ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ವೆಬಿನಾರ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ
10 APR 2024 4:05PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಲೋಹಶಾಸ್ತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ವೆಬಿನಾರ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ವೆಬಿನಾರ್ ಅನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ.ಅಭಯ್ ಕರಂಡಿಕರ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಟಿಪ್ಪಣಿ ಭಾಷಣವನ್ನು ಶ್ರೀ ವಿ.ಎಲ್.ಕಾಂತ ರಾವ್ ಮಾಡಿದರು. ಗಣಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ.
ಖನಿಜ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅನ್ವಯಗಳ ಅನ್ವಯಿಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಂಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡಲು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ "ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಖನಿಜ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಲೋಹಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ (ಎಸ್ &ಟಿ-ಪ್ರಿಸ್ಮ್) ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಉತ್ತೇಜನ" ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇದು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಾಗಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ನಾಗ್ಪುರದ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ರಿಸರ್ಚ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಅಂಡ್ ಡಿಸೈನ್ ಸೆಂಟರ್ ಎಸ್ &ಟಿ - ಪ್ರಿಸ್ಮ್ಗಾಗಿ ಏಜೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಎಸ್ &ಟಿ-ಪ್ರಿಸ್ಮ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಹೊಸ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಜೆಎನ್ಎಆರ್ಡಿಡಿಸಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಗಡುವು ಏಪ್ರಿಲ್ 30, 2024 ಆಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು / ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವೆಬಿನಾರ್ನಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು, ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ವೆಬಿನಾರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು, ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟದ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದರು. ಜೆಎನ್ಎಆರ್ಡಿಡಿಸಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಅನುಪಮ್ ಅಗ್ನಿಹೋತ್ರಿ ಅವರು ಎಸ್&ಟಿ-ಪ್ರಿಸ್ಮ್ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಮತ್ತು ವೇದಾಂತ ಸ್ಪಾರ್ಕ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ಸ್ ನ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಅಮಿತೇಶ್ ಸಿನ್ಹಾ ಮತ್ತು ಆದಿತ್ಯ ಬಿರ್ಲಾ ಗ್ರೂಪ್ ನ ಬಿರ್ಲಾ ಕಾಪರ್ ನ ಸಿಇಒ ಮತ್ತು ಬಿಸಿನೆಸ್ ಹೆಡ್ ಶ್ರೀ ರೋಹಿತ್ ಪಾಠಕ್ ಅವರು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವಾಗ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಬಾಂಬೆಯ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅಸಿಮ್ ತಿವಾರಿ ಅವರು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು

Ministry of Mines
Ministry of Mines organizes Mining Start-up Webinar to promote Research and Innovation in Mining and Mineral Processing
10 APR 2024 4:05PM by PIB Delhi
Ministry of Mines, Government of India organized a Special Webinar today for Start-ups, MSMEs, and Individual Innovators working in the Mining & Metallurgical sector to explore avenues for advancing research and innovation in mining and mineral processing. The Webinar was inaugurated by Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science & Technology whereas the key note address was delivered by Shri VL Kantha Rao, Secretary Mines.
Ministry of Mines launched “Promotion of Research and Innovation in Start-ups and MSMEs in mining, mineral processing, metallurgy and recycling sector (S&T-PRISM)” in November, 2023 to fund research and innovation in starts up and MSMEs which are working in the field of mineral sector, applied and sustainable aspect of mining and industrial applications. It is expected that this will bridge up the gap between R&D and commercialization as also to promote the ecosystem for a complete value chain in mining and mineral sector.
Jawaharlal Nehru Aluminium Research Development and Design Centre, Nagpur, an autonomous body under the administrative control of Ministry of Mines is implementing agency for S&T – PRISM.
Fresh proposals under the S&T-PRISM program have been invited by JNARDDC and deadline is 30thApril, 2024. Preference is given to Startups/MSMEs of North East region and women-led enterprises.
The webinar was attended by more than 200 participants which includes Startups, Experts and Industry.
During the webinar, participants engaged in insightful discussions surrounding the latest trends, challenges, and opportunities in mining and mineral processing. Dr. Anupam Agnihotri, Director, JNARDDC made a presentation on functioning and guidelines of S&T-PRISM. Amitesh Sinha, Head- Corporate Venture Capital & Vedanta Spark Initiatives and Shri Rohit Pathak, CEO & Business Head, Birla Copper, Aditya Birla Group shared their experience in dealing with startups in Mining Sector. Prof. Asim Tewari, Professor, Indian Institute of Technology, Bombay briefed on role of artificial intelligence in Mining Sector.