ચૂંટણી આયોગ
ભારતીય ચૂંટણી પંચે પોતાનું સમગ્ર ધ્યાન મતદારોના મતદાનને વધારવા પર કેન્દ્રિત કર્યું છે
પંચના અત્યાર સુધીના સૌથી મોટી જાગરુકતા અને સુવિધાનાં ઉપાયોને વધુ મજબુત બનાવવામાં આવી રહ્યા છે
જાહેર / ખાનગી સંસ્થાઓ, સેલિબ્રિટીઓ મતદાતાઓ સાથેના સંપર્ક ઝુંબેશમાં જોડાય છે
આઇએમડીના અહેવાલો મુજબ ત્રીજા તબક્કા માટે સામાન્ય હવામાનની આગાહી; ગરમ હવામાનની સ્થિતિને પહોંચી વળવા માટેના ખાસ પગલાં
03 MAY 2024 9:42PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ચૂંટણી પંચે લોકસભાની ચૂંટણીના પ્રથમ બે તબક્કામાં મતદાનમાં થયેલા સામાન્ય ઘટાડાને દૂર કરવા માટે મતદાતાઓની ભાગીદારીના હસ્તક્ષેપને બમણો કરી દીધી છે. અત્યાર સુધીમાં પ્રથમ તબક્કામાં 66.14 ટકા અને બીજા તબક્કામાં 66.71 ટકા મતદાન થયું છે, જે ભારતમાં ચૂંટણીની ભાગીદારીના ઇતિહાસની તુલનાએ સૌથી સારું છે, પરંતુ 2019ના ઉચ્ચ માપદંડો કરતાં કંઈક અંશે પાછળ છે. ઇસીઆઈના ચૂંટણી વ્યવસ્થાપનના પ્રયત્નોના કેન્દ્રમાં મતદારોનું મતદાન કેન્દ્ર છે.
ઇસીઆઈ આગામી 5 તબક્કાઓમાં મતદાનની ટકાવારી વેગ આપવા માટે શક્ય તમામ હસ્તક્ષેપો હાથ ધરવા કટિબદ્ધ છે. સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમાર, ચૂંટણી પંચ શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને ચૂંટણી પંચ શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુની આગેવાનીમાં પંચ મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનના વરિષ્ઠ અધિકારીઓીની સાથે આ ઉદ્દેશ માટે વધારાની પહેલોના સેટનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે.
સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારની આગેવાની હેઠળની સ્વીપ ઝુંબેશની એક નોંધપાત્ર વિશેષતા એ છે કે મુખ્ય વિભાગો, કોર્પોરેટ્સ, સેલિબ્રિટીઝ અને સંસ્થાઓ દ્વારા નિઃશુલ્ક સહયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. પંચે છેલ્લા એક વર્ષ દરમિયાન તેના મુખ્ય કાર્યક્રમ સિસ્ટમેટિક વોટર્સ એજ્યુકેશન એન્ડ ઇલેક્ટોરલ પાર્ટિસિપેશન (એસવીઇઇપી)ને ઊર્જાત્મક રીતે ચલાવ્યો છે, જેમાં તેના ત્રણ ભાગો છે: માહિતી, પ્રેરણા અને સુવિધા, અને વિશેષ રુપથી લોકસભાની ચૂંટણી પહેલા ભાર આપવામાં આવ્યું છે. રાજ્યો અને જિલ્લાઓએ ઓછા મતદાનવાળા મતવિસ્તારોને લક્ષ્યમાં રાખીને ટર્ન આઉટ ઇમ્પ્લિમેન્ટેશન (ટીઆઇપી) યોજના હેઠળ નાગરિકોની ભાગીદારીને વેગ આપવા માટે વિવિધ સ્થાનિક વિશિષ્ટ હસ્તક્ષેપો હાથ ધર્યા છે. તાજેતરના અઠવાડિયામાં દેશભરમાં ગુંજી ઉઠેલા કેટલાક સામૂહિક અભિયાનો પરિશિષ્ટ Aમાં છે.
કમિશન બીજા તબક્કાની ચૂંટણીમાં કેટલાક મહાનગરોમાં મતદાનના સ્તરથી નિરાશ છે, જે ભારતના હાઈ-ટેક શહેરમાં ઉદાસીનતાના કઠોર સ્તર તરફ નિર્દેશ કરે છે. એનસીઆરના શહેરોનું પ્રદર્શન પણ સારું રહ્યું નથી. ઇસીઆઈએ ગયા મહિને દિલ્હીમાં ઘણા મેટ્રો કમિશનરોને ભેગા કર્યા હતા, જેથી શહેરી ઉદાસીનતા સામે લડવાની વ્યૂહરચના તૈયાર કરી શકાય. એક વિશિષ્ટ એક્શન પ્લાન હાથ ધરવામાં આવ્યો છે. આયોગને આશા છે કે, આગામી તબક્કામાં મતદાન કરવા જઇ રહેલા શહેરી કેન્દ્રો બાજી પલ્ટી નાખશે. કમિશન સંબંધિત શહેરના વહીવટ સાથે સતત સંપર્ક બનાવી રાખશે.
પ્રથમ તબક્કામાં મતદાનમાં થયેલા ઘટાડાને પગલે પંચે મહારાષ્ટ્ર, બિહાર, યુપી અને રાજસ્થાન અને કર્ણાટકના રાજ્યના સીઇઓને મતદાનની ટકાવારી વધારવા માટે વધારાની યોજનાઓ તૈયાર કરવાા નિર્દેશ આપ્યા હતા. પંચે મતદાન વધારવાની રીતોની ઓળખ કરવા માટે ત્રીજા અને ચોથા તબક્કામાં ઓછા મતદાન ધરાવતા જિલ્લાઓના ડીઇઓ (2019ના આંકડાના આધારે) સાથે વન ટૂ વન સંવાદ પણ યોજ્યો હતો.
ચૂંટણી પ્રક્રિયા પર હીટવેવની અસર, ખાસ કરીને ત્રીજા તબક્કા દરમિયાન મતદારોના મતદાન પર વિચાર કરવા માટે ઇસીઆઈએ પહેલાં જ આઇએમડીના ટોચના નિષ્ણાતો, આરોગ્ય અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન એજન્સીઓ સાથે બેઠક યોજી હતી. આઇએમડી દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા પ્રયોગમૂલક પુરાવા મુજબ, 7 મે, 2024ના રોજ યોજાનારી સામાન્ય ચૂંટણીના ત્રીજા તબક્કા માટે હીટવેવના સંદર્ભમાં કોઈ મોટી ચિંતા નથી. ત્રીજા તબક્કામાં યોજાનારા મતદાન માટે 11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં હવામાનની આગાહીની સ્થિતિ સામાન્ય રહેવાની શક્યતા વ્યક્ત કરવામાં આવી છે.
મતદારોને ગરમ હવામાનમાં શક્ય તેટલી શ્રેષ્ઠ સુવિધા પ્રદાન કરવામા આવે છે કે નહીં તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સલાહકારોનો એક વ્યાપક વિશિષ્ટ સમૂહ હાજર છે.
પંચ મતદાનના દરેક તબક્કા પછી મતદારોના મતદાનના આંકડા સમયસર જાહેર કરવાને યોગ્ય મહત્વ આપે છે. ઇસીઆઈના કાર્યમાં જાહેરાતો અને પારદર્શિતા એ પ્રમાણભૂત પદ્ધતિઓ છે. વૈધાનિક જરૂરિયાતો અનુસાર ફોર્મ 17સીમાં દરેક મતદાન મથક પર સંપૂર્ણ સંખ્યામાં મતદાન નોંધાવવાનું રહેશે. પારદર્શિતાના મજબૂત પગલા તરીકે, ફોર્મ 17 સીની નકલો, પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર અને તમામ હાજર પોલિંગ એજન્ટો દ્વારા યોગ્ય રીતે સહી કરવામાં આવી છે, તે તમામ વર્તમાન પોલિંગ એજન્ટો સાથે શેર કરવામાં આવે છે. આમ, મતવિસ્તારની વાત છોડો, મતદાનની વાસ્તવિક સંખ્યાના બૂથ વાર ડેટા પણ ઉમેદવારો પાસે ઉપલબ્ધ છે, જે એક વૈધાનિક આવશ્યકતા છે.
અન્ય હિતધારકો અને મીડિયા માટે ડિસ્ક્લોઝર પહેલ સ્વરૂપે રાજ્ય/પીસી/એસી વાર કામચલાઉ મતદાનના આંકડા ઇસીઆઈ વોટર ટર્નઆઉટ એપ મારફતે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે, જેને નિયમિતપણે અપડેટ કરવામાં આવે છે. આયોગ સમયસર મતદારોના મતદાનના આંકડા પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે જે આગામી તબક્કાઓમાં મીડિયા અને અન્ય હિસ્સેદારો માટે ઉપયોગી છે.
પરિશિષ્ટ A
હાલમાં ચાલી રહેલી લોકસભા ચૂંટણી 2024માં, ભારતના ચૂંટણી પંચે સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024માં ભાગીદારી વધારવા માટે અત્યાર સુધીની સૌથી મોટા મતદાર જાગૃતિ અને આઉટરીચ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ લક્ષિત પહોંચ પહેલોના ભાગરૂપે, વિવિધ જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રની સંસ્થાઓએ પ્રો-બોનો ધોરણે કમિશન સાથે સહયોગ કર્યો છે. પેઇડ એડવર્ટાઇઝિંગ, હિમાયત અને સેલિબ્રિટીઝ સાથેની ભાગીદારીના ન્યાયપૂર્ણ મિશ્રણે આ પહેલને આગળ ધપાવી છે.
સીઈસી રાજીવ કુમારે યુવાનોને મત આપવા અને ચૂંટણી એમ્બેસેડર બનવાની હાકલ કરી હતી, તેનો સંકેત લઈને ઇસીઆઈના સોશિયલ મીડિયા સેલે સોશિયલ મીડિયા અભિયાન શરૂ કર્યું છે "હું ચૂંટણી એમ્બેસેડર છું". કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સ, ઈન્ફ્લુએન્સર અને સેલિબ્રિટીઝ સહિત સોશિયલ મીડિયા પર કોઈ પણ આ કારણને પ્રમોટ કરવા માટે ક્રિએટિવ રીલ્સ અને મીમ્સ શેર કરી શકે છે. લોકપ્રિય પ્રભાવકો અને વ્યક્તિગત સામગ્રી નિર્માતાઓ પહેલાથી જ તેમની રચનાઓ સાથે જોડાયા છે. ઉપયોગકર્તાઓ તેમની સર્જનાત્મકતા અને સામગ્રીને #MainBhiElectionAmbassador હેશટેગ્સ સાથે શેર કરી શકે છે. સારી એન્ટ્રીઓને ઇસીઆઈ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર દર્શાવશે.
પંચ મતદાતાઓની જાગૃતિ અને ભાગીદારી વધારવાના પ્રયત્નો અને તેમની પહેલ માટે વિવિધ ભાગીદારો અને સહયોગીઓનો આભારી છે. કેટલીક પહેલો નીચે મુજબ છે:
1. બીસીસીઆઈના સહયોગથી, આઈપીએલ 2024 દરમિયાન જુદા જુદા સ્ટેડિયમોમાં મતદાર જાગૃતિ સંદેશાઓ અને ગીતો વગાડવામાં આવી રહ્યા છે. સ્ટેન્ડીસ પ્રદર્શિત કરવામાં આવે છે, અને મતદાતા જાગૃતિના સંદેશાઓને ક્રિકેટની કોમેન્ટ્રીમાં સંકલિત કરવામાં આવે છે. આઇપીએલની 10 ટીમોના ક્રિકેટરોએ મતદારોને રેકોર્ડેડ મતદાર જાગૃતિ સંદેશાઓ સાથે લોકસભા ચૂંટણી 2024માં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેને ઇસીઆઈના સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર શેર કરવામાં આવી રહ્યા છે. ક્રિકેટના દિગ્ગજ ખેલાડી અને ઇસીઆઈના નેશનલ આઇકોન સચિન તેંડુલકર દ્વારા અગાઉથી રેકોર્ડ કરવામાં આવેલા વીડિયો મેસેજમાં મતદાતાઓની પ્રતિજ્ઞાનું સંચાલન આઇપીએલના વિવિધ સ્થળોએ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
2. સામાન્ય ચૂંટણી અંગે મતદાતાઓને માહિતગાર કરવા અને જાગૃત કરવાની સાથે-સાથે તેમણે લોકશાહીના ઉત્સવમાં ભાગ લેવા માટે પ્રેરિત કરવા માટે ભારતભરમાં ફેસબુક યૂઝર્ને મતદાનના દિવસનું એલર્ટ મોકલવામાં આવ્યું હતું.
3. ઇસીઆઈ દ્વારા દેશભરમાં વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર લોકો સુધી પહોંચવા માટે પોસ્ટ અને બેંકિંગ સંસ્થાઓનો વિશાળ નેટવર્ક ઓફિસોનો કરવામાં આવ્યો હતો.
a. પોસ્ટ વિભાગ પાસે 1.6 લાખથી વધુ પોસ્ટ ઓફિસ અને 1000 એટીએમ અને 1000 ડિજિટલ સ્ક્રીન છે.
b. જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રની બેંકિંગ સંસ્થાઓમાં 1.63 લાખથી વધુ બેંક શાખાઓ અને 2.2 લાખ એટીએમ છે.
4. રેલવે મંત્રાલયના સહયોગથી સંસદીય ચૂંટણી અભિયાનનો લોગો "ચૂંટણીનો પર્વ, દેશનું ગૌરવ"ને આઈઆરસીટીસી પોર્ટલ અને ટિકિટ સાથે જોડવામાં આવ્યો છે, રેલવે સ્ટેશનો પર સ્વીપ ક્રિએટિવ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી રહ્યા છે અને રેલવે સ્ટેશનની જાહેરાતોમાં મતદાતા જાગૃતિ સંદેશાઓનો સમાવેશ થાય છે. લોગો સ્ટીકરોનો ઉપયોગ કોચમાં પણ કરવામાં આવે છે.
5. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના સહયોગથી 16,000 જેટલા રિટેલ પેટ્રોલ પંપો પર મતદાર જાગૃતિ અંગેના હોર્ડિંગ્સ લગાવવામાં આવ્યા છે.
6. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના સહયોગથી, એરલાઇન્સ આગામી ચૂંટણીઓમાં ભાગ લેવા માટે અપીલ સંદેશ સાથે ઇનફ્લાઇટ જાહેરાત કરી રહી છે. વિમાનની સીટના પોકેટમાં મતદાર માર્ગદર્શિકા રાખવામાં આવી રહી છે. આ ઉપરાંત અનેક એરપોર્ટ પર મતદાર જાગૃતિના સંદેશાઓ પ્રદર્શિત કરવા માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે. દિલ્હી, મુંબઈ, કોલકાતા, બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ, અમદાવાદ, લખનઉ, પટના, ચંદીગઢ વગેરે 10 મોટા શહેરોના એરપોર્ટ પર સેલ્ફી-પોઇન્ટ લગાવવામાં આવ્યા છે.
7. જાહેર સેવા જાગૃતિ (પીએસએ) ફિલ્મના ભાગરૂપે, દેશભરના સિનેમા થિયેટરો નિયમિત અંતરાલે ઇસીઆઈ મતદાર જાગૃતિની ફિલ્મો અને ઇસીઆઈ ગીત મૈં ભારત હૂં, હમ ભારત કે મતદાતા હૈ વગાડી રહ્યા છે
8. અમુલ અને મધર ડેરી 'ચૂંટણીનું પર્વ, દેશનું ગૌરવ' સંદેશ સાથે તેમના દૂધના પાઉચનું બ્રાન્ડિંગ શરૂ કર્યું છે અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા મતદારોને પ્રોત્સાહિત કરવાનું પણ શરૂ કર્યું છે. AMUL અખબારોમાં અમૂલ ગર્લ ટોપિકલ જાહેરાત દ્વારા પોતાના અનન્ય સંદેશા સાથે મતદારોને પ્રોત્સાહિત પણ કરી રહ્યાં છે.
9. સંસદ ટીવી દેશના અંતરિયાળ ખૂણામાં ચૂંટણી તંત્ર દ્વારા મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં જઈને સ્થાપિત કરવામાં આવેલા યુનિક પોલિંગ સ્ટેશનો પર ટૂંકી ફિલ્મોનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેનું નિર્માણ છેલ્લા માઇલ સુધી મતદાન સુનિશ્ચિત કરવામાં પડકારોને દર્શાવવા માટે કરવામાં આવ્યું છે.
10. ટેલિકોમ ઓપરેટર્સ જેમ કે ભારત સંચાર નિગમ લિમિટેડ, ભારતી એરટેલ લિમિટેડ, જિયો ટેલિકમ્યુનિકેશન, વોડાફોન-આઈડિયા લિમિટેડ દેશભરમાં સારી રીતે જોડાયેલા મોબાઈલ નેટવર્ક દ્વારા એસએમએસ મોકલીને મતદાતા જાગૃતિની પ્રવૃત્તિમાં યોગદાન આપી રહી છે.
11. મ્યુઝિક એપ સ્પોટિફાઇ અને બાઇક એપ રેપિડો તેમના પ્લેટફોર્મ અને ચેનલો પર મતદાર જાગૃતિ સંદેશાઓ માટે ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે જેમાં સ્પોટિફાઇએ મતદારોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે "ઇલેક્શન પ્લેલિસ્ટ" બનાવ્યું છે, અને રેપિડો મતદારોને મતદાન માટે મફત સવારી સાથે પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યું છે.
12. ઝોમેટો અને સ્વિગી જેવા ફૂડ ડિલિવરી પ્લેટફોર્મેએ પણ તેમની વિશિષ્ટ શૈલીમાં મતદાર જાગૃતિ સંદેશાઓને પ્રસારિત કરવા માટે ઇસીઆઈ સાથે ભાગીદારી કરી છે.
13. "ચૂંટણીનું પર્વ, દેશનું ગૌરવ" થીમ સાથે એક વ્યાપક 360-ડિગ્રી મલ્ટિમીડિયા અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. આ ઝુંબેશમાં સામેલ છેઃ
a. ટીવી કમર્શિયલ્સ: સેલિબ્રિટી એન્ડોર્સમેન્ટ્સ જેમાં નેશનલ આઇકોનને સચિન તેંડુલકર, રાજકુમાર રાવ, તેમજ અભિનેતા આયુષ્માન ખુરાના અને વિજય વર્મા, નોન-સેલિબ્રિટી ટીવીસી સામેલ છે. આ ઉપરાંત ડીડી દ્વારા સોશિયલ મીડિયા અને તેની ચેનલો માટે શોર્ટ ફિલ્મો અને વીડિયોનું નિર્માણ પણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
b. પ્રિન્ટ મીડિયા: મુખ્ય અખબારો સ્ટ્રીપ, ક્વાર્ટર, અડધાથી લઈને પૂર્ણ-પાનાના ફોર્મેટ સુધીની જાહેરાતો પ્રકાશિત કરી રહ્યા છે, જે 1 એપ્રિલ, 2024થી શરૂ થઈ ગઈ છે.
c. રેડિયોઃ રેડિયો જિંગલ, વોક્સ પૉપ પ્રોગ્રામ, આરજે મેન્શન, સેલિબ્રિટી ઈન્ટરવ્યુ, ઈન્ફ્લુએન્સર એન્ગેજમેન્ટ અને સોશિયલ મીડિયા મેસેજિંગ વિવિધ રેડિયો સ્ટેશનોના પ્લેટફોર્મ પર કરવામાં આવી રહ્યા છે.
d. સોશિયલ મીડિયાઃ ભારતના ચૂંટણી પંચ (ઇસીઆઈ)ના સહયોગથી લોકપ્રિય સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા ટ્રેન્ડી અને ખુલાસાત્મક વીડિયો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. ટીવીસીની સાથે-સાથે "માય વોટ માય ડ્યુટી" મોન્ટાજ અને વ્યક્તિગત ફિલ્મો, રાષ્ટ્રીય ચિહ્નોની વિશેષતાવાળા સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર શેર કરવામાં આવી રહ્યાં છે.
e. આઉટડોર ઝુંબેશ: ભારતીય રેલવે સાથે ટ્રેન રેપિંગની પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે, જેમાં વધુ પેઇડ આઉટડોર ઝુંબેશની યોજના છે.
f. સાર્વજનિક પ્રસારણકર્તા: ડીડી અને આકાશવાણીની વિવિધ ચેનલો પર ક્રિએટિવ થિમેટિક કન્ટેન્ટ ચલાવવામાં આવી રહ્યાં છે, તેની સાથે એલ-બેન્ડ બ્રાન્ડિંગ, મગ બ્રાન્ડિંગ, ચૂંટણીનું પર્વ, દેશનું ગૌરવ લોગો બગને શો દ્વારા સામેલ કરવામાં આવ્યા છે.
આ ઉપરાંત, વિવિધ સંસ્થાઓ દ્વારા સ્વતંત્ર પહેલ પણ કરવામાં આવી છે, જેમ કે
1.એનડીટીવીએ યુવાનોને મત આપવાની જરૂરિયાત વિશે જાગૃત કરવા અને 18 વર્ષની વયના મતદારોને 18મી લોકસભાની ચૂંટણીમાં તેમની શક્તિ બતાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે #NDTV18KaVote અભિયાન શરુ કરાયું છે. આ ઉપરાંત દૈનિક જાગરણ જમીની સ્તરથી અનોખી ચૂંટણીને લગતી સ્ટોરી લઈને આવી રહ્યું છે. દૂરદર્શન, આકાશવાણી અને સંસદ ટીવીએ પણ ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024 માટે વિવિધ કાર્યક્રમો અને માહિતીપ્રદ સામગ્રી શરૂ કરી છે.
2. ટાઇમ્સ ઓફ ઇન્ડિયા જૂથે સર્જનાત્મક એજન્સીઓ અને ડિઝાઇનરો પાસેથી મતદાર જાગૃતિ પર પ્રવેશ માગવા માટે 'પાવર ઓફ ધ પ્રિન્ટ' નામનું એક અભિયાન શરૂ કર્યું છે.
3. પેમેન્ટ્સ એપ ફોનપે એ તેમની એપ્લિકેશનમાં મતદાર જાગૃતિ સંદેશને પણ એકીકૃત કર્યો છે અને મતદારોને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છે.
4. યુવા સંગઠનો જેમ કે ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ મૂવમેન્ટ ટુ યુનિટ નેશન્સ (આઇઆઇએમયુએન)એ પણ દેશના યુવાનોમાં મતદાર જાગૃતિ અને શિક્ષણમાં વધારો કરવામાં યોગદાન આપ્યું છે.

Election Commission
ECI remains keenly focussed on enhancing voter turn out
Commission’s largest ever awareness and facilitation measures being further reinforced
Public /Private organisations, celebrities join in voter outreach campaigns
Normal weather forecast for Phase 3 as per IMD reports; Special steps in place to deal with hot weather conditions
03 MAY 2024 9:42PM by PIB Delhi
Election Commission of India has doubled up its voter participation interventions to overcome the small drop in turnout in the first two phases of Lok Sabha polls. The turnout so far has been 66.14% in phase 1 and 66.71% in phase 2, which seen against electoral participation history in India is among the best but somewhat lags the high benchmarks of 2019. The turnout of voters continues to remain at the centre of ECI’s election management efforts.
ECI remains committed to take up all interventions possible to boost voter turnout in next 5 phases. Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar, EC Shri Gyanesh Kumar and EC Shri Sukhbir Singh Sandhu is leading a set of additional initiatives for this purpose with Chief Electoral Officers and senior officers at Nirvachan Sadan.
A remarkable feature of the SVEEP campaigns personally led by CEC Shri Rajiv Kumar has been the pro-bono collaborations by major departments, corporates, celebrities, and organisations. The Commission during the last one year has energetically run its flagship programme Systematic Voters Education and Electoral Participation (SVEEP) pushing hard all three parts of it: information, motivation, and facilitation, more so in the run up to the Lok Sabha elections. States and districts have taken up a range of local specific interventions to boost citizen participation under Turn Out Implementation (TIP) plan targeting low turnout constituencies. Some of the mass campaigns that resonated in recent weeks across the country are at Annexure A.
Commission is disappointed with the turnout level in some metropolitan cities in phase 2 polls, a pointer to the rigid levels of apathy in India’s high-tech city. Cities in NCR have fared no better. ECI last month assembled many metro Commissioners in Delhi to work out a strategy to fight urban apathy. An exclusive action plan has been taken up. The Commission hopes that urban centres going to polls in next phases turn the tide. Commission will constantly follow up with concerned city administrations.
Following the dip in turnout in phase 1, Commission had directed state CEOs of Maharashtra, Bihar, UP and Rajasthan and Karnataka to come up with additional set of plans to enhance voter turnout. The Commission also held one to one interaction with DEOs of low turnout districts (based on 2019 figures) in phases 3 and 4 to identify ways for enhancing turnout.
ECI already held meeting with top IMD experts, health and disaster management agencies to consider the impact of heatwave on the election process, especially voters’ turnout during phase 3. As per the empirical evidence provided by IMD, there is no major concern with regard to heat wave for phase 3 of the General Elections scheduled on May, 7, 2024. The weather forecast situation is predicted to be normal in the 11 States/UTs going for polls in Phase 3.
A comprehensive specific set of advisories are in place to make sure that voters are extended the best possible comfort in hot weather.
The Commission attaches due importance to timely release of voter turnout figures after each phase of the polls. Disclosures and transparency are standard practices in ECI’s work. As per statutory requirements, voter turnout is to be recorded at every polling station in absolute numbers in Form 17C. As a strong measure of transparency, the copies of Form 17C, duly signed by Presiding Officer and all present polling agents, are shared with all present polling agents. Thus, leave alone Constituency, even booth wise data of actual number of votes polled is available with the candidates, which is a statutory requirement.
As a disclosure initiative for other stakeholders and media, State/PC/AC wise tentative turnout figures are made available through ECI Voter Turnout app which is regularly updated. The Commission is committed to provide voter turnout figures timely that is useful for media and other stakeholders in the coming phases.
Annexure A
In the ongoing Lok Sabha Elections 2024, Election Commission of India has launched its biggest ever voter awareness and outreach drive for enhanced participation in the General Elections 2024. As part of this targeted outreach initiatives, various public and private sector organisations have collaborated with the Commission on a pro-bono basis. A judicious mixture of paid advertising, advocacy and partnerships with celebrities has driven this initiative.
Taking a cue from CEC Rajiv Kumar’s clarion call to youth to vote and become Election Ambassadors, ECI’s social media cell has started a social media campaign "I am Election Ambassador". Any one on social media including content creators, influencers and celebrities can share creative reels and memes to promote the cause. Popular influencers and individual content creators have already joined in with their creatives. Users can share their creatives and content with hashtags #MainBhiElectionAmbassador. Good entries will get featured on ECI social media platforms.
The Commission is thankful to various partners and collaborators for their initiatives and efforts towards voter awareness and enhanced participation. Some of the initiatives are as follows:
1. In collaboration with the BCCI, voter awareness messages and songs are being played at different stadiums during IPL 2024. Standees are displayed, and voter awareness messages are integrated into cricket commentary. Cricketers from the 10 IPL teams encouraged voters to participate in the Lok Sabha Elections 2024 with recorded voter awareness messages, which are being shared on ECI social media platforms. A voter’s pledge by cricket legend and ECI National Icon, Sachin Tendulkar, in a pre-recorded video message, is being administered at various IPL venues.
2. A voting day alert was sent to all Facebook users pan India to inform and aware the voters about the General Elections and also to nudge them to participate in the festival of democracy.
3. Vast network of post offices and banking institutions was utilised by ECI to reach out to a wide and diverse audience across the length and breadth of the country.
1. Department of Post has over 1.6 lakhs post offices and 1000 ATMs and 1000 digital screens
2. There are over 1.63 lakh bank branches and 2.2 lakh ATMs across public and private sector banking institutions.
4. In collaboration with the Ministry of Railways, the Parliamentary Elections campaign logo “Chunav ka Parv, Desh Ka Garv” has been integrated with IRCTC portal and tickets, SVEEP creatives are being displayed at railway stations and railway station announcements are including voter awareness messages. The logo stickers are also used in coaches.
5. In collaboration with the Ministry of Petroleum & Natural Gas, hoardings on voter awareness have been installed in about 16,000 retail petrol pumps.
6. In collaboration with the Ministry of Civil Aviation, airlines are making an inflight announcement with an appeal message to participate in the ensuing elections. Voter guides are being kept in aircraft seat pockets. Apart from this, many airports are providing space for display of voter awareness messages. Selfie-points have been installed at airports in 10 major cities in Delhi, Mumbai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad, Ahmedabad, Lucknow, Patna, Chandigarh, etc.
7. Cinema theatres across the country are playing ECI voter awareness films and ECI Song Main Bharat Hoon, Hum Bharat Ke Matdata Hai on regular intervals, as a part of Public Service awareness (PSA) film.
8. AMUL and Mother Dairy have started branding their milk pouches with the message ‘Chunav Ka Parv, Desh ka Garv’ and also encouraging voters through social media platforms. AMUL is also encouraging voters with its unique messaging through AMUL Girl Topical advertisement in Newspapers.
9. Sansad TV is creating short films on Unique Polling Stations setup in remote corners of the country by the election machinery after navigating difficult terrain have been produced to demonstrate the challenges in ensuring voting at the last mile.
10. Telecom Operators such as Bharat Sanchar Nigam Ltd., Bharti Airtel Limited, Jio Telecommunication, Vodafone-Idea Ltd. are also contributing in voter awareness activities by sending SMSs through the well-connected mobile network across the country.
11. Music App Spotify, and bike app Rapido have been onboarded for voter awareness messages across their platforms and channels wherein Spotify has created a “Election Playlist” to motivate voters, and Rapido is encouraging voters with a free ride for voting.
12. Food delivery platforms such as Zomato and Swiggy have also partnered with ECI for disseminating voter awareness messages in their unique style.
13. A comprehensive 360-degree multimedia campaign is underway with the theme “Chunav ka Parv, Desh ka Garv.” The campaign includes:
1. TV Commercials: Celebrity endorsements featuring national icon Sachin Tendulkar, Rajkummar Rao, as well as actors Ayushmann Khurrana and Vijay Varma, alongside non-celebrity TVCs. Additionally, short films and videos are being produced by DD for social media and its channels.
2. Print Media: Major newspapers are publishing advertisements ranging from strip, quarter, half to full-page formats which has commenced from April 1, 2024.
3. Radio: Radio jingle, Vox pop programmes, RJ Mention, Celebrity interviews, influencer engagement, and social media messaging are being done on various radio stations’ platforms.
4. Social media: Trendy and explanatory videos are being created by popular social media platforms, in collaboration with the Election Commission of India (ECI). The “My Vote My Duty” montage and individual films, along with TVCs, are being shared across social media platforms, featuring national icons.
5. Outdoor Campaign: Train wrapping initiatives are commenced with Indian Railways, with plans for further paid outdoor campaigns.
6. Public Broadcaster: It is running creative thematic content on various channels of DD and AIR along with L-band branding, mug branding, Chunav ka Parv, Desh ka Garv logo bug has been incorporated through shows.
Apart from these, independent initiatives have also been taken by different institutions, such as
1. NDTV has launched the #NDTV18KaVote campaign to make youth aware of the need to vote and encourage voters aged 18 to show their strength in the 18th Lok Sabha election. Further, Dainik Jagran is bringing unique poll stories from ground. Doordarshan, Akashvani and Sansad TV have also initiated various programmes and informative content for the ongoing General Elections 2024.
2. Times of India group has launched a campaign called ‘Power of the Print’ calling for entries on voter awareness from creative agencies and designers.
3. Payments app PhonePe has also integrated voter awareness message in their app and is actively encouraging voters.
4. Youth organisations such as India International Movement to Unite Nations (IIMUN) have also contributed to increasing voter awareness and education among the youth of the country.