Ministry of Health and Family Welfare
Explainer on Ayushman Bharat Health Accounts (ABHA)
04 APR 2024 12:28PM by PIB Delhi
Ayushman Bharat Health Accounts (ABHA) is an integral component of the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) and aims to develop the backbone necessary to support the integrated digital health infrastructure of the country. ABHA is a 14 digit unique number which facilitates hassle free access and sharing of health records digitally. It enables interaction with verified healthcare providers and makes the process of accessing and sharing of lab reports, prescriptions and digital health records seamless.. Here's an explainer on Ayushman Bharat Health Accounts:
1. Introduction:
Ayushman Bharat Health Account (ABHA) is a unique 14 digit number used to link all the health records of a person. ABHA intends to create a digital health ecosystem & aims to promote digitization of healthcare. Any individual can enrol in Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) to generate a Health ID or ABHA, free of cost.
2. Objective:
Ayushman Bharat Health Accounts aims to provide seamless and efficient digital health data exchange in the ABDM ecosystem. It creates a system of personal health records that is easily accessible to individuals, healthcare professionals and services providers based on individual’s informed consent.
3. Features:
Electronic Health Records (EHR): ABHA integrates electronic health records, facilitating the storage and retrieval of patient information. This helps in maintaining medical histories and streamlining healthcare delivery.
Portability: The accounts are designed to be portable across various healthcare providers empanelled under the Ayushman Bharat scheme, allowing beneficiaries to access services seamlessly, regardless of their location.
Transparency and Accountability: By promoting digital transactions and maintaining electronic records, ABHA enhances transparency and accountability in the healthcare system.
4. Components:
Beneficiary Identification: ABHA involves the identification and registration of eligible beneficiaries under the Ayushman Bharat scheme. Each beneficiary is assigned a unique health identification number (UHID) to facilitate tracking and management.
ABHA address: ABHA Address is an easy-to-remember username that enables a user to access their health records digitally and share their records with various healthcare providers. An ABHA address may look like ‘name@abdm’. It may also be required to sign up on ABHA mobile Application.
ABHA mobile app : provides access to complete medical history. Anyone can download the ABHA app and access, store, share all medical records.
5. Benefits:
Unique & Trustable Identity: ABHA is a unique 14 digit number which acts as unique identification for accessing healthcare across the healthcare ecosystem
Unified Benefits: Link all healthcare reports, prescriptions, lab test reports at one place which eliminates the requirement to carry hard copies of reports while visiting a health care provider. This also prevents the loss of health reports over time as the reports can be saved digitally and accessed anytime anywhere. ABHA helps in easy access and tracking of health records. The patient's personal health records are stored digitally which helps health providers in taking informed decisions based on previous diagnosis.
Hassle-free Access: Through ABHA and PHR app, patients can avoid the long queues in medical facilities. Through scanning a QR code the patients can generate OPD tokens and avoid standing in long queues for doctor consultation.
Easy PHR Sign Up: Seamless sign up for PHR (Personal Health Records) applications such as ABDM application for health data sharing and storing
Data-driven Decision Making: ABHA generates valuable data insights that can be used for evidence-based decision-making and policy formulation. This helps in addressing healthcare challenges effectively and improving the overall quality of care.
An ABHA user has the following identifiers and user app to access the benefits under ABDM:
ABHA number: Unique Health Identifier as a random 14-digit number: A unique identity of a person, across different health care providers across the country.
ABHA address: ABHA Address is an easy-to-remember username that enables a user to access their health records digitally and share their records with various healthcare providers. An ABHA address may look like ‘name@abdm’. It may also be required to sign up on ABHA mobile Application.
ABHA mobile application: The ABHA mobile application offers a convenient solution for individuals to effortlessly access and share their health records digitally. It empowers patients to seamlessly receive digital lab reports, prescriptions, and diagnoses from various healthcare providers, including doctors, labs, hospitals, and wellness centers. This approach ensures secure and consent-driven sharing of health data.
6. Benefits for CGHS Employees:
• ABHA shall integrate CGHS beneficiaries with the digital health ecosystem of the country.
• A CGHS beneficiary shall be able to view the generated and linked health records in any of his/her preferred Personal Health Record (PHR) app downloaded on the mobile device.
• A CGHS beneficiary shall be able to carry forward his/her health records from one hospital/Healthcare provider to another in a digitally secured way.
• e.g: Take the case of health records generated in a particular hospital for a particular patient by a particular doctor. The said patient may end up going to some other healthcare provider for subsequent treatment. It is desirable that his/her health records which are stored in the previous hospital are also available to the subsequent healthcare provider for comprehensive healthcare provision. This is made possible by unique entity (Health ID) which identifies the patient’s health records across all the healthcare providers. With the patient’s consent, these records are made available to the current healthcare provider.
• In future, a CGHS beneficiary shall directly be able take OPD appointment of a Doctor just by scanning a QR code through his/her mobile device present in front of the Doctor’s room/ Registration Desk in the Wellness Centre.
7. Steps to Create/Link ABHA number with the CGHS beneficiary ID:
Pre-Requisites:
Ensure that the mobile number is linked with the CGHS card.
Ensure that the Aadhar card is linked with the aforementioned phone number.
Step 01: Open CGHS website www.cghs.nic.in and Log-in via Beneficiary Log-in
Step 02: Move to the ‘Update’ Tab and Click  ‘Create/Link ABHA ID’
Step 03: In front of the “Beneficiary Name” An option shall be visible ‘Create/Link ABHA ID’. Click on that option.
Step 04: In case a beneficiary does not have an ABHA number, click on ‘I don’t have an ABHA number’
Enter Aadhar number
Accept the Consent Message
Click on Get Aadhar OTP
Enter Aadhar OTP
Click on ‘Verify OTP’
If the data is successfully matched, the ABHA number is created and successfully linked with the CGHS beneficiary ID.
*In case a beneficiary already has an ABHA number, In step 04, instead of clicking on ‘I don’t have an ABHA number’, enter the 14 digit ABHA number and proceed by verifying OTP.
For more information, visit: https://abha.abdm.gov.in/abha/v3/
A detailed video on the step-by-step procedure to Create/Link ABHA number is also available on the ‘@cghsindia’ YouTube channel at the following link:
https://www.youtube.com/watch?v=ZVytyQv2ngo&t=90s
8. Future Directions:
Expansion and Enhancement: ABHA is expected to evolve and expand over time, incorporating new features and functionalities to meet the evolving needs of the healthcare sector.
Integration with other Schemes: There is potential to integrate ABHA with other healthcare schemes and initiatives to create a unified and comprehensive healthcare ecosystem.
Research and Innovation: Continued research and innovation in healthcare financing and delivery models can further strengthen the effectiveness and impact of ABHA.
MYTH VERSUS REALITY:
Myth 1: Does getting ABHA Number mean enrolment in Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY)?
Reality: No, ABHA is just an unique number used to link all the health records of a person.
Myth 2: What is not entailed under Ayushman Bharat Health Account?
Reality: Ayushman Bharat Health Account does not mean the eligibility of a person for the particular scheme including AB-PMJAY. Ayushman Bharat Health Account is not a replacement of current CGHS services or a replacement of current CGHS HMIS. Rather it is an addition/add-on to the current services offered by CGHS.
Myth 3: I am afraid that by linking all my health records to my ABHA other doctors may be in a position to see all my medical History which I dont want to show. How can this be prevented?
Reality: The consent provided digitally need not be for all the health records linked to ABHA at a time. It can be provided for sharing only selected health records as per the choice of the patient. Therefore, by linking all your health records to your ABHA you will not end up sharing all your health records when providing consent. The consent is granular “which can be provided separately for each of the health records as per the wish of the patient”. However, it is recommended that you provide consent to share all health records with your doctor so that he can make correct clinical decisions.
Myth 4: Is it possible for the government or any other entity to do surveillance of the health status of an individual through ABDM?
Reality: No. The health records are created and stored at the place of their creation by respective healthcare providers (which is the case even now). ABDM is creating interoperable platforms for linking these data repositories/fiduciaries. This is known as federated architecture. This means that the health records will continue to be processed and stored at the same place where they are created, which has been happening prior to ABDM as well. The government will not have access to such data. No additional means of accessing such data is being created or envisaged in the current ecosystem.
Myth 5 : Will my Digital health Records be shared with other doctors or health facility without my permission?
Reality: No. Only you can share your own records with other doctors/hospitals using different digital health systems after giving your consent.
Myth 6: How will my data be used by the government?
Reality: Protocols for anonymization and aggregation of data and use of such data will be defined after extensive stakeholder consultations. After that, anonymous records can be used by the government to make policies and other relevant interventions in the interests of the public. Till this is done, health records will not be used by the government.
Myth 7: Are my health records safe and Secure on ABDM System?
Reality: ABDM does not store any medical records. These are always created and stored by healthcare providers as per their retention policies and this will continue. ABDM only facilitates secure data exchange between the intended stakeholders on ABDM network after the patient’s consent. Hence, through ABDM compliant applications, patients will also be able to choose which health records they want to link with their Health IDs, securely store their digital health records on their devices, securely access their records online, and securely share their health records with healthcare providers after the patient’s consent. Only the data collected for registries such as Health ID registry, Healthcare Professional Registry and Healthcare Facility Registry is stored centrally. It is necessary for these datasets to be stored centrally because they are essential to provide interoperability, trust, and identification and single source of truth across different digital health systems. This data is stored and processed in secure and safe manner.
Myth 8: Can ABHA be used outside the government hospital/CGHS?
Reality: Yes, ABHA can be used outside the government hospital/ program. However, it is up to the private players to decide whether they want to use it or not. For example, a private hospital may decide to use ABHA for creation and linking of health record.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય ખાતાઓ પર સમજણ (ABHA)
04 APR 2024 12:28PM by PIB Ahmedabad
આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય ખાતા (ABHA) આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય)નો અભિન્ન ભાગ છે, જે ભારતની મુખ્ય રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજના છે. ABHAએ આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ કેશલેસ વ્યવહારોને સરળ બનાવવા અને આરોગ્ય સેવાઓથી સંબંધિત નાણાંકીય પાસાઓનું સંચાલન કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે. અહીં આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય ખાતાઓ પર એક સમજૂતી આપવામાં આવી છે:
1. પરિચય:
આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય ખાતું (ABHA) એ એક એકાઉન્ટ/નંબર છે, જેનો ઉપયોગ કોઈ પણ વ્યક્તિના તમામ સ્વાસ્થ્ય રેકોર્ડ્સને લિંક કરવા માટે થાય છે. ABHA ડિજિટલ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે અને તેનો ઉદ્દેશ હેલ્થકેરનાં ડિજિટાઇઝેશનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. કોઈ પણ વ્યક્તિ નિઃશુલ્ક હેલ્થ આઈડી અથવા એએચએ જનરેટ કરવા માટે આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (એબીડીએમ)માં નોંધણી કરાવી શકે છે.
2. ઉદ્દેશ્યઃ
આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય ખાતાઓનો ઉદ્દેશ આયુષ્માન ભારત યોજનાનાં અમલીકરણ માટે એકીકૃત અને કાર્યદક્ષ નાણાકીય માળખું પ્રદાન કરવાનો છે. તે પારદર્શકતા, જવાબદારી અને હેલ્થકેર સેવાઓ માટે ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
3. વિશેષતાઓ:
કેશલેસ વ્યવહારો: ABHAએ પેનલમાં સૂચિબદ્ધ આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓમાં સારવાર મેળવવા માંગતા પાત્ર લાભાર્થીઓ માટે કેશલેસ વ્યવહારોને સક્ષમ કરે છે. આ તબીબી કટોકટી દરમિયાન લાભાર્થીઓ પરના આર્થિક ભારણને ઘટાડે છે.
ઈલેક્ટ્રોનિક હેલ્થ રેકોર્ડ્સ (EHR): ABHA ઇલેક્ટ્રોનિક હેલ્થ રેકોર્ડ્સને સંકલિત કરે છે, જે દર્દીની માહિતીના સંગ્રહ અને પુનઃપ્રાપ્તિની સુવિધા આપે છે. આ તબીબી ઇતિહાસને જાળવવામાં અને આરોગ્ય સંભાળ વિતરણને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં મદદ કરે છે.
પોર્ટેબિલિટી: આ ખાતાઓ આયુષ્યમાન ભારત યોજના હેઠળ પેનલમાં સામેલ વિવિધ હેલ્થકેર પ્રોવાઇડર્સ પર પોર્ટેબલ હોય તે રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જે લાભાર્થીઓને તેમના સ્થાનને ધ્યાનમાં લીધા વિના, સેવાઓનો સતત ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
રીયલ-ટાઇમ દેખરેખ: ABHA ભંડોળના ઉપયોગ પર નજર રાખવા અને સંસાધનોની કાર્યક્ષમ રીતે ફાળવણી થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ મિકેનિઝમનો સમાવેશ કરે છે. આ આરોગ્ય સંભાળ સંસાધનોના વિતરણના દુરૂપયોગને રોકવા અને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવામાં મદદ કરે છે.
પારદર્શકતા અને જવાબદેહી: ડિજિટલ વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન આપીને અને ઇલેક્ટ્રોનિક રેકોર્ડ્સ જાળવીને, ABHA હેલ્થકેર સિસ્ટમમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારીમાં વધારો કરે છે. આ ભ્રષ્ટાચાર માટેનો અવકાશ ઘટાડે છે અને સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભંડોળનો ઉપયોગ તેમના ઇચ્છિત હેતુ માટે કરવામાં આવે છે.
4. ઘટકો:
લાભાર્થીની ઓળખ: ABHAમાં આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ પાત્ર લાભાર્થીઓની ઓળખ અને નોંધણી સામેલ છે. દરેક લાભાર્થીને ટ્રેકિંગ અને મેનેજમેન્ટની સુવિધા માટે યુનિક હેલ્થ આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર (યુએચઆઇડી) આપવામાં આવે છે.
ભંડોળ વ્યવસ્થાપન: ABHA લાભાર્થીઓ દ્વારા પ્રાપ્ત આરોગ્ય સેવાઓ માટે ભંડોળની ફાળવણી અને વિતરણનું સંચાલન કરે છે. તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભંડોળ આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓને તાત્કાલિક અને સુરક્ષિત રીતે સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવે છે.
દાવા પતાવટ: ABHA પ્રક્રિયાઓ કરે છે અને લાભાર્થીઓને આપવામાં આવતી સેવાઓ માટે આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ દ્વારા રજૂ કરેલા દાવાઓની પતાવટ કરે છે. આમાં દાવાઓની પ્રામાણિકતાની ચકાસણી અને તે મુજબ ચુકવણીનું વિતરણ શામેલ છે.
ઓડિટ અને નિરીક્ષણઃ ABHA ભંડોળના ઉપયોગ પર નજર રાખવા અને કોઈપણ ગેરરીતિઓ અથવા વિસંગતતાઓને શોધવા માટે ઓડિટ અને નિરીક્ષણ પદ્ધતિઓનો સમાવેશ કરે છે. આ નિયમોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવામાં અને આરોગ્ય સંભાળ પ્રણાલીની અખંડિતતા જાળવવામાં મદદ કરે છે.
5. ફાયદા:
નાણાકીય સુરક્ષા: ABHA આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓના ખર્ચને આવરી લઈને સમાજના નબળા વર્ગને નાણાકીય સુરક્ષા પૂરી પાડે છે. તેનાથી લાભાર્થીઓ માટે ખિસ્સામાંથી થતા ખર્ચમાં ઘટાડો થાય છે અને ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેરની પહોંચ વધે છે.
કાર્યક્ષમ આરોગ્ય સંભાળ ડિલિવરી: કેશલેસ વ્યવહારો અને ઇલેક્ટ્રોનિક હેલ્થ રેકોર્ડ્સની સુવિધા આપીને એબી-એચએ હેલ્થકેર ડિલિવરીમાં કાર્યદક્ષતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે વહીવટી મુશ્કેલીઓ અને વિલંબને ઘટાડે છે, જે આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓને દર્દીની સંભાળ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની મંજૂરી આપે છે.
ડેટા-સંચાલિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાઃ ABHA મૂલ્યવાન ડેટા આંતરદૃષ્ટિ પેદા કરે છે જેનો ઉપયોગ પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને નીતિ ઘડતર માટે થઈ શકે છે. આ આરોગ્ય સંભાળના પડકારોને અસરકારક રીતે સંબોધવામાં અને સંભાળની એકંદર ગુણવત્તામાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે.
ABHA વપરાશકર્તા પાસે એબીડીએમ હેઠળ લાભો મેળવવા માટે નીચેની ઓળખકર્તા અને વપરાશકર્તા એપ્લિકેશન છેઃ
ABHA નંબર: રેન્ડમ 14-અંકના નંબર તરીકે યુનિક હેલ્થ આઇડેન્ટિફાયરઃ દેશભરમાં વિભિન્ન સ્વાસ્થ્ય દેખરેખ પ્રદાતાઓ વચ્ચે એક વ્યક્તિની એક વિશેષ ઓળખાણ.
ABHA સરનામું: ABHA એડ્રેસ એ યાદ રાખી શકાય તેવું સરળ વપરાશકર્તા નામ છે, જે વપરાશકર્તાને તેમના આરોગ્ય રેકોર્ડ્સને ડિજિટલ રીતે ઍક્સેસ કરવા અને વિવિધ હેલ્થકેર પ્રોવાઇડર્સ સાથે તેમના રેકોર્ડ્સ શેર કરવા સક્ષમ બનાવે છે. ABHAનું સરનામું 'name@abdm' જેવું લાગી શકે છે. ABHA મોબાઇલ એપ્લિકેશન પર સાઇન અપ કરવાની પણ જરૂર પડી શકે છે.
ABHA મોબાઇલ એપ્લિકેશન: ABHA મોબાઇલ એપ્લિકેશન વ્યક્તિઓને તેમના આરોગ્ય રેકોર્ડ્સને સરળતાથી એક્સેસ કરવા અને ડિજિટલ રીતે શેર કરવા માટે એક અનુકૂળ સોલ્યુશન પ્રદાન કરે છે. તે દર્દીઓને તબીબો, પ્રયોગશાળાઓ, હોસ્પિટલો અને સુખાકારી કેન્દ્રો સહિત વિવિધ હેલ્થકેર પ્રોવાઇડર્સ પાસેથી ડિજિટલ લેબ રિપોર્ટ, પ્રિસ્ક્રિપ્શન અને નિદાન મેળવવા માટે સશક્ત બનાવે છે. આ અભિગમ આરોગ્ય ડેટાની સુરક્ષિત અને સંમતિ-સંચાલિત વહેંચણીને સુનિશ્ચિત કરે છે.
6. સીજીએચએસ કર્મચારીઓ માટે લાભોઃ
ABHA સીજીએચએસ લાભાર્થીઓને દેશની ડિજિટલ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમમાં સંકલિત કરશે.
સીજીએચએસ લાભાર્થી મોબાઇલ ઉપકરણ પર ડાઉનલોડ કરેલી તેની પસંદગીની પર્સનલ હેલ્થ રેકોર્ડ (પીએચઆર) એપમાંથી કોઈ પણ એકમાં જનરેટેડ અને લિંક કરેલા હેલ્થ રેકોર્ડ્સ જોઈ શકશે.
સીજીએચએસ લાભાર્થી પોતાના સ્વાસ્થ્યના રેકોર્ડ્સને એક હોસ્પિટલ/હેલ્થકેર પ્રોવાઇડર પાસેથી બીજી હોસ્પિટલ સુધી ડિજિટલી સુરક્ષિત રીતે ફોરવર્ડ કરવા માટે સક્ષમ હશે.
દા.ત.: કોઈ ચોક્કસ ડોક્ટર દ્વારા કોઈ ચોક્કસ દર્દી માટે કોઈ ચોક્કસ હોસ્પિટલમાં જનરેટ કરવામાં આવેલા આરોગ્ય રેકોર્ડ્સનો કેસ લો. ઉપરોક્ત દર્દી પછીની સારવાર માટે કેટલાક અન્ય આરોગ્ય સંભાળ પ્રદાતા પાસે જઈ શકે છે. તે ઇચ્છનીય છે કે તેના / તેણીના આરોગ્ય રેકોર્ડ્સ જે અગાઉની હોસ્પિટલમાં સંગ્રહિત છે તે વ્યાપક આરોગ્યસંભાળ જોગવાઈ માટે અનુગામી આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાને પણ ઉપલબ્ધ હોય. આ અનન્ય એન્ટિટી (હેલ્થ આઇડી) દ્વારા શક્ય બન્યું છે, જે તમામ આરોગ્ય સંભાળ પ્રદાતાઓમાં દર્દીના આરોગ્ય રેકોર્ડ્સને ઓળખે છે. દર્દીની સંમતિથી, આ રેકોર્ડ્સ વર્તમાન આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે.
ભવિષ્યમાં, સીજીએચએસ લાભાર્થી વેલનેસ સેન્ટરમાં ડોક્ટરના રૂમ/ રજિસ્ટ્રેશન ડેસ્કની સામે હાજર તેના મોબાઇલ ઉપકરણ મારફતે ક્યુઆર કોડ સ્કેન કરીને ડોક્ટરની ઓપીડી એપોઇન્ટમેન્ટ સીધા જ લઈ શકશે.
7. સીજીએચએસ લાભાર્થી આઈડી સાથે ABHA નંબરને બનાવવા/લિંક કરવા માટેના પગલાંઃ
પૂર્વ-આવશ્યકતાઓ:
ખાતરી કરો કે મોબાઇલ નંબર સીજીએચએસ કાર્ડ સાથે જોડાયેલ છે.
ખાતરી કરો કે આધાર કાર્ડ ઉપરોક્ત ફોન નંબર સાથે જોડાયેલ છે.
પગલું ૦૧: લાભાર્થી લોગ-ઇન મારફતે CGHS વેબસાઇટ www.cghs.nic.in ખોલો અને લોગ-ઇન કરો
પગલું ૦૨: 'અપડેટ' ટેબ પર જાઓ અને \ 'Create/link ABHA ID' પર ક્લિક કરો.
પગલું ૦૩: "લાભાર્થીનું નામ"ની સામે એક વિકલ્પ દેખાશે, 'Create/Link ABHA ID'. તે ઓપ્શન પર ક્લિક કરો.
પગલું ૦૪: જો કોઈ લાભાર્થી પાસે ABHA નંબર ન હોય, તો 'મારી પાસે ABHA નંબર નથી' પર ક્લિક કરો
આધાર નંબર દાખલ કરો
સંમતિ સંદેશને સ્વીકારો
આધાર ઓટીપી મેળવવા માટે ક્લિક કરો
આધાર ઓટીપી દાખલ કરો
'ઓટીપીની ખરાઈ કરો' પર ક્લિક કરો
જો ડેટા સફળતાપૂર્વક મેળ ખાય, તો ABHA નંબર બનાવવામાં આવે છે અને સીજીએચએસ લાભાર્થી આઇડી સાથે સફળતાપૂર્વક જોડવામાં આવે છે.
*જો લાભાર્થી પાસે પહેલેથી જ ABHA નંબર હોય તો સ્ટેપ 04માં 'મારી પાસે ABHA નંબર નથી' પર ક્લિક કરવાને બદલે, 14 અંકનો ABHA નંબર દાખલ કરો અને ઓટીપીની ચકાસણી કરીને આગળ વધો.
વધુ માહિતી માટે, મુલાકાત લો: https://abha.abdm.gov.in/abha/v3/
'@cghsindia' યુટ્યુબ ચેનલ પર '@cghsindia' ABHA નંબર બનાવવા/તેને લિંક કરવા માટેની તબક્કાવાર પ્રક્રિયા વિશેની વિગતવાર વીડિયો પણ નીચેની લિંક પર ઉપલબ્ધ છેઃ
https://www.youtube.com/watch?v=ZVytyQv2ngo&t=90s
8. ભવિષ્યની દિશાઓઃ
વિસ્તરણ અને વૃદ્ધિ: ABHA હેલ્થકેર ક્ષેત્રની વિકસતિ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે નવી ખાસિયતો અને કાર્યોને સામેલ કરીને, સમય જતાં વિકસિત અને વિસ્તૃત થવાની અપેક્ષા છે.
અન્ય યોજનાઓ સાથે સંકલનઃ એકીકૃત અને વ્યાપક હેલ્થકેર ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા માટે અન્ય હેલ્થકેર યોજનાઓ અને પહેલો સાથે ABHAને સંકલિત કરવાની સંભવિતતા છે.
સંશોધન અને નવીનીકરણ: હેલ્થકેર ફાઇનાન્સિંગ અને ડિલિવરી મોડલ્સમાં સતત સંશોધન અને નવીનતા ABHAની અસરકારકતા અને અસરને વધુ મજબૂત બનાવી શકે છે.
નિષ્કર્ષમાં આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય ખાતાઓ કેશલેસ વ્યવહારોને સરળ બનાવવા, ભંડોળનું વ્યવસ્થાપન કરવામાં અને આયુષ્માન ભારત યોજનાનાં અમલીકરણમાં પારદર્શકતા વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ટેકનોલોજી અને ડેટા-સંચાલિત અભિગમોનો લાભ લઈને, ABHAનો ઉદ્દેશ ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેરની સુલભતામાં સુધારો કરવાનો અને સમાજના નબળા વર્ગો પરના નાણાકીય બોજને દૂર કરવાનો છે.
માન્યતા વિરુદ્ધ વાસ્તવિકતા:
ગેર માન્યતા 1: શું ABHA નંબર મેળવવાનો અર્થ થાય છે આયુષ્માન ભારત – પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય)માં નોંધણી?
વાસ્તવિકતા: ના, ABHA એ માત્ર એક એકાઉન્ટ/નંબર છે, જેનો ઉપયોગ વ્યક્તિના તમામ હેલ્થ રેકોર્ડ્સને લિંક કરવા માટે થાય છે.
ગેરમાન્યતા 2: આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય ખાતા હેઠળ શું શામેલ નથી?
વાસ્તવિકતા: આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટનો અર્થ એ નથી કે એબી-પીએમજેએવાય સહિતની ચોક્કસ યોજના માટે વ્યક્તિની પાત્રતા. આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય ખાતું એ વર્તમાન સીજીએચએસ સેવાઓનું સ્થાન નથી અથવા વર્તમાન સીજીએચએસ એચએમઆઈએસનું સ્થાન નથી. તેના બદલે તે સીજીએચએસ (CGHS) દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી વર્તમાન સેવાઓમાં ઉમેરો/એડ-ઓન છે.
ગેરમાન્યતા 3: મને ડર છે કે મારા આરોગ્યના બધા જ રેકર્ડને મારા ABHA સાથે જોડીને બીજા ડૉક્ટરો મારી બધી જ તબીબી હિસ્ટ્રી જોઈ શકે છે, જે હું બતાવવા માગતો નથી. આને કેવી રીતે અટકાવી શકાય?
વાસ્તવિકતા: ડિજિટલી પ્રદાન કરવામાં આવેલી સંમતિ એક સમયે ABHA સાથે જોડાયેલા તમામ આરોગ્ય રેકોર્ડ્સ માટે હોવી જરૂરી નથી. તે દર્દીની પસંદગી મુજબ ફક્ત પસંદ કરેલા આરોગ્ય રેકોર્ડ્સ શેર કરવા માટે પ્રદાન કરી શકાય છે. માટે, તમારા તમામ આરોગ્ય રેકોર્ડ્સને તમારા ABHA સાથે જોડીને તમે સંમતિ આપતી વખતે તમારા તમામ આરોગ્ય રેકોર્ડ્સ શેર કરશો નહીં. સંમતિ અસરદાર છે "જે દર્દીની ઇચ્છા મુજબ દરેક આરોગ્ય રેકોર્ડ્સ માટે અલગથી પ્રદાન કરી શકાય છે". જો કે, એવી ભલામણ કરવામાં આવે છે કે તમે તમારા તબીબને આરોગ્યના તમામ રેકોર્ડ્સ શેર કરવા માટે સંમતિ આપો જેથી તેઓ યોગ્ય ક્લિનિકલ નિર્ણયો લઈ શકે.
ગેરમાન્યતા 4: શું સરકાર અથવા અન્ય કોઈ એન્ટિટી માટે એબીડીએમ દ્વારા કોઈ વ્યક્તિના આરોગ્યની સ્થિતિની દેખરેખ રાખવી શક્ય છે?
વાસ્તવિકતા: ના. આરોગ્ય રેકોર્ડ્સ સંબંધિત આરોગ્ય સંભાળ પ્રદાતાઓ દ્વારા તેમના સર્જનના સ્થળે બનાવવામાં આવે છે અને સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે (જે આજે પણ કેસ છે). એબીડીએમ આ ડેટા રિપોઝિટરીઝ/ફિડ્યુસિઅરિઝને જોડવા માટે ઇન્ટરઓપરેબલ પ્લેટફોર્મનું સર્જન કરી રહ્યું છે. તેને ફેડરેટેડ આર્કિટેક્ચર તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. આનો અર્થ એ છે કે આરોગ્ય રેકોર્ડ્સ પર પ્રક્રિયા કરવાનું ચાલુ રહેશે અને તે જ જગ્યાએ સંગ્રહિત કરવામાં આવશે જ્યાં તે બનાવવામાં આવી છે, જે એબીડીએમ પહેલા પણ થઈ રહ્યું છે. સરકાર પાસે આવા ડેટાની એક્સેસ નહીં હોય. વર્તમાન ઇકોસિસ્ટમમાં આવા ડેટાને એક્સેસ કરવા માટે કોઈ વધારાનું સાધન બનાવવામાં આવી રહ્યું નથી અથવા કલ્પના કરવામાં આવી રહી નથી.
ગેરમાન્યતા 5 : શું મારી પરવાનગી વિના મારા ડિજિટલ હેલ્થ રેકોર્ડ્સ અન્ય ડોકટરો અથવા આરોગ્ય સુવિધા સાથે શેર કરવામાં આવશે?
વાસ્તવિકતા: ના. માત્ર તમે જ તમારી સંમતિ આપ્યા પછી વિવિધ ડિજિટલ આરોગ્ય પ્રણાલીનો ઉપયોગ કરીને અન્ય ડોકટરો / હોસ્પિટલો સાથે તમારા પોતાના રેકોર્ડ્સ શેર કરી શકો છો.
ગેરમાન્યતા 6: સરકાર દ્વારા મારા ડેટાનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવામાં આવશે?
વાસ્તવિકતા: અનામીકરણ અને ડેટાના એકત્રીકરણ અને આવા ડેટાના ઉપયોગ માટેના પ્રોટોકોલને વ્યાપક હિસ્સેદાર પરામર્શ પછી વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવશે. તે પછી, અનામી રેકોર્ડ્સનો ઉપયોગ સરકાર દ્વારા લોકોના હિતમાં નીતિઓ અને અન્ય સંબંધિત હસ્તક્ષેપો બનાવવા માટે થઈ શકે છે. જ્યાં સુધી આમ નહીં થાય ત્યાં સુધી સરકાર દ્વારા હેલ્થ રેકોર્ડનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે નહીં.
ગેરમાન્યતા 7: શું એબીડીએમ સિસ્ટમ પર મારા આરોગ્યના રેકોર્ડ્સ સુરક્ષિત છે?
વાસ્તવિકતા: એબીડીએમ કોઇ તબીબી રેકોર્ડનો સંગ્રહ કરતું નથી. આ હંમેશાં આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ દ્વારા તેમની રીટેન્શન નીતિઓ અનુસાર બનાવવામાં અને સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે અને તે યથાવત રહેશે. એબીડીએમ દર્દીની સંમતિ બાદ જ એબીડીએમ (ABDM) નેટવર્ક પર ઇચ્છિત હિતધારકો વચ્ચે ડેટાના સુરક્ષિત આદાનપ્રદાનની સુવિધા પૂરી પાડે છે. આથી, એબીડીએમ (ABDM) સુસંગત એપ્લિકેશન્સ મારફતે દર્દીઓ તેઓ કયા આરોગ્ય રેકોર્ડ્સને તેમના હેલ્થ આઇડી સાથે લિંક કરવા માગે છે તે પણ પસંદ કરી શકશે, તેમના ડિવાઇસ પર તેમના ડિજિટલ હેલ્થ રેકોર્ડ્સનો સુરક્ષિત રીતે સંગ્રહ કરી શકશે, સુરક્ષિત રીતે તેમના રેકોર્ડ્સને ઓનલાઇન એક્સેસ કરી શકશે અને દર્દીની સંમતિ બાદ સુરક્ષિત રીતે હેલ્થકેર પ્રોવાઇડર્સ સાથે તેમના હેલ્થ રેકોર્ડ્સ શેર કરી શકશે. માત્ર હેલ્થ આઇડી રજિસ્ટ્રી, હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ રજિસ્ટ્રી અને હેલ્થકેર ફેસિલિટી રજિસ્ટ્રી જેવી રજિસ્ટ્રીઝ માટે એકત્ર કરવામાં આવેલા ડેટાને જ કેન્દ્રીય સ્તરે સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે. આ ડેટાસેટ્સને કેન્દ્રિય રીતે સંગ્રહિત કરવા જરૂરી છે કારણ કે તે વિવિધ ડિજિટલ આરોગ્ય પ્રણાલીઓમાં આંતરવ્યવહારિકતા, વિશ્વાસ અને ઓળખ અને સત્યનો એક સ્રોત પૂરો પાડવા માટે આવશ્યક છે. આ ડેટા સુરક્ષિત અને સલામત રીતે સંગ્રહિત અને પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે.
ગેરમાન્યતા 8: શું ABHAનો ઉપયોગ સરકારી હોસ્પિટલ/સીજીએચએસની બહાર થઈ શકે છે?
વાસ્તવિકતા: હા, ABHAનો ઉપયોગ સરકારી હોસ્પિટલ/કાર્યક્રમની બહાર થઈ શકે છે. જોકે તેઓ તેનો ઉપયોગ કરવા માગે છે કે નહિ તે નક્કી કરવાનું કામ ખાનગી ખેલાડીઓ પર છે. ઉદાહરણ તરીકે, ખાનગી હોસ્પિટલ આરોગ્ય રેકોર્ડના સર્જન અને જોડાણ માટે ABHAનો ઉપયોગ કરવાનો નિર્ણય લઈ શકે છે. જો દર્દી ABHAનો ઉપયોગ કરવા તૈયાર ન હોય, તો હોસ્પિટલ/પ્રોગ્રામ એક વૈકલ્પિક નંબર પૂરો પાડી શકે છે જેનો તેઓ તેમની હાલની સિસ્ટમના ભાગરૂપે ઉપયોગ કરી રહ્યા છે.