ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਨਾਗੇਸ਼ ਕਪੂਰ ਨੇ ਏਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਮਾਂਡ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ
01 MAY 2024 2:02PM by PIB Chandigarh
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਨਾਗੇਸ਼ ਕਪੂਰ ਨੇ 01 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਮਾਂਡ (ਟੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਆਫ਼ੀਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ (ਏਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀ) ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲ ਲਿਆ ਹੈ।
ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਐੱਨ ਕਪੂਰ ਨੂੰ 06 ਦਸੰਬਰ, 1986 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਫਾਈਟਰ ਸਟਰੀਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ, ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਟਾਫ਼ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ। ਇੱਕ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫਲਾਇੰਗ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਫਾਈਟਰ ਕੰਬੈਟ ਲੀਡਰ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ 3400 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਉਡਾਣ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਰੀਅਰ ਦੌਰਾਨ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਨੇ ਕਈ ਫੀਲਡ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਦੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕਾਰਜਕਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੜਾਕੂ ਸਕੁਐਡਰਨ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ, ਪੱਛਮੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫਲਾਇੰਗ ਬੇਸ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕਮਾਂਡਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਏਅਰ ਅਫ਼ਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਦੇ ਜਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਏਅਰ ਫੋਰਸ) ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਚੀਫ਼ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ (ਫਲਾਇੰਗ) ਅਤੇ ਵੱਕਾਰੀ ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸਟਾਫ਼ ਕਾਲਜ, ਵੈਲਿੰਗਟਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ (ਏਅਰ ਫੋਰਸ) ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਆਈਏਐੱਫ ਵਿੱਚ ਪੀਸੀ-7 ਐੱਮਕੇ ਆਈਐੱਲ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਅਟੈਚੀ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਕੂਟਨੀਤਕ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ ਵੀ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਟਾਫ਼ ਦੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਏਅਰ ਸਟਾਫ਼ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ (ਰਣਨੀਤੀ), ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਕਮਾਂਡਰ ਅਤੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਸੈਂਟਰਲ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਏਅਰ ਸਟਾਫ਼ ਅਫ਼ਸਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯੁਕਤੀ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਅਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਏਅਰ ਆਫ਼ਿਸਰ-ਇਨ-ਚਾਰਜ ਪਰਸੋਨਲ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਨੂੰ ਸਾਲ 2008 ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਮੈਡਲ ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
B7C4.jpg)

Ministry of Defence
AIR MARSHAL NAGESH KAPOOR
TAKES OVER AS AOC-IN-C TRAINING COMMAND
01 MAY 2024 2:02PM by PIB Delhi
Air Marshal Nagesh Kapoor assumed the appointment of Air Officer Commanding-in-Chief (AOC-in-C) Training Command (TC) on 01 May 2024.
Air Marshal N Kapoor was commissioned into the Fighter stream of the Indian Air Force on 06 December 1986. He is an alumnus of the National Defence Academy, Defence Services Staff College and National Defence College. A Qualified Flying Instructor and a Fighter Combat Leader, he has more than 3400 hours of flying experience.
During his illustrious career, the Air Marshal has held numerous field and staff appointments. His operational tenures include being the Commanding Officer of a fighter squadron in the Central Sector, Station Commander of a flying base in the Western Sector and Air Officer Commanding of a premier air base. He has done instructional tenures as Chief Instructor (Flying) at Air Force Academy and Directing Staff at the prestigious Defence Services Staff College, Wellington. During his tenure at Air Force Academy, the Air Officer was instrumental in the induction and operationalisation of PC-7 MK Il aircraft in the IAF. He has also undertaken a diplomatic assignment as Defence Attaché, Pakistan. His staff appointments include Assistant Chief of Air Staff Operations (Strategy) at Air HQ, Air Defence Commander at South Western Air Command and Senior Air Staff Officer at HQ Central Air Command. Before assuming the present appointment, he served as the Air Officer-in-Charge Personnel at Air HQ.
In recognition of his meritorious service, the Air Marshal was awarded with Vayu Sena Medal in 2008 and Ati Vishisht Seva Medal in 2022.
B7C4.jpg)