નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
IREDA 16મી સ્ટેકહોલ્ડર્સ મીટનું આયોજન કર્યું
સીએમડીએ વેપારવાણિજ્ય સરળ કરવા અને ડિજિટાઇઝેશન પર ભાર મૂક્યો છે; ઋણ લેનારાઓ નવરત્ન દરજ્જા અને સુવ્યવસ્થિત લોન પ્રક્રિયા માટે આઇઆરઇડીએની પ્રશંસા કરી
04 MAY 2024 7:40PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન રિન્યુએબલ એનર્જી ડેવલપમેન્ટ એજન્સી લિમિટેડ (આઇઆરઇડીએ) આજે, 4 મે, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટરમાં પોતાની 16મી સ્ટેકહોલ્ડર્સ ઇન્ટરેક્શન મીટનું આયોજન કર્યું હતું. આ સ્ટેકહોલ્ડર્સ મીટમાં સૌર ઊર્જા, પવન, હાઇડ્રો, બાયો એનર્જી અને નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજી સહિત પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના સ્પેક્ટ્રમમાં ફેલાયેલા વ્યાવસાયિક ભાગીદારોએ ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગ લીધો. વિશેષરુપથી 16માંથી આ બીજી વ્યક્તિગત બેઠક હતી, જેમાં 14 બેઠકો વર્ચ્યુઅલ રીતે યોજાઇ હતી.
આ ઇવેન્ટમાં આઇઆરઇડીએની તાજેતરની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતું પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં તેના ઐતિહાસિક વાર્ષિક પ્રદર્શન પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ ચર્ચામાં અક્ષય ઊર્જાના વિકાસ માટે હાથ ધરવામાં આવેલી મુખ્ય પહેલો, અગાઉની આદાનપ્રદાન બેઠકોના સૂચનોના અમલીકરણ અને ભારત સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો સાથે સુસંગત ભવિષ્યની યોજનાઓને આવરી લેવામાં આવી હતી.
આ બેઠકમાં નોંધપાત્ર નાણાકીય સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, જેમાં આઇઆરઇડીએની ટિયર -1 કેપિટલ 31 માર્ચ, 2024ના રોજ રૂ. 8,265.20 કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ હતી. આ નોંધપાત્ર મૂડીઆધાર પ્રોજેક્ટ ફાઇનાન્સિંગમાં મોટા એક્સપોઝરને સક્ષમ બનાવે છે, જેમાં કંપની એક જ ઋણલેનારને રૂ. 2,480 કરોડ અને ધિરાણ લેનારાઓના જૂથને રૂ. 4,133 કરોડ સુધીનું ધિરાણ કરવા સક્ષમ છે. આઇઆરઇડીએની નેટવર્થમાં નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં રૂ. 2,995 કરોડથી નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં રૂ. 8,559 કરોડ થઈ છે, જે તેની નાણાકીય મજબૂતી અને સ્થિરતા દર્શાવે છે.
ઋણલેનારાઓએ આઇઆરઇડીએને તેની સુવ્યવસ્થિત લોન મંજૂરી પ્રક્રિયા અને ફેસલેસ વ્યવહારો માટે અભિનંદન આપ્યા હતા, જે ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસને સરળ બનાવવા માટે એજન્સીની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. હોદ્દેદારોએ તાજેતરમાં "નવરત્ન"નો દરજ્જો પ્રાપ્ત કરવા અને માત્ર 19 દિવસના ગાળામાં ઓડિટેડ નાણાકીય પરિણામો પ્રકાશિત કરનારી પ્રથમ એનબીએફસી બનવા બદલ આઇઆરઇડીએની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
હિતધારકોને સંબોધન કરતાં આઇઆરઇડીએનાં ચેરપર્સન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી પ્રદિપ કુમાર દાસે વેપાર-વાણિજ્યની સરળતાને સુલભ બનાવવા અને આઇટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને શ્રેષ્ઠ બનાવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. સીએમડીએ સતત કોર્પોરેટ ગવર્નન્સ, પારદર્શકતા અને જવાબદારી પ્રત્યે આઇઆરઇડીએની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે ક્ષેત્રની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને નાણાકીય ઉત્પાદનોને અનુરૂપ બનાવવા માટે કંપનીના સમર્પણ અને ભાગીદારોના પ્રતિસાદના આધારે ભારત સરકાર દ્વારા સીઓપી26માં નિર્ધારિત વિઝન સાથે સુસંગત થઈને નવા ઉત્પાદનો રજૂ કરવાની તેની તૈયારી પર ભાર મૂક્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આઇઆરઇડીએનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત સ્ત્રોતોમાંથી 500 ગીગાવોટ સ્થાપિત વીજળી ક્ષમતાનાં મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાનો છે.
મીટિંગમાં એક ઇન્ટરેક્ટિવ સત્ર હતું જ્યાં હોદ્દેદારોને સીએમડી અને ટીમ સાથે સીધા જ જોડાવવાની તક મળી. ડાયરેક્ટર (ફાઇનાન્સ), ડો. બીજય કુમાર મોહંતી અને આઇઆરઇડીએના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ બેઠકમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમનો સૌથી યાદગાર ભાગ હાસ્ય કવિ સંમેલન હતું, જેમાં પ્રસિદ્ધ કવિ અને વ્યંગકાર શ્રી સુરેન્દ્ર શર્મા, શ્રી વેદપ્રકાશ વેદ, શ્રીમતી મનીષા શુક્લા અને શ્રી ગોવિંદ રાઠી સાથે શ્રોતાઓને આનંદ અને હાસ્યની પળો પહોંચાડી હતી.

Ministry of New and Renewable Energy
IREDA holds 16th Stakeholders' Meet
04 MAY 2024 7:40PM by PIB Delhi
CMD emphasizes Ease of Doing Business and Digitisation; borrowers commend IREDA for Navratna Status and streamlined Loan Process
Indian Renewable Energy Development Agency Limited (IREDA) organized its 16th Stakeholders' Interaction Meet at the India International Centre in New Delhi today, May 4, 2024. The Stakeholders' Meet witnessed enthusiastic participation from business partners spanning the renewable energy spectrum, including Solar, Wind, Hydro, Bio Energy, and New & Emerging technologies. Notably, this was the second in-person meeting out of 16, with 14 meetings having been conducted virtually.
The event featured a presentation highlighting IREDA's recent achievements, emphasizing its historic annual performance in FY 2023-24. The discussion covered major initiatives undertaken for renewable energy development, execution of suggestions from previous interaction meets, and future plans aligned with the targets set by the Government of India.
A person speaking into a microphone in front of a group of peopleDescription automatically generatedThe meet highlighted notable financial achievements, with IREDA's Tier-1 Capital reaching Rs. 8,265.20 crores as of March 31, 2024. This substantial capital base enables larger exposure in project financing, with the company capable of financing up to Rs. 2,480 crores to a single borrower and Rs. 4,133 crores to a group of borrowers. IREDA's net worth has witnessed significant growth from Rs. 2,995 crores in FY 2020-21 to Rs. 8,559 crores in FY 2023-24, demonstrating its financial strength and stability.
Borrowers congratulated IREDA for its streamlined loan sanction process and faceless transactions, underscoring the agency's commitment to facilitating Ease of Doing Business. Stakeholders also commended IREDA for achieving “Navratna” status recently and for being the first NBFC to publish audited financial results in a period of just 19 days.
Addressing the stakeholders, Chairperson & Managing Director of IREDA, Shri Pradip Kumar Das underscored the importance of facilitating Ease of Doing Business and optimizing IT Infrastructure. The CMD reaffirmed IREDA's commitment to sustainable corporate governance, transparency, and accountability. He emphasized the company's dedication to tailoring financial products to sector requirements and its readiness to introduce new products based on partners’ feedback. Aligning with the vision outlined at COP26 by the Govt. of India, IREDA aims to play a pivotal role in achieving the ambitious target of 500 GW of installed electricity capacity from non-fossil sources by 2030, he said.
The meet had an interactive session where stakeholders got to engage directly with the CMD and team. Director (Finance), Dr. Bijay Kumar Mohanty and other senior officials of IREDA also attended the interaction.
One of the most memorable parts of the event was the Hasya Kavi Sammelan, where renowned poet and satirist Shri Surender Sharma, along with Shri Ved Prakash Ved, Smt. Manisha Shukla, and Shri Govind Rathi, delivered moments of joy and laughter to the audience.