailed video on the step-by-step procedure to Create/Link ABHA number is also available on the ‘@cghsindia’ YouTube channel at the following link:
https://www.youtube.com/watch?v=ZVytyQv2ngo&t=90s
8. Future Directions:
Expansion and Enhancement: ABHA is expected to evolve and expand over time, incorporating new features and functionalities to meet the evolving needs of the healthcare sector.
Integration with other Schemes: There is potential to integrate ABHA with other healthcare schemes and initiatives to create a unified and comprehensive healthcare ecosystem.
Research and Innovation: Continued research and innovation in healthcare financing and delivery models can further strengthen the effectiveness and impact of ABHA.
MYTH VERSUS REALITY:
Myth 1: Does getting ABHA Number mean enrolment in Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY)?
Reality: No, ABHA is just an unique number used to link all the health records of a person.
Myth 2: What is not entailed under Ayushman Bharat Health Account?
Reality: Ayushman Bharat Health Account does not mean the eligibility of a person for the particular scheme including AB-PMJAY. Ayushman Bharat Health Account is not a replacement of current CGHS services or a replacement of current CGHS HMIS. Rather it is an addition/add-on to the current services offered by CGHS.
Myth 3: I am afraid that by linking all my health records to my ABHA other doctors may be in a position to see all my medical History which I dont want to show. How can this be prevented?
Reality: The consent provided digitally need not be for all the health records linked to ABHA at a time. It can be provided for sharing only selected health records as per the choice of the patient. Therefore, by linking all your health records to your ABHA you will not end up sharing all your health records when providing consent. The consent is granular “which can be provided separately for each of the health records as per the wish of the patient”. However, it is recommended that you provide consent to share all health records with your doctor so that he can make correct clinical decisions.
Myth 4: Is it possible for the government or any other entity to do surveillance of the health status of an individual through ABDM?
Reality: No. The health records are created and stored at the place of their creation by respective healthcare providers (which is the case even now). ABDM is creating interoperable platforms for linking these data repositories/fiduciaries. This is known as federated architecture. This means that the health records will continue to be processed and stored at the same place where they are created, which has been happening prior to ABDM as well. The government will not have access to such data. No additional means of accessing such data is being created or envisaged in the current ecosystem.
Myth 5 : Will my Digital health Records be shared with other doctors or health facility without my permission?
Reality: No. Only you can share your own records with other doctors/hospitals using different digital health systems after giving your consent.
Myth 6: How will my data be used by the government?
Reality: Protocols for anonymization and aggregation of data and use of such data will be defined after extensive stakeholder consultations. After that, anonymous records can be used by the government to make policies and other relevant interventions in the interests of the public. Till this is done, health records will not be used by the government.
Myth 7: Are my health records safe and Secure on ABDM System?
Reality: ABDM does not store any medical records. These are always created and stored by healthcare providers as per their retention policies and this will continue. ABDM only facilitates secure data exchange between the intended stakeholders on ABDM network after the patient’s consent. Hence, through ABDM compliant applications, patients will also be able to choose which health records they want to link with their Health IDs, securely store their digital health records on their devices, securely access their records online, and securely share their health records with healthcare providers after the patient’s consent. Only the data collected for registries such as Health ID registry, Healthcare Professional Registry and Healthcare Facility Registry is stored centrally. It is necessary for these datasets to be stored centrally because they are essential to provide interoperability, trust, and identification and single source of truth across different digital health systems. This data is stored and processed in secure and safe manner.
Myth 8: Can ABHA be used outside the government hospital/CGHS?
Reality: Yes, ABHA can be used outside the government hospital/ program. However, it is up to the private players to decide whether they want to use it or not. For example, a private hospital may decide to use ABHA for creation and linking of health record.