ખાણ મંત્રાલય
ખાણ મંત્રાલયે ખાણકામ અને ખનીજ પ્રસંસ્કરણમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે માઇનિંગ સ્ટાર્ટ-અપ વેબિનારનું આયોજન કર્યું
10 APR 2024 4:05PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનાં ખાણ મંત્રાલયે આજે સ્ટાર્ટ-અપ્સ, એમએસએમઇ અને ખાણ અને ધાતુ ક્ષેત્રમાં કામ કરતા વ્યક્તિગત ઇનોવેટર્સ માટે ખાસ વેબિનારનું આયોજન કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ ખાણકામ અને ખનિજ પ્રસંસ્કરણમાં સંશોધન અને નવીનતાને આગળ વધારવા માટેની તકો શોધવાનો છે. વેબિનારનું ઉદઘાટન વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના સચિવ પ્રો. અભય કરંદીકરે કર્યું હતું, જ્યારે મુખ્ય નોંધને ખાણ વિભાગના સચિવ શ્રી વી.એલ.કંથા રાવે સંબોધન કર્યું હતું.
ખાણ મંત્રાલયે નવેમ્બર, 2023માં સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન અને ખાણકામ, ખનિજ પ્રક્રિયા, ધાતુશાસ્ત્ર અને રિસાયક્લિંગ ક્ષેત્ર (એસએન્ડટી-પ્રિઝમ)માં એમએસએમઇની શરૂઆત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ સ્ટાર્ટ અપમાં સંશોધન અને નવીનતાને ભંડોળ પૂરું પાડવાનો હતો તથા ખનિજ ક્ષેત્ર, ખાણકામ અને ઔદ્યોગિક ઉપયોગિતાઓના વ્યવહારિક અને સ્થાયી પાસામાં કામ કરતા એમએસએમઇનો સમાવેશ થાય છે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે તેનાથી સંશોધન અને વિકાસ અને વાણિજ્યિકરણ વચ્ચેનો તફાવત દૂર થશે તેમજ ખાણકામ અને ખનિજ ક્ષેત્રમાં સંપૂર્ણ વેલ્યુ ચેઇન માટે ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન મળશે.
જવાહરલાલ નહેરુ ખાણ મંત્રાલયના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળની સ્વાયત્ત સંસ્થા, જવાહરલાલ નહેરુ એલ્યુમિનિયમ રિસર્ચ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ ડિઝાઇન સેન્ટર, નાગપુર, એસએન્ડટી - પ્રિઝમ માટે એજન્સીનો અમલ કરી રહી છે.
જેએન્ડડીસી દ્વારા એસએન્ડટી-પ્રિઝમ પ્રોગ્રામ હેઠળ નવી દરખાસ્તો મંગાવવામાં આવી છે અને તેની અંતિમ તારીખ 30 એપ્રિલ, 2024 છે. પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનાં સ્ટાર્ટ અપ્સ/એમએસએમઇ અને મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં ઉદ્યોગસાહસોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે.
વેબિનારમાં 200થી વધુ સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ, નિષ્ણાતો અને ઉદ્યોગ સામેલ છે.
વેબિનાર દરમિયાન, સહભાગીઓએ ખાણકામ અને ખનિજ પ્રક્રિયામાં નવીનતમ વલણો, પડકારો અને તકોને લગતી સમજદાર ચર્ચાઓમાં ભાગ લીધો હતો. જે.એન..આર.ડી.સી.સી.ના ડિરેક્ટર ડો.અનુપમ અગ્નિહોત્રીએ એસ એન્ડ ટી-પ્રિઝમની કામગીરી અને માર્ગદર્શિકાઓ પર એક પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કર્યું હતું. અમિતેશ સિંહા, હેડ- કોર્પોરેટ વેન્ચર કેપિટલ એન્ડ વેદાંત સ્પાર્ક ઇનિશિયેટિવ્સ અને બિરલા કોપર, આદિત્ય બિરલા ગ્રૂપના સીઇઓ અને બિઝનેસ હેડ શ્રી રોહિત પાઠકે માઇનિંગ સેક્ટરમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે કામ કરવાનો તેમનો અનુભવ શેર કર્યો હતો. ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી, બોમ્બેના પ્રોફેસર પ્રોફેસર અસીમ તિવારીએ ખાણકામ ક્ષેત્રમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સની ભૂમિકા વિશે માહિતી આપી હતી.

Ministry of Mines
Ministry of Mines organizes Mining Start-up Webinar to promote Research and Innovation in Mining and Mineral Processing
10 APR 2024 4:05PM by PIB Delhi
Ministry of Mines, Government of India organized a Special Webinar today for Start-ups, MSMEs, and Individual Innovators working in the Mining & Metallurgical sector to explore avenues for advancing research and innovation in mining and mineral processing. The Webinar was inaugurated by Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science & Technology whereas the key note address was delivered by Shri VL Kantha Rao, Secretary Mines.
Ministry of Mines launched “Promotion of Research and Innovation in Start-ups and MSMEs in mining, mineral processing, metallurgy and recycling sector (S&T-PRISM)” in November, 2023 to fund research and innovation in starts up and MSMEs which are working in the field of mineral sector, applied and sustainable aspect of mining and industrial applications. It is expected that this will bridge up the gap between R&D and commercialization as also to promote the ecosystem for a complete value chain in mining and mineral sector.
Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development and Design Centre, Nagpur, an autonomous body under the administrative control of Ministry of Mines is implementing agency for S&T – PRISM.
Fresh proposals under the S&T-PRISM program have been invited by JNARDDC and deadline is 30thApril, 2024. Preference is given to Startups/MSMEs of North East region and women-led enterprises.
The webinar was attended by more than 200 participants which includes Startups, Experts and Industry.
During the webinar, participants engaged in insightful discussions surrounding the latest trends, challenges, and opportunities in mining and mineral processing. Dr. Anupam Agnihotri, Director, JNARDDC made a presentation on functioning and guidelines of S&T-PRISM. Amitesh Sinha, Head- Corporate Venture Capital & Vedanta Spark Initiatives and Shri Rohit Pathak, CEO & Business Head, Birla Copper, Aditya Birla Group shared their experience in dealing with startups in Mining Sector. Prof. Asim Tewari, Professor, Indian Institute of Technology, Bombay briefed on role of artificial intelligence in Mining Sector.