ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
10 APR 2024 4:05PM by PIB Chandigarh
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਧਾਤੂ ਵਿਗਿਆਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨਵਾਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਖਣਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਭੈ ਕਰੰਦੀਕਰ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਦਕਿ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਐੱਲ ਕਾਂਥਾ ਰਾਓ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਜੋ ਕਿ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ, ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪਹਿਲੂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦੇਣ ਲਈ ਖਣਨ, ਖਣਿਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਧਾਤੂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸੈਕਟਰ (ਐੱਸ&ਟੀ-ਪ੍ਰਿਜ਼ਮ) ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖਣਨ ਤੇ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਲਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਰਿਸਰਚ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੈਂਟਰ, ਨਾਗਪੁਰ, ਖਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ-ਪ੍ਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਏਜੰਸੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜੇਐੱਨਏਆਰਡੀਡੀਸੀ ਵਲੋਂ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ-ਪ੍ਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ/ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਰੁਝਾਨਾਂ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਅਨੁਪਮ ਅਗਨੀਹੋਤਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜੇਐੱਨਆਰਡੀਡੀਸੀ ਨੇ ਐੱਸ&ਟੀ-ਪ੍ਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਅਮਿਤੇਸ਼ ਸਿਨਹਾ, ਹੈੱਡ- ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵੈਂਚਰ ਕੈਪੀਟਲ ਐਂਡ ਵੇਦਾਂਤਾ ਸਪਾਰਕ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵਜ਼ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਪਾਠਕ, ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਹੈੱਡ, ਬਿਰਲਾ ਕਾਪਰ, ਆਦਿਤਿਆ ਬਿਰਲਾ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਪ੍ਰੋ. ਅਸੀਮ ਤਿਵਾੜੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਬੰਬਈ ਨੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Mines
Ministry of Mines organizes Mining Start-up Webinar to promote Research and Innovation in Mining and Mineral Processing
10 APR 2024 4:05PM by PIB Delhi
Ministry of Mines, Government of India organized a Special Webinar today for Start-ups, MSMEs, and Individual Innovators working in the Mining & Metallurgical sector to explore avenues for advancing research and innovation in mining and mineral processing. The Webinar was inaugurated by Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science & Technology whereas the key note address was delivered by Shri VL Kantha Rao, Secretary Mines.
Ministry of Mines launched “Promotion of Research and Innovation in Start-ups and MSMEs in mining, mineral processing, metallurgy and recycling sector (S&T-PRISM)” in November, 2023 to fund research and innovation in starts up and MSMEs which are working in the field of mineral sector, applied and sustainable aspect of mining and industrial applications. It is expected that this will bridge up the gap between R&D and commercialization as also to promote the ecosystem for a complete value chain in mining and mineral sector.
Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development and Design Centre, Nagpur, an autonomous body under the administrative control of Ministry of Mines is implementing agency for S&T – PRISM.
Fresh proposals under the S&T-PRISM program have been invited by JNARDDC and deadline is 30thApril, 2024. Preference is given to Startups/MSMEs of North East region and women-led enterprises.
The webinar was attended by more than 200 participants which includes Startups, Experts and Industry.
During the webinar, participants engaged in insightful discussions surrounding the latest trends, challenges, and opportunities in mining and mineral processing. Dr. Anupam Agnihotri, Director, JNARDDC made a presentation on functioning and guidelines of S&T-PRISM. Amitesh Sinha, Head- Corporate Venture Capital & Vedanta Spark Initiatives and Shri Rohit Pathak, CEO & Business Head, Birla Copper, Aditya Birla Group shared their experience in dealing with startups in Mining Sector. Prof. Asim Tewari, Professor, Indian Institute of Technology, Bombay briefed on role of artificial intelligence in Mining Sector.