Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat, Viksit Jammu & Kashmir programme in Srinagar, J&K
07 MAR 2024 4:52PM by PIB Delhi
Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Shri Manoj Sinha ji, my cabinet colleague Dr. Jitendra Singh ji, my esteemed parliamentary colleague and the son of this soil, Ghulam Ali ji, and my dear brothers and sisters of Jammu and Kashmir!
Words fail to capture the feeling of being in this paradise on earth, experiencing this unparalleled beauty of nature, breathing this pristine air, and being embraced by the warmth of your love, my Kashmiri brothers and sisters!
Governor Saheb mentioned that people from all over Jammu and Kashmir are gathered outside the stadium, while nearly one lakh individuals from 285 blocks connected through technology. Today, I extend my heartfelt greetings to the people of Jammu and Kashmir. This is the new Jammu and Kashmir that we have eagerly waited for decades. This is the new Jammu and Kashmir that Dr. Shyama Prasad Mukherjee sacrificed his life for. The future of this new Jammu and Kashmir shines bright; this new Jammu & Kashmir holds the confidence to overcome challenges. Your smiling faces are witnessed by the entire nation, and today, 140 crore countrymen feel a sense of relief.
Friends,
We just listened to the speech by Manoj Sinha ji. He articulated the points with such eloquence and detail regarding the matter of development that perhaps no further speeches are required. However, your overwhelming love and presence here, with lakhs of people joining, fills me with equal joy and gratitude. Modi will spare no effort in repaying this debt of love. On every visit since 2014, I have consistently expressed my commitment to winning your hearts, and day by day, I see progress towards achieving that goal. And I will continue my effort towards winning your heart even in the future. And this is 'Modi's Guarantee'! And as you know, Modi's guarantee means the guarantee of fulfilling the promises.
Friends,
Not long ago, I visited Jammu, where I launched projects related to infrastructure and education worth Rs 32,000 crores. Today, in a brief period, I have the privilege of being in Srinagar to meet you all. Here, I have the honour of laying foundation stones and inaugurating numerous projects focused on tourism and development. Additionally, schemes related to the agricultural sector have been dedicated to our farmers, and 1000 young individuals have received appointment letters for government jobs. The potential of development, the prospects of tourism, the capabilities of our farmers, and the leadership of the youth in Jammu and Kashmir are all pivotal in building a 'developed Jammu and Kashmir'. Jammu and Kashmir is more than just a geographical area; it represents the 'Head' of Bharat, symbolizing Bharat's dignity. And a head held high signifies progress and honour. Therefore, a developed Jammu and Kashmir is paramount to achieving a developed Bharat.
Friends,
There was a time when the laws applied to the rest of the country did not use to be extended to Jammu and Kashmir. Similarly, while welfare schemes for the poor were rolled out nationwide, the benefits often did not reach my brothers and sisters in Jammu and Kashmir. However, times have changed drastically. Today, initiatives have been launched here in Srinagar that benefit not only the local residents but also the entire nation. Srinagar is spearheading new tourism initiatives, not just for Jammu and Kashmir, but for the whole country. Hence, apart from the people of Jammu and Kashmir, people from over 50 other cities across the country are also connected with us today. So, the nation is connected to Srinagar. Today, six projects have been inaugurated under the Swadesh Darshan Scheme along with its next phase. Under this, 30 projects have been launched for Jammu and Kashmir and other parts of the country. Furthermore, three projects have been initiated under the PRASAD Yojana, alongside an additional 14 projects. Development initiatives at the sacred Hazratbal Dargah have also been completed for the convenience of people. Moreover, the government has identified over 40 locations to be developed as tourist destinations within the next two years. A unique campaign, the 'Dekho Apna Desh People's Choice' campaign has been inaugurated today, wherein people from across the country can go online and nominate places worth visiting. The most popular destinations will be developed further as tourist attractions by the government, with public participation in the decision-making process. Starting today, we are encouraging Non-Resident Indians (NRIs) worldwide to promote tourism in India through the 'Chalo India' campaign. NRIs are urged to invite at least five non-Indian families to visit Bharat. Additionally, under the 'Chalo India' campaign, a website has been launched to motivate people living abroad to visit India. The people of Jammu and Kashmir are set to reap significant benefits from these schemes and campaigns. Furthermore, I am working towards another objective: urging Indian tourists to contribute to the local economy during their travels. I advise tourists to allocate at least 5-10% of their total travel budget to purchasing local products wherever they go. This not only boosts local income and employment but also fosters sustainable tourism. It's not just about visiting; it's about supporting the local economy. I, too, have followed this practice during my visit to Srinagar today. I saw something good and decided to purchase it. This initiative aims to strengthen the local economy.
Friends,
With the implementation of these schemes, the tourism industry in this region will flourish, creating new employment opportunities. I extend my heartfelt congratulations to my brothers and sisters of Jammu and Kashmir for these development endeavours. Now, I would like to introduce you to a new initiative. This region has long been a favoured destination for film shoots. My next mission is to promote weddings in Bharat. People often spend significant amounts of money to get married abroad. However, I propose the concept of 'Wed in India,' encouraging people to consider hosting their weddings in India. People should grow that desire to hold their weddings in Jammu & Kashmir. By hosting weddings here, families can enjoy lavish celebrations for three to four days, providing livelihood opportunities for locals. I am dedicated to supporting this campaign.
And friends,
When intentions are pure and there is a commitment to achieve goals, results inevitably follow. The world witnessed the successful organization of the G-20 Summit here in Jammu and Kashmir. Previously, there were doubts about Jammu and Kashmir's potential as a tourist destination. However, today, all tourism records are being broken in the region. In 2023 alone, over 2 crore tourists visited. The highest number of pilgrims participated in the Amarnath Yatra in the last decade. Devotees are flocking to Vaishno Devi in unprecedented numbers. Foreign tourist arrivals have also more than doubled compared to previous years. Notably, even prominent personalities and foreign dignitaries are drawn to Kashmir, capturing the beauty of its valleys in videos and reels, which then go viral.
Friends,
In addition to tourism, agriculture and agricultural products play a significant role in Jammu and Kashmir. The saffron, apples, dry fruits, and cherries of Jammu and Kashmir have established it as a prominent brand. The agricultural development programmes, with an investment of Rs 5,000 crore, will further bolster this sector over the next five years, particularly benefiting horticulture and livestock. During my recent conversation with Sister Hamida, we discussed the potential boost animal husbandry will receive from this initiative, which will also create thousands of new job opportunities. The Government of India has already disbursed approximately Rs 3,000 crore directly into farmers' accounts through the Kisan Samman Nidhi scheme. Moreover, efforts to enhance storage capacity in Jammu and Kashmir, including the recent launch of the world's largest storage scheme, will contribute to preserving fruits and vegetables for extended periods. Numerous new warehouses will also be constructed in the region as part of this initiative.
Friends,
Jammu and Kashmir is rapidly advancing on the path of development. The region will soon have not one but two AIIMS facilities, with AIIMS Jammu already inaugurated and work on AIIMS Kashmir progressing swiftly. Additionally, seven new medical colleges and two major cancer hospitals have been established. Modern educational institutions like IIT and IIM have also been established, and two Vande Bharat trains are now operational in Jammu and Kashmir. Train service from Srinagar to Sangaldan and from Sangaldan to Baramulla has also started. Expanded connectivity has boosted economic activities, and efforts are underway to develop Jammu and Srinagar into smart cities through new infrastructure projects. In the future, Jammu and Kashmir's success story will undoubtedly attract global attention. You might have heard on the radio, I often highlight the achievements of Jammu and Kashmir in my Mann Ki Baat programme, discussing initiatives such as cleanliness campaigns and the region's rich handicrafts and craftsmanship. For instance, I once dedicated a segment of Mann Ki Baat to the intricacies of Nadru or lotus stem. Lotuses are seen everywhere in the lakes here. Notably, the lotus, which is also the symbol of the BJP, holds a significant presence in Jammu and Kashmir, even adorning the logo of the Jammu and Kashmir Cricket Association, emphasizing the deep-rooted connection between the region and the lotus.
Friends,
Our government is steadfastly working towards advancing the youth of Jammu and Kashmir in every sphere. From skill development to sports, new opportunities are being created for the youth. Presently, modern sports facilities are being established in every district of Jammu and Kashmir. Multi-purpose indoor sports halls have been constructed in 17 districts. Over the years, Jammu and Kashmir has been the host to numerous national sports tournaments. Now, it is emerging as the winter sports capital of the country – this is the Jammu and Kashmir I envision. Recently, nearly 1000 players from across the country participated in the Khelo India Winter Games.
Friends,
Today, Jammu and Kashmir is scaling new heights of development, as it breathes freely. This liberation from restrictions followed the abrogation of Article 370. For decades, Congress and its allies misled the people of Jammu and Kashmir and the nation in the name of Article 370 for political gain. Whether Jammu and Kashmir truly benefited from Article 370 or if it merely served the interests of certain political families, the people of Jammu and Kashmir have come to realize the truth – they were misled. Article 370 kept Jammu and Kashmir shackled for the benefit of a select few families. Today, with its revocation, the talent of Jammu and Kashmir's youth is being duly recognized, and they are being presented with new opportunities. Equal rights and opportunities are now accessible to all. Previously disenfranchised groups, such as refugees from Pakistan, Valmiki community members, and sanitation workers, who were denied voting rights for 70 years, now enjoy them. The long-standing demand of the Valmiki community to be included in the SC category has been fulfilled. Additionally, seats have been reserved in the Assembly for Scheduled Tribes. Also, the communities like the 'Paddari tribe', 'Pahari ethnic group', 'Gadda Brahmin', and 'Koli' have been recognized as Scheduled Tribes. Our government has ensured reservation for Other Backward Classes in Panchayats, Municipalities, and Municipal Corporations. 'Parvivarvaadi' (dynastic) parties deprived the people of Jammu and Kashmir of these rights for decades. Today, every section of society is getting its rights back.
Friends,
Our J&K Bank has suffered greatly from nepotism and corruption in Jammu and Kashmir. Previous governments spared no effort to undermine this bank, filling the posts with their relatives and nephews, which crippled its operations. Mismanagement led to significant losses, putting thousands of crores of rupees at risk – the money of the poor, the hard-earned money of Kashmir's people, including you, my brothers and sisters. To rescue J&K Bank, our government implemented a series of reforms and provided financial assistance of Rs 1,000 crore. We also took stringent action against wrongful recruitments in the bank with the Anti-Corruption Bureau investigating thousands of such cases even today. Over the past five years, thousands of youngsters in Jammu and Kashmir have secured bank jobs through transparent processes. Today, due to the government's persistent efforts, J&K Bank has regained strength. The profitability of this once struggling bank, as evidenced by Modi's Guarantee, has now reached Rs 1700 crore. This is your money, rightfully yours, while Modi stands guard like a sentinel. Five years ago, the bank's total business had dwindled to just Rs 1.25 lakh crore. Presently, it has surpassed Rs 2.25 lakh crore, nearly doubling its size. Similarly, five years ago, deposits had declined by Rs 80 thousand crores, now nearly doubling in size to exceed Rs 1.25 lakh crore. The bank's Non-Performing Assets (NPA) ratio, which crossed 11 percent five years ago, has now decreased to below 5 percent. Over the past five years, J&K Bank's share price has surged nearly twelvefold, from Rs 12 to approximately Rs 140. With an honest government committed to public welfare, challenges can be overcome, ensuring the people's well-being.
Friends,
Jammu and Kashmir has long suffered from dynastic politics since independence. Those displeased with the country's and Jammu and Kashmir's development are resorting to personal attacks against me. They claim Modi has no family, but the nation is giving them a befitting response. Across the country, people are declaring, "I am Modi's family!" I have always regarded Jammu and Kashmir as my family – family resides in the heart and mind. That's why Kashmiris share this sentiment – "I am Modi's family! I am Modi's family!" Modi is leaving his family with the assurance that the development journey of Jammu and Kashmir will continue relentlessly. Jammu and Kashmir will develop more rapidly in the next 5 years.
Friends,
Ramadan, the month of tranquility and devotion, is set to commence shortly. From the soil of Jammu and Kashmir, I extend heartfelt wishes to the entire nation as we approach this sacred month. May the essence of peace and unity embodied by Ramadan resonate with everyone.
And my friends,
This land has been sanctified by the footsteps of Adi Shankaracharya. Tomorrow marks the auspicious occasion of Mahashivratri, and I extend my warmest greetings to you and all our fellow countrymen on this auspicious festival. Once again, I offer my heartfelt congratulations to all of you for these projects today. It is truly an honour for me to stand among the lakhs of people here in Jammu and Kashmir, receiving your affection and blessings.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
श्रीनगर, जम्मू आणि काश्मीरमधील विकसित भारत, विकसित जम्मू आणि काश्मीर कार्यक्रमातील पंतप्रधानांचे भाषण
07 MAR 2024 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 मार्च 2024
जम्मू-काश्मीरचे लेफ्टनंट गव्हर्नर श्री मनोज सिन्हा जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी डॉ. जितेंद्र सिंह जी, संसदेतील माझे सहकारी, या धरतीचे सुपुत्र गुलाम अली जी आणि जम्मू-काश्मीरच्या माझ्या प्रिय बंधू-भगिनींनो!
पृथ्वीवरील स्वर्गामध्ये आल्याचा हा अनुभव, ही अनुभूती शब्दांपलीकडची आहे. निसर्गाचे हे अनोखे रूप, ही हवा, ह्या दऱ्याखोऱ्या, हे वातावरण आणि त्यासोबतच तुम्हा काश्मिरी बंधू-भगिनींचे खूप सारे प्रेम!
आणि राज्यपाल साहेब मला सांगत होते की, जम्मू-काश्मीरचे सर्व लोक स्टेडियमच्या बाहेरही उपस्थित आहेत. दोनशे पंच्याऐंशी ब्लॉकमधील जवळपास एक लाख लोक तंत्रज्ञानाद्वारे जोडले गेले आहेत. आज मी जम्मू-काश्मीरच्या जनतेचे मनापासून अभिनंदन करतो. हे नवीन जम्मू आणि काश्मीर आहे ज्याची आपण अनेक दशकांपासून वाट पाहत होतो. हेच ते नवे जम्मू आणि काश्मीर आहे ज्यासाठी डॉ.श्यामाप्रसाद मुखर्जी यांनी बलिदान दिले. या नव्या जम्मू-काश्मीरच्या डोळ्यांत भविष्याची चमक दिसत आहे. या नव्या जम्मू-काश्मीरच्या संकल्पांमध्ये आव्हानांवर मात करण्याची हिंमत आहे. देश तुमचे हसरे चेहरे पाहत आहे आणि आज 140 कोटी देशवासीयांना दिलासा मिळाला आहे.
मित्रांनो,
आताच मनोज सिन्हा जी यांचे भाषण आपण सर्वांनी ऐकले. त्यांनी मुद्दे इतक्या अप्रतिम पद्धतीने मांडले, विकासाचे मुद्दे इतक्या तपशिलाने समजावून सांगितले, कदाचित त्यांच्या भाषणानंतर कोणाच्याही भाषणाची गरज भासली नसती. पण तुमचे प्रेम, तुमचे एवढ्या मोठ्या संख्येने इथे येणे, लाखो लोकांचे सामील होणे, तुमच्या प्रेमामुळे मला जितका आनंद होतोय तितकाच मी ऋणीही आहे. या प्रेमाचे ऋण फेडण्यासाठी मोदी कोणतीही कसर सोडणार नाहीत. आणि 2014 नंतर मी इथे जेव्हाही आलो तेव्हा मी हेच म्हणालो की तुमचे मन जिंकण्यासाठी मी खूप मेहनत घेत आहे, आणि दिवसेंदिवस तुमचे हृदय जिंकण्याच्या दिशेने योग्य दिशेने जात असल्याचे मला दिसत आहे, तुमचे हृदय मी जिंकले आहे आणि आणखी जिंकण्याचा मी प्रयत्न करतच राहीन. आणि ही आहे ‘मोदींची हमी’…आणि तुम्हाला माहिती आहे, मोदींची गॅरंटी म्हणजे गॅरंटी पूर्ण होण्याची गॅरंटी.
मित्रांनो,
काही वेळापूर्वीच मी जम्मूला आलो होतो. तिथे मी पायाभूत सुविधा आणि शिक्षणाशी संबंधित 32 हजार कोटी-बत्तीस हजार कोटी रुपयांचा प्रकल्प सुरू केला होता. आणि आज इतक्या कमी वेळात मला श्रीनगरला येऊन तुम्हा सर्वांना भेटण्याची संधी मिळाली आहे. आज मला येथील पर्यटन आणि विकासाशी संबंधित अनेक प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन करण्याचे सौभाग्य मिळाले आहे. कृषी क्षेत्राशी संबंधित योजनाही शेतकऱ्यांसाठी समर्पित करण्यात आल्या आहेत. 1000 तरुणांना सरकारी नोकऱ्यांसाठी नियुक्तीपत्रेही देण्यात आली आहेत. विकासाची ताकद...पर्यटनाच्या शक्यता...शेतकऱ्यांची क्षमता...आणि जम्मू-काश्मीरच्या तरुणांचे नेतृत्व...एक विकसित जम्मू-काश्मीर बनवण्याचा मार्ग येथून निघणार आहे. जम्मू-काश्मीर हा केवळ एक प्रदेश नाही. हे जम्मू-काश्मीर भारताचे मस्तक आहे. आणि उंचावलेले मस्तक विकास आणि आदराचे प्रतीक असते. त्यामुळे विकसित जम्मू-काश्मीर हे विकसित भारताचे प्राधान्य आहे.
मित्रांनो,
एक काळ असा होता की जे कायदे देशात लागू होते ते जम्मू-काश्मीरमध्ये लागू होत नव्हते. एक काळ असा होता जेव्हा संपूर्ण देशात गरीब कल्याण योजना लागू केल्या जात होत्या... पण जम्मू-काश्मीरच्या माझ्या बंधू-भगिनींना त्याचा लाभ मिळत नव्हता. आणि आता बघा, काळ कसा बदलला आहे. आज श्रीनगर येथून तुमच्यासाठीच नाही तर संपूर्ण भारतासाठी योजना सुरू झाल्या आहेत. आज श्रीनगर केवळ जम्मू-काश्मीरसाठीच नाही तर संपूर्ण देशासाठी पर्यटनाचा नवीन पैलू बनत आहे. त्यामुळे जम्मू-काश्मीर व्यतिरिक्त देशातील इतर ५० हून अधिक शहरांतील लोकही आपल्याशी जोडले गेले आहेत, आज श्रीनगरशीही देश जोडला गेला आहे. आज स्वदेश दर्शन योजनेअंतर्गत 6 प्रकल्प देशाला समर्पित करण्यात आले आहेत. याशिवाय स्वदेश दर्शन योजनेचा पुढील टप्पाही सुरू करण्यात आला आहे. याअंतर्गत जम्मू-काश्मीर आणि देशातील इतर ठिकाणांसाठीही सुमारे ३० प्रकल्प सुरू करण्यात आले आहेत. आज प्रसाद योजनेअंतर्गत 3 प्रकल्पांचे लोकार्पण झाले आहे, आणखी 14 प्रकल्पही सुरू करण्यात आले आहेत. पवित्र हजरतबल दर्ग्यात लोकांच्या सोयीसाठी जी विकासकामे केली जात होती तीही पूर्ण झाली आहेत.
सरकारने अशी 40 हून अधिक ठिकाणे देखील ओळखली आहेत जी येत्या दोन वर्षांत पर्यटन स्थळे म्हणून विकसित केली जातील. आज ‘देखो अपना देश पीपल्स चॉईस’ ही मोहीमही सुरू करण्यात आली आहे. त्यामुळे ही एक अतिशय अनोखी मोहीम आहे. देशातील लोक ऑनलाइन जातील आणि सांगतील की हे पाहण्यासारखे ठिकाण आहे आणि त्यात जी अव्वल ठरतील, त्यांच्यासाठी सरकार ती लोकांच्या पसंतीची ठिकाणे म्हणून पर्यटन स्थळांच्या रूपात विकसित करेल. लोकसहभागातून हा निर्णय घेतला जाणार आहे. आजपासून अनिवासी भारतीयांना, जे जगभरात राहतात ना, माझी विनंती आहे की, तुम्ही डॉलर, पौंड आणा अथवा न आणा, पण भारतीय नसलेल्या किमान पाच कुटुंबांना भारत पाहायला पाठवा. आणि म्हणून आज अनिवासी भारतीयांना भारतात येण्यासाठी प्रोत्साहन देत आहे, त्यांच्या मित्रांना प्रोत्साहन देत आहे. आणि म्हणूनच ‘चलो इंडिया’ मोहीम सुरू होत आहे. या मोहिमेअंतर्गत ‘चलो इंडिया’ संकेतस्थळाच्या माध्यमातून इतर देशांमध्ये राहणाऱ्या लोकांना भारतात येण्यास प्रेरित केले जाईल. या योजनांचा आणि मोहिमांचा मोठा लाभ जम्मू-काश्मीरमधील तुम्ही लोकांना मिळणारच आहे. आणि, तुम्हाला माहिती आहे, मी आणखी एका उद्देशाने काम करत आहे.
मी भारतातील सर्व पर्यटकांना सांगतो, तुम्ही जा, पण माझेही एक काम करा, आणि माझे काम काय? तर मी त्यांना सांगतो की प्रवासाच्या एकूण बजेटपैकी किमान 5-10% स्थानिक वस्तू ते जिथे जातील तिथून त्यांनी खरेदी कराव्यात. जेणेकरून तेथील लोकांना उत्पन्न मिळेल, त्यांचा रोजगार वाढेल आणि तरच पर्यटन वाढेल. फक्त गेलात, पाहिले आणि निघून गेलात, असे चालणार नाही. आपण 5%, 10% अशी काहीतरी खरेदी केली पाहिजे, आज मी देखील खरेदी केली. श्रीनगरला आलो, एक छान गोष्ट पाहिली, आवडली, मीही विकत घेतली. आणि म्हणूनच, मी याद्वारे अर्थव्यवस्था मजबूत करू इच्छितो.
मित्रहो,
या योजनांमुळे येथे पर्यटन उद्योगही विकसित होतील आणि रोजगाराच्या नव्या संधीही उपलब्ध होतील. या विकासकामांबद्दल मी जम्मू-काश्मीरमधील माझ्या बंधू-भगिनींचे अभिनंदन करतो. आणि आता मला तुम्हाला एका नवीन क्षेत्रात आमंत्रित करायचे आहे. चित्रपटाच्या चित्रीकरणासाठी हा परिसर पसंतीचे ठिकाण आहे. आता माझे दुसरे मिशन आहे - 'वेड इन इंडिया', भारतात लग्न करा. जे लोक भारताबाहेर लग्नासाठी जातात, प्रचंड पैसा आणि डॉलर्स खर्च करतात... नाही, 'वेड इन इंडिया'. आता काश्मीर आणि जम्मूचे लोक, आमच्या श्रीनगरचे लोक आता आम्हाला 'वेड इन इंडिया' करावे, असे सांगतात. लोकांना येथे लग्नासाठी यावे, असे वाटले पाहिजे. इथे या, बुकिंग करा, 3 दिवस, 4 दिवस इथे लग्नाची वरात घेऊन या, थाटामाटात खर्च करा, इथल्या लोकांना उपजीविका मिळेल. त्या मोहिमेचे मी सुद्धा समर्थन करतो आहे.
आणि मित्रहो,
जेव्हा हेतू चांगला असतो आणि संकल्प पूर्ण करण्याचा ध्यास असतो, तेव्हा चांगले परिणामही मिळतात. जम्मू-काश्मीरमध्ये G-20 चे आयोजन कशा प्रकारे करण्यात आले, हे संपूर्ण जगाने पाहिले. कधी कधी लोक म्हणायचे – जम्मू-काश्मीरमध्ये पर्यटनासाठी कोण जाणार? आज जम्मू-काश्मीरमध्ये पर्यटनाचे सर्व विक्रम मोडले जात आहेत. एकट्या 2023 या वर्षात 2 कोटीपेक्षा जास्त पर्यटक येथे आले आहेत. मागच्या 10 वर्षात अमरनाथ यात्रेत आजवरचे सर्वात जास्त भाविक सहभागी झाले. वैष्णोदेवीच्या दर्शनासाठी विक्रमी संख्येने भाविक येत आहेत. परदेशी पर्यटकांची संख्याही पूर्वीच्या तुलनेत अडीच पटीने वाढली आहे. आता तर मोठमोठे स्टार्स, सेलिब्रिटी, परदेशी पाहुणे सुद्धा काश्मीरमध्ये आल्याशिवाय राहत नाहीत, ते इथल्या खोऱ्यांमध्ये फिरायला येतात, इथे व्हिडीओ आणि रील्स बनवतात आणि ते व्हायरल होतात.
मित्रहो,
पर्यटनाबरोबरच जम्मू-काश्मीरमधली शेती आणि कृषी उत्पादनांची क्षमता मोठी आहे. जम्मू-काश्मीरचे केशर, जम्मू-काश्मीरचे सफरचंद, जम्मू-काश्मीरचे ड्राय फ्रूट्स, जम्मू-काश्मीरची चेरी, जम्मू-काश्मीर हा एक मोठा ब्रँड आहे. आता कृषी विकास कार्यक्रमामुळे हे क्षेत्र अधिक सक्षम होईल. 5 हजार कोटी रुपयांच्या या कार्यक्रमामुळे जम्मू-काश्मीरच्या कृषी क्षेत्रात पुढील 5 वर्षांमध्ये अभूतपूर्व विकास होईल. विशेषत: फलोत्पादन आणि पशुधनाच्या विकासात त्याची खूप मदत होईल. आणि आत्ताच जेव्हा मी हमीदा ताईंसोबत बोलत होतो, तेव्हा पशुपालन क्षेत्र कशा प्रकारे सक्षम होणार आहे, हे आपण हमीदा ताईंकडून शिकू शकतो. या क्षेत्राच्या विकासामुळे रोजगाराच्या हजारो नवीन संधीही निर्माण होतील. भारत सरकारने या ठिकाणी किसान सन्मान निधी म्हणून शेतकऱ्यांच्या खात्यात थेट सुमारे 3 हजार कोटी रुपये पाठवले आहेत. फळे आणि भाजीपाला दीर्घकाळ टिकवून ठेवण्यासाठी जम्मू-काश्मीरमधील साठवण क्षमतेतही लक्षणीय वाढ करण्यात आली आहे. जगातील सर्वात मोठी साठवण योजना काही दिवसांपूर्वीच सुरू झाली आहे. या अंतर्गत जम्मू-काश्मीरमध्येही अनेक नवीन गोदामे बांधली जाणार आहेत.
मित्रहो,
आज जम्मू-काश्मीर विकासाच्या मार्गावर वेगाने पुढे जात आहे. येथील लोकांना एक नाही तर दोन एम्सची सुविधा मिळणार आहे. एम्स जम्मूचे उद्घाटन करण्यात आले आहे, आणि एम्स काश्मीरचे काम वेगाने सुरू आहे. या ठिकाणी 7 नवीन वैद्यकीय महाविद्यालये आणि 2 मोठी कर्करोग रुग्णालये स्थापन करण्यात आली आहेत. आयआयटी आणि आयआयएमसारख्या आधुनिक शैक्षणिक संस्थाही उभारण्यात आल्या आहेत. जम्मू-काश्मीरमध्ये 2 वंदे भारत रेल्वेगाड्याही धावत आहेत. श्रीनगर ते संगलदान आणि संगलदान ते बारामुल्ला अशी रेल्वे सेवा सुरू झाली आहे. जोडणीच्या विस्तारामुळे जम्मू-काश्मीरमधील आर्थिक घडामोडींना वेग आला आहे. जम्मू आणि श्रीनगरला स्मार्ट सिटी बनवण्यासाठी नवीन पायाभूत सुविधा प्रकल्प आणले जात आहेत. येत्या काळात जम्मू-काश्मीरची यशोगाथा संपूर्ण जगासाठी आकर्षणाचे केंद्र बनणार आहे, हे तुम्हाला दिसेल. आणि तुम्ही रेडिओवर पाहिले असेल, ऐकले असेल, प्रत्येक वेळी मी माझ्या मन की बात कार्यक्रमात जम्मू आणि काश्मीरच्या यशाबद्दल काही ना काही सांगण्याची संधी घेतो. इथली स्वच्छता मोहीम, इथली हस्तशिल्पे… इथली कलाकुसर, याविषयी मी मन की बात कार्यक्रमात सतत बोलत असतो. एकदा मी मन की बात मध्ये नदरू बद्दल आणि कमळ काकडीबद्दल अगदी तपशीलवार माहिती दिली होती. येथील तलावांमध्ये ठिकठिकाणी कमळे पाहायला मिळतात. 50 वर्षांपूर्वी स्थापन झालेल्या जम्मू-काश्मीर क्रिकेट असोसिएशनच्या लोगोवरही कमळ आहे. हा सुखद योगायोग म्हणावा की निसर्गाचा संकेत, की भाजपचे चिन्हसुद्धा कमळ आहे आणि या कमळाशी जम्मू-काश्मीरचे गहिरे नाते आहे.
मित्रहो,
जम्मू-काश्मीरच्या तरुणांना प्रत्येक क्षेत्रात पुढे नेण्यासाठी आमचे सरकार सातत्याने प्रयत्नशील आहे. युवा वर्गासाठी कौशल्य विकासापासून ते खेळापर्यंतच्या नवनवीन संधी उपलब्ध करून दिल्या जात आहेत. आज जम्मू-काश्मीरमधल्या प्रत्येक जिल्ह्यात आधुनिक क्रीडा सुविधा निर्माण केल्या जात आहेत. 17 जिल्ह्यांमध्ये बहुउद्देशीय क्रीडा सभागृहे बांधण्यात आली आहेत. गेल्या काही वर्षांमध्ये जम्मू आणि काश्मीरने अनेक राष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धांचे आयोजन केले आहे. आता जम्मू आणि काश्मीर ही देशाची हिवाळी क्रीडा राजधानी म्हणून उदयाला येत आहे - हे माझे जम्मू आणि काश्मीर आहे.
नुकत्याच झालेल्या खेलो इंडिया हिवाळी क्रीडा स्पर्धेत देशभरातून सुमारे एक हजार खेळाडू आले होते, त्यांनी भाग घेतला होता.
मित्रांनो,
आज जम्मू कश्मीर विकासाची नवी शिखरे गाठत आहे, कारण जम्मू-काश्मीर आज मोकळेपणाने श्वास घेत आहे. प्रतिबंधातून हे स्वातंत्र्य कलम 370 हटल्यानंतर आले आहे. अनेक दशकांपासून राजकीय फायद्यासाठी काँग्रेस आणि त्यांच्या मित्रपक्षांनी जम्मू-काश्मीरच्या जनतेची दिशाभूल केली आणि 370 च्या नावाखाली देशाची दिशाभूल केली. 370 मुळे जम्मू-काश्मीरला फायदा होत होता की काही राजकीय घराणीच त्याचा फायदा घेत होते? आपली दिशाभूल झाल्याचे सत्य जम्मू-काश्मीरच्या जनतेला कळून चुकले आहे. काही कुटुंबांच्या फायद्यासाठी जम्मू-काश्मीरला बेड्यांमधे जखडण्यात आले होते. आज 370 नाही, त्यामुळे जम्मू-काश्मीरमधील तरुणांच्या प्रतिभेचा पूर्ण सन्मान केला जात आहे आणि त्यांना नवीन संधी मिळत आहेत. आज येथे प्रत्येकासाठी समान हक्क आणि समान संधी आहेत. पाकिस्तानातून आलेले निर्वासित, आमचे वाल्मिकी समाजाचे बंधू-भगिनी, आमचे स्वच्छता कर्मचारी बंधू-भगिनी, त्यांना 70 वर्षांपासून मतदानाचा हक्क मिळाला नाही, तो आता मिळाला आहे. एससी प्रवर्गाचा लाभ मिळावा, ही वाल्मिकी समाजाची अनेक वर्षांपासूनची मागणी पूर्ण झाली आहे. विधानसभेत अनुसूचित जमातीसाठी जागा राखीव ठेवण्यात आल्या आहेत. 'पद्दारी जमाती', 'पहाडी जातीय समूह', 'गड्डा ब्राह्मण' आणि 'कोली' समाजाचा अनुसूचित जमातीमध्ये समावेश करण्यात आला आहे. आमच्या सरकारमध्ये इतर मागासवर्गीयांना पंचायत, नगरपालिका, महानगरपालिकेत आरक्षण देण्यात आले. घराणेशाहीवादी पक्षांनी जम्मू-काश्मीरमधील लोकांना अनेक दशकांपासून या अधिकारांपासून वंचित ठेवले आहे. आज प्रत्येक वर्गाला त्याचे हक्क परत केले जात आहेत.
मित्रांनो,
जम्मू-कश्मीर मध्ये घराणेशाही आणि भ्रष्टाचाराचा सर्वात मोठा फटका बसला तो, आपल्या जम्मू कश्मीर बँकेला. येथील पूर्वीच्या सरकारांनी ही बँक उद्ध्वस्त करण्यात कोणतीही कसर सोडली नव्हती. नातलग आणि जवळच्या लोकांनी ही बँक भरून या घराणेशाहीवाद्यांनी बँकेचे कंबरडे मोडले होते. चुकीच्या कारभारामुळे बँकेचे इतके नुकसान झाले होते की तुम्हा सर्वांचे हजारो कोटी रुपये बुडण्याचा धोका होता, तो काश्मीरच्या गरीब माणसाचा पैसा होता, तो कष्टकरी जनतेचा पैसा होता, तुमच्या आणि माझ्या भावा-बहिणींकडे पैसे होते जे बुडणार होते. जम्मू काश्मीर बँक वाचवण्यासाठी आमच्या सरकारने एकामागून एक सुधारणा केल्या. बँकेला एक हजार कोटी रुपयांची मदत देण्याचा निर्णयही घेण्यात आला. आम्ही जम्मू काश्मीर बँकेतील चुकीच्या नोकर भर्तीवरही कठोर कारवाई केली. आजही लाचलुचपत प्रतिबंधक विभाग अशा हजारो भर्तींची चौकशी करत आहे. गेल्या 5 वर्षांत जम्मू-काश्मीरमधील हजारो तरुणांना बँकांमध्ये पूर्ण पारदर्शकतेने नोकऱ्या मिळाल्या आहेत. सरकारच्या सततच्या प्रयत्नांमुळे आज जम्मू काश्मीर बँक पुन्हा मजबूत झाली आहे. या बँकेचा नफा, जी बुडणारी बँक होती, ही मोदींची हमी बघा, बुडणारी बँक होती, आज त्याचा नफा 1700 कोटी रुपयांपर्यंत पोहचला आहे. हा तुमचा पैसा आहे, हा तुमच्या हक्काचा पैसा आहे, मोदी तर केवळ चौकीदारासारखे बसले आहेत. पाच वर्षांपूर्वी बँकेचा व्यवसाय सव्वा लाख कोटी रुपयांवर घसरला होता, केवळ सव्वा लाख कोटी रुपये. आता बँकेचा व्यवसाय सव्वा दोन लाख कोटींच्या पुढे गेला आहे. 5 वर्षांपूर्वी बँकेतील ठेवीही 80 हजार कोटींपेक्षाही कमी झाल्या होत्या, म्हणजेच आता त्या जवळपास 2 पट होत आहेत. आता बँकांमधील लोकांच्या ठेवीही सव्वा लाख कोटींच्या पुढे गेल्या आहेत. पाच वर्षांपूर्वी बँकेचा एनपीए 11 टक्क्यांच्या पुढे गेला होता. आता हे प्रमाणही हळूहळू 5 टक्क्यांच्या खाली आले आहे. गेल्या 5 वर्षांत जम्मू काश्मीर बँकेच्या समभागाची किंमतही जवळपास 12 पटीने वाढली आहे. ज्या बँकेच्या समभागाची किंमत 12 रुपयांपर्यंत घसरली होती, ती आता 140 रुपयांच्या आसपास पोहोचली आहे. जेव्हा प्रामाणिक सरकार असते आणि जनतेच्या कल्याणाचा हेतू असतो, तेव्हा प्रत्येक संकटातून जनतेची सुटका होऊ शकते.
मित्रांनो,
स्वातंत्र्यानंतर जम्मू-काश्मीर हे घराणेशाहीच्या राजकारणाचा सर्वात जास्त बळी ठरले. आज देशाचा विकास आणि जम्मू-काश्मीरच्या विकासावर नाराज होऊन घराणेशाही जोपसणारे लोक माझ्यावर वैयक्तिक हल्ले करत आहेत. हे लोक म्हणत आहेत की मोदींना परिवार नाही. पण देश त्यांना चोख प्रत्युत्तर देत आहे. देशाच्या कानाकोपऱ्यात लोक म्हणत आहेत- मी आहे मोदींचा परिवार! मी आहे मोदींचा परिवार! मी नेहमीच जम्मू-काश्मीरला माझे कुटुंब मानले आहे. कुटुंबातील सुहृद हृदयात राहतात, मनात राहतात. म्हणूनच काश्मिरींच्याही मनात ही भावना आहे – मी मोदींचा परिवार आहे! मी आहे मोदींचा परिवार! मोदी आपल्या कुटुंबाला ही ग्वाही देऊन येथून जात आहेत की जम्मू-काश्मीरच्या विकासाची ही मोहीम कोणत्याही परिस्थितीत थांबणार नाही. येत्या 5 वर्षांत जम्मू-काश्मीरचा अधिक वेगाने विकास होईल.
मित्रांनो,
शांतता आणि प्रार्थनेचा महिना रमजान काही दिवसांत सुरू होणार आहे. जम्मू-काश्मीरच्या भूमीवरून मी या पवित्र महिन्याच्या संपूर्ण देशाला शुभेच्छा देतो. रमजान महिन्यापासून सर्वांना शांतता आणि सौहार्दाचा संदेश मिळावा, अशी माझी इच्छा आहे.
आणि माझ्या मित्रांनो,
ही भूमी तरी आदि शंकराचार्यांची तपोभूमी राहिली आहे. आणि उद्या महाशिवरात्री आहे, मी तुम्हाला आणि तमाम देशवासियांना महाशिवरात्रीच्या पवित्र सणाच्या खूप खूप शुभेच्छा देतो. आजच्या या प्रकल्पांसाठी मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन करतो. आणि पुन्हा एकदा, जम्मू-काश्मीरमधील लाखो लोकांमध्ये, तुमच्यामध्ये येणे, तुमचे प्रेम आणि तुमचे आशीर्वाद मिळणे हे माझ्यासाठी मोठे सद्भाग्य आहे.
खूप खूप धन्यवाद!