ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర బడ్జెట్ అంచనాలను మించి 7.40% మేర ఎక్కువగా జరిగి 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ. 1.35 లక్షల కోట్లు వసూలు అయిన నికర ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్లు (తాత్కాలిక)
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో సవరించిన అంచనాలను మించి రూ. 13,000 కోట్లు వసూలు అయిన నికర ప్రత్యక్ష పన్ను (తాత్కాలిక)
18.48% వార్షిక వృద్ధిని నమోదు చేసి 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ. 23.37 లక్షల కోట్లు స్థూల ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్లు (తాత్కాలికం)
17.70% వార్షిక వృద్ధిని సూచిస్తూ 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ. 19.58 లక్షల కోట్లు నికర ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్లు (తాత్కాలిక)
రూ. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 3.79 లక్షల కోట్ల మేరకు రిఫండ్
21 APR 2024 1:01PM by PIB Hyderabad
తాత్కాలిక వివరాల ప్రకారం 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ. 1.35 లక్షల కోట్ల మేరకు నికర ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్లు జరిగాయి. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం తో పోల్చి చూస్తే నికర ప్రత్యక్ష పన్నుల వసూళ్లు 17.70% పెరిగాయి. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రత్యక్ష పన్నుల వసూళ్లు 16.64 లక్షల కోట్లుగా ఉంది.
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ప్రత్యక్ష పన్ను ఆదాయం రూ. 18.23 లక్షల కోట్లు వరకు ఉంటుందని సవరించిన కేంద్ర బడ్జెట్‌ అంచనాలు పేర్కొన్నాయి. సవరించిన అంచనాల ప్రకారం పన్ను వసూళ్లు రూ. 19.45 లక్షల కోట్లుగా ఉంటుందని అంచనా వేశారు. వాస్తవ . తాత్కాలిక ప్రత్యక్ష పన్ను వసూళ్లు (రీఫండ్‌ల నికరం) బడ్జెట్ అంచనాలకు మించి 7.40%, సవరించిన అంచనాలకు మించి 0.67% మేర జరిగాయి.
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రత్యక్ష పన్నుల స్థూల సేకరణ (తాత్కాలిక) (రిఫండ్ కోసం సర్దుబాటు చేయడానికి ముందు) రూ 23.37 లక్షల కోట్లుగా ఉంది. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ మొత్తం 19.72 లక్షల కోట్లుగా ఉంది.
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్థూల కార్పొరేట్ పన్ను సేకరణ (తాత్కాలిక) రూ. 11.32 లక్షల కోట్ల వరకు ఉంది. గత ఏడాది ఈ మొత్తం 10 లక్షల కోట్ల రూపాయలుగా ఉంది. గత ఏడాదితో పోల్చి చూస్తే 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్థూల కార్పొరేట్ పన్ను సేకరణ 13.06% వృద్ధి నమోదు చేసింది. 2023- 24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో నికర కార్పొరేట్ పన్ను వసూళ్లు (తాత్కాలికం) రూ. 9.11 లక్షల కోట్లుగా ఉంది. అంతకు ముందు ఆర్థిక సంవత్సరం తో పోల్చి చూస్తే నికర కార్పొరేట్ పన్ను వసూళ్లు రూ. 10.26% వృద్ధిని చూపాయి. గత ఏడాది పన్ను వసూళ్లు 8.26 లక్షల కోట్ల రూపాయలుగా ఉన్నాయి. .
2023- 24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్థూల వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్ను వసూళ్లు ( ఎస్టీటీ తో సహా) (తాత్కాలిక) రూ .12.01 లక్షల కోట్లుగా ఉంది. గత ఏడాది స్థూల వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్ను వసూళ్లు 9.67 లక్షల కోట్ల ( ఎస్టీటీ తో సహా) వరకు ఉన్నాయి. స్థూల వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్ను వసూళ్లు 24.26% వృద్ధిని చూపాయి. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో నికర వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్ను వసూళ్లు ( ఎస్టీటీ తో సహా) (తాత్కాలిక) రూ. 10.44 లక్షల కోట్లుగా ఉన్నాయి. గత ఏడాది నికర వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్ను వసూళ్లు ( ఎస్టీటీ తో సహా) రూ.8.33 లక్షల కోట్లుగా ఉంది. నికర వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్ను వసూళ్లు ( ఎస్టీటీ తో సహా) 25.23% వృద్ధిని చూపాయి.
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 3.79 లక్షల కోట్ల రూపాయలు రిఫండ్ రూపంలో తిరిగి చెల్లించారు. , 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ మొత్తం 3.09 లక్షల కోట్ల రూపాయలుగా ఉంది.

Ministry of Finance
Net Direct Tax collections (provisional) for Financial Year (FY) 2023-24 exceed Union Budget Estimates by Rs. 1.35 lakh crore i.e. by 7.40%
Net Direct Tax collections (provisional) for the FY 2023-24 exceed Revised Estimates by Rs. 13,000 crore
Gross Direct Tax collections (provisional) for FY 2023-24 stand at Rs. 23.37 lakh crore registering a growth of 18.48% Year-on-Year (Y-o-Y)
Net Direct Tax collections (provisional) for the FY 2023-24 stand at Rs. 19.58 lakh crore marking a growth of 17.70% Y-o-Y
Refunds aggregating to Rs. 3.79 lakh crore issued in FY 2023-24
21 APR 2024 1:01PM by PIB Delhi
The provisional figures of Direct Tax collections for the Financial Year (FY) 2023-24 show that Net collections are at Rs. 19.58 lakh crore, compared to Rs. 16.64 lakh crore in the preceding Financial Year i.e. FY 2022-23, representing an increase of 17.70%.
The Budget Estimates (BE) for Direct Tax revenue in the Union Budget for FY 2023- 24 were fixed at Rs. 18.23 lakh crore which were revised and the Revised Estimates (RE) were fixed at Rs. 19.45 lakh crore. The provisional Direct Tax collections (net of the refunds) have exceeded the BE by 7.40% and RE by 0.67%.
The Gross collection (provisional) of Direct Taxes (before adjusting for refunds) for the FY 2023-24 stands at Rs. 23.37 lakh crore showing a growth of 18.48% over the gross collection of Rs. 19.72 lakh crore in FY 2022-23.
The Gross Corporate Tax collection (provisional) in FY 2023-24 is at Rs. 11.32 lakh crore and has shown a growth of 13.06% over the gross corporate tax collection of Rs. 10 lakh crore of the preceding year. The Net Corporate Tax collection (provisional) in FY 2023- 24 is at Rs. 9.11 lakh crore and has shown a growth of 10.26% over the net corporate tax collection of Rs. 8.26 lakh crore of the preceding year.
The Gross Personal Income Tax collection (including STT) (provisional) in FY 2023- 24 is at Rs. 12.01 lakh crore and has shown a growth of 24.26% over the Gross Personal Income Tax collection (including STT) of Rs. 9.67 lakh crore of the preceding year. The Net Personal Income Tax collection (including STT) (provisional) in FY 2023-24 is at Rs. 10.44 lakh crore and has shown a growth of 25.23% over the Net Personal Income Tax collection (including STT) of Rs. 8.33 lakh crore of the preceding year.
Refunds of Rs. 3.79 lakh crore have been issued in the FY 2023-24 showing an increase of 22.74% over the refunds of Rs. 3.09 lakh crore issued in FY 2022-23.