ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਭਰਦੇ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰੀਲੇਮਾ (energy trilemma) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
25 APR 2024 11:00AM by PIB Chandigarh
ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਰੌਟਰਡੈਮ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ 26ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਗੋਲਮੇਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸੀਓਪੀ28 ਯੂਐੱਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸੰਦਰਭਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਐਨਰਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਆਯੋਜਿਤ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਐਂਡ ਐਨਰਜੀ ਪਾਲਿਸੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰੋਬ ਜੈੱਟੇਨ (H.E. Rob Jetten); ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਵਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਅਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਯੂਨੀਅਨ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਓਪੀ28 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਆਲਮੀ ਦਰ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਆਲਮੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੀਓਪੀ 28 ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਨਵੀਂ ਜੀ20 ਦਿੱਲੀ ਲੀਡਰਸ ਡੈਕਲੇਰੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਓਪੀ27 ਅਤੇ ਜੀ20 ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਰਬਨ, ਕੈਪਚਰ, ਯੂਟੀਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਸਟੋਰੇਜ਼ (ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ) ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸੀਓਪੀ28 ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੀਵੈਮਪਡ ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਸੀਨੇਰੀਓਜ਼ (IESS) 2047 ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ (https://iess2047.gov.in/) ਜਿਹੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਕੱਤਰ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ (PM-KUSUM Scheme) ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਰੂਫਟੌਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸਕੱਤਰ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰੀਲੇਮਾ (energy trilemma) ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
26ਵੇਂ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ
26ਵੇਂ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ‘ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਰੀ-ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ ਐਨਰਜੀ (‘Redesigning Energy for People and Planet’) ਥੀਮ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਚਾਰ ਦਿਨੀਂ ਕਾਂਗਰਸ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਸਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਮਾਜਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ, ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਅਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ ਇੰਡੀਆ ਬਾਰੇ
ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ ਭਾਰਤ, ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ (ਡਬਲਿਊਈਸੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਇਹ ਐਨਰਜੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 1923 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਇਕਾਈ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ ਇੰਡੀਆ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 1924 ਵਿੱਚ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਡਬਲਿਊਈਸੀ ਇੰਡੀਆ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਵਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ:

Ministry of Power
Ministerial Round Table Conference at World Energy Congress discusses pathways to manage evolving energy trilemma of energy security, access and sustainability
25 APR 2024 11:00AM by PIB Delhi
A Ministerial Round Table Conference was held on 24th April, 2024, at the ongoing 26th edition of World Energy Congress in Rotterdam, Netherlands. The Round Table Conference discussed how the COP28 UN Climate Change Conference in Dubai was a game changer. The Ministerial Round Table also discussed energy innovation and collaboration, and implications in managing the evolving energy trilemma trade-offs. The Round Table, held on day three of the World Energy Congress, was attended by Deputy Prime Minister and Minister for Climate and Energy Policy of the Netherlands, H.E. Rob Jetten; Secretary, Ministry of Power, Government of India, Shri Pankaj Agarwal; and senior representatives of different countries and organizations.
During the conference, the Union Power Secretary highlighted India’s pivotal role in COP28, emphasizing its significance as a policy catalyst in global energy transition. He pointed out that the G20 New Delhi Leaders' Declaration is a testimony of India’s efforts for building convergence towards the COP28 renewable energy and energy efficiency commitments of doubling the global rate of energy efficiency improvements every year and of tripling the global renewable capacity by 2030. The Secretary said that India’s Mission LiFE has been lauded for advocating sustainable lifestyles, echoing global consensus at COP27 and G20 forums. He spoke also about COP28's recognition of transitioning towards carbon neutrality, with emphasis on Carbon Capture, Utilization and Storage (CCUS) and green hydrogen.
The Power Secretary brought out the complexity of managing energy transitions, stressing inclusive approaches. He spoke of the role of technology deployment and cooperation, with tools such as the Revamped India Energy Security Scenarios (IESS) 2047 dashboard (https://iess2047.gov.in/) aiding informed decision-making. The Secretary said that balancing energy security, access, and sustainability remains crucial, with initiatives like the PM-KUSUM Scheme and solar rooftop programs promoting environmental sustainability and job creation. The Indian Carbon Market will further advance sustainability efforts, he added.
The Secretary also told the Conference participants that developing countries require support in accessing financing and clean technologies, to help them navigate the energy trilemma effectively.
About 26th World Energy Congress
The 26th World Energy Congress is expected to be a critical turning point for leadership on clean and inclusive energy transitions worldwide. Themed ‘Redesigning Energy for People and Planet’, the four-day gathering marks the World Energy Council’s centenary in world energy. According to the Council, the Congress seeks to explore the role of connected energy societies in driving forward global energy transitions in a world context which is less predictable, more turbulent and faster-shifting.
About World Energy Council India
World Energy Council India is a country member of World Energy Council (WEC), a global body established in 1923, with the aim of promoting sustainable supply and use of energy. WEC India is one of the earliest country members of World Energy Council, having joined the Council in 1924. WEC India functions under the patronage of Ministry of Power, Government of India and with the support of the Ministries of Coal, New & Renewable Energy, Petroleum & Natural Gas and External Affairs.
Also read: