Election Commission
ECI directs all political parties to cease enrolling/ registering voters for post-election beneficiary-oriented schemes under the guise of surveys
Potential of quid pro quo for voting and inducements amounts to bribery/corrupt practice
02 MAY 2024 5:34PM by PIB Delhi
The Election Commission of India has taken a serious view of activities by political parties and candidates seeking details of voters under the guise of various surveys for their proposed beneficiary schemes, as a corrupt practice of bribery under Section 123(1) of the Representation of the People Act, 1951. It has noted that, “some political parties and candidates have been engaging in activities that blur the lines between legitimate surveys and partisan efforts to register individuals for post-election beneficiary-oriented schemes”.
The Commission, while noticing various instances in the ongoing General Elections 2024, has issued an advisory today (Linkhttps://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?) to all national and state political parties to immediately cease and desist from any activities that involve registering individuals for post-election beneficiary-oriented schemes through any advertisements/ survey/App.
The Commission said the act of inviting/calling upon individual electors to register for post-election benefits may create an impression of the requirement of one-to-one transactional relationship between the elector and the proposed benefit and has the potential to generate quid-pro-quo arrangement for voting in a particular way thereby leading to inducement.
The Commission while acknowledging that generic and general electoral promises are in the realm of permissibility, noted that such activities as mentioned in table below obscure the distinction between authentic surveys and biased attempts to enrol people in programs for political gain, all while masquerading as legitimate survey activities or efforts to inform about government programs or party agendas related to potential individual benefits.
The Commission has directed all District Election Officers to take appropriate actions against any such advertisements within the statutory provisions namely Section 127A of the Representation of People’s Act, 1951, 123 (1) of the Representation of People’s Act, 1951, and Section 171 (B) IPC.
Table 1:
1. Newspaper advertisements calling upon individual voters to register themselves for benefits by giving missed calls on a mobile or calling on a telephone number.
2. Distribution of guarantee cards in the form of pamphlets giving details of prospective individual benefits along with an attached form asking for details of voters such as name, age, address, mobile number, booth number, constituency name & number etc.
3. Distribution of forms seeking details of voters such as name, ration card number, address, phone number, booth number, bank account number, constituency name & number etc. in the name of socio-economic survey of prospective beneficiaries for expanding an ongoing government individual benefit scheme.
4. Circulation or propagation of web platforms or web /mobile application by political parties/ candidates seeking details of voters such as name, address, phone number, booth number, constituency name & number etc. (This may or may not have an invitation for availing individual benefits or revealing their voting preference).
5. Newspaper advertisements or physical forms regarding existing individual benefit schemes along with registration form seeking details of the voter such as name, husband/father’s name, contact number, address etc.

भारतीय निवडणूक आयोग
सर्व राजकीय पक्षांनी सर्वेक्षणाच्या नावाखाली निवडणूक पश्चात लाभार्थीभिमुख योजनांसाठी मतदारांची नोंदणी/ नामांकन करण्याचे उपक्रम तातडीने थांबवण्याचे केंद्रीय निवडणूक आयोगाचे निर्देश
अशा कृतींमुळे मतासाठी देवाणघेवाण व्यवस्था निर्माण होण्याचा तसेच प्रलोभनाची स्थिती निर्माण होऊन लाचखोरी / भ्रष्टाचाराला चालना मिळण्याची भीती निवडणूक आयोगाकडून व्यक्त
02 MAY 2024 8:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 मे 2024
राजकीय पक्ष आणि उमेदवारांकडून त्यांच्या प्रस्तावित लाभार्थी योजनांसाठी विविध सर्वेक्षणांच्या नावाखाली मतदारांची माहिती मागवण्याची कृती, ही लोकप्रतिनिधी कायदा १९५१ च्या कलम १२३ (१) अन्वये लाचखोरीचा भ्रष्ट प्रकार म्हणत, भारत निवडणूक आयोगाने या कृतीची गंभीर दखल घेतली आहे. काही राजकीय पक्ष आणि उमेदवार वैध सर्वेक्षण आणि निवडणुकीनंतरच्या लाभार्थीभिमुख योजनांसाठी व्यक्तींची नोंदणी करण्याचे पक्षपाती प्रयत्न यांच्यातले सीमा धूसर करणारे उपक्रम राबवत असल्याचे आपल्या निदर्शनास आले आहे असे भारत निवडणूक आयोगाने म्हटले आहे.
सध्या देशात लोकसभा निवडणूक 2024 साठी सुरु असलेल्या घडामोडींअंतर्गत विविध घटनांची आयोगाने दखल घेतली आहे. त्याअनुषंगाने देशभरातील सर्व राष्ट्रीय आणि राज्यस्तरीय राजकीय पक्षांनी कोणत्याही जाहिराती/ सर्वेक्षण / अॅपद्वारे निवडणूक पश्चात लाभार्थीभिमुख योजनांसाठी व्यक्तींची नोंदणी केली जात असलेले उपक्रम तातडीने थांबवावेत अशी मार्गदर्शक सूचनाही जारी केली. (दुवा: https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?)
निवडणूक पश्चात लाभांसाठी वैयक्तिक मतदारांना नोंदणी करण्यासाठी आमंत्रित करणे/ आवाहन करण्यासारख्या कृतींमुळे मतदार आणि प्रस्तावित लाभाचा थेट परस्पर संबंध निर्माण व्हायला हवा असा गैरसमज निर्माण होऊ शकतो, तसेच यामुळे विशिष्ट मार्गाने मतदानासाठी परस्पर व्यवहाराची व्यवस्था निर्माण होण्याची शक्यता आहे, आणि ही प्रलोभनाची स्थिती असू शकते असे मत आयोगाने व्यक्त केले आहे.
निवडणुकांमध्ये सर्वसाधारणपणे तसेच मतदारांना केंद्रस्थानी ठेऊन दिली जाणारी आश्वासने ही स्वीकारार्हतेच्या मर्यादेत असल्याबद्दल आयोगाने अधोरेखित केले आहे. मात्र अशा कृतींच्या बाबतीत पुढे दिलेल्या तक्त्यात नमूद केल्याप्रमाणे अधिकृत पद्धतीचे सर्वेक्षण आणि राजकीय लाभाच्या उपक्रमांमध्ये लोकांना सहभागी करून घेण्याचा पक्षपाती प्रयत्न यातला फरक धूसर होत असल्याचे म्हटले आहे. आणि अशा सर्व कृती या वैध सर्वेक्षणाच्या कृती असल्याचे किंवा संभाव्य वैयक्तिक लाभांशी संबंधित सरकारी उपक्रम किंवा पक्षाचा कृती कार्यक्रम असल्याचे भासवले जाते असेही आयोगाने नमूद केले आहे.
अशा प्रकारच्या कोणत्याही जाहिराती प्रसिद्ध केल्या जात असतील, तर त्याविरोधात लोकप्रतिनिधी कायदा 1951 च्या कलम 127 अ, लोकप्रतिनिधी कायदा 1951 च्या कलम 123 (1) आणि भारतीय दंड संहितेच्या कलम 171 (ब) अंतर्गतच्या वैधानिक तरतुदींनुसार योग्य ती कारवाई करावी असे निर्देश भारत निवडणूक आयोगाने सर्व जिल्हा निवडणूक अधिकाऱ्यांना दिले आहेत.
तक्ता क्र. 1
1. 1) मोबाइलवर मिस्ड कॉल देऊन किंवा दूरध्वनी क्रमांकावर फोन करून वैयक्तिक मतदारांनी लाभासाठी नोंदणी करावी, असे आवाहन करणाऱ्या वृत्तपत्रातील जाहिराती.
2. 2) मतदारांना संभाव्य वैयक्तिक लाभांची माहिती देणाऱ्या पत्रकांच्या स्वरूपातील हमीपत्रकांचे वाटप, ज्यासोबत मतदारांचे नाव, वय, पत्ता, मोबाईल क्रमांक, बूथ क्रमांक, मतदारसंघाचे नाव आणि क्रमांक या आणि अशा प्रकारचा तपशील मागवणारे अर्ज जोडले आहेत.
3. 3)सध्या चालू असलेल्या वैयक्तिक लाभाच्या शासकीय योजनेचा विस्तार करण्याच्या उद्देशाने संभाव्य लाभार्थ्यांचे सामाजिक-आर्थिक सर्वेक्षण करण्याच्या नावाखाली मतदारांचे नाव, शिधापत्रिका क्रमांक, पत्ता, दूरध्वनी क्रमांक, बूथ क्रमांक, बँक खाते क्रमांक, मतदारसंघाचे नाव आणि क्रमांक या आणि अशा प्रकारची मतदारांची माहिती मागवणाऱ्या अर्जांचे वाटप.
4. 4) मतदारांचे नाव, पत्ता, दूरध्वनी क्रमांक, बूथ क्रमांक, मतदारसंघाचे नाव आणि क्रमांक या आणि अशाप्रकारची माहिती मागवणारे राजकीय पक्ष / उमेदवारांचे वेब प्लॅटफॉर्म किंवा वेब / मोबाइल अॅप्लिकेशन, तसेच अशा व्यासपीठांचा प्रचार आणि प्रसार. (या प्रकारात वैयक्तिक लाभ घेण्याचे किंवा मतदानाची पसंती जाहीर करण्यासंबंधी विचारणा केलेली असू किंवा नसूही शकते.)
5. 5)वैयक्तिक लाभाच्या विद्यमान योजनांसंदर्भातील वर्तमानपत्रातील जाहिराती किंवा प्रत्यक्ष अशा प्रकारचे नोंदणी अर्ज ज्यात मतदाराचे नाव, पती / वडिलांचे नाव, संपर्क क्रमांक, पत्ता या आणि अशा प्रकारचा तपशील द्यावा असे म्हटले आहे.