President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA VISITS AYODHYA; HAS DARSHAN AT SHRI HANUMAN GARHI TEMPLE AND PRABHU SHRI RAM TEMPLE
RAM TEMPLE IS A VIBRANT SYMBOL OF THE IDEALS OF INDIAN SOCIETY AND CULTURE: PRESIDENT MURMU
01 MAY 2024 10:07PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu visited Ayodhya (Uttar Pradesh) today (May 1, 2024).
The President had Darshan at the Prabhu Shri Ram Temple and performed Aarti. After the Darshan, the President, in a tweet, shared that she had the privilege of seeing the Divine Child form of Prabhu Shri Ram. She said that the Ram temple is a vibrant symbol of the ideals of Indian society and culture. The Ram temple will continue to inspire people to work for welfare of all. She sought the blessings of Prabhu Shri Ram and prayed for prosperity of all citizens.
Earlier, the President visited Shri Hanuman Garhi Temple and performed Darshan and Aarti. She also attended Aarti at the ghat of river Saryu before visiting the Ram temple.
The President also offered Puja at Kuber Teela and paid obeisance at the statue of celestial bird Jatayu who is so revered in our tradition as a symbol of the value of collective caring among the divine, human beings and other creatures.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ; ਸ਼੍ਰੀ ਹਨੂਮਾਨ ਗੜ੍ਹੀ ਮੰਦਿਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੁ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ
ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
01 MAY 2024 10:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (1 ਮਈ, 2024) ਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਭੁ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ (Darshan) ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਆਰਤੀ (Aarti) ਕੀਤੀ। ਦਰਸ਼ਨ (Darshan) ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ, ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭੁ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੇ ਦਿੱਬ ਬਾਲ ਸਰੂਪ (Divine Child form of Prabhu Shri Ram) ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਭੁ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ (Prabhu Shri Ram) ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਨੂਮਾਨ ਗੜ੍ਹੀ ਮੰਦਿਰ (Shri Hanuman Garhi Temple) ਜਾ ਕੇ ਦਰਸ਼ਨ (Darshan) ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਆਰਤੀ (Aarti) ਕੀਤੀ। ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਸਰਯੂ ਨਦੀ ਦੇ ਘਾਟ (ghat of river Saryu) ‘ਤੇ ਆਰਤੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੁਬੇਰ ਟੀਲਾ (Kuber Teela) ਵਿੱਚ ਭੀ ਪੂਜਾ-ਅਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦਿੱਬ ਪੰਛੀ ਜਟਾਯੂ (celestial bird Jatayu) ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਸੁਮਨ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਦੇਵਤਿਆਂ, ਮਨੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਣੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮੂਹਿਕ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਪੂਜਨੀਕ ਹਨ।