अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये निव्वळ प्रत्यक्ष कर संकलन (तात्पुरते) केंद्रीय अर्थसंकल्पीय अंदाजापेक्षा 1.35 लाख कोटी रुपयांनी म्हणजे 7.40 % अधिक
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये सकल प्रत्यक्ष कर संकलन (तात्पुरते) वार्षिक (Y-o-Y) 18.48% ची वाढ नोंदवत 23.37 लाख कोटी रुपये
21 APR 2024 1:01PM by PIB Mumbai
प्रत्यक्ष कर संकलनाचे तात्पुरते आकडे दर्शवतात की 2023-24 या आर्थिक वर्षात निव्वळ संकलन 19.58 लाख कोटी रुपये असून ते मागील आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत 17.70% नी अधिक आहे. आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये निव्वळ प्रत्यक्ष कर संकलन 16.64 लाख कोटी रुपये झाले होते.
आर्थिक वर्ष 2023-24 च्या केंद्रीय अर्थसंकल्पात प्रत्यक्ष कर महसुलासाठी अर्थसंकल्पीय अंदाज (बीई) 18.23 लाख कोटी रुपये होता जो सुधारित करण्यात आला आणि सुधारित अंदाज (आरई) 19.45 लाख कोटी रुपये निश्चित करण्यात आला होता.प्रत्यक्ष कर संकलनाची तात्पुरती आकडेवारी ही अर्थसंकल्पीय अंदाजापेक्षा 7.40 % अधिक.आणि सुधारित अंदाजापेक्षा 0.67%. अधिक आहे.
आर्थिक वर्ष 2023-24 साठी प्रत्यक्ष करांचे सकल संकलन (तात्पुरते) (परताव्यासाठी समायोजित करण्यापूर्वी) 23.37 लाख कोटी रुपये आहे जे मागील आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत एकूण संकलनापेक्षा 18.48% ची वाढ दर्शवते. आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये प्रत्यक्ष करांचे सकल संकलन 19.72 लाख कोटी रुपये होते.
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये सकल कॉर्पोरेट कर संकलन (तात्पुरते) 11.32 लाख कोटी रुपये आहे, जे मागील आर्थिक वर्षातील 10 लाख कोटी रुपये एकूण कॉर्पोरेट कर संकलनाच्या तुलनेत 13.06% ने अधिक आहे.
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये निव्वळ कॉर्पोरेट कर संकलन (तात्पुरते) 9.11 लाख कोटी रुपये आहे जे मागील आर्थिक वर्षातील 8.26 लाख कोटी रुपये निव्वळ कॉर्पोरेट कर संकलनाच्या तुलनेत 10.26% ने अधिक आहे.
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये सकल वैयक्तिक प्राप्तीकर संकलन (एसटीटीसह) (तात्पुरते) 12.01 लाख कोटी रुपये आहे जे मागील आर्थिक वर्षातील 9.67 लाख कोटी रुपये सकल वैयक्तिक आयकर संकलन (एसटीटीसह) च्या तुलनेत 24.26% ने अधिक आहे.
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये निव्वळ वैयक्तिक प्राप्तीकर संकलन (एसटीटीसह) (तात्पुरते) 10.44 लाख कोटी रुपये आहे जे मागील आर्थिक वर्षातील 8.33 लाख कोटी रुपये निव्वळ वैयक्तिक प्राप्तीकर संकलनाच्या (एसटीटीसह) तुलनेत 25.23% ने अधिक आहे.
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये 3.79 लाख कोटी रुपये परताव्याच्या रुपात जारी करण्यात आले आहेत, जे आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये परताव्याच्या रुपात जारी करण्यात आलेल्या 3.09 लाख कोटी रुपयांच्या तुलनेत 22.74% ने अधिक आहेत.

Ministry of Finance
Net Direct Tax collections (provisional) for Financial Year (FY) 2023-24 exceed Union Budget Estimates by Rs. 1.35 lakh crore i.e. by 7.40%
Net Direct Tax collections (provisional) for the FY 2023-24 exceed Revised Estimates by Rs. 13,000 crore
Gross Direct Tax collections (provisional) for FY 2023-24 stand at Rs. 23.37 lakh crore registering a growth of 18.48% Year-on-Year (Y-o-Y)
Net Direct Tax collections (provisional) for the FY 2023-24 stand at Rs. 19.58 lakh crore marking a growth of 17.70% Y-o-Y
Refunds aggregating to Rs. 3.79 lakh crore issued in FY 2023-24
21 APR 2024 1:01PM by PIB Delhi
The provisional figures of Direct Tax collections for the Financial Year (FY) 2023-24 show that Net collections are at Rs. 19.58 lakh crore, compared to Rs. 16.64 lakh crore in the preceding Financial Year i.e. FY 2022-23, representing an increase of 17.70%.
The Budget Estimates (BE) for Direct Tax revenue in the Union Budget for FY 2023- 24 were fixed at Rs. 18.23 lakh crore which were revised and the Revised Estimates (RE) were fixed at Rs. 19.45 lakh crore. The provisional Direct Tax collections (net of the refunds) have exceeded the BE by 7.40% and RE by 0.67%.
The Gross collection (provisional) of Direct Taxes (before adjusting for refunds) for the FY 2023-24 stands at Rs. 23.37 lakh crore showing a growth of 18.48% over the gross collection of Rs. 19.72 lakh crore in FY 2022-23.
The Gross Corporate Tax collection (provisional) in FY 2023-24 is at Rs. 11.32 lakh crore and has shown a growth of 13.06% over the gross corporate tax collection of Rs. 10 lakh crore of the preceding year. The Net Corporate Tax collection (provisional) in FY 2023- 24 is at Rs. 9.11 lakh crore and has shown a growth of 10.26% over the net corporate tax collection of Rs. 8.26 lakh crore of the preceding year.
The Gross Personal Income Tax collection (including STT) (provisional) in FY 2023- 24 is at Rs. 12.01 lakh crore and has shown a growth of 24.26% over the Gross Personal Income Tax collection (including STT) of Rs. 9.67 lakh crore of the preceding year. The Net Personal Income Tax collection (including STT) (provisional) in FY 2023-24 is at Rs. 10.44 lakh crore and has shown a growth of 25.23% over the Net Personal Income Tax collection (including STT) of Rs. 8.33 lakh crore of the preceding year.
Refunds of Rs. 3.79 lakh crore have been issued in the FY 2023-24 showing an increase of 22.74% over the refunds of Rs. 3.09 lakh crore issued in FY 2022-23.