ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జమ్ముకశ్మీర్ లోని శ్రీనగర్ లో జరిగిన వికసిత్ భారత్, వికసిత్ జమ్ముకశ్మీర్ కార్యక్రమంలో ప్రధాని ప్రసంగం
07 MAR 2024 4:52PM by PIB Hyderabad
జమ్ముకాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ మనోజ్ సిన్హా గారు, నా మంత్రివర్గ సహచరుడు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గారు, నా గౌరవనీయ పార్లమెంటరీ సహచరులు, ఈ నేల కుమారుడు గులాం అలీ గారు, జమ్ముకశ్మీర్ లోని నా ప్రియమైన సోదరసోదరీమణులు!
ఈ భూమ్మీద స్వర్గంలో ఉన్నాననీ, ప్రకృతిలోని ఈ అసమాన సౌందర్యాన్ని అనుభవిస్తున్నాననీ, ఈ స్వచ్ఛమైన గాలిని పీల్చుకుంటున్నాననీ, నీ ప్రేమ వెచ్చదనాన్ని ఆలింగనం చేసుకుంటున్నాననీ, నా కశ్మీరీ సోదరసోదరీమణులారా!
జమ్ముకశ్మీర్ నలుమూలల నుంచి ప్రజలు స్టేడియం వెలుపల గుమిగూడుతున్నారని, 285 బ్లాకులకు చెందిన దాదాపు లక్ష మంది సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా కనెక్ట్ అయ్యారని గవర్నర్ సాహెబ్ పేర్కొన్నారు. ఈ రోజు జమ్ముకశ్మీర్ ప్రజలకు నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. దశాబ్దాలుగా మనం ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తున్న కొత్త జమ్ముకశ్మీర్ ఇది. డాక్టర్ శ్యాంప్రసాద్ ముఖర్జీ తన జీవితాన్ని త్యాగం చేసిన కొత్త జమ్ముకశ్మీర్ ఇదే. ఈ కొత్త జమ్ముకశ్మీర్ భవిష్యత్తు ఉజ్వలంగా ఉంది. ఈ కొత్త జమ్మూ కాశ్మీర్ సవాళ్లను అధిగమించగల ఆత్మవిశ్వాసాన్ని కలిగి ఉంది. మీ చిరునవ్వు ముఖాలను యావత్ దేశం చూస్తోందని, నేడు 140 కోట్ల మంది దేశప్రజలు ఉపశమనం పొందుతున్నారన్నారు.
మిత్రులారా,
మనోజ్ సిన్హా గారి ఉపన్యాసం విన్నాం. బహుశా అంతకుమించి ప్రసంగాలు అవసరం లేని విధంగా అభివృద్ధికి సంబంధించిన అంశాలను ఆయన చాలా వాక్చాతుర్యంతో, వివరంగా చెప్పారు. ఏదేమైనా, లక్షలాది మందితో కలిసిన మీ అపారమైన ప్రేమ మరియు ఉనికి నాలో అంతే ఆనందాన్ని మరియు కృతజ్ఞతను నింపుతుంది. ఈ ప్రేమ ఋణం తీర్చుకోవడానికి మోదీ ఏ ప్రయత్నమూ చేయరు. 2014 నుండి ప్రతి పర్యటనలో, నేను మీ హృదయాలను గెలుచుకోవడానికి నా నిబద్ధతను స్థిరంగా వ్యక్తపరిచాను మరియు రోజురోజుకు, ఆ లక్ష్యాన్ని సాధించే దిశగా పురోగతిని నేను చూస్తున్నాను. భవిష్యత్తులో కూడా మీ హృదయాన్ని గెలుచుకునే దిశగా నా ప్రయత్నాన్ని కొనసాగిస్తాను. ఇదీ 'మోదీ గ్యారంటీ'! మోడీ గ్యారంటీ అంటే హామీలు నెరవేరుస్తామన్న విషయం మీకు తెలిసిందే.
మిత్రులారా,
కొద్దికాలం క్రితం నేను జమ్మూలో పర్యటించి అక్కడ రూ.32,000 కోట్ల విలువైన మౌలిక సదుపాయాలు, విద్యకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించాను. ఈ రోజు, కొద్దికాలంలో, మీ అందరినీ కలుసుకోవడానికి శ్రీనగర్ లో ఉన్న అదృష్టం నాకు లభించింది. ఇక్కడ పర్యాటకం, అభివృద్ధిపై దృష్టి సారించిన అనేక ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపనలు, ప్రారంభోత్సవాలు చేసిన గౌరవం నాకు దక్కింది. అదనంగా, వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించిన పథకాలను మన రైతులకు అంకితం చేశారు మరియు 1000 మంది యువకులకు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాల కోసం నియామక పత్రాలు లభించాయి. అభివృద్ధి సామర్ధ్యం, పర్యాటక అవకాశాలు, మన రైతుల సామర్థ్యాలు, జమ్ముకశ్మీర్ లో యువత నాయకత్వం ఇవన్నీ 'అభివృద్ధి చెందిన జమ్మూకశ్మీర్'ను నిర్మించడంలో కీలకం. జమ్ముకశ్మీర్ కేవలం భౌగోళిక ప్రాంతం మాత్రమే కాదు. ఇది భారతదేశం యొక్క 'అధిపతి'కి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది, ఇది భారతదేశం యొక్క గౌరవానికి చిహ్నం. మరియు తల ఎత్తుగా ఉండటం పురోగతి మరియు గౌరవాన్ని సూచిస్తుంది. అందువల్ల అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సాధించాలంటే అభివృద్ధి చెందిన జమ్ముకశ్మీర్ ఎంతో అవసరం.
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు దేశంలోని మిగతా ప్రాంతాలకు వర్తించే చట్టాలను జమ్ముకశ్మీర్ కు కూడా వర్తింపజేయలేదు. అదేవిధంగా పేదల కోసం సంక్షేమ పథకాలు దేశవ్యాప్తంగా అమలవుతున్నా ఆ ప్రయోజనాలు జమ్ముకశ్మీర్ లోని సోదరసోదరీమణులకు అందడం లేదు. అయితే, కాలం పూర్తిగా మారిపోయింది. స్థానికులకే కాకుండా యావత్ దేశానికి ప్రయోజనం చేకూర్చే కార్యక్రమాలను శ్రీనగర్ లో ప్రారంభించారు. జమ్ముకశ్మీర్ కే కాదు, యావత్ దేశానికి శ్రీనగర్ కొత్త పర్యాటక కార్యక్రమాలకు నాయకత్వం వహిస్తోంది. అందువల్ల, జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలతో పాటు, దేశంలోని 50 కి పైగా ఇతర నగరాల ప్రజలు కూడా ఈ రోజు మాతో కనెక్ట్ అయ్యారు. కాబట్టి, దేశం శ్రీనగర్ తో అనుసంధానించబడి ఉంది. స్వదేశ్ దర్శన్ పథకం కింద తదుపరి దశతో పాటు ఆరు ప్రాజెక్టులను ఈ రోజు ప్రారంభించారు. ఇందులో భాగంగా జమ్ముకశ్మీర్ తో పాటు దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు 30 ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించింది. ప్రసాద్ యోజన కింద మరో 14 ప్రాజెక్టులతో పాటు మూడు ప్రాజెక్టులకు శ్రీకారం చుట్టారు. ప్రజల సౌలభ్యం కోసం పవిత్ర హజ్రత్ బల్ దర్గాలో అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు కూడా పూర్తయ్యాయి. వచ్చే రెండేళ్లలో 40 ప్రాంతాలను పర్యాటక ప్రాంతాలుగా అభివృద్ధి చేసేందుకు ప్రభుత్వం గుర్తించింది. 'దేఖో అప్నా దేశ్ పీపుల్స్ ఛాయిస్' అనే ప్రత్యేక ప్రచారాన్ని ఈ రోజు ప్రారంభించారు, దీనిలో దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలు ఆన్లైన్లోకి వెళ్లి సందర్శించదగిన ప్రదేశాలను నామినేట్ చేయవచ్చు. అత్యంత ప్రజాదరణ పొందిన గమ్యస్థానాలను ప్రభుత్వం పర్యాటక ఆకర్షణలుగా మరింత అభివృద్ధి చేస్తుంది, నిర్ణయాలు తీసుకునే ప్రక్రియలో ప్రజల భాగస్వామ్యం ఉంటుంది. 'చలో ఇండియా' క్యాంపెయిన్ ద్వారా భారతదేశంలో పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రవాస భారతీయులను (ఎన్ఆర్ఐలు) ప్రోత్సహిస్తున్నాం. ఎన్ఆర్ఐలు కనీసం ఐదు భారతీయేతర కుటుంబాలను భారత్ సందర్శనకు ఆహ్వానించాలని కోరారు. 'చలో ఇండియా' క్యాంపెయిన్లో భాగంగా విదేశాల్లో నివసిస్తున్న వారిని భారత్ కు వచ్చేలా ప్రోత్సహించేందుకు ఓ వెబ్సైట్ను ప్రారంభించారు. ఈ పథకాలు, ప్రచారాల ద్వారా జమ్ముకశ్మీర్ ప్రజలు గణనీయమైన ప్రయోజనాలు పొందనున్నారు. ఇంకా, నేను మరొక లక్ష్యం కోసం పనిచేస్తున్నాను: భారతీయ పర్యాటకులు వారి ప్రయాణాల సమయంలో స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థకు దోహదం చేయమని కోరుతున్నాను. పర్యాటకులు ఎక్కడికి వెళ్లినా స్థానిక ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయడానికి వారి మొత్తం ప్రయాణ బడ్జెట్లో కనీసం 5-10% కేటాయించాలని నేను సలహా ఇస్తున్నాను. ఇది స్థానిక ఆదాయం మరియు ఉపాధిని పెంచడమే కాకుండా స్థిరమైన పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది సందర్శన గురించి మాత్రమే కాదు; ఇది స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థకు మద్దతు ఇవ్వడం గురించి. ఈ రోజు శ్రీనగర్ పర్యటనలో నేను కూడా ఈ పద్ధతిని అనుసరించాను. ఏదో మంచి విషయం చూసి కొనాలని నిర్ణయించుకున్నాను. స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడమే ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం.
మిత్రులారా,
ఈ పథకాల అమలుతో ఈ ప్రాంతంలో పర్యాటక రంగం వృద్ధి చెంది, కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి. ఈ అభివృద్ధి ప్రయత్నాలకు జమ్ముకశ్మీర్ లోని నా సోదరసోదరీమణులకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇప్పుడు, నేను మీకు ఒక కొత్త చొరవను పరిచయం చేయాలనుకుంటున్నాను. ఈ ప్రాంతం చాలా కాలంగా సినిమా షూటింగులకు అనుకూలమైన గమ్యస్థానంగా ఉంది. భారత్ లో పెళ్లిళ్లను ప్రోత్సహించడమే నా తదుపరి లక్ష్యం. విదేశాలలో వివాహం చేసుకోవడానికి ప్రజలు తరచుగా గణనీయమైన మొత్తంలో డబ్బు ఖర్చు చేస్తారు. ఏదేమైనా, నేను 'వెడ్ ఇన్ ఇండియా' అనే కాన్సెప్ట్ను ప్రతిపాదిస్తున్నాను, ప్రజలు తమ వివాహాలను భారతదేశంలో నిర్వహించడాన్ని పరిగణించమని ప్రజలను ప్రోత్సహిస్తాను. జమ్ముకశ్మీర్ లో పెళ్లిళ్లు జరుపుకోవాలనే ఆకాంక్షను ప్రజలు పెంచుకోవాలి. ఇక్కడ వివాహాలు నిర్వహించడం ద్వారా, కుటుంబాలు మూడు నాలుగు రోజులు విలాసవంతమైన వేడుకలను ఆస్వాదించవచ్చు, స్థానికులకు జీవనోపాధి అవకాశాలను అందిస్తాయి. నేను ఈ ప్రచారానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి అంకితమయ్యాను.
మరియు స్నేహితులు,
ఉద్దేశాలు స్వచ్ఛంగా ఉండి, లక్ష్యాలను సాధించాలనే నిబద్ధత ఉన్నప్పుడు, ఫలితాలు అనివార్యంగా వస్తాయి. జమ్ముకశ్మీర్ లో జరిగిన జీ-20 శిఖరాగ్ర సదస్సును ప్రపంచమంతా చూసింది. జమ్ముకశ్మీర్ పర్యాటక కేంద్రంగా ఎదగడంపై గతంలో సందేహాలు వ్యక్తమయ్యాయి. అయితే నేడు ఈ ప్రాంతంలో పర్యాటక రికార్డులన్నీ బద్దలవుతున్నాయి. ఒక్క 2023లోనే 2 కోట్ల మంది పర్యాటకులు సందర్శించారు. గత దశాబ్దంలో అమర్ నాథ్ యాత్రలో అత్యధిక సంఖ్యలో యాత్రికులు పాల్గొన్నారు. గతంలో ఎన్నడూ లేని విధంగా వైష్ణోదేవిని దర్శించుకునేందుకు భక్తులు పోటెత్తుతున్నారు. గతంతో పోలిస్తే విదేశీ పర్యాటకుల రాక కూడా రెట్టింపు అయింది. ముఖ్యంగా ప్రముఖులు, విదేశీ ప్రముఖులు సైతం కశ్మీర్ వైపు ఆకర్షితులై అక్కడి లోయల అందాలను వీడియోలు, రీల్స్ లో బంధించడం, ఆ తర్వాత వైరల్ గా మారడం గమనార్హం.
మిత్రులారా,
జమ్ముకశ్మీర్ లో టూరిజంతో పాటు వ్యవసాయం, వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. కుంకుమపువ్వు, ఆపిల్, డ్రై ఫ్రూట్స్, జమ్ముకశ్మీర్ చెర్రీలు దీన్ని ప్రముఖ బ్రాండ్ గా నిలిపాయి. రూ.5,000 కోట్ల పెట్టుబడితో చేపట్టనున్న వ్యవసాయ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు వచ్చే ఐదేళ్లలో ఈ రంగాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తాయని, ముఖ్యంగా ఉద్యాన, పశుసంపదకు మేలు చేస్తుందన్నారు. సిస్టర్ హమీదాతో నా ఇటీవలి సంభాషణలో, ఈ చొరవ ద్వారా పశుసంవర్ధక రంగానికి లభించే సంభావ్య ప్రోత్సాహం గురించి మేము చర్చించాము, ఇది వేలాది కొత్త ఉద్యోగ అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్పటికే కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి పథకం ద్వారా సుమారు రూ.3,000 కోట్లను నేరుగా రైతుల ఖాతాల్లో జమ చేసింది. అంతేకాక, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద నిల్వ పథకాన్ని ఇటీవల ప్రారంభించడంతో సహా జమ్మూ కాశ్మీర్లో నిల్వ సామర్థ్యాన్ని పెంచే ప్రయత్నాలు పండ్లు మరియు కూరగాయలను ఎక్కువ కాలం సంరక్షించడానికి దోహదం చేస్తాయి. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఈ ప్రాంతంలో అనేక కొత్త గోదాములను కూడా నిర్మించనున్నారు.
మిత్రులారా,
జమ్ముకశ్మీర్ అభివృద్ధి పథంలో దూసుకెళ్తోంది. ఈ ప్రాంతంలో త్వరలో ఒకటి కాదు రెండు ఎయిమ్స్ సౌకర్యాలు ఉంటాయి, జమ్మూ ఎయిమ్స్ ఇప్పటికే ప్రారంభించబడింది మరియు ఎయిమ్స్ కాశ్మీర్ పనులు వేగంగా సాగుతున్నాయి. అదనంగా, ఏడు కొత్త వైద్య కళాశాలలు మరియు రెండు ప్రధాన క్యాన్సర్ ఆసుపత్రులు స్థాపించబడ్డాయి. ఐఐటి, ఐఐఎం వంటి ఆధునిక విద్యా సంస్థలు కూడా స్థాపించబడ్డాయి మరియు రెండు వందే భారత్ రైళ్లు ఇప్పుడు జమ్మూ కాశ్మీర్ లో పనిచేస్తున్నాయి. శ్రీనగర్ నుంచి సంగల్దాన్కు, సంగల్దాన్ నుంచి బారాముల్లాకు రైలు సర్వీసులు ప్రారంభమయ్యాయి. విస్తరించిన కనెక్టివిటీ ఆర్థిక కార్యకలాపాలను పెంచింది మరియు కొత్త మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల ద్వారా జమ్మూ మరియు శ్రీనగర్ లను స్మార్ట్ నగరాలుగా అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. భవిష్యత్తులో జమ్ముకశ్మీర్ విజయగాథ ప్రపంచ దృష్టిని ఆకర్షిస్తుందనడంలో సందేహం లేదు. మీరు రేడియోలో వినే ఉంటారు, నేను తరచుగా నా మన్ కీ బాత్ కార్యక్రమంలో జమ్మూ కాశ్మీర్ సాధించిన విజయాలను హైలైట్ చేస్తాను, పరిశుభ్రత ప్రచారాలు మరియు ఈ ప్రాంతం యొక్క గొప్ప హస్తకళలు మరియు హస్తకళల వంటి కార్యక్రమాల గురించి చర్చిస్తాను. ఉదాహరణకు, నేను ఒకసారి మన్ కీ బాత్ లోని ఒక భాగాన్ని నద్రు లేదా తామర కాండం యొక్క సంక్లిష్టతలకు అంకితం చేశాను. ఇక్కడి సరస్సుల్లో ఎక్కడ చూసినా కమలాలే దర్శనమిస్తాయి. ముఖ్యంగా, బిజెపికి చిహ్నంగా ఉన్న కమలం జమ్మూ కాశ్మీర్లో గణనీయమైన ఉనికిని కలిగి ఉంది, జమ్మూ కాశ్మీర్ క్రికెట్ అసోసియేషన్ యొక్క లోగోను కూడా అలంకరించింది, ఈ ప్రాంతం మరియు కమలం మధ్య లోతైన సంబంధాన్ని నొక్కి చెబుతుంది.
మిత్రులారా,
జమ్ముకశ్మీర్ యువతను అన్ని రంగాల్లో ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు తమ ప్రభుత్వం చిత్తశుద్ధితో కృషి చేస్తుందన్నారు. స్కిల్ డెవలప్ మెంట్ నుంచి స్పోర్ట్స్ వరకు యువతకు కొత్త అవకాశాలు కల్పిస్తున్నామన్నారు. ప్రస్తుతం జమ్ముకశ్మీర్ లోని ప్రతి జిల్లాలో అధునాతన క్రీడా సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. 17 జిల్లాల్లో మల్టీ పర్పస్ ఇండోర్ స్పోర్ట్స్ హాళ్లను నిర్మించారు. కొన్నేళ్లుగా జమ్ముకశ్మీర్ అనేక జాతీయ క్రీడా పోటీలకు ఆతిథ్యమిస్తోంది. ఇప్పుడు, ఇది దేశానికి శీతాకాలపు క్రీడా రాజధానిగా ఆవిర్భవిస్తోంది - ఇది నేను ఊహించిన జమ్మూ కాశ్మీర్. ఇటీవల ఖేలో ఇండియా వింటర్ గేమ్స్ లో దేశం నలుమూలల నుంచి దాదాపు 1000 మంది క్రీడాకారులు పాల్గొన్నారు.
మిత్రులారా,
నేడు జమ్ముకశ్మీర్ స్వేచ్ఛగా ఊపిరిపీల్చుకుంటూ అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలను అధిరోహిస్తోంది. ఆర్టికల్ 370 రద్దు తర్వాత ఆంక్షల నుంచి విముక్తి లభించింది. దశాబ్దాలుగా కాంగ్రెస్, దాని మిత్రపక్షాలు రాజకీయ లబ్ధి కోసం ఆర్టికల్ 370 పేరుతో జమ్ముకశ్మీర్ ప్రజలను, దేశాన్ని తప్పుదోవ పట్టించాయి. ఆర్టికల్ 370 వల్ల జమ్ముకశ్మీర్ నిజంగా ప్రయోజనం పొందిందా లేక కేవలం కొన్ని రాజకీయ కుటుంబాల ప్రయోజనాలకు ఉపయోగపడిందా, జమ్మూకశ్మీర్ ప్రజలు వాస్తవాన్ని గ్రహించారు - వారు తప్పుదోవ పట్టారు. ఆర్టికల్ 370 జమ్ముకశ్మీర్ ను కొన్ని కుటుంబాల ప్రయోజనాల కోసం బంధించింది. ఈ రోజు, దాని రద్దుతో, జమ్మూ కాశ్మీర్ యువత యొక్క ప్రతిభను సరిగ్గా గుర్తిస్తున్నారు మరియు వారికి కొత్త అవకాశాలను అందిస్తున్నారు. సమాన హక్కులు, అవకాశాలు ఇప్పుడు అందరికీ అందుబాటులో ఉన్నాయి. 70 ఏళ్లుగా ఓటు హక్కును నిరాకరించిన పాకిస్తాన్ శరణార్థులు, వాల్మీకి కమ్యూనిటీ సభ్యులు, పారిశుద్ధ్య కార్మికులు వంటి గతంలో ఓటు హక్కును కోల్పోయిన సమూహాలు ఇప్పుడు వాటిని అనుభవిస్తున్నాయి. వాల్మీకి సామాజిక వర్గాన్ని ఎస్సీ కేటగిరీలో చేర్చాలన్న చిరకాల కోరిక నెరవేరింది. అంతేకాకుండా షెడ్యూల్డ్ తెగలకు అసెంబ్లీలో సీట్లు కేటాయించారు. అలాగే, 'పడారీ తెగ', 'పహారీ జాతి సమూహం', 'గద్ద బ్రాహ్మణ', 'కోలి' వంటి వర్గాలను షెడ్యూల్డ్ తెగలుగా గుర్తించారు. పంచాయతీలు, మున్సిపాలిటీలు, మున్సిపల్ కార్పొరేషన్లలో ఇతర వెనుకబడిన తరగతులకు రిజర్వేషన్లు కల్పించేలా మా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంది. 'పర్వివర్వాది' (వంశపారంపర్య) పార్టీలు దశాబ్దాలుగా జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలకు ఈ హక్కులను దూరం చేశాయి. నేడు సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి హక్కులు తిరిగి లభిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
జమ్ముకశ్మీర్ లో బంధుప్రీతి, అవినీతి వల్ల మన జమ్ముకశ్మీర్ బ్యాంకు చాలా నష్టపోయింది. గత ప్రభుత్వాలు ఈ బ్యాంకును నిర్వీర్యం చేసే ప్రయత్నం చేయకపోవడం, వారి బంధువులు, మేనల్లుళ్లతో పోస్టులను భర్తీ చేయడం వల్ల దాని కార్యకలాపాలు దెబ్బతిన్నాయి. దుర్వినియోగం గణనీయమైన నష్టాలకు దారితీసింది, వేలాది కోట్ల రూపాయలను ప్రమాదంలోకి నెట్టింది - పేదల డబ్బు, మీరు, నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులతో సహా కాశ్మీర్ ప్రజలు కష్టపడి సంపాదించిన డబ్బు. జమ్ముకశ్మీర్ బ్యాంకును ఆదుకునేందుకు మా ప్రభుత్వం అనేక సంస్కరణలు అమలు చేసి రూ.1,000 కోట్ల ఆర్థిక సాయం అందించింది. బ్యాంకులో అక్రమ నియామకాలపై కఠిన చర్యలు తీసుకున్నామని, అవినీతి నిరోధక శాఖ నేటికీ ఇలాంటి వేలాది కేసులను విచారిస్తోందన్నారు. గత ఐదేళ్లలో జమ్ముకశ్మీర్ లో వేలాది మంది యువకులు పారదర్శక ప్రక్రియల ద్వారా బ్యాంకు ఉద్యోగాలు సాధించారు. నేడు, ప్రభుత్వ నిరంతర ప్రయత్నాల కారణంగా, జమ్మూ & కె బ్యాంక్ తిరిగి బలం పుంజుకుంది. ఒకప్పుడు కష్టాల్లో ఉన్న ఈ బ్యాంకు లాభదాయకత ఇప్పుడు రూ.1700 కోట్లకు చేరుకుంది. ఇది మీ డబ్బు, న్యాయంగా మీది, మోదీ కాపలాదారుడిలా కాపలా కాస్తున్నారు. ఐదేళ్ల క్రితం బ్యాంకు మొత్తం వ్యాపారం కేవలం రూ.1.25 లక్షల కోట్లకు పడిపోయింది. ప్రస్తుతం రూ.2.25 లక్షల కోట్లు దాటి దాదాపు రెట్టింపు అయింది. అదేవిధంగా ఐదేళ్ల క్రితం డిపాజిట్లు రూ.80 వేల కోట్లు తగ్గగా, ఇప్పుడు దాదాపు రెట్టింపు అయి రూ.1.25 లక్షల కోట్లకు చేరాయి. ఐదేళ్ల క్రితం 11 శాతం దాటిన బ్యాంక్ నిరర్థక ఆస్తుల నిష్పత్తి ఇప్పుడు 5 శాతానికి పడిపోయింది. గత ఐదేళ్లలో, జె & కె బ్యాంక్ షేరు ధర దాదాపు పన్నెండు రెట్లు పెరిగింది, రూ .12 నుండి సుమారు రూ .140 కు చేరుకుంది. ప్రజాసంక్షేమానికి కట్టుబడిన నిజాయితీగల ప్రభుత్వంతో సవాళ్లను అధిగమించి ప్రజల శ్రేయస్సుకు భరోసా కల్పించవచ్చు.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి జమ్ముకశ్మీర్ వారసత్వ రాజకీయాలతో సతమతమవుతోంది. దేశం, జమ్ముకశ్మీర్ అభివృద్ధిపై అసంతృప్తితో ఉన్నవారు నాపై వ్యక్తిగత దూషణలకు దిగుతున్నారు. మోడీకి కుటుంబం లేదని, కానీ దేశం వారికి తగిన సమాధానం ఇస్తోందని వారు చెబుతున్నారు. దేశ వ్యాప్తంగా ప్రజలు 'నేను మోదీ కుటుంబం' అని ప్రకటిస్తున్నారు. నేను ఎల్లప్పుడూ జమ్మూ కాశ్మీర్ ను నా కుటుంబంగా భావిస్తాను - కుటుంబం హృదయం మరియు మనస్సులో నివసిస్తుంది. అందుకే కశ్మీరీలు ఈ భావనను పంచుకుంటారు - "నేను మోడీ కుటుంబం! నేను మోదీ కుటుంబం. జమ్ముకశ్మీర్ అభివృద్ధి ప్రయాణం అలుపెరగకుండా కొనసాగుతుందన్న భరోసాతో మోదీ తన కుటుంబాన్ని వీడుతున్నారు. వచ్చే ఐదేళ్లలో జమ్ముకశ్మీర్ మరింత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతుందన్నారు.
మిత్రులారా,
ప్రశాంతత, భక్తికి నెలవైన రంజాన్ మాసం మరికాసేపట్లో ప్రారంభం కానుంది. ఈ పవిత్ర మాసం సమీపిస్తున్న సందర్భంగా యావత్ దేశానికి జమ్ముకశ్మీర్ గడ్డపై నుంచి హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. రంజాన్ లో పొందుపరిచిన శాంతి, ఐక్యత ప్రతి ఒక్కరిలో ప్రతిధ్వనించాలని నా ఆకాంక్ష.
మరియు నా స్నేహితులారా,
ఆదిశంకరాచార్యుల అడుగుజాడల్లో ఈ భూమి పవిత్రమైంది. రేపు మహాశివరాత్రి పర్వదినం, ఈ పవిత్రమైన పండుగ సందర్భంగా మీకు, మన తోటి దేశ ప్రజలందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రోజు ఈ ప్రాజెక్టుల కోసం మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. జమ్ముకశ్మీర్ లోని లక్షలాది మంది ప్రజల మధ్య నిలబడి మీ అభిమానం, ఆశీస్సులు అందుకోవడం నిజంగా నాకు దక్కిన గౌరవం.
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat, Viksit Jammu & Kashmir programme in Srinagar, J&K
07 MAR 2024 4:52PM by PIB Delhi
Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Shri Manoj Sinha ji, my cabinet colleague Dr. Jitendra Singh ji, my esteemed parliamentary colleague and the son of this soil, Ghulam Ali ji, and my dear brothers and sisters of Jammu and Kashmir!
Words fail to capture the feeling of being in this paradise on earth, experiencing this unparalleled beauty of nature, breathing this pristine air, and being embraced by the warmth of your love, my Kashmiri brothers and sisters!
Governor Saheb mentioned that people from all over Jammu and Kashmir are gathered outside the stadium, while nearly one lakh individuals from 285 blocks connected through technology. Today, I extend my heartfelt greetings to the people of Jammu and Kashmir. This is the new Jammu and Kashmir that we have eagerly waited for decades. This is the new Jammu and Kashmir that Dr. Shyama Prasad Mukherjee sacrificed his life for. The future of this new Jammu and Kashmir shines bright; this new Jammu & Kashmir holds the confidence to overcome challenges. Your smiling faces are witnessed by the entire nation, and today, 140 crore countrymen feel a sense of relief.
Friends,
We just listened to the speech by Manoj Sinha ji. He articulated the points with such eloquence and detail regarding the matter of development that perhaps no further speeches are required. However, your overwhelming love and presence here, with lakhs of people joining, fills me with equal joy and gratitude. Modi will spare no effort in repaying this debt of love. On every visit since 2014, I have consistently expressed my commitment to winning your hearts, and day by day, I see progress towards achieving that goal. And I will continue my effort towards winning your heart even in the future. And this is 'Modi's Guarantee'! And as you know, Modi's guarantee means the guarantee of fulfilling the promises.
Friends,
Not long ago, I visited Jammu, where I launched projects related to infrastructure and education worth Rs 32,000 crores. Today, in a brief period, I have the privilege of being in Srinagar to meet you all. Here, I have the honour of laying foundation stones and inaugurating numerous projects focused on tourism and development. Additionally, schemes related to the agricultural sector have been dedicated to our farmers, and 1000 young individuals have received appointment letters for government jobs. The potential of development, the prospects of tourism, the capabilities of our farmers, and the leadership of the youth in Jammu and Kashmir are all pivotal in building a 'developed Jammu and Kashmir'. Jammu and Kashmir is more than just a geographical area; it represents the 'Head' of Bharat, symbolizing Bharat's dignity. And a head held high signifies progress and honour. Therefore, a developed Jammu and Kashmir is paramount to achieving a developed Bharat.
Friends,
There was a time when the laws applied to the rest of the country did not use to be extended to Jammu and Kashmir. Similarly, while welfare schemes for the poor were rolled out nationwide, the benefits often did not reach my brothers and sisters in Jammu and Kashmir. However, times have changed drastically. Today, initiatives have been launched here in Srinagar that benefit not only the local residents but also the entire nation. Srinagar is spearheading new tourism initiatives, not just for Jammu and Kashmir, but for the whole country. Hence, apart from the people of Jammu and Kashmir, people from over 50 other cities across the country are also connected with us today. So, the nation is connected to Srinagar. Today, six projects have been inaugurated under the Swadesh Darshan Scheme along with its next phase. Under this, 30 projects have been launched for Jammu and Kashmir and other parts of the country. Furthermore, three projects have been initiated under the PRASAD Yojana, alongside an additional 14 projects. Development initiatives at the sacred Hazratbal Dargah have also been completed for the convenience of people. Moreover, the government has identified over 40 locations to be developed as tourist destinations within the next two years. A unique campaign, the 'Dekho Apna Desh People's Choice' campaign has been inaugurated today, wherein people from across the country can go online and nominate places worth visiting. The most popular destinations will be developed further as tourist attractions by the government, with public participation in the decision-making process. Starting today, we are encouraging Non-Resident Indians (NRIs) worldwide to promote tourism in India through the 'Chalo India' campaign. NRIs are urged to invite at least five non-Indian families to visit Bharat. Additionally, under the 'Chalo India' campaign, a website has been launched to motivate people living abroad to visit India. The people of Jammu and Kashmir are set to reap significant benefits from these schemes and campaigns. Furthermore, I am working towards another objective: urging Indian tourists to contribute to the local economy during their travels. I advise tourists to allocate at least 5-10% of their total travel budget to purchasing local products wherever they go. This not only boosts local income and employment but also fosters sustainable tourism. It's not just about visiting; it's about supporting the local economy. I, too, have followed this practice during my visit to Srinagar today. I saw something good and decided to purchase it. This initiative aims to strengthen the local economy.
Friends,
With the implementation of these schemes, the tourism industry in this region will flourish, creating new employment opportunities. I extend my heartfelt congratulations to my brothers and sisters of Jammu and Kashmir for these development endeavours. Now, I would like to introduce you to a new initiative. This region has long been a favoured destination for film shoots. My next mission is to promote weddings in Bharat. People often spend significant amounts of money to get married abroad. However, I propose the concept of 'Wed in India,' encouraging people to consider hosting their weddings in India. People should grow that desire to hold their weddings in Jammu & Kashmir. By hosting weddings here, families can enjoy lavish celebrations for three to four days, providing livelihood opportunities for locals. I am dedicated to supporting this campaign.
And friends,
When intentions are pure and there is a commitment to achieve goals, results inevitably follow. The world witnessed the successful organization of the G-20 Summit here in Jammu and Kashmir. Previously, there were doubts about Jammu and Kashmir's potential as a tourist destination. However, today, all tourism records are being broken in the region. In 2023 alone, over 2 crore tourists visited. The highest number of pilgrims participated in the Amarnath Yatra in the last decade. Devotees are flocking to Vaishno Devi in unprecedented numbers. Foreign tourist arrivals have also more than doubled compared to previous years. Notably, even prominent personalities and foreign dignitaries are drawn to Kashmir, capturing the beauty of its valleys in videos and reels, which then go viral.
Friends,
In addition to tourism, agriculture and agricultural products play a significant role in Jammu and Kashmir. The saffron, apples, dry fruits, and cherries of Jammu and Kashmir have established it as a prominent brand. The agricultural development programmes, with an investment of Rs 5,000 crore, will further bolster this sector over the next five years, particularly benefiting horticulture and livestock. During my recent conversation with Sister Hamida, we discussed the potential boost animal husbandry will receive from this initiative, which will also create thousands of new job opportunities. The Government of India has already disbursed approximately Rs 3,000 crore directly into farmers' accounts through the Kisan Samman Nidhi scheme. Moreover, efforts to enhance storage capacity in Jammu and Kashmir, including the recent launch of the world's largest storage scheme, will contribute to preserving fruits and vegetables for extended periods. Numerous new warehouses will also be constructed in the region as part of this initiative.
Friends,
Jammu and Kashmir is rapidly advancing on the path of development. The region will soon have not one but two AIIMS facilities, with AIIMS Jammu already inaugurated and work on AIIMS Kashmir progressing swiftly. Additionally, seven new medical colleges and two major cancer hospitals have been established. Modern educational institutions like IIT and IIM have also been established, and two Vande Bharat trains are now operational in Jammu and Kashmir. Train service from Srinagar to Sangaldan and from Sangaldan to Baramulla has also started. Expanded connectivity has boosted economic activities, and efforts are underway to develop Jammu and Srinagar into smart cities through new infrastructure projects. In the future, Jammu and Kashmir's success story will undoubtedly attract global attention. You might have heard on the radio, I often highlight the achievements of Jammu and Kashmir in my Mann Ki Baat programme, discussing initiatives such as cleanliness campaigns and the region's rich handicrafts and craftsmanship. For instance, I once dedicated a segment of Mann Ki Baat to the intricacies of Nadru or lotus stem. Lotuses are seen everywhere in the lakes here. Notably, the lotus, which is also the symbol of the BJP, holds a significant presence in Jammu and Kashmir, even adorning the logo of the Jammu and Kashmir Cricket Association, emphasizing the deep-rooted connection between the region and the lotus.
Friends,
Our government is steadfastly working towards advancing the youth of Jammu and Kashmir in every sphere. From skill development to sports, new opportunities are being created for the youth. Presently, modern sports facilities are being established in every district of Jammu and Kashmir. Multi-purpose indoor sports halls have been constructed in 17 districts. Over the years, Jammu and Kashmir has been the host to numerous national sports tournaments. Now, it is emerging as the winter sports capital of the country – this is the Jammu and Kashmir I envision. Recently, nearly 1000 players from across the country participated in the Khelo India Winter Games.
Friends,
Today, Jammu and Kashmir is scaling new heights of development, as it breathes freely. This liberation from restrictions followed the abrogation of Article 370. For decades, Congress and its allies misled the people of Jammu and Kashmir and the nation in the name of Article 370 for political gain. Whether Jammu and Kashmir truly benefited from Article 370 or if it merely served the interests of certain political families, the people of Jammu and Kashmir have come to realize the truth – they were misled. Article 370 kept Jammu and Kashmir shackled for the benefit of a select few families. Today, with its revocation, the talent of Jammu and Kashmir's youth is being duly recognized, and they are being presented with new opportunities. Equal rights and opportunities are now accessible to all. Previously disenfranchised groups, such as refugees from Pakistan, Valmiki community members, and sanitation workers, who were denied voting rights for 70 years, now enjoy them. The long-standing demand of the Valmiki community to be included in the SC category has been fulfilled. Additionally, seats have been reserved in the Assembly for Scheduled Tribes. Also, the communities like the 'Paddari tribe', 'Pahari ethnic group', 'Gadda Brahmin', and 'Koli' have been recognized as Scheduled Tribes. Our government has ensured reservation for Other Backward Classes in Panchayats, Municipalities, and Municipal Corporations. 'Parvivarvaadi' (dynastic) parties deprived the people of Jammu and Kashmir of these rights for decades. Today, every section of society is getting its rights back.
Friends,
Our J&K Bank has suffered greatly from nepotism and corruption in Jammu and Kashmir. Previous governments spared no effort to undermine this bank, filling the posts with their relatives and nephews, which crippled its operations. Mismanagement led to significant losses, putting thousands of crores of rupees at risk – the money of the poor, the hard-earned money of Kashmir's people, including you, my brothers and sisters. To rescue J&K Bank, our government implemented a series of reforms and provided financial assistance of Rs 1,000 crore. We also took stringent action against wrongful recruitments in the bank with the Anti-Corruption Bureau investigating thousands of such cases even today. Over the past five years, thousands of youngsters in Jammu and Kashmir have secured bank jobs through transparent processes. Today, due to the government's persistent efforts, J&K Bank has regained strength. The profitability of this once struggling bank, as evidenced by Modi's Guarantee, has now reached Rs 1700 crore. This is your money, rightfully yours, while Modi stands guard like a sentinel. Five years ago, the bank's total business had dwindled to just Rs 1.25 lakh crore. Presently, it has surpassed Rs 2.25 lakh crore, nearly doubling its size. Similarly, five years ago, deposits had declined by Rs 80 thousand crores, now nearly doubling in size to exceed Rs 1.25 lakh crore. The bank's Non-Performing Assets (NPA) ratio, which crossed 11 percent five years ago, has now decreased to below 5 percent. Over the past five years, J&K Bank's share price has surged nearly twelvefold, from Rs 12 to approximately Rs 140. With an honest government committed to public welfare, challenges can be overcome, ensuring the people's well-being.
Friends,
Jammu and Kashmir has long suffered from dynastic politics since independence. Those displeased with the country's and Jammu and Kashmir's development are resorting to personal attacks against me. They claim Modi has no family, but the nation is giving them a befitting response. Across the country, people are declaring, "I am Modi's family!" I have always regarded Jammu and Kashmir as my family – family resides in the heart and mind. That's why Kashmiris share this sentiment – "I am Modi's family! I am Modi's family!" Modi is leaving his family with the assurance that the development journey of Jammu and Kashmir will continue relentlessly. Jammu and Kashmir will develop more rapidly in the next 5 years.
Friends,
Ramadan, the month of tranquility and devotion, is set to commence shortly. From the soil of Jammu and Kashmir, I extend heartfelt wishes to the entire nation as we approach this sacred month. May the essence of peace and unity embodied by Ramadan resonate with everyone.
And my friends,
This land has been sanctified by the footsteps of Adi Shankaracharya. Tomorrow marks the auspicious occasion of Mahashivratri, and I extend my warmest greetings to you and all our fellow countrymen on this auspicious festival. Once again, I offer my heartfelt congratulations to all of you for these projects today. It is truly an honour for me to stand among the lakhs of people here in Jammu and Kashmir, receiving your affection and blessings.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.