खाण मंत्रालय
खाणकाम आणि खनिज प्रक्रिया क्षेत्रात संशोधन तसेच नवोन्मेषाला चालना देण्याच्या उद्देशाने केंद्रीय खाण मंत्रालयातर्फे खाणकाम क्षेत्रातील स्टार्ट अप उद्योगांसाठी वेबिनारचे आयोजन
10 APR 2024 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 एप्रिल 2024
खाणकाम आणि खनिज प्रक्रिया क्षेत्रात संशोधन तसेच नवोन्मेषाला चालना देण्याचे नवनवीन मार्ग शोधण्याच्या उद्देशाने केंद्रीय खाण मंत्रालयाने खाणकाम आणि धातुशास्त्र क्षेत्रात कार्यरत स्टार्ट अप उद्योग, एमएसएमई तसेच संशोधकांसाठी आज नवी दिल्ली येथे विशेष वेबिनारचे आयोजन केले. केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग सचिव प्रा.अभय करंदीकर यांनी या वेबिनारचे उद्घाटन केले तर केंद्रीय खाण विभागाचे सचिव व्ही.एल.कांताराव यांचे या प्रसंगी बीजभाषण झाले.
केंद्रीय खाण मंत्रालयाने नोव्हेंबर 2023 मध्ये “खाणकाम, खनिज प्रक्रिया, धातुशास्त्र तसेच पुनर्वापर क्षेत्रात कार्यरत स्टार्ट अप उद्योग तसेच एमएसएमई उद्योगांमधील संशोधन आणि नवोन्मेषाला चालना (एसअँडटी-पीआरआयएसएम)” हा उपक्रम सुरु केला. खनिज क्षेत्र, खाणकाम आणि औद्योगिक वापरासाठी अप्लाईड तसेच शाश्वत दृष्टीकोन अशा क्षेत्रांमध्ये कार्यरत स्टार्ट अप्स तसेच एमएसएमई उद्योगांना संशोधन आणि नवोन्मेष करण्यासाठी निधी पुरवण्याच्या हेतूने हा कार्यक्रम हाती घेण्यात आला. हा उपक्रम संशोधन आणि विकास कार्य आणि व्यावसायिकीकरण यांच्यातील दरी भरून काढेल तसेच खाणकाम आणि खनिज क्षेत्रातील संपूर्ण मूल्यसाखळीसाठी परिसंस्था उभारण्यास देखील प्रोत्साहन देईल.
एसअँडटी-पीआरआयएसएम या उपक्रमाच्या अंमलबजावणीसाठी केंद्रीय खाण मंत्रालयाच्या प्रशासकीय नियंत्रणाखाली नागपूर येथील जवाहरलाल नेहरु अल्युमिनियम संशोधन विकास आणि संरचना केंद्र (जेएनएआरडीडीसी) या स्वायत्त संस्थेची नेमणूक करण्यात आली आहे.
जेएनएआरडीडीसीने एसअँडटी-पीआरआयएसएम या कार्यक्रमात सहभागी होण्यासाठी नवीन प्रस्ताव मागवले असून हे प्रस्ताव सादर करण्यासाठी 30 एप्रिल 2024 पर्यंतची कालमर्यादा देण्यात आली आहे. ईशान्य प्रदेशातील स्टार्ट अप उद्योग आणि एमएसएमईज तसेच महिलांनी चालवलेल्या उद्योगांना प्राधान्य देण्यात येणार आहे.
या वेबिनारमध्ये स्टार्ट अप उद्योग, या क्षेत्रातील तज्ञ आणि उद्योग क्षेत्रातील प्रतिनिधी यांच्यासह 200 हून अधिक लोकांनी भाग घेतला.
या वेबिनारदरम्यान, उपस्थित प्रतिनिधींनी खाणकाम आणि खनिज प्रक्रिया क्षेत्रातील नवीनतम पद्धती, आव्हाने आणि संधी यांच्या संदर्भातील वैचारिक चर्चांमध्ये भाग घेतला.

Ministry of Mines
Ministry of Mines organizes Mining Start-up Webinar to promote Research and Innovation in Mining and Mineral Processing
10 APR 2024 4:05PM by PIB Delhi
Ministry of Mines, Government of India organized a Special Webinar today for Start-ups, MSMEs, and Individual Innovators working in the Mining & Metallurgical sector to explore avenues for advancing research and innovation in mining and mineral processing. The Webinar was inaugurated by Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science & Technology whereas the key note address was delivered by Shri VL Kantha Rao, Secretary Mines.
Ministry of Mines launched “Promotion of Research and Innovation in Start-ups and MSMEs in mining, mineral processing, metallurgy and recycling sector (S&T-PRISM)” in November, 2023 to fund research and innovation in starts up and MSMEs which are working in the field of mineral sector, applied and sustainable aspect of mining and industrial applications. It is expected that this will bridge up the gap between R&D and commercialization as also to promote the ecosystem for a complete value chain in mining and mineral sector.
Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development and Design Centre, Nagpur, an autonomous body under the administrative control of Ministry of Mines is implementing agency for S&T – PRISM.
Fresh proposals under the S&T-PRISM program have been invited by JNARDDC and deadline is 30thApril, 2024. Preference is given to Startups/MSMEs of North East region and women-led enterprises.
The webinar was attended by more than 200 participants which includes Startups, Experts and Industry.
During the webinar, participants engaged in insightful discussions surrounding the latest trends, challenges, and opportunities in mining and mineral processing. Dr. Anupam Agnihotri, Director, JNARDDC made a presentation on functioning and guidelines of S&T-PRISM. Amitesh Sinha, Head- Corporate Venture Capital & Vedanta Spark Initiatives and Shri Rohit Pathak, CEO & Business Head, Birla Copper, Aditya Birla Group shared their experience in dealing with startups in Mining Sector. Prof. Asim Tewari, Professor, Indian Institute of Technology, Bombay briefed on role of artificial intelligence in Mining Sector.