ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలోని భారత్ మండపంలో జరిగిన తొలి 'జాతీయ సృష్టికర్తల అవార్డుల'లో ప్రధాని ప్రసంగం
08 MAR 2024 6:56PM by PIB Hyderabad
వినడానికి ఇంకా ఏమైనా మిగిలి ఉందా?
అందరూ ఎలా ఉన్నారు?
వైబ్ కు చెక్ పెడదామా?
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న - మంత్రిమండలికి చెందిన నా సహచరులు అశ్విని వైష్ణవ్ గారు, జ్యూరీ సభ్యులు ప్రసూన్ జోషి మరియు రూపాలీ గంగూలీ, మరియు దేశం నలుమూలల నుండి మాతో చేరుతున్న కంటెంట్ క్రియేటర్లందరూ, అలాగే ఈ కార్యక్రమాన్ని నలుమూలల నుండి వీక్షిస్తున్న నా యువ స్నేహితులు మరియు ఇతర ప్రముఖులందరూ! మీ అందరికీ హృదయపూర్వక స్వాగతం మరియు అభినందనలు! మీరు ఇక్కడ మీ స్థానాన్ని సంపాదించుకున్నారు, అందుకే మీరు ఈ రోజు భరత్ మండపంలో ఉన్నారు. వెలుపల చిహ్నం సృజనాత్మకతకు కూడా ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది, ప్రపంచానికి సృష్టించాల్సిన ముందుకు సాగాల్సిన మార్గం గురించి చర్చించడానికి ఒకసారి జి -20 నాయకులు సమావేశమైన ప్రదేశం. ఈ రోజు, మీరు భారతదేశం యొక్క భవిష్యత్తు గురించి చర్చించడానికి ఇక్కడ సమావేశమయ్యారు.
మిత్రులారా,
కాలం మారుతున్న కొద్దీ, కొత్త శకం ఆవిర్భవిస్తున్న కొద్దీ దానికి అనుగుణంగా నడుచుకోవాల్సిన బాధ్యత దేశానిదే. ఈ రోజు భరత్ మండపంలో దేశం ఈ బాధ్యతను నిర్వర్తిస్తున్నది. మొదటి నేషనల్ క్రియేటర్స్ అవార్డ్ అనేది వారి కాలానికి ముందు అభివృద్ధి చెందుతున్న ధోరణులు మరియు ప్రతిభను గుర్తించడాన్ని సూచిస్తుంది. కొందరు నన్ను తరచుగా అడుగుతారు - మీ విజయ రహస్యం ఏమిటి? అనే ప్రశ్నకు అందరికీ సమాధానం దొరకదు. రెస్టారెంట్ యజమాని తన కిచెన్ సీక్రెట్స్ అందరికీ వెల్లడిస్తాడా? కానీ నేను ఈ విషయాన్ని మీతో పంచుకుంటాను: దైవ ఆశీర్వాదాలతో, నేను భవిష్యత్తును ఊహించగలను. అందువలన, ఈ రకమైన మొట్టమొదటి పురస్కారం రాబోయే రోజుల్లో గణనీయమైన స్థానాన్ని కలిగి ఉండటానికి సిద్ధంగా ఉంది. సృజనాత్మకతను కొనియాడుతూ, సమాజంపై సృష్టికర్తల ప్రభావాన్ని గుర్తిస్తూ, ఈ నూతన శకాన్ని నడిపిస్తున్న యువతను గౌరవించడానికి ఇది ఒక అవకాశం. ఈ అవార్డు కంటెంట్ క్రియేటర్లకు గొప్ప ప్రేరణగా పనిచేస్తుంది, వారికి తగిన గుర్తింపును అందిస్తుంది. ఈ రోజు జాతీయ సృష్టికర్తల అవార్డు విజేతలనే కాకుండా మనస్ఫూర్తిగా పాల్గొన్న వారిని కూడా అభినందిస్తున్నాను. మాకు చాలా తక్కువ సమయం ఉంది. కాబట్టి, మేము ఈ కార్యక్రమాన్ని అంతగా ప్రాచుర్యం పొందలేకపోయాము. పరిమిత సమయం మరియు ప్రమోషన్ ఉన్నప్పటికీ, మేము సుమారు 1.5 లక్షల నుండి 2 లక్షల సృజనాత్మక మనస్సులను నిమగ్నం చేయగలిగాము, మన దేశానికి ఒక గుర్తింపును రూపొందించగలిగాము.
మరియు స్నేహితులు,
ఈ రోజు మరో పవిత్రమైన యాదృచ్ఛికతను సూచిస్తుంది. మహాశివరాత్రి పర్వదినాన్ని పురస్కరించుకుని ఈ తొలి జాతీయ సృష్టికర్తల అవార్డును నిర్వహిస్తున్నారు. నా కాశీలో శివుని ఆశీస్సులు లేనిదే ఏదీ పనిచేయదు. మహాదేవ్, శివుడు, భాష, కళ మరియు సృజనాత్మకతకు పోషకుడిగా గౌరవించబడతాడు. మన శివుడు నటరాజ, విశ్వ నాట్యకళాకారుడు. శివుని దమ్రు నుండి ఉద్భవించిన మహేశ్వర్ సూత్రాలు, శివుని తాండవ నృత్యం లయ మరియు సృష్టికి పునాది వేస్తుంది. అందువల్ల, ఇక్కడ సృష్టికర్తలకు కొత్త మార్గాలు తెరుచుకుంటాయి. మహాశివరాత్రి పర్వదినాన ఈ సంఘటన జరగడం ఒక ఆహ్లాదకరమైన యాదృచ్ఛికం. మీకు, దేశ ప్రజలందరికీ మహాశివరాత్రి శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
నేడు అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం. ఏదేమైనా, మొదటిసారిగా, పురుషులు చప్పట్లు కొడుతున్నారని నేను గమనించాను; లేకపోతే, పురుషులకు అంకితమైన రోజు లేదని వారు తరచుగా భావిస్తారు. ఈ రోజు విజేతలలో పలువురు కుమార్తెలు కూడా అవార్డులు అందుకున్నారు. వారికి కూడా నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను మరియు మన దేశపు కుమార్తెలు వివిధ రంగాలలో తమదైన ముద్ర వేయడాన్ని నేను చూస్తున్నాను. మీ అందరినీ చూస్తుంటే నాకు ఎంతో గర్వంగా ఉంది. అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా దేశంలోని మహిళలు, సోదరీమణులు, కుమార్తెలందరికీ శుభాకాంక్షలు. ఈ రోజే మీరంతా ఇక్కడ గుమికూడడంతో గ్యాస్ సిలిండర్లపై రూ.100 తగ్గిస్తున్నట్లు ప్రకటించాను.
మిత్రులారా,
ఒకే విధాన నిర్ణయం లేదా ప్రచారం ఒక దేశ ప్రయాణంపై ఎలా గుణాత్మక ప్రభావాన్ని చూపుతుందో మీరు చూడవచ్చు. గత దశాబ్దంలో డేటా విప్లవం నుండి చౌకైన మొబైల్ ఫోన్ల లభ్యత వరకు, డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం ఒక విధంగా కంటెంట్ సృష్టికర్తలకు కొత్త శకానికి నాంది పలికింది. బహుశా మొదటిసారిగా ఏ రంగంలోనైనా యువత శక్తి ప్రభుత్వానికి స్ఫూర్తినిచ్చి, ఏదో ఒక చర్య తీసుకోవడానికి బలవంతం చేసింది. అందువల్ల, మీరు లోతైన ప్రశంసలు మరియు ప్రశంసలకు అర్హులు. ఈ రోజు జరిగిన అవార్డుల ప్రదానోత్సవానికి ఎవరైనా అర్హులైతే అది భారత్ లోని యువతీయువకులు, ప్రతి డిజిటల్ కంటెంట్ క్రియేటర్ కే దక్కుతుంది.
మిత్రులారా,
భారత్ లోని ప్రతి కంటెంట్ క్రియేటర్ మరో దానికి ప్రతీక. మన యువతను సరైన దిశలో నడిపిస్తే వారు ఏ ఎత్తులకు చేరుకోగలరు? మీలో చాలా మంది కంటెంట్ క్రియేషన్ లో ఎటువంటి అధికారిక శిక్షణ పొందలేదు. అవునా కాదా? కంటెంట్ క్రియేషన్ కాకపోతే మీరు ఇప్పుడు ఏమి చేస్తారు? చదువుకుంటూనే కెరీర్ ను ఎంచుకునేటప్పుడు కంటెంట్ క్రియేటర్లు అవుతామని చాలామంది ఊహించలేదు. అయినప్పటికీ, మీరు భవిష్యత్తును ముందే ఊహించారు, అవకాశాలను ఊహించారు మరియు మీలో చాలా మంది ఏక-వ్యక్తి సైన్యాల వలె పనిచేయడం ప్రారంభించారు. శ్రద్ధాని చూసి, ఆమె తన మొబైల్ పరికరంతో కూర్చుంది. మీ ప్రాజెక్టులలో, మీరు రచయిత, దర్శకుడు, నిర్మాత మరియు ఎడిటర్ - మీరు అన్నీ చేస్తారు. అంటే ఒక చోట సమృద్ధిగా ప్రతిభ స్థిరపడి, అది ఆవిర్భవించినప్పుడు, దాని సామర్థ్యాన్ని మనం ఊహించగలం. మీరు ఆలోచనలను ఊహిస్తారు, సృజనాత్మకంగా భావిస్తారు మరియు వాటిని తెరపై జీవం పోస్తారు. మీరు మీ స్వంత సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచానికి ప్రదర్శించడమే కాకుండా, విభిన్న ఆలోచనలకు ప్రపంచాన్ని బహిర్గతం చేశారు. మీరు ప్రదర్శించిన ధైర్యసాహసాల వల్లే మీరంతా ఈ రోజు ఈ స్థాయికి చేరుకున్నారు. దేశం మిమ్మల్ని ఎంతో ఆసక్తిగా చూస్తోంది. మీ కంటెంట్ భారతదేశం అంతటా గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపుతోంది. మీరు ప్రధానంగా ఇంటర్నెట్ యొక్క ఎంవిపిలు, కాదా? మీ తెలివితేటలను ఉపయోగించండి, మీ సృజనాత్మకతను ప్రదర్శించండి. నేను మిమ్మల్ని MVPలుగా పేర్కొన్నప్పుడు, మీరు అత్యంత విలువైన వ్యక్తులు అయ్యారని సూచిస్తుంది.
మిత్రులారా,
కంటెంట్ మరియు సృజనాత్మకత కలిసినప్పుడు, నిమగ్నత వృద్ధి చెందుతుందని మీ అందరికీ తెలుసు. కంటెంట్ డిజిటల్ తో విలీనమైనప్పుడు, పరివర్తన జరుగుతుంది. కంటెంట్ ఉద్దేశ్యంతో విలీనం అయినప్పుడు, అది ప్రభావాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. ఈ రోజు, మీరందరూ ఇక్కడ సమావేశమైనట్లుగా, నేను కూడా వివిధ అంశాలపై మీ సహకారాన్ని కోరుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఒకప్పుడు చిన్న చిన్న దుకాణాలు కూడా "ఇక్కడ రుచికరమైన ఆహారం దొరుకుతుంది" అని సగర్వంగా బోర్డులు ప్రదర్శించేవి కదా? అక్కడ ఎందుకు తినాలి అని ఎవరైనా అడిగితే 'ఫుడ్ టేస్టీగా ఉంది' అనే సమాధానం వస్తుంది. కానీ నేడు, దుకాణదారులు "ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం ఇక్కడ లభిస్తుంది" అని ప్రకటన చేసే మార్పును మేము గమనించాము. రుచికి కాకుండా ఆరోగ్యానికి ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నారు. ఈ మార్పు ఎందుకు? ఇది సామాజిక మార్పును ప్రతిబింబిస్తుంది. కాబట్టి, కంటెంట్ ప్రజలలో కర్తవ్య భావాన్ని పెంపొందించడం, దేశం పట్ల వారి బాధ్యతల వైపు వారిని ప్రేరేపించడం లక్ష్యంగా ఉండాలి. ఇది మీ కంటెంట్ యొక్క ప్రత్యక్ష సందేశం కానవసరం లేదు; బదులుగా, కంటెంట్ సృష్టి సమయంలో దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకోవడం సహజంగానే అటువంటి విలువలతో నింపుతుంది. ఎర్రకోటపై నుంచి ఆడపిల్లల పట్ల అగౌరవం అనే అంశాన్ని నేను ఎలా ప్రస్తావించానో గుర్తు చేసుకోండి. తమ కుమార్తె ఆలస్యంగా ఇంటికి వచ్చినప్పుడు తల్లిదండ్రులు ఆమె ఆచూకీ గురించి ఎందుకు ఆరా తీస్తారని, కానీ వారి కుమారులకు అలా ఎందుకు చేయరని నేను ప్రశ్నించాను. కంటెంట్ క్రియేటర్లు సమాన బాధ్యతతో కూడిన వాతావరణాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా ఈ సంభాషణను ఎలా ముందుకు తీసుకెళ్లాలో ఆలోచించాలి. కూతురు ఆలస్యంగా ఇంటికి వస్తే అది విపత్తుగా భావిస్తారు, కానీ కొడుకు వస్తే అది కేవలం భుజం తట్టినట్లే. విషయం ఏమిటంటే, మిత్రులారా, మనం సమాజంతో మమేకం కావాలి, ఈ భావాన్ని ప్రతి ఇంటికీ వ్యాప్తి చేయడానికి నా స్నేహితులైన మీరు బాగా సన్నద్ధమయ్యారు. ఈ రోజు, మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా, మీరు ఈ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించవచ్చు.
మన దేశంలో మహిళా శక్తి యొక్క అపారమైన సామర్థ్యం కూడా మీ కంటెంట్లో గణనీయమైన భాగం కావచ్చు. సృజనాత్మక మనస్సు ఉన్న మీలో ఎవరైనా ఉదయం నుండి సాయంత్రం వరకు తల్లి చేపట్టే అనేక పనులను అర్థం చేసుకుంటారని నేను నమ్మకంగా చెప్పగలను. దీని యొక్క ఒక స్నిప్పెట్ రికార్డ్ చేయండి మరియు దానిని సవరించండి; ఒక తల్లి ఒకేసారి ఎంత సాధిస్తుందో చూసి ఆ ఇంట్లోని పిల్లలు ఆశ్చర్యపోతారు. ఆమె నిరాటంకంగా మల్టీటాస్కింగ్ చేస్తుంది. ఈ అంశాన్ని ప్రదర్శించడానికి మీరు ఉపయోగించగల శక్తిని మీరు కలిగి ఉన్నారు. అదేవిధంగా, మహిళలు ఆర్థిక కార్యకలాపాలలో విస్తృతంగా పాల్గొనే గ్రామీణ జీవనశైలిని పరిగణించండి. భారత్ లో పనిచేసే మహిళలు లేరన్నది కొందరు పాశ్చాత్యుల అపోహ. కానీ, మిత్రమా, ఇది పూర్తిగా విరుద్ధం. భారత్ లో మహిళలు ఉండటం వల్లనే ఇల్లు, ఆర్థిక వ్యవస్థ పనిచేస్తుంది. మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు గ్రామాల్లో గణనీయమైన ఆర్థిక కార్యకలాపాలలో పాల్గొంటారు. గిరిజన ప్రాంతాలు లేదా పర్వత ప్రాంతాలలోకి వెళ్లండి, ఆర్థిక కార్యకలాపాలలో ఎక్కువ భాగం మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు చేపడుతున్నారని మీరు కనుగొంటారు. కాబట్టి, మన సృజనాత్మకత ద్వారా, వాస్తవిక సమాచారాన్ని అందించడం ద్వారా ఈ అపోహలను సులభంగా తొలగించవచ్చు. ఈ పనిని మనం చేపట్టాలని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. జీవితంలో ఒక రోజు చూపిస్తే చాలు పశువుల పెంపకందారులు, రైతులు, కూలీలు ఎవరైనా సరే మహిళల అవిశ్రాంత కృషి తెలుస్తుంది.
మిత్రులారా,
స్వచ్ఛభారత్ విజయం గురించి మీ అందరికీ తెలుసు, దానికి మీరు కూడా సహకరించారు. అయితే, ఇది కొనసాగుతున్న ప్రజా ఉద్యమం. పరిశుభ్రతకు సంబంధించి ఏదైనా పాజిటివ్ వచ్చినప్పుడల్లా, ఇటీవల పులి నీళ్లు తాగబోతుండటం, అందులో ప్లాస్టిక్ బాటిల్ ఉండటాన్ని గమనించినప్పుడు, పులి తన నోటితో సీసాను తీసుకొని వేరే చోట పారవేయడానికి తీసుకువెళుతుంది. మోదీ సందేశాన్ని అనేక మందికి చేరవేసే మార్గాల్లో ఇదీ ఒకటి, మీకు అర్థమైందా? ఇప్పుడు మీరు కూడా ఇలాంటి మార్గాల ద్వారా ప్రజలకు చేరుకోవచ్చు. అందువల్ల, మీరు ఈ అంశంపై నిరంతరం నిమగ్నమై ఉండాలి. నేను మీతో, నా స్నేహితులతో కూడా ఒక ముఖ్యమైన విషయం చర్చించాలనుకుంటున్నాను. ఈ చిన్న హావభావాలు నా హృదయాన్ని తాకుతాయి, మరియు సృజనాత్మక మనస్సు కలిగిన వ్యక్తులతో, నేను బహిరంగంగా మాట్లాడగలనని నేను నమ్ముతున్నాను. నేను అధికారిక ప్రసంగం చేయడం లేదు. మానసిక ఆరోగ్యం అనేది సున్నితమైన అంశం. డిజిటల్ ప్లాట్ఫామ్స్లో కంటెంట్ చాలా వరకు హాస్యభరితంగా ఉన్నప్పటికీ, అనేక ఇతర తీవ్రమైన అంశాలు కూడా ఉన్నాయి. మానసిక ఆరోగ్యానికి సంబంధించి (మీకు అభినందనలు, మీకు అభినందనలు, మీకు అభినందనలు, మీకు అభినందనలు), మేము దానిని పరిష్కరించవద్దని నేను సూచించడం లేదు. నేనెప్పుడూ అలా అనలేదు. అలాంటి తప్పు నేను చేయలేను. నా దేశం యొక్క ప్రతిభపై నాకు నమ్మకం ఉంది, మరియు నా తోటి పౌరులు కూడా అంతే కరుణతో ఉంటారని నేను నమ్ముతున్నాను. ఏదేమైనా, ఈ అంశం లేదా అంశాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకునే వారు మరింత సృజనాత్మకంగా ఉంటారని నేను చెప్పగలను. చాలా మంది సృష్టికర్తలు మానసిక ఆరోగ్యానికి సంబంధించి ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తున్నారు, కానీ ఇంకా చేయాల్సింది చాలా ఉంది, ముఖ్యంగా స్థానిక భాషలలో. గ్రామీణ కుటుంబంలోని ఒక పిల్లవాడిని, దాని కష్టాలను పరిగణనలోకి తీసుకోండి. వారి కోసం మనం ఏం చేయగలం? ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఏదైనా ప్రధాన నగరంలోని ప్రజలు దాని గురించి సహాయం లేదా అవగాహన కలిగి ఉంటారు ఎందుకంటే ఇది వారి జీవితంలో ముఖ్యమైన అంశం. పిల్లలు ఎదుర్కొనే ఒత్తిడి మరొక క్లిష్టమైన సమస్య, ఇది తరచుగా గుర్తించబడదు. గతంలో మాది ఉమ్మడి కుటుంబాలు, ఇక్కడ పిల్లలు తాతలు, అత్తమామలు వంటి వివిధ కుటుంబ సభ్యుల నుండి సంరక్షణ పొందేవారు. మొదలైనవి. ఇప్పుడు, న్యూక్లియర్ కుటుంబాలలో, తల్లిదండ్రులిద్దరూ బిజీగా ఉండటంతో, పిల్లలు తరచుగా ఒంటరిగా ఒత్తిడికి గురవుతారు, ముఖ్యంగా పరీక్ష సమయాల్లో. వారికి ఒత్తిడి లేదా మానసిక ఆరోగ్యం గురించి తెలియదు. పరీక్ష ఫలితాల గురించి ఆందోళన భయాందోళనలకు దారితీస్తుంది మరియు వారు తమ స్నేహితులకు కాల్ చేస్తారు. మరియు కొన్నిసార్లు, పిల్లలు ఆత్మహత్య వంటి తీవ్రమైన చర్యల గురించి ఆలోచించవచ్చు. 12-15 సంవత్సరాల క్రితం వీడియో అంతగా ప్రాచుర్యం పొందని సమయంలో ఒక షార్ట్ ఫిల్మ్ చూసినట్లు నాకు గుర్తుంది. కానీ నేను బాగా నేర్చుకుంటాను. కాబట్టి, ఏదైనా తప్పు అడుగు వేసే ముందు, మెరుగైన జీవితాన్ని గడపడం సులభం అని ఆ చిత్రం నొక్కి చెప్పింది. ఈ చిత్రంలో రాబోయే పరీక్షను ఎదుర్కొంటున్న ఒక బాలుడి పాత్రను చూపించారు. ఉక్కిరిబిక్కిరి అయిన అతను తన సామర్థ్యాన్ని అనుమానించడంతో ఆత్మహత్య గురించి ఆలోచిస్తాడు. నేను దీన్ని చూసి దాదాపు 15 సంవత్సరాలు లేదా బహుశా 20 సంవత్సరాలు గడిచాయి కాబట్టి ప్రత్యేకతలు నా జ్ఞాపకాలకు దూరంగా ఉన్నాయి. కథలో, అతను తనను తాను ఉరి వేసుకోవాలని భావించి, ఒక తాడును కొనడానికి వెళ్తాడు. అతనికి అవసరమైన తాడు యొక్క పొడవు గురించి అడిగినప్పుడు, అతను "పాదాలు" అనే పదంతో అయోమయానికి గురవుతాడు, దాని గురించి తిరిగి వెళ్లి తెలుసుకోవడానికి అతన్ని ప్రేరేపిస్తుంది. అతను హుక్ కోసం దుకాణానికి తిరిగి వెళ్తుండగా, దుకాణదారుడు మీకు ఇనుప హుక్ కావాలా లేదా వేరే మెటీరియల్ కావాలా అని అడుగుతాడు. పిల్లవాడు ఈ భావన గురించి తెలుసుకోవడానికి తిరిగి వెళ్తాడు. చివరికి, మరణాన్ని ఆశ్రయించడం కంటే చదవడం మరింత ఆచరణీయమైన ఎంపిక అని అతను గ్రహిస్తాడు. ఇది కేవలం 7-8 నిమిషాల్లో తెలియజేసిన శక్తివంతమైన సందేశం. ఈ సినిమా చూశాక కొందరు స్టూడెంట్స్ ఎలా ఆత్మహత్య చేసుకుంటారో అర్థమైంది. ఈ సినిమాలో సందేశం సింపుల్ గా ఉండొచ్చు కానీ జీవితానికి కొత్త దారి చూపిస్తుంది. 'పరీక్షా పే చర్చా'లో పరీక్షల గురించి నేను క్రమం తప్పకుండా చర్చల్లో పాల్గొంటానని మీకు తెలుసు. పిల్లలతో పరీక్షల గురించి ప్రధాని చర్చించడాన్ని కొందరు ఎగతాళి చేయవచ్చు. ప్రభుత్వ సర్క్యులర్లు జారీ చేసినంత మాత్రాన పిల్లల జీవితాలను మెరుగుపరచలేనని నాకు తెలుసు. కానీ నేను వారితో కనెక్ట్ అవ్వాలి, వారి పోరాటాలను అర్థం చేసుకోవాలి మరియు నిజమైన మద్దతు ఇవ్వాలి. పరీక్షా సమయాల్లో ఈ కనెక్షన్ చాలా ముఖ్యమైనది, అందుకే నేను ఏటా ఈ కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తాను. వారి సమస్యలను బహిరంగంగా ప్రస్తావించడం ద్వారా, ఒకరి జీవితంలో మార్పు తీసుకురాగల విలువైన అంతర్దృష్టులను నేను అందించగలనని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ పిల్లలను చేరుకోవడం, వారి హృదయాలను తాకడం, వారికి మద్దతు ఇవ్వడం మరియు వారి తల్లిదండ్రులు మరియు ఉపాధ్యాయులతో నిమగ్నం కావడం నా లక్ష్యం.
మిత్రులారా,
ఈ రీల్స్ అన్నింటిని సృష్టించడానికి సమయం కనుగొనడానికి నేను కష్టపడుతున్నాను, కాబట్టి నేను బదులుగా ఈ కార్యకలాపాలలో పాల్గొంటాను. అయితే, మీరు కూడా అదే చేయవచ్చు. మాదకద్రవ్యాల యొక్క హానికరమైన ప్రభావాల గురించి యువతలో అవగాహన పెంచే మరింత కంటెంట్ను మేము ఉత్పత్తి చేయగలమా? 'డ్రగ్స్ యువతకు మంచిది కాదు' అనే సందేశాన్ని సృజనాత్మకంగా తెలియజేయవచ్చు. బదులుగా ఏది చల్లగా ఉంటుంది? హాస్టల్ లో కూర్చున్నారా? అవును, బాగుంది!
మిత్రులారా,
మీరందరూ ఇందులో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తారు ఎందుకంటే మీరు వారితో కనెక్ట్ అవ్వవచ్చు మరియు వారి భాషలో కమ్యూనికేట్ చేయవచ్చు.
మిత్రులారా,
మరికొద్ది రోజుల్లో లోక్ సభ ఎన్నికలు సమీపిస్తున్నాయి. దయచేసి ఈ రోజు జరిగిన సంఘటనను ఆ కోణంలో చూడకండి. బహుశా వచ్చే శివరాత్రి సందర్భంగా, నేను ఇక్కడ అటువంటి కార్యక్రమాన్ని స్వయంగా నిర్వహిస్తానని మీకు నా హామీ, కార్యక్రమం తేదీ భిన్నంగా ఉండవచ్చు. ఏదేమైనా, నేను లోక్ సభ ఎన్నికల అంశాన్ని ఆ కోణంలో తీసుకురాలేదు, ఎందుకంటే మీరు నా కంటే నాకే ఎక్కువ అంకితభావంతో ఉన్నారని నేను నమ్ముతున్నాను. నేను మీకు కట్టుబడి ఉన్నందున మీరు నాకు అంకితం చేయబడ్డారు, మరియు చాలా మంది తమకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వని వారికి అంకితం చేయబడ్డారు. ఇది కేవలం మోడీ హామీ మాత్రమే కాదు, 140 కోట్ల దేశ ప్రజల హామీ. నిజానికి ఇది నా కుటుంబం.
మిత్రులారా,
నేను లోక్ సభ ఎన్నికల గురించి చెప్పాను, సృజనాత్మక పరిశ్రమలోని వ్యక్తులు గణనీయంగా దోహదపడగలరు. మన యువతలో, ముఖ్యంగా మొదటిసారి ఓటు వేసే వారిలో అవగాహన పెంచడానికి మనం ఏదైనా చేయగలమా? ఓటు వేయడం అంటే గెలుపోటములు కాదని వారు అర్థం చేసుకోవాలి. ఇది మన సువిశాల దేశం యొక్క నిర్ణయ ప్రక్రియలో పాల్గొనడం గురించి. దేశ భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దడంలో వారు కీలక భాగస్వాములు, వారిని చేరుకోవడం చాలా అవసరం. ఎవరికి ఓటు వేయాలో ఎప్పుడూ నిర్దేశించవద్దు, కానీ ఓటు యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పండి. ఎవరికి మద్దతివ్వాలో వారే నిర్ణయించుకోవాలి కానీ ఓటింగ్ ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకోవాలి. ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో, శ్రేయస్సు పెరగడంతో, ఓటింగ్ సరళి తగ్గింది. వివిధ దేశాలు వివిధ వ్యవస్థల క్రింద అభివృద్ధి చెందాయి, ఇది శ్రేయస్సుకు మరియు చివరికి ప్రజాస్వామ్యానికి దారితీసింది. నూటికి నూరు శాతం ప్రజాస్వామ్యాన్ని కాపాడుకుంటూ అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఎదగడానికి భారత్ కృషి చేస్తూ ప్రపంచానికే ఆదర్శంగా నిలుస్తోంది. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా గణనీయమైన నమూనాగా ఉపయోగపడుతుంది. ఏదేమైనా, మన దేశంలోని యువత చురుకుగా పాల్గొనాలని నేను కోరుతున్నాను, ముఖ్యంగా 18 నుండి 21 సంవత్సరాల వయస్సు గలవారు.
మిత్రులారా,
'దివ్యాంగులు' లేదా దివ్యాంగులు అపారమైన ప్రతిభను కలిగి ఉండటాన్ని మనం గమనించవచ్చు. మీరు వారికి ముఖ్యమైన వేదికగా ఉపయోగపడవచ్చు మరియు మద్దతును అందించవచ్చు. మన వికలాంగులైన పౌరుల అంతర్లీన బలాలను హైలైట్ చేయడం మరియు వారి గొంతులను పెంచడానికి సోషల్ మీడియా యొక్క శక్తిని ఉపయోగించడం చాలా ముఖ్యం.
మిత్రులారా,
పరిగణనలోకి తీసుకోవలసిన మరొక అంశం భారతదేశం యొక్క ప్రభావాన్ని దాని సరిహద్దులు దాటి పెంచడం. భారత త్రివర్ణ పతాకం, పాస్పోర్టుతో ముడిపడి ఉన్న గర్వాన్ని ప్రస్తుత ప్రపంచ ప్రకృతి దృశ్యం గురించి తెలిసిన వారు ధృవీకరించగలరు. విద్యార్థులు ఉక్రెయిన్ ను విడిచిపెట్టడానికి ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు, వారు భారత జెండాను ప్రదర్శిస్తారని, అది వారికి పనిచేస్తుందని మీరు చూసి ఉండవచ్చు. ఈ శక్తి సన్నని గాలి నుండి వెలువడలేదు మిత్రులారా; మిషన్ మోడ్ లో చేసిన అంకితభావంతో చేసిన ప్రయత్నాల ఫలితమిది. ప్రపంచం యొక్క డైనమిక్స్ అభివృద్ధి చెందినప్పటికీ, మనం మారడానికి కృషి చేయగలమనే అభిప్రాయాలు ఇప్పటికీ ఉన్నాయి. ఒక విదేశీ పర్యటనలో ఆ ప్రభుత్వంలో కంప్యూటర్ ఇంజనీర్ గా పనిచేస్తున్న ఒక అనువాదకుడు నాకు సహాయం చేస్తున్న సంఘటన నాకు గుర్తుంది. అతను నాతో మూడు నాలుగు రోజులు ఉన్నాడు మరియు మేము పరిచయం అయ్యాము. చివరకు ఆయన నన్ను ఒక ప్రశ్న అడిగారు. మొదట సంకోచించిన ఆయన ఆ తర్వాత పాముకాట, మాయాజాలం, మాంత్రికం వంటి పద్ధతులు మన దేశంలో ఇంకా ఉన్నాయా అని అడిగారు. మన పూర్వీకులు బలవంతులు, శక్తిమంతులు కాబట్టి ఇలాంటి ఆచారాలు గతంలో ప్రబలంగా ఉన్నాయని ఆయనకు వివరించాను. కాబట్టి, పాములను నిర్వహించడం పెద్ద విషయం కాదు. అయితే, ఈ మధ్య బలం తగ్గిపోయింది. అందుకే మౌస్ (కంప్యూటర్ మౌస్)కు మారిపోయాం. ఇప్పుడు మనం ఒకే ఎలుకతో ప్రపంచాలను కదిలిస్తాం!
మిత్రులారా,
నేడు, విదేశాల నుండి వ్యక్తులను ఆకర్షించడానికి మన దేశ సామర్థ్యాలను ఉపయోగించుకోవడానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి. మా కంటెంట్ను వ్యూహాత్మకంగా రూపొందించడం ద్వారా, మన దేశంతో నిమగ్నం కావడానికి వ్యక్తులను ప్రేరేపించవచ్చు. నా మిత్రులారా, మీరు ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారత్ కు డిజిటల్ అంబాసిడర్లు, కేవలం సెకన్లలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రేక్షకులను చేరుకోగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నారు. ఇదొక గొప్ప బలం అని నేను నమ్ముతాను. "వోకల్ ఫర్ లోకల్" కార్యక్రమానికి మీరు బ్రాండ్ అంబాసిడర్లుగా వ్యవహరిస్తున్నారు, శ్రీనగర్ లో నేను కలిసిన యువ తేనెటీగల పెంపకందారు వంటి వ్యక్తులు డిజిటల్ ప్లాట్ ఫామ్ ల ద్వారా మాత్రమే తమ బ్రాండ్ ను ప్రపంచవ్యాప్తం చేశారో ఉదాహరణగా చెప్పవచ్చు.
అందుకే మిత్రులారా,
అందరం కలిసి 'క్రియేట్ ఆన్ ఇండియా మూవ్మెంట్'ను ప్రారంభిద్దాం. మీ అందరిపై గొప్ప బాధ్యత పెడుతున్నాను. 'క్రియేట్ ఆన్ ఇండియా మూవ్ మెంట్ 'కు శ్రీకారం చుడదాం. భారతదేశం, దాని సంస్కృతి, వారసత్వం, సంప్రదాయాల గురించి ప్రపంచ సమాజంతో మనం కథనాలను పంచుకోవాలి. భరత్ గురించి మన కథలను అందరికీ వివరిద్దాం. 'క్రియేట్ ఆన్ ఇండియా, క్రియేట్ ఫర్ ది వరల్డ్' చేద్దాం. మీ కంటెంట్ మీకే కాదు మన దేశానికి, భారత్ కు కూడా అత్యధిక లైక్స్ సాధించాలి. దీన్ని సాధించడానికి, మనం ప్రపంచ ప్రేక్షకులతో మమేకం కావాలి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న విశ్వవిద్యాలయాలతో, యువతతో సంబంధాలు ఏర్పరచుకోవాలి. ఈ రోజుల్లో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలు భారతదేశం గురించి తెలుసుకోవడానికి ఆసక్తి చూపుతున్నారు. మీలో చాలా మంది విదేశీ భాషలలో ప్రావీణ్యం కలిగి ఉన్నారు, మరియు లేనివారికి, మేము AI సహాయాన్ని ఉపయోగించవచ్చు లేదా నేర్చుకోవడాన్ని కూడా పరిగణించవచ్చు. జర్మన్, ఫ్రెంచ్ మరియు స్పానిష్ వంటి వివిధ ఐక్యరాజ్యసమితి భాషలలో కంటెంట్ సృష్టించడం ద్వారా, మన పరిధిని మరియు భారతదేశం యొక్క పరిధిని విస్తరించవచ్చు. అంతేకాక, మన పొరుగు దేశాల భాషలలో కంటెంట్ ను ఉత్పత్తి చేస్తే, అది మనకు ఒక ప్రత్యేకమైన గుర్తింపును ఇస్తుంది. తాజాగా కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ వంటి అంశాలపై దృష్టి సారించి కొద్ది రోజుల క్రితం బిల్ గేట్స్ తో చర్చించాను. త్వరలోనే దీని గురించి తెలుసుకుంటారు. ఏఐ మిషన్ ను ముందుకు తీసుకెళ్లాలని నిర్ణయించాం. భారత్ కృత్రిమ మేధ పురోగతిని ప్రపంచం గమనిస్తోంది. భరత్ ఈ రంగంలో ముందుంటాడు, మీ సామర్థ్యాలపై నమ్మకంతో చెబుతున్నాను. సెమీకండక్టర్లలో మనం ఎలా పురోగతి సాధించామో మీరు చూశారు. 2జీ, 4జీలో వెనుకబడినా 5జీలో ముందంజలో ఉన్నాం. అదేవిధంగా సెమీకండక్టర్ పరిశ్రమలో మన స్థానాన్ని త్వరితగతిన ఏర్పరుచుకుంటాం మిత్రులారా. దీనికి కారణం మోదీ కాదని, యువతలోని ప్రతిభ, సామర్థ్యం కారణమన్నారు. మోదీ కేవలం అవకాశాలను కల్పిస్తారని, అడ్డంకులను తొలగించి యువత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతారన్నారు. అందువల్ల, మన పొరుగు దేశాలతో వారి దృక్పథాలు మరియు అవగాహనకు అనుగుణంగా వారి భాషలలో వీలైనంత ఎక్కువ భాగస్వామ్యం చేయడం చాలా ముఖ్యమని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇది మన సంబంధాలను బలోపేతం చేస్తుంది. మన పరిధిని విస్తరింపజేసి, మన ప్రభావాన్ని అనుభవించాలి మిత్రులారా. సృజనాత్మక ప్రపంచానికి ఈ విషయంలో అపారమైన సామర్థ్యం ఉంది. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ శక్తి గురించి మీకు తెలుసు. నిమిషాల్లోనే 8-10 భారతీయ భాషల్లో నా సందేశాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి. మీరు ఇక్కడ నాతో క్లిక్ చేస్తే, నమో యాప్ ఫోటో బూత్లో ఏఐ ద్వారా తిరిగి పొందవచ్చు. మీరు 5 సంవత్సరాల క్రితం ఒక సంఘటనలో నన్ను కలిసి ఉండవచ్చు మరియు బహుశా మీలో కొద్ది భాగాన్ని మాత్రమే ఫోటోలో బంధించినప్పటికీ, AI మిమ్మల్ని గుర్తిస్తుంది. ఇది కృత్రిమ మేధ మరియు మన దేశ యువత యొక్క శక్తిని ప్రదర్శిస్తుంది. అందువల్ల, భారతదేశానికి ఈ సామర్థ్యం ఉందని నేను నొక్కి చెబుతున్నాను, మరియు మేము ఈ సామర్థ్యాన్ని విస్తరించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. మన సృజనాత్మకత ద్వారా జాతీయంగా, అంతర్జాతీయంగా భారత్ ఖ్యాతిని ఇనుమడింపజేయవచ్చు. ఒక ఆహార సృష్టికర్త ముంబైలోని ప్రసిద్ధ వడా పావ్ దుకాణానికి ఎవరినైనా గైడ్ చేయవచ్చు. ఫ్యాషన్ డిజైనర్ భారతీయ కళాకారుల ప్రతిభను ప్రపంచానికి చాటి చెప్పగలడు. 'మేకిన్ ఇండియా' కార్యక్రమం ద్వారా టెక్ క్రియేటర్ భారత్ సృజనాత్మకతను ప్రదర్శించవచ్చు. ఒక మారుమూల గ్రామానికి చెందిన ట్రావెల్ బ్లాగర్ కూడా తమ వీడియోల ద్వారా విదేశాల్లో ఉన్న వారిని భారత్ ను సందర్శించేలా ప్రేరేపించవచ్చు. భారతదేశం అనేక పండుగలకు ఆతిథ్యం ఇస్తుంది, ప్రతి ఒక్కటి దాని ప్రత్యేకమైన కథతో ప్రపంచం అన్వేషించడానికి ఆసక్తిగా ఉంది. భారతదేశం గురించి మరియు దాని ప్రతి మూల గురించి ఆసక్తి ఉన్నవారికి మీరు గణనీయంగా సహాయపడవచ్చు.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రయత్నాలన్నిటిలోనూ వాస్తవికత, వస్తువు విషయంలో ఎప్పుడూ రాజీ పడకూడదని నేను గట్టిగా నమ్ముతాను. మీ శైలి, ప్రజంటేషన్, ఉత్పత్తి మరియు వాస్తవాలు చెక్కుచెదరకుండా ఉండాలి. చూడండి, మీలో ప్రతి ఒక్కరూ మీ పనికి ఒక ప్రత్యేకమైన అభిరుచిని తీసుకువస్తారు. పురావస్తు శాస్త్రవేత్తలు కనుగొన్న అనేక కళాఖండాలను పరిగణించండి. అయితే, విజువలజీ క్రాఫ్ట్స్ లో నిష్ణాతులైన ఎవరైనా వాటిని సంరక్షిస్తే, మనం ఆ యుగానికి రవాణా చేయబడతాము. నేను 300 సంవత్సరాల పురాతనదాన్ని చూసినప్పుడు, నేను ఆ కాలాన్ని ప్రత్యక్షంగా అనుభవిస్తున్నట్లు అనిపిస్తుంది. సృజనాత్మకత యొక్క పరివర్తన శక్తికి ఇది ఉదాహరణ మిత్రులారా. నా దేశంలో సృజనాత్మకత మన దేశ భవితవ్యాన్ని రూపొందించడంలో ఒక ముఖ్యమైన ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఈ ఉద్దేశంతోనే ఈ రోజు మీ అందరితో సమావేశమై, మీ సత్వర రాకను, సహకారాలను అభినందిస్తున్నాను. జ్యూరీకి నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను, ఎందుకంటే 1.5 - 1.75 లక్షల మంది పాల్గొనేవారి సమర్పణలను నిశితంగా అంచనా వేయడం అంత సులభమైన పని కాదు. భవిష్యత్తులో, మా ప్రక్రియలను మెరుగుపరచడం, మరింత శుద్ధి చేసిన మరియు శాస్త్రీయ విధానాన్ని నిర్ధారించడం మేము లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము.
మరోసారి అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 1st ever 'National Creators Awards' at Bharat Mandapam in New Delhi
08 MAR 2024 6:56PM by PIB Delhi
Is there anything more left to be heard?
How is everyone doing?
Shall we check the vibe?
Present in this event - my colleague from the Council of Ministers, Ashwini Vaishnaw ji, jury members Prasoon Joshi and Rupali Ganguly, and all the content creators joining us from every corner of the country, as well as my young friends watching this event from all over and all other dignitaries! A warm welcome and congratulations to you all! You have earned your place here, and that's why you are at Bharat Mandapam today. The symbol outside also represents creativity, the very place where the leaders of the G-20 once convened to discuss the path forward that must be created for the world. And today, you are gathered here to discuss the future of Bharat.
Friends,
As times change and a new era dawns, it is the duty of the nation to keep pace with it. Today, the country is fulfilling this responsibility here at Bharat Mandapam. The first National Creators Award signifies our recognition of the emerging trends and talents ahead of their time. Some often ask me - what is the secret of your success? Not everyone gets an answer to that question. Does a restaurant owner reveal his kitchen secrets to everyone? But let me share this with you: with divine blessings, I can foresee the future. And thus, this first-of-its-kind award is poised to hold a significant position in the days to come. It's an opportunity to honour the youth who are driving this new era, celebrating creativity, and acknowledging the impact creators have on society. This award will serve as a great source of motivation for content creators, providing them with well-deserved recognition. Today, I congratulate not only the winners of the National Creators Award but also those who participated wholeheartedly. We had very little time. So, we were not able to popularize this event much. Despite the limited time and promotion, we managed to engage around 1.5 lakh to 2 lakh creative minds, shaping an identity for our nation.
And friends,
Today marks another sacred coincidence. This first National Creators Award is being held on the auspicious occasion of Mahashivratri. In my Kashi, nothing functions without the blessings of Lord Shiva. Mahadev, Lord Shiva, is revered as the patron of language, art, and creativity. Our Shiva is Nataraja, the cosmic dancer. The Maheshwar Sutras emanated from Shiva's Damru, and Shiva's Tandava dance lays the groundwork for rhythm and creation. Therefore, new avenues will be open to the creators here. This event itself is a delightful coincidence on the day of Mahashivratri. And I wish you and all the countrymen a very happy Mahashivratri.
Friends,
Today also marks International Women's Day. However, I observe that, for the first time, men are applauding; otherwise, they often feel that there is no day dedicated to men. Many daughters have also received the awards among the winners today. I extend my congratulations to them as well, and I see the daughters of our nation making their mark in various fields. It fills me with immense pride to see all of you. I congratulate all the women, sisters, and daughters of the country on International Women's Day. And just today, as you all are gathered here, I have announced a reduction of Rs 100 for the gas cylinders.
Friends,
You can see how a single policy decision or campaign can have a multiplier effect on a nation's journey. From the data revolution over the past decade to the availability of affordable mobile phones, the Digital India campaign has, in a way, ushered in a new era for content creators. Perhaps for the first time, the power of youth in any sector has inspired and compelled the government to take some action. Therefore, you deserve deep appreciation and applause. If anyone deserves credit for today's award ceremony, it is the young minds and every digital content creator in Bharat.
Friends,
Every content creator in Bharat symbolizes one more thing. If our youth are guided in the right direction, what heights can they reach? Many of you haven't undergone any formal training in Content Creation. Isn't it? What would you be doing now if not content creation? While choosing a career while studying, most of you never envisioned becoming content creators. Yet, you foresaw the future, envisioned the possibilities, and many of you began working like one-man armies. Just look at Shraddha, she sits down with her mobile device herself. In your projects, you're the writer, director, producer, and editor - you do it all. This means that an abundance of talent is consolidated in one place, and when it emerges, we can only imagine its potential. You conceive ideas, innovate, and bring them to life on screen. Not only have you showcased your own potential to the world, but you have also exposed the world to different ideas. It's because of the courage you've displayed that you have all reached this point today. The nation is looking at you with great anticipation. Your content is making a significant impact across Bharat. You're essentially the MVPs of the internet, aren't you? Utilize your intellect, showcase your creativity. When I refer to you as MVPs, it signifies that you have become the Most Valuable Persons.
Friends,
You're all aware that when content and creativity merge, engagement flourishes. When content merges with digital, transformation takes place. When content merges with purpose, it demonstrates impact. And today, as you have all gathered here, I must also request collaboration from you on various topics.
Friends
Once upon a time, even the smallest shops used to proudly display signs claiming "tasty food available here," right? If anyone asked why one should eat there, the response would be, "the food is tasty." But today, we observe a shift where shopkeepers advertize that "healthy food is available here." The emphasis is no longer on taste but on health. Why this change? It reflects a societal shift. Therefore, content should aim to instil a sense of duty among people, inspiring them towards their responsibilities to the country. This needn't be a direct message of your content; rather, keeping this in mind during content creation will naturally imbue it with such values. Recall how I addressed the issue of disrespect towards daughters from the ramparts of the Red Fort. I questioned why parents inquire about their daughter's whereabouts when she returns home late but seldom do the same for their sons. Content creators should consider how to further this dialogue, fostering an environment of equal responsibility. If a daughter arrives home late, it's seen as a calamity, but if a son does, it's merely shrugged off. The point is, friends, we must engage with society, and you, my friends, are well-equipped to disseminate this sentiment to every household. Today, on Women's Day, you can reaffirm this commitment.
The immense potential of women's power in our country can also be a significant part of your content. I can confidently assert that any one of you with a creative mind understands the myriad tasks a mother undertakes from dawn till dusk. Record a snippet of this and edit it; the children in that household who watch will be astonished at how much a mother accomplishes at one go. She multitasks seamlessly. You possess a strength that you can use to showcase this aspect. Similarly, consider the rural lifestyle where women are extensively involved in economic activities. It is a misconception held by some Westerners that there are no working women in Bharat. But, my friend, it's quite the opposite. The household and the economy function because of the presence of women in Bharat. Our mothers and sisters engage in significant economic activities in villages. Venture into the tribal areas or mountainous regions, and you'll discover that the majority of economic activities are undertaken by our mothers and sisters. Therefore, through our creativity, we can readily dispel these misconceptions by presenting factual information. I firmly believe we should undertake this task. Simply showcasing a day in the life will reveal the tireless efforts of women, whether they are cattle rearers, farmers, or labourers.
Friends,
You are all familiar with the success of Swachh Bharat, and you have contributed to it as well. However, this is an ongoing people's movement. Whenever something positive regarding cleanliness arises, like a recent reel showing a tiger about to drink water but noticing a plastic bottle in it, the tiger picks up the bottle with its mouth and carries it away to dispose of it elsewhere. This is one of the ways by which Modi's message gets communicated to several people, do you understand? Now, you can also reach people through such means. Therefore, you should continue to engage with this topic consistently. I also want to discuss an important issue with you, my friends. These small gestures touch my heart, and I believe that with people of creative minds, I can speak openly. I am not delivering a formal speech. Mental health is a delicate subject. While much of the content on digital platforms is humorous, there are many other serious topics as well. I have noticed that concerning mental health (congratulations to you, congratulations to you, congratulations to you, congratulations to you), I'm not suggesting that we don't address it. I never said that; I couldn't make such a mistake. I have confidence in the talent of my country, and I believe that my fellow citizens are equally compassionate. However, I can say that those who consider this aspect or topic are more creative. Many creators are doing commendable work concerning mental health, but there is still more to be done, especially in local languages. Consider a child in a rural family and its struggles. What can we do for them? People in any major city worldwide would have assistance or awareness about it because it is a significant aspect of their lives. Another critical issue is the stress faced by children, which often goes unnoticed. In the past, we had joint families where children received care from various family members like grandparents, aunts. and so on. Now, in nuclear families, with both parents busy, children left to nannies often suffer from stress alone, especially during exam times. They have no idea about stress or mental health. Anxiety about exam results can lead to panic attacks, and they would call up their friends. And sometimes, children may contemplate extreme measures like suicide. I recall watching a short film about 12-15 years ago when video wasn't a very popular medium. But I am a keen learner. So, that film emphasized that before taking any wrong step, it is easier to live a better life. The movie portrayed a child who was facing an upcoming exam. Feeling overwhelmed, he contemplates suicide as he doubts his ability to cope. The specifics elude my memory, as it's been around 15 years or probably 20 years since I watched it. In the narrative, he considers hanging himself and proceeds to purchase a rope. When asked about the length of the rope he needs, he is puzzled by the term "feet," prompting him to go back and learn about it. As he goes back to the shop asking for a hook, the shopkeeper asks him whether he wants an iron hook or of a different material. The child again goes back to learn about this concept. Eventually, he realizes that studying is a more viable option than resorting to death. It was a powerful message conveyed in just 7-8 minutes. As I watched this film, I realized how some students become suicidal. The message in this film might be simple, but it shows a new path to one's life. You may be aware that I regularly engage in discussions about exams in 'Pariksha Pe Charcha'. Some may mock a Prime Minister discussing exams with children. I know that I can't improve children's lives merely by issuing government circulars; but I must connect with them, understand their struggles, and offer genuine support. This connection is particularly vital during exam times, which is why I conduct these programmes annually. I believe that by openly addressing their concerns, I may provide valuable insights that could make a difference in someone's life. My goal is to reach these children, touch their hearts, support them, and also engage with their parents and teachers.
Friends,
I struggle to find time to create all these reels, so I engage in these activities instead. However, you can also do the same. Can we produce more content that raises awareness among youth about the detrimental effects of drugs? We can creatively convey the message that 'drugs are not cool for youth'. Instead what is cool? Sitting in the hostel? Yes, cool!
Friends,
You all play a significant role in this because you can connect with them and communicate in their language.
Friends,
The Lok Sabha elections are approaching in the next few days. Please don't perceive today's event in that context. It is my guarantee to you that most probably during the next Shivratri, I will personally organize such a programme here again, the date for the event could be different. However, I haven't brought up the topic of Lok Sabha elections in that sense because I am confident that you are more dedicated to me than I am to myself. You are dedicated to me because I am committed to you, and many are dedicated to those who do not prioritize themselves. This is not just Modi's Guarantee but the Guarantee of 140 crore countrymen. Indeed, this is my family.
Friends,
I mentioned the Lok Sabha elections, and individuals in the creative industry can contribute significantly. Is there anything we can do to raise awareness among our youth, especially first-time voters? They need to understand that voting is not about winning or losing; it's about participating in the decision-making process of our vast nation. They are crucial stakeholders in shaping the country's future, and it's essential to reach out to them. Never dictate whom to vote for, but emphasize the importance of voting. Let them decide whom to support, but they must understand the significance of voting. In different parts of the world, as prosperity increased, voting pattern decreased. Various nations prospered under different systems, leading to prosperity and eventually democracy. Bharat is striving to become a developed nation while upholding 100% democracy, setting an example for the world. This will serve as a significant model globally. However, I urge the youth of our country to participate actively, especially those aged 18 to 21.
Friends,
We observe that 'Divyangjan' or specially-abled individuals possess immense talent. You can serve as a significant platform for them and provide support. It's crucial to highlight the inherent strengths of our specially-abled citizens and leverage the power of social media to amplify their voices.
Friends,
Another topic to consider is enhancing Bharat's influence beyond its borders. Those of you who are familiar with the current global landscape can attest to the pride associated with the Indian tricolor and passport. You may have seen that as the students were trying to leave Ukraine, they would display the Indian flag, and it would work for them.This power didn't manifest out of thin air, my friends; it was the result of dedicated efforts carried out in mission mode. While the world's dynamics have evolved, there are still perceptions about us that we can work to change. I recall an incident during a visit to a foreign country where an interpreter, who happened to be a computer engineer working for that government, was helping me out. He was with me for three-four days and we became acquainted. So, finally he posed a question to me. He hesitated at first, but then asked if practices like snake charming, black magic and sorcery still existed in our country. I explained to him that such practices have been prevalent in the past as our ancestors were strong and powerful. So, handling snakes was not a big deal. However, these days the strength has reduced. So we have moved to mouses (computer mouse). Now we move worlds with a single mouse!
Friends,
Today, leveraging our nation's capabilities to attract individuals from abroad should be a priority. By crafting our content in a strategic manner, we can entice individuals to engage with our country. You, my friends, are the digital ambassadors of Bharat worldwide, possessing the ability to reach audiences across the globe in mere seconds. And I believe this is a great strength.You serve as the brand ambassadors of the "Vocal for Local" initiative, exemplifying how individuals like the young beekeeper I met in Srinagar have taken their brand global solely through digital platforms.
And that's why, my friends,
Let's come together and initiate a 'Create on India Movement'. I place great responsibility on all of you. Let's kickstart the 'Create on India Movement'. We should share narratives about Bharat, its culture, heritage, and traditions with the global community. Let's narrate our stories about Bharat to everyone. Let's 'Create on India, Create for the World'. Your content should garner maximum likes not only for yourselves but also for our country, Bharat. To achieve this, we must engage with the global audience. We need to establish connections with universities worldwide and with the youth globally. Nowadays, people worldwide are eager to learn about Bharat. Many of you are proficient in foreign languages, and for those who are not, we can utilize AI assistance or even consider learning. By creating content in various UN languages such as German, French, and Spanish, we can broaden our reach and that of Bharat. Moreover, if we produce content in the languages of our neighbouring countries, it will give us a distinctive identity. Recently, we made a significant decision. I had a discussion with Bill Gates a few days ago, focusing on topics like AI. You'll learn about it soon. We've decided to take the AI mission forward. The world is observing Bharat's AI advancements. Bharat will lead in this domain, and I say this with confidence in your capabilities. You have witnessed how we have progressed in semiconductors. Despite lagging in 2G and 4G, we've taken the lead in 5G. Similarly, we will swiftly carve our niche in the semiconductor industry, friends. It's not because of Modi but because of the talent and potential of our youth. Modi merely provides opportunities and removes obstacles from the path so that our youth can progress swiftly. Hence, I believe it's crucial to share as much as possible with our neighbouring countries in their languages, in line with their perspectives and understanding. This will strengthen our relations. We need to expand our horizons and make our impact felt, my friends. The creative world holds immense potential in this regard. You are aware of the power of AI. Within minutes, my messages will be available in 8-10 Indian languages, thanks to AI. If you get clicked with me here, you can retrieve it through AI on the Namo app's photo booth. Even if you might have met me 5 years ago in an event and probably only a small part of you was captured in a photo, AI will recognize you. This showcases the power of both AI and our country's youth. Hence, I emphasize, Bharat possesses this capability, and we aim to expand this potential. Through our creativity, we can elevate Bharat's image both nationally and internationally. A food creator can guide someone to Mumbai's famous Vada Pav shop. A fashion designer can showcase the prowess of Indian artisans to the world. A tech creator can demonstrate Bharat's innovation through the 'Make in India' initiative. Even a travel blogger from a remote village can inspire someone abroad to visit Bharat through their videos. Bharat hosts a myriad of festivals, each with its unique story that the world is eager to explore. You can significantly aid those curious about Bharat and its every nook and cranny.
Friends,
In all these endeavours, I firmly believe that one should never compromise the reality and the subject matter. Your style, presentation, product, and facts should be intact. You see, each of you brings a unique flair to your work. Consider the multitude of artifacts discovered by archaeologists. However, when someone adept in visualogy crafts preserves them, we are transported to that era. When I gaze upon something 300 years old, I feel as though I am experiencing that period firsthand. This exemplifies the transformative power of creativity, my friends. I aspire for creativity within my country to serve as a significant catalyst in shaping our nation's destiny. It is with this intention that I convened with you all today, appreciating your prompt arrival and contributions. I also extend my congratulations to the jury, as meticulously assessing the submissions of 1.5 - 1.75 lakh participants is no easy feat. In the future, we aim to enhance our processes, ensuring a more refined and scientific approach. Once again, I extend my best wishes to all. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.