Ministry of New and Renewable Energy
IREDA holds 16th Stakeholders' Meet
04 MAY 2024 7:40PM by PIB Delhi
CMD emphasizes Ease of Doing Business and Digitisation; borrowers commend IREDA for Navratna Status and streamlined Loan Process
Indian Renewable Energy Development Agency Limited (IREDA) organized its 16th Stakeholders' Interaction Meet at the India International Centre in New Delhi today, May 4, 2024. The Stakeholders' Meet witnessed enthusiastic participation from business partners spanning the renewable energy spectrum, including Solar, Wind, Hydro, Bio Energy, and New & Emerging technologies. Notably, this was the second in-person meeting out of 16, with 14 meetings having been conducted virtually.
The event featured a presentation highlighting IREDA's recent achievements, emphasizing its historic annual performance in FY 2023-24. The discussion covered major initiatives undertaken for renewable energy development, execution of suggestions from previous interaction meets, and future plans aligned with the targets set by the Government of India.
A person speaking into a microphone in front of a group of peopleDescription automatically generatedThe meet highlighted notable financial achievements, with IREDA's Tier-1 Capital reaching Rs. 8,265.20 crores as of March 31, 2024. This substantial capital base enables larger exposure in project financing, with the company capable of financing up to Rs. 2,480 crores to a single borrower and Rs. 4,133 crores to a group of borrowers. IREDA's net worth has witnessed significant growth from Rs. 2,995 crores in FY 2020-21 to Rs. 8,559 crores in FY 2023-24, demonstrating its financial strength and stability.
Borrowers congratulated IREDA for its streamlined loan sanction process and faceless transactions, underscoring the agency's commitment to facilitating Ease of Doing Business. Stakeholders also commended IREDA for achieving “Navratna” status recently and for being the first NBFC to publish audited financial results in a period of just 19 days.
Addressing the stakeholders, Chairperson & Managing Director of IREDA, Shri Pradip Kumar Das underscored the importance of facilitating Ease of Doing Business and optimizing IT Infrastructure. The CMD reaffirmed IREDA's commitment to sustainable corporate governance, transparency, and accountability. He emphasized the company's dedication to tailoring financial products to sector requirements and its readiness to introduce new products based on partners’ feedback. Aligning with the vision outlined at COP26 by the Govt. of India, IREDA aims to play a pivotal role in achieving the ambitious target of 500 GW of installed electricity capacity from non-fossil sources by 2030, he said.
The meet had an interactive session where stakeholders got to engage directly with the CMD and team. Director (Finance), Dr. Bijay Kumar Mohanty and other senior officials of IREDA also attended the interaction.
One of the most memorable parts of the event was the Hasya Kavi Sammelan, where renowned poet and satirist Shri Surender Sharma, along with Shri Ved Prakash Ved, Smt. Manisha Shukla, and Shri Govind Rathi, delivered moments of joy and laughter to the audience.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) (IREDA) ਨੇ 16ਵੀਂ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਅਤੇ ਡਿਜਿਟਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ: ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਨੇ ਨਵਰਤਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਰਿਣ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) (IREDA) ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
04 MAY 2024 7:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਨੇ ਅੱਜ, 4 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਆਪਣੀ 16ਵੀਂ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੌਲਰ, ਵਿੰਡ, ਹਾਈਡਰੋ, ਬਾਇਓ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸਮੇਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ 16 ਵਿੱਚੋਂ ਦੂਸਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 14 ਮੀਟਿੰਗ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਗੱਲਬਾਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੀਆਂ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਿੱਤੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਦੀ ਟੀਅਰ-1 ਪੂੰਜੀ 31 ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ, 8,265.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਇਹ ਕਾਫੀ ਪੂੰਜੀ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਸਿੰਗਲ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਨੂੰ 2,480 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੂੰ 4,133 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਦੀ ਨੈੱਟਵਰਥ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 2,995 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 8,559 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਰਿਣ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਫੇਸਲੇਸ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ (ਸੌਖ) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ “ਨਵਰਤਨ” ਦਾ ਦਰਜਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੇਵਲ 19 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਗੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ) ਹੋਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਚੀਫ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿੱਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੀਓਪੀ-26 ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਤਤਪਰਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਦਾ ਲਕਸ਼ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਚੀਫ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ), ਡਾ. ਬਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮੋਹੰਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਯਾਦਗਾਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਸਯ ਕਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਵੀ ਅਤੇ ਵਿਅੰਗਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਂਦਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੇਦ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵੇਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਨੀਸ਼ਾ ਸ਼ੁਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਰਾਠੀ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਹਾਸੇ ਦੇ ਪਲ ਦਿੱਤੇ।