પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રીનગર, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં વિકસિત ભારત, વિકસિત જમ્મુ અને કાશ્મીર કાર્યક્રમમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
07 MAR 2024 4:52PM by PIB Ahmedabad
જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિન્હાજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહજી, સંસદમાં મારા સાથીદાર, આ માટીના સંતાન, ગુલામ અલીજી અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો!
પૃથ્વી પર સ્વર્ગમાં આવવાનો આ અનુભવ, આ અનુભવ માટે શબ્દો નથી. કુદરતનું આ અનોખું સ્વરૂપ, આ હવા, આ ખીણો, આ વાતાવરણ અને તેની સાથે તમારા કાશ્મીરી ભાઈઓ અને બહેનો તરફથી ખૂબ જ પ્રેમ!
અને રાજ્યપાલ સાહેબ મને કહી રહ્યા હતા કે જમ્મુ-કાશ્મીરના તમામ લોકો સ્ટેડિયમની બહાર પણ હાજર છે. 285 બ્લોકના લગભગ એક લાખ લોકો ટેકનોલોજી દ્વારા જોડાયેલા છે. આજે હું જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. આ એ નવું જમ્મુ અને કાશ્મીર છે જેની આપણે બધા ઘણા દાયકાઓથી રાહ જોઈ રહ્યા હતા. આ એ જ નવું જમ્મુ અને કાશ્મીર છે જેના માટે ડૉ.શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીએ પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું હતું. આ નવા જમ્મુ-કાશ્મીરની આંખોમાં ભવિષ્ય ચમકી રહ્યું છે. આ નવા જમ્મુ-કાશ્મીરના ઈરાદાઓમાં પડકારોને પાર કરવાની હિંમત છે. દેશ તમારા હસતા ચહેરાઓ જોઈ રહ્યો છે અને આજે 140 કરોડ દેશવાસીઓ રાહત અનુભવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
અમે બધાએ હમણાં જ મનોજ સિંહાજીનું ભાષણ સાંભળ્યું. તેમણે આટલી અદભુત રીતે મુદ્દાઓ રજૂ કર્યા, વિકાસના મુદ્દાઓ આટલી ઝીણવટથી સમજાવ્યા, કદાચ તેમના ભાષણ પછી કોઈના ભાષણની જરૂર ન હતી. પણ તમારો પ્રેમ, તમારી આટલી મોટી સંખ્યામાં અહીં આવવાથી, લાખો લોકો જોડાયા, હું તમારા પ્રેમ માટે એટલો જ ખુશ અને આભારી છું. પ્રેમનું આ ઋણ ચૂકવવામાં મોદી કોઈ કસર છોડશે નહીં. અને 2014 પછી જ્યારે પણ હું આવ્યો ત્યારે મેં એ જ કહ્યું કે, હું તમારું દિલ જીતવા માટે સખત મહેનત કરી રહ્યો છું, અને દિવસે દિવસે હું જોઈ રહ્યો છું કે હું તમારું દિલ જીતવા તરફ સાચી દિશામાં જઈ રહ્યો છું, તમારું દિલ મેં જીત્યું છે, અને હું વધુ જીતવાના પ્રયાસ ચાલુ રાખીશ. અને આ છે ‘મોદીની ગેરંટી’…મોદી સુઝ ગેરંટી! અને તમે જાણો છો, મોદીની ગેરંટી એટલે, ગેરંટી પૂરી થશે.
મિત્રો,
થોડા સમય પહેલા જ હું જમ્મુ આવ્યો હતો. ત્યાં મેં રૂ. 32 હજાર કરોડ-બત્રીસ હજાર કરોડનો ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને શિક્ષણ સંબંધિત પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો હતો. અને આજે આટલા ટૂંકા ગાળામાં મને શ્રીનગર આવીને તમને બધાને મળવાની તક મળી છે. આજે મને અહીં પર્યટન અને વિકાસ સાથે જોડાયેલી અનેક યોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું છે. કૃષિ ક્ષેત્રને લગતી યોજનાઓ પણ ખેડૂતોને સમર્પિત કરવામાં આવી છે. 1000 યુવાનોને સરકારી નોકરી માટે નિમણૂક પત્ર પણ આપવામાં આવ્યા છે. વિકાસની શક્તિ...પર્યટનની શક્યતાઓ...ખેડૂતોની સંભાવનાઓ...અને જમ્મુ-કાશ્મીરના યુવાનોનું નેતૃત્વ...વિકસિત જમ્મુ-કાશ્મીર બનાવવાનો માર્ગ અહીંથી નીકળશે. જમ્મુ અને કાશ્મીર માત્ર એક પ્રદેશ નથી. આ જમ્મુ અને કાશ્મીર ભારતના વડા છે. અને માથું ઊંચું રાખવું એ વિકાસ અને આદરનું પ્રતીક છે. તેથી, વિકસિત જમ્મુ અને કાશ્મીર વિકસિત ભારતની પ્રાથમિકતા છે.
મિત્રો,
એક સમય એવો હતો જ્યારે દેશમાં જે કાયદા લાગુ હતા તે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં લાગુ નહોતા. એક સમય હતો જ્યારે સમગ્ર દેશમાં ગરીબ કલ્યાણ યોજનાઓ લાગુ કરવામાં આવતી હતી... પરંતુ જમ્મુ-કાશ્મીરના મારા ભાઈ-બહેનોને તેનો લાભ મળતો ન હતો. અને હવે જુઓ, સમય કેટલો બદલાયો છે. આજે શ્રીનગરથી અહીં માત્ર તમારા માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર ભારત માટે યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. આજે શ્રીનગર માત્ર જમ્મુ અને કાશ્મીર માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશ માટે નવી પ્રવાસન પહેલ કરી રહ્યું છે. તેથી જમ્મુ-કાશ્મીર ઉપરાંત દેશના અન્ય 50 થી વધુ શહેરોના લોકો પણ અમારી સાથે જોડાયેલા છે, દેશ આજે શ્રીનગર સાથે પણ જોડાયેલો છે. આજે સ્વદેશ દર્શન યોજના હેઠળ 6 પ્રોજેક્ટ દેશને સમર્પિત કરવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત સ્વદેશ દર્શન યોજનાનો આગળનો તબક્કો પણ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ અંતર્ગત જમ્મુ-કાશ્મીર અને દેશના અન્ય સ્થળો માટે પણ લગભગ 30 પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આજે પ્રસાદ યોજના હેઠળ 3 પ્રોજેક્ટ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે, 14 વધુ પ્રોજેક્ટ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે. પવિત્ર હઝરતબલ દરગાહમાં લોકોની સુવિધા માટે જે વિકાસના કામો થઈ રહ્યા હતા તે પણ પૂર્ણ થઈ ગયા છે. સરકારે આવા 40 થી વધુ સ્થળોની પણ ઓળખ કરી છે જેને આગામી બે વર્ષમાં પ્રવાસન સ્થળો તરીકે વિકસાવવામાં આવશે. આજે ‘દેખો અપના દેશ પીપલ્સ ચોઈસ’ અભિયાન પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. તેથી, આ એક ખૂબ જ અનોખું અભિયાન છે. દેશના લોકો ઓનલાઈન જઈને જણાવશે કે આ જોવાલાયક સ્થળ છે અને જે લોકો ટોચ પર આવે છે તેમના માટે સરકાર તેને પ્રવાસન સ્થળ તરીકે, લોકોની પસંદગીના મનપસંદ સ્થળ તરીકે વિકસાવશે. આ નિર્ણય લોકભાગીદારીથી લેવામાં આવશે. આજથી દુનિયામાં રહેતા એનઆરઆઈને મારી વિનંતી છે કે તમે ડોલર, પાઉન્ડ લાવો કે ન લાવો, ઓછામાં ઓછા પાંચ એવા પરિવારોને ભારત જોવા મોકલો જેઓ બિનભારતીય છે. અને તેથી આજે એનઆરઆઈને ભારત આવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી, તેમના મિત્રોને પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છે. અને તેથી ‘ચલો ઈન્ડિયા’ અભિયાન શરૂ થઈ રહ્યું છે. આ અભિયાન હેઠળ અન્ય દેશોમાં રહેતા લોકોને ‘ચલો ઈન્ડિયા’ વેબસાઈટ દ્વારા ભારત આવવા માટે પ્રેરિત કરવામાં આવશે. તમે જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોને આ યોજનાઓ અને ઝુંબેશનો મોટો લાભ મળવાનો છે. અને, તમે જાણો છો, હું બીજા ઉદ્દેશ્ય સાથે કામ કરી રહ્યો છું. હું ભારતના તમામ પ્રવાસીઓને કહું છું કે તમે જાઓ, પણ મારું પણ એક કામ કરો અને મારું શું કામ છે? હું તેમને કહું છું કે પ્રવાસના કુલ બજેટમાંથી, તેઓ જ્યાં પણ જાય ત્યાંથી ઓછામાં ઓછી 5-10% સ્થાનિક વસ્તુઓ ખરીદવી જોઈએ. જેથી ત્યાંના લોકોને આવક મળે, તેમની રોજગારી વધે અને તો જ પ્રવાસન વધે. બસ આવો, જુઓ, જાઓ… એવું ન ચાલે. તમારે 5%, 10% કંઈક ખરીદવું જોઈએ, આજે મેં પણ ખરીદ્યું. શ્રીનગર આવ્યા, એક અદ્ભુત વસ્તુ જોઈ, એવું લાગ્યું, મેં પણ ખરીદ્યું. અને તેથી, હું આ સાથે અર્થતંત્રને મજબૂત કરવા માંગુ છું.
મિત્રો,
આ યોજનાઓથી અહીં પ્રવાસન ઉદ્યોગોનો પણ વિકાસ થશે અને રોજગારીની નવી તકો ઉભી થશે. હું જમ્મુ-કાશ્મીરના મારા ભાઈ-બહેનોને આ વિકાસ કાર્યો માટે અભિનંદન આપું છું. અને હવે હું તમને નવા ક્ષેત્રમાં આમંત્રિત કરવા માંગુ છું. જેમ કે આ વિસ્તાર ફિલ્મના શૂટિંગ માટે ફેવરિટ વિસ્તાર રહ્યો છે. હવે મારું બીજું મિશન છે - 'વેડ ઇન ઇન્ડિયા', ભારતમાં લગ્ન કરો. જે લોકો ભારત બહારથી લગ્ન કરવા આવે છે, તેઓ મોટી રકમ અને ડોલર ખર્ચે છે... ના, 'વેડ ઈન ઈન્ડિયા', હવે કાશ્મીર અને જમ્મુના લોકો, આપણા શ્રીનગરના લોકો હવે અમને 'વેડ ઈન ઈન્ડિયા' કહે છે. જેથી લોકો અહીં લગ્ન માટે આવવાનું મન કરે છે અને અહીં લગ્ન બુક કરાવે છે, અહીં 3 દિવસ, 4 દિવસ માટે લગ્નની સરઘસ લાવો, ધામધૂમથી પસાર કરો, અહીંના લોકોને રોજીરોટી મળશે. હું તે અભિયાનને પણ બળ આપી રહ્યો છું.
અને મિત્રો,
જ્યારે ઈરાદા સારા હોય અને સંકલ્પ પૂરો કરવાનો જુસ્સો હોય તો પરિણામ પણ પ્રાપ્ત થાય છે. જમ્મુ-કાશ્મીરમાં G-20નું શાનદાર આયોજન કેવી રીતે થયું તે આખી દુનિયાએ જોયું. ક્યારેક લોકો કહેતા હતા- જમ્મુ-કાશ્મીર પર્યટન માટે કોણ જશે? આજે અહીં જમ્મુ-કાશ્મીરમાં પર્યટનના તમામ રેકોર્ડ તૂટી રહ્યા છે. માત્ર 2023માં જ અહીં 2 કરોડથી વધુ પ્રવાસીઓ આવ્યા છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમરનાથ યાત્રામાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં શ્રદ્ધાળુઓએ ભાગ લીધો હતો. ભક્તો રેકોર્ડ સંખ્યામાં વૈષ્ણો દેવીના દર્શન કરી રહ્યા છે. વિદેશી પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં પણ અગાઉ કરતાં અઢી ગણો વધારો થયો છે. હવે તો મોટા મોટા સ્ટાર્સ, સેલિબ્રિટીઓ, વિદેશી મહેમાનો પણ કાશ્મીર આવ્યા વિના કાશ્મીર છોડતા નથી, તેઓ ખીણની મુલાકાત લેવા આવે છે, અહીં વિડીયો અને રીલ્સ બનાવે છે અને તે વાયરલ થઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પર્યટનની સાથે સાથે કૃષિ અને કૃષિ ઉત્પાદનોની પણ મોટી તાકાત છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરનું કેસર, જમ્મુ અને કાશ્મીરના સફરજન, જમ્મુ અને કાશ્મીરના સુકા મેવા, જમ્મુ કાશ્મીર ચેરી, જમ્મુ અને કાશ્મીર પોતાનામાં આટલી મોટી બ્રાન્ડ છે. હવે આ ક્ષેત્રને કૃષિ વિકાસ કાર્યક્રમથી વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવશે. 5 હજાર કરોડ રૂપિયાનો આ કાર્યક્રમ આગામી 5 વર્ષમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરના કૃષિ ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ વિકાસ લાવશે. તે ખાસ કરીને બાગાયત અને પશુધનના વિકાસમાં ઘણી મદદ કરશે. અને હમણાં જ જ્યારે હું બહેન હમીદા સાથે વાત કરી રહ્યો હતો, ત્યારે આપણે બહેન હમીદા પાસેથી શીખી શકીએ છીએ કે પશુપાલનને કેવા પ્રકારની શક્તિ મળે છે. તેનાથી હજારો નવી રોજગારીની તકો પણ ઉભી થશે. અહીં, ભારત સરકારે કિસાન સન્માન નિધિ તરીકે ખેડૂતોના ખાતામાં લગભગ 3 હજાર કરોડ રૂપિયા સીધા મોકલ્યા છે. ફળો અને શાકભાજીને લાંબા સમય સુધી સાચવવા માટે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સંગ્રહ ક્ષમતામાં પણ નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે. વિશ્વની સૌથી મોટી સ્ટોરેજ સ્કીમ થોડા દિવસો પહેલા જ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ અંતર્ગત જમ્મુ-કાશ્મીરમાં પણ ઘણા નવા વેરહાઉસ બનાવવામાં આવશે.
મિત્રો,
જમ્મુ-કાશ્મીર આજે વિકાસના પંથે તેજ ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. અહીંના લોકોને એક નહીં પરંતુ બે એમ્સની સુવિધા મળવાની છે. AIIMS જમ્મુનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, અને AIIMS કાશ્મીર પર કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. 7 નવી મેડિકલ કોલેજો, 2 મોટી કેન્સર હોસ્પિટલની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. IIT અને IIM જેવી આધુનિક શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ પણ બનાવવામાં આવી છે. જમ્મુ-કાશ્મીરમાં 2 વંદે ભારત ટ્રેનો પણ દોડી રહી છે. શ્રીનગરથી સાંગલદાન અને સંગલદાનથી બારામુલ્લા સુધીની ટ્રેન સેવા શરૂ થઈ ગઈ છે. કનેક્ટિવિટીના વિસ્તરણને કારણે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આર્થિક ગતિવિધિઓ તેજ થઈ ગઈ છે. જમ્મુ અને શ્રીનગરને સ્માર્ટ સિટી બનાવવા માટે નવા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ પણ લાવવામાં આવી રહ્યા છે. તમે જોશો કે આવનારા સમયમાં જમ્મુ-કાશ્મીરની સફળતાની ગાથા સમગ્ર વિશ્વ માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બનશે. અને તમે રેડિયો પર જોયું હશે, સાંભળ્યું હશે, જ્યારે પણ હું મારા મન કી બાત કાર્યક્રમમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરની સિદ્ધિઓ વિશે કંઈક યા બીજી રીતે કહેવાની તક લઉં છું. અહીંની સ્વચ્છતા ઝુંબેશ, અહીંની હસ્તકલા… અહીંની કારીગરી, હું મન કી બાતમાં આ વિશે સતત વાત કરું છું. એકવાર મેં મન કી બાતમાં નાદરુ અને કમળના કાકડી વિશે ખૂબ જ વિગતવાર કહ્યું હતું. અહીંના તળાવોમાં દરેક જગ્યાએ કમળ જોવા મળે છે. 50 વર્ષ પહેલા બનેલા જમ્મુ અને કાશ્મીર ક્રિકેટ એસોસિએશનના લોગોમાં પણ કમળ છે. શું આ સુખદ સંયોગ છે કે કુદરતની નિશાની છે કે ભાજપનું પ્રતીક પણ કમળ છે અને જમ્મુ-કાશ્મીરનું કમળ સાથે ઊંડું જોડાણ છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર જમ્મુ-કાશ્મીરના યુવાનોને દરેક ક્ષેત્રમાં આગળ વધારવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. યુવાનો માટે કૌશલ્ય વિકાસથી લઈને રમતગમત સુધીની નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. આજે જમ્મુ-કાશ્મીરના દરેક જિલ્લામાં આધુનિક રમતગમતની સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી રહી છે. 17 જિલ્લામાં બહુહેતુક ઇન્ડોર સ્પોર્ટ્સ હોલ બનાવવામાં આવ્યા છે. વર્ષોથી, જમ્મુ અને કાશ્મીરે ઘણી રાષ્ટ્રીય રમત ટૂર્નામેન્ટ્સનું આયોજન કર્યું છે. હવે જમ્મુ અને કાશ્મીર દેશની વિન્ટર સ્પોર્ટ્સ કેપિટલ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે - આ મારું જમ્મુ અને કાશ્મીર છે. તાજેતરમાં યોજાયેલી ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સમાં દેશભરમાંથી લગભગ એક હજાર ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો હતો.
મિત્રો,
આજે જમ્મુ-કાશ્મીર વિકાસની નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શી રહ્યું છે, કારણ કે જમ્મુ-કાશ્મીર મુક્તપણે શ્વાસ લઈ રહ્યું છે. પ્રતિબંધોમાંથી આ સ્વતંત્રતા કલમ 370 હટાવ્યા બાદ મળી છે. દાયકાઓ સુધી રાજકીય લાભ માટે કોંગ્રેસ અને તેના સહયોગીઓએ જમ્મુ-કાશ્મીરની જનતાને ગેરમાર્ગે દોર્યા અને 370ના નામે દેશને ગુમરાહ કર્યો. 370થી જમ્મુ-કાશ્મીરને ફાયદો થઈ રહ્યો હતો, અથવા અમુક રાજકીય પરિવારો તેનો લાભ લઈ રહ્યા હતા, જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકો સત્ય જાણી ચૂક્યા છે કે તેમને ગેરમાર્ગે દોરવામાં આવ્યા હતા. થોડા પરિવારોના લાભ માટે જમ્મુ અને કાશ્મીરને સાંકળોથી બાંધવામાં આવ્યું હતું. આજે 370 નથી, તેથી જ જમ્મુ-કાશ્મીરના યુવાનોની પ્રતિભાનું સંપૂર્ણ સન્માન કરવામાં આવી રહ્યું છે અને તેમને નવી તકો મળી રહી છે. આજે અહીં દરેક માટે સમાન અધિકારો અને સમાન તકો છે. પાકિસ્તાનથી આવેલા શરણાર્થીઓ, આપણા વાલ્મિકી સમાજના ભાઈઓ અને બહેનો, આપણા સફાઈ કામદારો ભાઈઓ અને બહેનો, તેમને 70 વર્ષથી મતાધિકાર મળ્યો ન હતો, તે હવે મળ્યો છે. એસસી કેટેગરીના લાભો મેળવવાની વાલ્મિકી સમાજની વર્ષો જૂની માંગણી પૂર્ણ થઈ છે. વિધાનસભામાં અનુસૂચિત જનજાતિ માટે બેઠકો અનામત રાખવામાં આવી છે. 'પદ્દરી આદિજાતિ', 'પહારી વંશીય જૂથ', 'ગડ્ડા બ્રાહ્મણ' અને 'કોળી' સમુદાયોને અનુસૂચિત જનજાતિમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. અમારી સરકારમાં અન્ય પછાત વર્ગોને પંચાયત, નગરપાલિકા અને મહાનગરપાલિકામાં અનામત આપવામાં આવી હતી. પરિવાર આધારિત પક્ષોએ જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોને દાયકાઓ સુધી આ અધિકારોથી વંચિત રાખ્યા હતા. આજે દરેક વર્ગને તેના અધિકારો પરત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
અમારી J&K બેંક જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ભત્રીજાવાદ અને ભ્રષ્ટાચારનો મોટો ભોગ બની છે. અહીંની અગાઉની સરકારોએ આ બેંકને નષ્ટ કરવામાં કોઈ કસર છોડી ન હતી. પોતાના સગા-ભત્રીજાઓ સાથે બેંક ભરીને આ પરિવારના સભ્યોએ બેંકની કમર તોડી નાખી હતી. ગેરવ્યવસ્થાને કારણે બેંકને એટલું નુકસાન થયું કે તમારા બધાના હજારો કરોડો રૂપિયા ખોવાઈ જવાનો ભય હતો, તે કાશ્મીરના ગરીબ માણસના પૈસા હતા, તે મહેનતુ લોકોના પૈસા હતા. , તમારી અને મારા ભાઈઓ અને બહેનો પાસે પૈસા હતા જે ખોવાઈ જવાના હતા. J&K બેંકને બચાવવા માટે અમારી સરકારે એક પછી એક સુધારા કર્યા. બેંકને 1,000 કરોડ રૂપિયાની સહાય આપવાનો પણ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. અમે J&K બેંકમાં ખોટી ભરતીઓ સામે પણ કડક કાર્યવાહી કરી હતી. આજે પણ એન્ટી કરપ્શન બ્યુરો આવી હજારો ભરતીઓની તપાસ કરી રહી છે. છેલ્લા 5 વર્ષમાં જમ્મુ-કાશ્મીરના હજારો યુવાનોને સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે બેંકોમાં નોકરીઓ મળી છે. સરકારના સતત પ્રયાસોને કારણે આજે J&K બેંક ફરી મજબૂત બની છે. આ બેંકનો નફો, જે નિષ્ફળ બેંક હતી, મોદીની ગેરંટી જુઓ, તે નિષ્ફળ બેંક હતી, આજે તેનો નફો 1700 કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી રહ્યો છે. આ તમારા પૈસા છે, આ તમારા હકના પૈસા છે, મોદી ચોકીદારની જેમ બેઠા છે. પાંચ વર્ષ પહેલાં બેન્કનો બિઝનેસ ઘટીને રૂ. 1.25 લાખ કરોડ થઈ ગયો હતો, જે માત્ર રૂ. 1.25 લાખ કરોડ હતો. હવે બેંકનો બિઝનેસ 2.25 લાખ કરોડને પાર કરી ગયો છે. 5 વર્ષ પહેલા બેંકમાં જમા રકમમાં પણ 80 હજાર કરોડ રૂપિયાનો ઘટાડો થયો હતો એટલે કે હવે તે લગભગ 2 ગણો થવા જઈ રહ્યો છે. હવે બેંકોમાં લોકોની જમા રકમ પણ 1.25 લાખ કરોડને વટાવી ગઈ છે. પાંચ વર્ષ પહેલા બેંકની એનપીએ 11 ટકાને વટાવી ગઈ હતી. હવે આ પણ ધીમે ધીમે 5 ટકાથી નીચે આવી ગયું છે. છેલ્લા 5 વર્ષમાં J&K બેંકના શેરના ભાવમાં પણ લગભગ 12 ગણો વધારો થયો છે. જે બેંકના શેરનો ભાવ ઘટીને રૂ. 12 થયો હતો તે હવે રૂ. 140ની આસપાસ પહોંચી ગયો છે. જ્યારે પ્રામાણિક સરકાર હોય અને તેનો હેતુ લોકોના કલ્યાણનો હોય તો પ્રજાને દરેક મુશ્કેલીમાંથી ઉગારી શકાય છે.
મિત્રો,
આઝાદી પછી જમ્મુ અને કાશ્મીર વંશવાદી રાજનીતિનો સૌથી મોટો ભોગ બન્યું હતું. આજે દેશના વિકાસ અને જમ્મુ-કાશ્મીરના વિકાસથી નારાજ થઈને પરિવારના સભ્યો મારા પર અંગત રીતે હુમલો કરી રહ્યા છે. આ લોકો કહી રહ્યા છે કે મોદીનો કોઈ પરિવાર નથી. પરંતુ દેશ તેમને જડબાતોડ જવાબ આપી રહ્યો છે. દેશના લોકો ખૂણે ખૂણે કહી રહ્યા છે- હું મોદીનો પરિવાર છું!, હું મોદીનો પરિવાર છું! મેં હંમેશા જમ્મુ-કાશ્મીરને મારું કુટુંબ માન્યું છે. પરિવારના સભ્યો હૃદયમાં, મનમાં વસે છે. તેથી જ કાશ્મીરીઓના હૃદયમાં પણ આ લાગણી છે – હું મોદીનો પરિવાર છું! હું મોદીનો પરિવાર છું! જમ્મુ-કાશ્મીરના વિકાસની આ ઝુંબેશ કોઈ પણ ભોગે અટકશે નહીં એવી ખાતરી સાથે મોદી પરિવારને વિદાય આપી રહ્યા છે. જમ્મુ-કાશ્મીરનો આગામી 5 વર્ષમાં વધુ ઝડપથી વિકાસ થશે.
મિત્રો,
શાંતિ અને પ્રાર્થનાનો મહિનો રમઝાન થોડા દિવસોમાં શરૂ થવા જઈ રહ્યો છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરની ધરતી પરથી હું આ પવિત્ર મહિનાની સમગ્ર રાષ્ટ્રને મારી શુભકામનાઓ આપું છું. મારી ઈચ્છા છે કે રમઝાન માસથી દરેકને શાંતિ અને સૌહાર્દનો સંદેશ મળે.
અને મારા મિત્રો,
આ ભૂમિ આદિ શંકરાચાર્યની તપ ભૂમિ રહી છે. અને આવતીકાલે મહાશિવરાત્રી છે, હું તમને અને તમામ દેશવાસીઓને મહાશિવરાત્રીના પવિત્ર તહેવારની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આજના આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ફરી એકવાર હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. અને ફરી એકવાર, જમ્મુ અને કાશ્મીરના લાખો લોકોની વચ્ચે તમારી વચ્ચે આવવું, તમારો પ્રેમ અને તમારા આશીર્વાદ મેળવવો એ મારા માટે એક મહાન સૌભાગ્યની વાત છે.
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat, Viksit Jammu & Kashmir programme in Srinagar, J&K
07 MAR 2024 4:52PM by PIB Delhi
Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Shri Manoj Sinha ji, my cabinet colleague Dr. Jitendra Singh ji, my esteemed parliamentary colleague and the son of this soil, Ghulam Ali ji, and my dear brothers and sisters of Jammu and Kashmir!
Words fail to capture the feeling of being in this paradise on earth, experiencing this unparalleled beauty of nature, breathing this pristine air, and being embraced by the warmth of your love, my Kashmiri brothers and sisters!
Governor Saheb mentioned that people from all over Jammu and Kashmir are gathered outside the stadium, while nearly one lakh individuals from 285 blocks connected through technology. Today, I extend my heartfelt greetings to the people of Jammu and Kashmir. This is the new Jammu and Kashmir that we have eagerly waited for decades. This is the new Jammu and Kashmir that Dr. Shyama Prasad Mukherjee sacrificed his life for. The future of this new Jammu and Kashmir shines bright; this new Jammu & Kashmir holds the confidence to overcome challenges. Your smiling faces are witnessed by the entire nation, and today, 140 crore countrymen feel a sense of relief.
Friends,
We just listened to the speech by Manoj Sinha ji. He articulated the points with such eloquence and detail regarding the matter of development that perhaps no further speeches are required. However, your overwhelming love and presence here, with lakhs of people joining, fills me with equal joy and gratitude. Modi will spare no effort in repaying this debt of love. On every visit since 2014, I have consistently expressed my commitment to winning your hearts, and day by day, I see progress towards achieving that goal. And I will continue my effort towards winning your heart even in the future. And this is 'Modi's Guarantee'! And as you know, Modi's guarantee means the guarantee of fulfilling the promises.
Friends,
Not long ago, I visited Jammu, where I launched projects related to infrastructure and education worth Rs 32,000 crores. Today, in a brief period, I have the privilege of being in Srinagar to meet you all. Here, I have the honour of laying foundation stones and inaugurating numerous projects focused on tourism and development. Additionally, schemes related to the agricultural sector have been dedicated to our farmers, and 1000 young individuals have received appointment letters for government jobs. The potential of development, the prospects of tourism, the capabilities of our farmers, and the leadership of the youth in Jammu and Kashmir are all pivotal in building a 'developed Jammu and Kashmir'. Jammu and Kashmir is more than just a geographical area; it represents the 'Head' of Bharat, symbolizing Bharat's dignity. And a head held high signifies progress and honour. Therefore, a developed Jammu and Kashmir is paramount to achieving a developed Bharat.
Friends,
There was a time when the laws applied to the rest of the country did not use to be extended to Jammu and Kashmir. Similarly, while welfare schemes for the poor were rolled out nationwide, the benefits often did not reach my brothers and sisters in Jammu and Kashmir. However, times have changed drastically. Today, initiatives have been launched here in Srinagar that benefit not only the local residents but also the entire nation. Srinagar is spearheading new tourism initiatives, not just for Jammu and Kashmir, but for the whole country. Hence, apart from the people of Jammu and Kashmir, people from over 50 other cities across the country are also connected with us today. So, the nation is connected to Srinagar. Today, six projects have been inaugurated under the Swadesh Darshan Scheme along with its next phase. Under this, 30 projects have been launched for Jammu and Kashmir and other parts of the country. Furthermore, three projects have been initiated under the PRASAD Yojana, alongside an additional 14 projects. Development initiatives at the sacred Hazratbal Dargah have also been completed for the convenience of people. Moreover, the government has identified over 40 locations to be developed as tourist destinations within the next two years. A unique campaign, the 'Dekho Apna Desh People's Choice' campaign has been inaugurated today, wherein people from across the country can go online and nominate places worth visiting. The most popular destinations will be developed further as tourist attractions by the government, with public participation in the decision-making process. Starting today, we are encouraging Non-Resident Indians (NRIs) worldwide to promote tourism in India through the 'Chalo India' campaign. NRIs are urged to invite at least five non-Indian families to visit Bharat. Additionally, under the 'Chalo India' campaign, a website has been launched to motivate people living abroad to visit India. The people of Jammu and Kashmir are set to reap significant benefits from these schemes and campaigns. Furthermore, I am working towards another objective: urging Indian tourists to contribute to the local economy during their travels. I advise tourists to allocate at least 5-10% of their total travel budget to purchasing local products wherever they go. This not only boosts local income and employment but also fosters sustainable tourism. It's not just about visiting; it's about supporting the local economy. I, too, have followed this practice during my visit to Srinagar today. I saw something good and decided to purchase it. This initiative aims to strengthen the local economy.
Friends,
With the implementation of these schemes, the tourism industry in this region will flourish, creating new employment opportunities. I extend my heartfelt congratulations to my brothers and sisters of Jammu and Kashmir for these development endeavours. Now, I would like to introduce you to a new initiative. This region has long been a favoured destination for film shoots. My next mission is to promote weddings in Bharat. People often spend significant amounts of money to get married abroad. However, I propose the concept of 'Wed in India,' encouraging people to consider hosting their weddings in India. People should grow that desire to hold their weddings in Jammu & Kashmir. By hosting weddings here, families can enjoy lavish celebrations for three to four days, providing livelihood opportunities for locals. I am dedicated to supporting this campaign.
And friends,
When intentions are pure and there is a commitment to achieve goals, results inevitably follow. The world witnessed the successful organization of the G-20 Summit here in Jammu and Kashmir. Previously, there were doubts about Jammu and Kashmir's potential as a tourist destination. However, today, all tourism records are being broken in the region. In 2023 alone, over 2 crore tourists visited. The highest number of pilgrims participated in the Amarnath Yatra in the last decade. Devotees are flocking to Vaishno Devi in unprecedented numbers. Foreign tourist arrivals have also more than doubled compared to previous years. Notably, even prominent personalities and foreign dignitaries are drawn to Kashmir, capturing the beauty of its valleys in videos and reels, which then go viral.
Friends,
In addition to tourism, agriculture and agricultural products play a significant role in Jammu and Kashmir. The saffron, apples, dry fruits, and cherries of Jammu and Kashmir have established it as a prominent brand. The agricultural development programmes, with an investment of Rs 5,000 crore, will further bolster this sector over the next five years, particularly benefiting horticulture and livestock. During my recent conversation with Sister Hamida, we discussed the potential boost animal husbandry will receive from this initiative, which will also create thousands of new job opportunities. The Government of India has already disbursed approximately Rs 3,000 crore directly into farmers' accounts through the Kisan Samman Nidhi scheme. Moreover, efforts to enhance storage capacity in Jammu and Kashmir, including the recent launch of the world's largest storage scheme, will contribute to preserving fruits and vegetables for extended periods. Numerous new warehouses will also be constructed in the region as part of this initiative.
Friends,
Jammu and Kashmir is rapidly advancing on the path of development. The region will soon have not one but two AIIMS facilities, with AIIMS Jammu already inaugurated and work on AIIMS Kashmir progressing swiftly. Additionally, seven new medical colleges and two major cancer hospitals have been established. Modern educational institutions like IIT and IIM have also been established, and two Vande Bharat trains are now operational in Jammu and Kashmir. Train service from Srinagar to Sangaldan and from Sangaldan to Baramulla has also started. Expanded connectivity has boosted economic activities, and efforts are underway to develop Jammu and Srinagar into smart cities through new infrastructure projects. In the future, Jammu and Kashmir's success story will undoubtedly attract global attention. You might have heard on the radio, I often highlight the achievements of Jammu and Kashmir in my Mann Ki Baat programme, discussing initiatives such as cleanliness campaigns and the region's rich handicrafts and craftsmanship. For instance, I once dedicated a segment of Mann Ki Baat to the intricacies of Nadru or lotus stem. Lotuses are seen everywhere in the lakes here. Notably, the lotus, which is also the symbol of the BJP, holds a significant presence in Jammu and Kashmir, even adorning the logo of the Jammu and Kashmir Cricket Association, emphasizing the deep-rooted connection between the region and the lotus.
Friends,
Our government is steadfastly working towards advancing the youth of Jammu and Kashmir in every sphere. From skill development to sports, new opportunities are being created for the youth. Presently, modern sports facilities are being established in every district of Jammu and Kashmir. Multi-purpose indoor sports halls have been constructed in 17 districts. Over the years, Jammu and Kashmir has been the host to numerous national sports tournaments. Now, it is emerging as the winter sports capital of the country – this is the Jammu and Kashmir I envision. Recently, nearly 1000 players from across the country participated in the Khelo India Winter Games.
Friends,
Today, Jammu and Kashmir is scaling new heights of development, as it breathes freely. This liberation from restrictions followed the abrogation of Article 370. For decades, Congress and its allies misled the people of Jammu and Kashmir and the nation in the name of Article 370 for political gain. Whether Jammu and Kashmir truly benefited from Article 370 or if it merely served the interests of certain political families, the people of Jammu and Kashmir have come to realize the truth – they were misled. Article 370 kept Jammu and Kashmir shackled for the benefit of a select few families. Today, with its revocation, the talent of Jammu and Kashmir's youth is being duly recognized, and they are being presented with new opportunities. Equal rights and opportunities are now accessible to all. Previously disenfranchised groups, such as refugees from Pakistan, Valmiki community members, and sanitation workers, who were denied voting rights for 70 years, now enjoy them. The long-standing demand of the Valmiki community to be included in the SC category has been fulfilled. Additionally, seats have been reserved in the Assembly for Scheduled Tribes. Also, the communities like the 'Paddari tribe', 'Pahari ethnic group', 'Gadda Brahmin', and 'Koli' have been recognized as Scheduled Tribes. Our government has ensured reservation for Other Backward Classes in Panchayats, Municipalities, and Municipal Corporations. 'Parvivarvaadi' (dynastic) parties deprived the people of Jammu and Kashmir of these rights for decades. Today, every section of society is getting its rights back.
Friends,
Our J&K Bank has suffered greatly from nepotism and corruption in Jammu and Kashmir. Previous governments spared no effort to undermine this bank, filling the posts with their relatives and nephews, which crippled its operations. Mismanagement led to significant losses, putting thousands of crores of rupees at risk – the money of the poor, the hard-earned money of Kashmir's people, including you, my brothers and sisters. To rescue J&K Bank, our government implemented a series of reforms and provided financial assistance of Rs 1,000 crore. We also took stringent action against wrongful recruitments in the bank with the Anti-Corruption Bureau investigating thousands of such cases even today. Over the past five years, thousands of youngsters in Jammu and Kashmir have secured bank jobs through transparent processes. Today, due to the government's persistent efforts, J&K Bank has regained strength. The profitability of this once struggling bank, as evidenced by Modi's Guarantee, has now reached Rs 1700 crore. This is your money, rightfully yours, while Modi stands guard like a sentinel. Five years ago, the bank's total business had dwindled to just Rs 1.25 lakh crore. Presently, it has surpassed Rs 2.25 lakh crore, nearly doubling its size. Similarly, five years ago, deposits had declined by Rs 80 thousand crores, now nearly doubling in size to exceed Rs 1.25 lakh crore. The bank's Non-Performing Assets (NPA) ratio, which crossed 11 percent five years ago, has now decreased to below 5 percent. Over the past five years, J&K Bank's share price has surged nearly twelvefold, from Rs 12 to approximately Rs 140. With an honest government committed to public welfare, challenges can be overcome, ensuring the people's well-being.
Friends,
Jammu and Kashmir has long suffered from dynastic politics since independence. Those displeased with the country's and Jammu and Kashmir's development are resorting to personal attacks against me. They claim Modi has no family, but the nation is giving them a befitting response. Across the country, people are declaring, "I am Modi's family!" I have always regarded Jammu and Kashmir as my family – family resides in the heart and mind. That's why Kashmiris share this sentiment – "I am Modi's family! I am Modi's family!" Modi is leaving his family with the assurance that the development journey of Jammu and Kashmir will continue relentlessly. Jammu and Kashmir will develop more rapidly in the next 5 years.
Friends,
Ramadan, the month of tranquility and devotion, is set to commence shortly. From the soil of Jammu and Kashmir, I extend heartfelt wishes to the entire nation as we approach this sacred month. May the essence of peace and unity embodied by Ramadan resonate with everyone.
And my friends,
This land has been sanctified by the footsteps of Adi Shankaracharya. Tomorrow marks the auspicious occasion of Mahashivratri, and I extend my warmest greetings to you and all our fellow countrymen on this auspicious festival. Once again, I offer my heartfelt congratulations to all of you for these projects today. It is truly an honour for me to stand among the lakhs of people here in Jammu and Kashmir, receiving your affection and blessings.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.