Ministry of Defence
AIR MARSHAL NAGESH KAPOOR
TAKES OVER AS AOC-IN-C TRAINING COMMAND
01 MAY 2024 2:02PM by PIB Delhi
Air Marshal Nagesh Kapoor assumed the appointment of Air Officer Commanding-in-Chief (AOC-in-C) Training Command (TC) on 01 May 2024.
Air Marshal N Kapoor was commissioned into the Fighter stream of the Indian Air Force on 06 December 1986. He is an alumnus of the National Defence Academy, Defence Services Staff College and National Defence College. A Qualified Flying Instructor and a Fighter Combat Leader, he has more than 3400 hours of flying experience.
During his illustrious career, the Air Marshal has held numerous field and staff appointments. His operational tenures include being the Commanding Officer of a fighter squadron in the Central Sector, Station Commander of a flying base in the Western Sector and Air Officer Commanding of a premier air base. He has done instructional tenures as Chief Instructor (Flying) at Air Force Academy and Directing Staff at the prestigious Defence Services Staff College, Wellington. During his tenure at Air Force Academy, the Air Officer was instrumental in the induction and operationalisation of PC-7 MK Il aircraft in the IAF. He has also undertaken a diplomatic assignment as Defence Attaché, Pakistan. His staff appointments include Assistant Chief of Air Staff Operations (Strategy) at Air HQ, Air Defence Commander at South Western Air Command and Senior Air Staff Officer at HQ Central Air Command. Before assuming the present appointment, he served as the Air Officer-in-Charge Personnel at Air HQ.
In recognition of his meritorious service, the Air Marshal was awarded with Vayu Sena Medal in 2008 and Ati Vishisht Seva Medal in 2022.
B7C4.jpg)

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఎఒసి-ఇఎన్-సి ట్రైనింగ్ కమాండ్ పదవీ బాధ్యతల నుస్వీకరించిన ఎయర్ మార్శల్ శ్రీ నాగేశ్ కపూర్
01 MAY 2024 2:02PM by PIB Hyderabad
ఎయర్ మార్శల్ శ్రీ నాగేశ్ కపూర్ 2024 మే నెల 1 వ తేదీ నాడు ట్రైనింగ్ కమాండ్ (టిసి) లో ఎయర్ ఆఫిసర్ కమాండింగ్ ఇన్ చీఫ్ (ఎఒసి-ఇఎన్-సి) గా పదవీ బాధ్యతల ను స్వీకరించారు.
ఎయర్ మార్శల్ శ్రీ ఎన్. కపూర్ 1986 వ సంవత్సరం డిసెంబరు 6 వ తేదీ నాడు భారత వాయుసేన లో ఫైటర్ స్ట్రీమ్ లో తన సేవల ను ప్రారంభించారు. ఆయన నేశనల్ డిఫెన్స్ అకైడమి, డిఫెన్స్ సర్వీసెస్ స్టాఫ్ కాలేజ్ మరియు నేశనల్ డిఫెన్స్ కాలేజి లలో పూర్వపు విద్యార్థి. ఆయన కు ఒక క్వాలిఫైడ్ ఫ్లయింగ్ ఇన్‌‌స్ట్రక్టర్ మరియు ఫైటర్ కమ్బైట్ లీడర్ గా 3,400 గంటల కు మించిన విమాన చోదన సంబంధి అనుభవం ఉంది.
ఎయర్ మార్శల్ తన అద్భుతమైన వృత్తి జీవనం లో అనేక ఫీల్డ్ అపాయింట్‌మెంట్ లతో పాటు స్టాఫ్ అపాయింట్‌మెంట్స్ ను నిర్వహించారు. ఆయన నిర్వహించినటువంటి ఆపరేశనల్ పదవుల లో సెంట్రల్ సెక్టర్ లో ఫైటర్ స్వాడ్రన్ కు కమాండింగ్ ఆఫీసర్, వెస్టర్న్ సెక్టర్ లో ఒక ఫ్లయింగ్ బేస్ కు స్టేశన్ కమాండర్ మరియు ఒక ప్రముఖ వాయు స్థావరాని కి ఎయర్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్ అనే టటువంటి బాధ్యతలు ఉన్నాయి. వీటికి అదనం గా, ఆయన వాయుసేన అకైడమి లో ప్రధాన బోధకుడు (ఫ్లయింగ్) మరియు ప్రతిష్టాత్మకమైన డిఫెన్స్ సర్వీసెస్ స్టాఫ్ కాలేజి, వెల్లింగ్‌టన్ లో డైరెక్టింగ్ స్టాఫ్ అనే పదవీ బాధ్యతల ను కూడా నిర్వహించారు. ఎయర్ మార్శల్ శ్రీ నాగేశ్ కపూర్ ఎయర్ ఫోర్స్ అకైడమి లో తన పదవీ కాలం లో పిసి-7 ఎమ్‌కె ఐఎల్ విమానాన్ని భారత వాయు సేన (ఐఎఎఫ్) లో చేర్చుకోవడంతో పాటు ఆ విమానం యొక్క సేవల ను వినియోగించుకోవడం లో ముఖ్య పాత్ర ను పోషించారు. ఆయన పాకిస్తాన్ లో డిఫెన్స్ అటాశీ గా దౌత్య పదవీ బాధ్యతల ను కూడా ను చేపట్టారు. ఆయన నిర్వహించినటువంటి స్టాఫ్ అపాయింట్‌మెంట్స్ విషయానికి వస్తే వాయు సేన ప్రధాన కేంద్రం లో అసిస్టెంట్ చీఫ్ ఆఫ్ ఎయర్ స్టాఫ్ ఆపరేశన్స్ (స్ట్రైటజీ), సౌథ్ వెస్టర్న్ ఎయర్ కమాండ్ లో ఎయర్ డిఫెన్స్ కమాండర్ మరియు సెంట్రల్ ఎయర్ కమాండ్ ప్రధాన కేంద్రం లో సీనియర్ ఎయర్ స్టాఫ్ ఆఫీసర్ వంటివి ఉన్నాయి. ఆయన ప్రస్తుత నియామకం తాలూకు బాధ్యత లను స్వీకరించడాని కంటే పూర్వం ఎయర్ హెడ్ క్వార్టర్స్ లో ఎయర్ ఆఫీసర్-ఇన్-ఛార్జ్ పర్సనెల్ గా సేవల ను అందించారు.
ఎయర్ మార్శల్ శ్రీ నాగేశ్ కపూర్ కు ఆయన యొక్క ప్రశంసనీయమైన సేవ కు గుర్తింపు గానా అన్నట్లు 2008 వ సంవత్సరం లో వాయు సేన మెడల్ తో మరియు 2022 వ సంవత్సరం లో అతి విశిష్ఠ్ సేవా మెడల్ తో సమ్మానించడమైంది.