ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਚਨਾਕਰ ਪੁਰਸਕਾਰ’('National Creators Awards') ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 MAR 2024 6:56PM by PIB Chandigarh
ਅਭੀ ਭੀ ਕੁਛ ਸੁਨਨਾ ਬਾਕੀ ਹੈ ਕਯਾ?
ਕੈਸੇ ਹੈਂ ਆਪ ਸਬ ਲੋਗ?
ਥੋੜੀ ਸੀ ‘ਵਾਇਬ ਭੀ ਤੋ ਚੈੱਕ’ ਹੋ ਜਾਏ?
( अभी भी कुछ सुनना बाकी है क्या?
कैसे हैं आप सब लोग?
थोड़ी सी ‘वाइब भी तो चेक’ हो जाए?)
ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਜੂਰੀ ਮੈਂਬਰਸ ਭਾਈ ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਜੀ, ਰੂਪਾਲੀ ਗਾਂਗੁਲੀ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਹ ਲੋਕ ਹੋ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਉਸ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਆਪ ਹੋ- ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ। ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਸਿੰਬਲ ਭੀ creativity ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ਆਉਂਦੇ ਹੀ, ਅਤੇ ਇਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਜੀ-20 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਮੁਖੀਆ ਇੱਥੇ ਇੱਕਠੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਕਿਵੇਂ create ਕਰਨੀ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਲੋਕ ਹੋ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਕਿਵੇਂ create ਕਰਨਾ, ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਮਾਂ ਬਦਲਦਾ ਹੈ, time change ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾਉਣਾ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਉਸੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਅਵਾਰਡ, ਯਾਨੀ ਪਹਿਲਾ ਹੈ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਰਹੱਸ ਕੀ ਹੈ? ਐਸਾ ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੋਈ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਵਾਲਾ ਆਪਣੀ ਕਿਚਨ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਂ ਦੱਸ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਈਸ਼ਵਰ ਕ੍ਰਿਪਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਭਾਪ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਐਸਾ ਅਵਾਰਡ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਾਇਦ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਨੂੰ ‘ਐਨਰਜਾਇਜ਼’ ਕਰ ਰਹੇ ਆਪ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣਾ, creativity ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਵਾਰਡ, ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਬਣੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਅਵਾਰਡ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਪਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ popular ਭੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਮਾਂ ਗੁਆਵਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਜਲਦੀ ਜਲਦੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਡੇਢ ਪੌਣੇ ਦੋ ਲੱਖ creative mind ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣ ਇਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਵਿੱਤਰ ਸੰਜੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਅਵਾਰਡ ਮਹਾਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸ਼ਿਵ ਜੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਮਹਾਦੇਵ, ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਭਾਸ਼ਾ, ਕਲਾ ਅਤੇ creativity ਦੇ ਜਨਕ ਮੰਨੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਿਵ ਨਟਰਾਜ ਹਨ। ਸ਼ਿਵ ਦੇ ਡਮਰੂ ਨਾਲ ਮਾਹੇਸ਼ਵਰ ਸੂਤਰ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਏ ਹਨ। ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਤਾਂਡਵ ਲੈਅ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਜੋ creators ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ subject ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ। ਮਹਾਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਦੇ ਦਿਨ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਹਾਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
ਅੱਜ International Women’s Day ਭੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੁਰਸ਼ ਤਾਲੀ ਵਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਵਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਸਾਡਾ ਤਾਂ ਕੋਈ day ਆਉਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਅਵਾਰਡ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਮੈਦਾਨ ਮਾਰ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਹੋਰ ਭੀ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਹੀ ਵਰਲਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ International Women’s Day ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਹੀ ਮੈਂ ਹੁਣੇ, ਆਪ ਤਾਂ ਸਭ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਦੇ 100 ਰੁਪਏ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ।
2015 ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ Journey ਵਿੱਚ, ਕਿਸੇ ਇੱਕ Policy Decision ਜਾਂ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਮਲਟੀ-ਪਲਾਇਰ ਇਫੈਕਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਡੇਟਾ ਰਿਵਾਲਿਊਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਸਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ content creators ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦੁਨੀਆ ਕ੍ਰਿਏਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐਸਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸਕਤੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਕਦ ਤੱਕ ਬੈਠੇ ਰਹੋਗੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਭੀ ਸੋਚੋ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭੀ ਆਪ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਅਵਾਰਡ ਫੰਕਸ਼ਨ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਮਨ ਨੂੰ, ਹਰ ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਨੂੰ represent ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਉਹ ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ Content Cr1eation ਦਾ ਕੋਈ ਕੋਰਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਕੀ ਕਰੋਗੇ? ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਟਾਇਮ ਕਰੀਅਰ ਸਿਲੈਕਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸੋਚਿਆ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਜਿਹਾ ਕੁਝ ਬਣਾਂਗੇ।
ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ, Future ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੰਨ ਮੈਨ ਆਰਮੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਇਹ ਸ਼ਰਧਾ ਨੂੰ ਦੇਖੋ ਖ਼ੁਦ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਲੈ ਕੇ ਬੈਠ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਆਪ ਹੀ ਰਾਇਟਰ, ਆਪ ਹੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਪ ਹੀ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ, ਆਪ ਹੀ ਐਡੀਟਰ ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਤਨਾ ਟੈਲੰਟ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਏ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਹ ਜੋ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿਤਨੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਆਪਣੇ ideas ਘੜੇ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਕੀਤੇ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੀਨ ‘ਤੇ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਇਆ। ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਇਆ, ਬਲਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭੀ ਦਿਖਾਈ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਈ, ਉਸੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਬੜੀ ਆਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਟੈਂਟ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਇੰਪੈਕਟ ਕ੍ਰਿਏਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ MVP... ਠੀਕ ਹੈ ਨਾ? ਥੋੜ੍ਹਾ ਦਿਮਾਗ਼ ਖਪਾਓ, creativity ਦੱਸੋ ਆਪਣੀ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ MVP ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮਤਲਬ Most Valuation Person ਬਣ ਗਏ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜਦੋਂ content ਅਤੇ creativity ਆਪਸ ਵਿੱਚ collaboration ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ engagement ਵਧਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ content digital ਨਾਲ collab ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ transformation ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ content purpose ਨਾਲ collab ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ impact ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਆਪ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ collab request ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਛੋਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟੀ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਲਿਖਿਆ ਦੇਖਦੇ ਸਾਂ ਕਿ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ tasty food ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਐਸਾ ਦੇਖਦੇ ਸਾਂ ਨਾ? ਕੋਈ ਭੀ ਕਹੇ ਉੱਥੇ ਕਿਉਂ ਖਾਣਾ, ਤਾਂ ਬੋਲਦੇ ਸਾਂ tasty food ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੁਕਾਨ ਵਾਲੇ ਲਿਖਦੇ ਹਨ ਇੱਥੇ ਹੈਲਦੀ ਫੂਡ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਟੇਸਟੀ ਨਹੀਂ ਲਿਖਦਾ ਹੈ। ਹੈਲਦੀ ਫੂਡ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ? ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ content ਐਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਤੱਵ ਭਾਵ ਜਗਾਵੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਕਰਤੱਵ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ content ਦਾ ਇਹੀ ਡਾਇਰੈਕਟ ਮੈਸੇਜ ਹੋਵੇ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀ ਹੈ, ਆਪ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋਗੇ ਤਾਂ indirectly ਭੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਝਲਕੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਅਪਮਾਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਉਠਾਇਆ ਸੀ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਬੇਟੀ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਘਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁੱਛਦੇ ਹੋ। ਕਿਉਂ ਦੇਰ ਨਾਲ ਆਈ, ਕਿੱਥੇ ਗਈ ਸੀ, ਕਿਉਂ ਜਲਦੀ ਘਰ ਨਹੀਂ ਆਈ। ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਤਾਂ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੱਸੋ ਜੋ ਆਪਣੇ ਬੇਟੇ ਤੋਂ ਪੁੱਛਦੇ ਹੋਣ ਕਿ ਤੁਮ ਦੇਰ ਤੋਂ ਕਿਉਂ ਆ ਰਹੇ ਹੋ? ਕਿੱਥੇ ਗਏ ਸੀ, ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਸਭ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ, ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾਈਏ, ਇੱਕ ਮਾਹੌਲ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ, ਸਮਾਨ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਬੇਟੀ ਦੇਰ ਨਾਲ ਆਏ ਤਾਂ ਭੂਕੰਪ (ਭੂਚਾਲ) ਹੋ ਜਾਏ ਅਤੇ ਬੇਟਾ ਦੇਰ ਨਾਲ ਆਏ ਤਾਂ ਬੇਟਾ ਖਾਣਾ ਤਾਂ ਖਾਇਆ ਸੀ ਨਾ, ਕਿਉਂ ਭਈ। ਕਹਿਣ ਦਾ ਮੇਰਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਾਥੀਓ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪ ਜਿਹੇ ਸਾਥੀ ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੇਖੋ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਆਪ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਫਿਰ ਦੁਹਰਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਿਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਟੈਂਟ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਦਾਅਵੇ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਥੋੜ੍ਹਾ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਮਾਇੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਬ੍ਹਾ ਤੋਂ ਰਾਤ ਤੱਕ ਮਾਂ ਕੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਸੇ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਕੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਐਡਿਟ ਕਰਕੇ ਰੱਖੋ, ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਉਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬੱਚੇ ਚੌਂਕ ਜਾਣਗੇ, ਅੱਛਾ ਮਾਂ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਾਥ(ਇਕੱਠਿਆਂ) ਕਰਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਆਪ ਇਸ ਨੂੰ ਐਸੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜਿਵੇਂ ਪਿੰਡ ਦੀ ਜੋ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਇਕਨੌਮਿਕ ਐਕਟਿਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ western ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੋ ਸੋਚ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਕਿੰਗ ਵੂਮੈਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਰੇ ਭਈ ਵਰਕਿੰਗ ਵੂਮੈਨ ਛੱਡ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਤਦੇ ਤਾਂ ਸੰਸਾਰ ਚਲ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੀ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪ ਦੇਖੋਗੇ ਇਤਨੀ ਇਕਨੌਮਿਕ ਐਕਟਿਵਿਟੀ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਅਗਰ tribal belt ਵਿੱਚ ਜਾਓਗੇ, ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ maximum economic activity ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ creativity ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅਸੀਂ ਇਹ ਜੋ ਗਲਤ perception ਬਣੇ ਹਨ ਨਾ, ਬੜੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਹਕੀਕਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਇਕਲ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦਿਖਾਈਏ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨ ਮਹਿਲਾ ਹੋਵੇ, ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਹਿਲਾ ਹੋਵੇ, ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਿਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਭੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਤਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਭੀ ਕੋਈ ਸਫਾਈ ਦੀ ਅੱਛੀ ਚੀਜ਼ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਹੁਣ ਇੱਕ ਰੀਲ ਦੇਖੀ ਕੋਈ ਟਾਇਗਰ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਬੌਟਲ ਦੇਖਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਟਾਇਗਰ ਮੂੰਹ ਨਾਲ ਪਲਸਾਟਿਕ ਦੀ ਬੌਟਲ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਛੱਡਣ ਦੇ ਲਈ ਚਲਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਮੋਦੀ ਕਿਸ ਕਿਸ ਨੂੰ ਬਾਤ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਮਝ ਗਏ ਨਾ? ਹੁਣ ਉਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪ ਭੀ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਪ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਭੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਦੇ ਰਹੋ । ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਾ ਭੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਦੋਸਤੋ। ਇਹ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜੋ ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਛੂਹੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਮਾਇੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਂ ਮਨ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਭੀ ਬਾਤਾਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਭਾਸ਼ਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜੀ। ਜਿਵੇਂ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਛੂਹਣ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਜੀ ਇੱਕ। ਅਤੇ ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕਾਫੀ ਕੰਟੈਂਟ ਹਾਸੇ-ਮਜ਼ਾਕ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕਈ ਹੋਰ ਗੰਭੀਰ ਵਿਸ਼ੇ ਭੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ (ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ, ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੋਵੇ, ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੋਵੇ, ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੋਵੇ) ਮੈਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਬੋਲਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ, ਮੈਂ ਐਸੀ ਗਲਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਲੰਟ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਮੈਥੋਂ ਜ਼ਰਾ ਭੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਹਨ ਐਸਾ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਫੀ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕਰ ਭੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ’ਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਅਤੇ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ local language. ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਐਸਾ ਬੱਚਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ five star ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜੀ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੈੱਸ ਦਾ। ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਜੁਆਇੰਟ ਫੈਮਿਲੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਕਦੇ ਦਾਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲੈਂਦੀ ਸੀ, ਕਦੇ ਦਾਦਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਲੈਦਾ ਸੀ, ਕਦੇ ਨਾਨਾ, ਕਦੇ ਚਾਚਾ, ਚਾਚੀ, ਭਾਬੀ, ਭਾਈ।
ਹੁਣ ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਫੈਮਿਲੀ ਹੈ ਦੋਨੋਂ ਲੋਕ ਚਲੇ ਗਏ ਹਨ, ਆਇਆ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਠਾ ਹੈ, ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਉਸ ਦੇ ਸਟ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਕੁਝ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਰਿਜ਼ਲਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਾ ਬਹੁਤ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਹ ਫੁੱਲਣ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਰਿਜ਼ਲਟ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਰਿਜ਼ਲਟ ਹੁਣੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਧੀਰੇ- ਧੀਰੇ - ਧੀਰੇ ਪਾਰਾ ਗਰਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੋਈ 12-15 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਫਿਲਮ ਦੇਖੀ ਸੀ। ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਵੀਡੀਓ ਉਤਨੀ popular ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਇਹ ਰੁਚੀ ਹੈ ਜਾਣਨਾ ਸਮਝਣਾ ਸਿੱਖਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕੁਝ ਭੀ ਗਲਤ ਨਿਰਣਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਜੀਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਤਨਾ ਜੀਵਨ ਸੁੰਦਰ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦੇਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ।
ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਸਭ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਉਸ ਦੇ ਜੋ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ ਹੋਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਯਾਦ ਨਹੀਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ 15-16 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਇਸ ਨੂੰ 20 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਹੋਣਗੇ। ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਰੱਸੀ ਨਾਲ ਟੰਗ ਕੇ ਜਾਨ ਦੇ ਦੇਵਾਂ। ਤਾਂ ਰੱਸੀ ਖਰੀਦਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ ਕਿਤਨੇ ਫੀਟ ਚਾਹੀਦਾ ਲੰਬਾ। ਤਾਂ ਉਹ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਫੀਟ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਤਾਂ ਜਾ ਕੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ ਫੀਟ ਐਸੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਫਿਰ ਉਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਹੂਕ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੋਹੇ ਦਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕੈਸਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਉਸ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਕੇ। ਫਿਰ ਉਸ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਯਾਰ ਮਰਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਂ ਪੜ੍ਹਨਾ ਸਰਲ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੱਛੀ ਫਿਲਮ ਬਣਾਈ ਹੈ ਉਸ ਨੇ । Hardly 7-8 ਮਿੰਟ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਇਹ ਜੋ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਮੂਡ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ। ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਦਿਖਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਪ ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਮੈਂ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਈ ਲੋਕ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਣਗੇ ਕਿ ਯਾਰ Prime Minister ਹੋ ਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਫਾਲਤੂ ਸਮੇਂ ਦਾ। ਮਾਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਦੋਸਤੋ, ਮੈਂ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰੀ circular ਨੀਚੇ ਤੋਂ ਨਿਕਾਲ(ਕੱਢ) ਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਯਾਨੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਗਰ ਮੈਂ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਕੰਮ ਦਾ ਹੈ।
ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਹਰ ਸਾਲ regularly ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕੁਝ ਬਾਤਾਂ ਕਰਾਂ, ਖੁੱਲ੍ਹਕੇ ਬਾਤਾਂ ਕਰਾਂ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਅੱਧ ਚੀਜ਼ ਕੰਮ ਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਨੂੰ ਛੂਹ ਜਾਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੱਥ ਪਕੜੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੈਂਡ ਹੋਲਡਿੰਗ ਕਰੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਂ ਬਾਪ ਨੂੰ ਲਗੇ, ਟੀਚਰ ਨੂੰ ਲਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਮੈਂ ਤਾਂ ਰੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਨਿਕਾਲ(ਕੱਢ)ਸਕਦਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਐਸੇ ਕੰਮ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ ਤਾਂ ਉਹ ਭੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜੀ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਐਸਾ Content ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ Youth ਵਿੱਚ Drugs ਦੇ Negative Effects ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ Awareness ਲਿਆਵੇ? ਅਸੀਂ ਬਿਲਕੁਲ ਦਾਅਵੇ ਨਾਲ creative way ਵਿੱਚ ਸਮਝਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ - Drugs is not cool for youth? ਵਰਨਾ ਕੀ ਹੈ, ਹੋਸਟਲ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹਨ cool.
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਤੇ ਆਪ ਲੋਕ ਹੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਾਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਹ ਨਾ ਸੋਚਿਓ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਈਵੈਂਟ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹੋ ਸਕੇ ਤੋਂ next shivratri ’ਤੇ ਭੀ ਜਾਂ ਤਾਂ ਡੇਟ ਕੋਈ ਹੋਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਐਸਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਮੈਂ ਹੀ ਕਰਾਂਗਾ।
ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਉਸ ਅਰਥ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਮੈਥੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਆਪ ਮਰਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਆਪ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਸ ਲਈ ਮਰਦੇ ਹੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਜਿਊਂਦਾ ਹਾਂ, ਤੇ ਜੋ ਆਪਣੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਜਿਊਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮਰਨ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੀ। ਉਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਾਤ ਸਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਵਰਲਡ ਦੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ Youth ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ first time voter ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਵੋਟ ਦੇਣੀ ਯਾਨੀ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜਿਤਾਉਣ ਹਰਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ। ਵੇਟ ਦੇਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਤੁਮ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਣੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣੇ ਹੋ। ਤੁਮ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਾਰਟਨਰ ਹੋ, ਇਹ ਉਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਇਹ ਨਾ ਕਹੋ ਕਿ ਕਿਸ ਨੂੰ ਵੋਟ ਦਿਓ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹੋ, ਵੋਟ ਤਾਂ ਦੇਣੀ ਹੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ਕਿਸ ਨੂੰ ਦੇਣੀ, ਕਿਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦੇਣੀ ਉਹ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ,
ਲੇਕਿਨ ਵੋਟ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਇਹ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਜਿੱਥੇ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਧਦੀ ਗਈ, ਵੇਟਿੰਗ pattern ਘਟਦਾ ਗਿਆ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਏ, ਲੇਕਿਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਏ। ਭਾਰਤ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਹੀ ਅਧਿਸ਼ਠਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਮਾਡਲ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਡਲ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। 18, 19, 20, 21 ਸਾਲ ਜਿਹੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਦਿਵਯਾਂਗ ਜਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, Specially Abled ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਟੈਲੰਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਸਾਡੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਨਹੇਰੈਂਟ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ Influence, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਹਾਡੇ) ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਭੀ ਪਰੀਚਿਤ/ਜਾਣੂ ਹੋਣਗੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਬਹੁਤ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਹੈ। ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਹੈ ਨਾ? ਆਪ ਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਬੱਚੇ ਜਦੋਂ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਸਨ ਤਿਰੰਗਾ ਝੰਡਾ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ, ਕੰਮ ਚਲ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਐਸੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਈ ਦੋਸਤੋ, ਸਮਰੱਥਾ ਐਸੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਤਪੱਸਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਦਲਿਆ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੁਝ perception ਐਸਾ ਹੀ ਹੈ ਸਾਡੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ interpreter ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਹ computer engineer ਸੀ। ਅਤੇ ਉਹ ਉਸ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਉਸ ਨੇ। ਤਿੰਨ ਚਾਰ ਦਿਨ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਸੀ ਉਹ ਤਾਂ ਪਰੀਚੈ ਹੋ ਗਿਆ(ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਹੋ ਗਈ)।
ਤਾਂ ਆਖਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਹਬ ਆਪ ਨੂੰ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਬੁਰਾ ਨਾ ਲਗੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕੀ? ਨਹੀਂ ਸਾਹਬ ਆਪ ਨੂੰ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਬੁਰਾ ਨਹੀਂ ਲਗੇਗਾ ਨਾ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਦੋਸਤ, ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਦਿਨ ਤੋਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਬੁਰਾ ਲਗਣ ਦਾ ਸਵਾਲ ਨਹੀਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਰੂਰ ਪੁੱਛੋ। ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਦਿਓ ਸਾਹਬ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਪੁੱਛੋ ਯਾਰ, ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਹਬ ਕੀ ਅਜੇ ਭੀ ਆਪ ਦੇ (ਤੁਹਾਡੇ) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੱਪ, ਸਪੇਰੇ, ਜਾਦੂ, ਟੂਣਾ ਇਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਇਹ ਮੈਥੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਸਵਾਲ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਦੇਖ ਦੋਸਤ ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬੜੇ ਤਾਕਤਵਰ ਸਨ ਤਾਂ ਸੱਪ-ਵੱਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬੜਾ ਖੱਬੇ ਹੱਥ ਦਾ ਖੇਲ ਸੀ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਕਰਕੇ ਉਹ ਮਾਊਸ ‘ਤੇ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮਾਊਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹਿਲਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਨਾ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਅਗਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਕਿਸੇ ਸ਼ਖ਼ਸ ਨੂੰ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੀਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕੰਟੈਂਟ ਨੂੰ ਐਸਾ ਕ੍ਰਿਏਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ Ambassadors ਹੋ ਦੋਸਤੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) fiction of second ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ambassadors ਹੋ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਗਿਆ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਬਾਤਚੀਤ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਧੁਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜ ਗਲੋਬਲੀ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। Just digital world ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ।
ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਸਾਥੀਓ,
ਆਓ, ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ Create on India Movement, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਅਪੇਖਿਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। Create on India Movement ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੀਏ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ Stories ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੇ Heritage ਅਤੇ Traditions ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰੀਏ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ Stories ਸਭ ਨੂੰ ਸੁਣਾਈਏ। Let us Create on India, Create for the World. ਆਪ (ਤੁਸੀਂ )ਐਸਾ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟ ਕਰੋ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦੇਸ਼, ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Likes ਦੇਵੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਗਲੋਬਲ audience ਨੂੰ ਭੀ engage ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਆਪ ਵਿੱਚੋਂ (ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ) ਕਈ ਲੋਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਏਆਈ (ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ) ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਿੱਖ ਭੀ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ UN languages ਵਿੱਚ, ਜਰਮਨ, ਫ੍ਰੈਂਚ, ਸਪੈਨਿਸ਼ ਜਿਹੀਆਂ languages ਵਿੱਚ content ਬਣਾਉਂਗੇ ਤਾਂ ਆਪ ਦੀ (ਤੁਹਾਡੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੀ reach ਵਧੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਅੜੋਸ-ਪੜੌਸ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਕਰੀਏ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੇਗੀ। ਅਤੇ ਆਪ ਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਬੜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ decision ਅਸੀਂ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਜੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਬਿਲ ਗੇਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਪਾਂ ਮਾਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਤਾਂ ਐਸੇ ਹੀ ਏਆਈ ਵਗੈਰਾ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਨਿਕਲੀ।
ਕਦੇ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਆਪ ਨੂੰ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਅਜੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਇੱਕ decision ਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਲੀਡ ਕਰੇਗਾ, ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੋ ਦੋਸਤੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਆਪ ਦੇ (ਤੁਹਾਡੇ) ਭਰੋਸੇ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਪ ਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ-ਸੈਮੀ ਕੰਡਕਟਰ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸੈਮੀ ਕੰਡਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ 2ਜੀ, 4ਜੀ ਵਗੈਰਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ। 5ਜੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੀਡ ਕਰ ਲਿਆ। ਵੈਸਾ ਹੀ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੈਮੀ ਕੰਡਕਟਰ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਲਵਾਂਗੇ ਦੋਸਤੋ।
ਅਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਅਸੀਂ ਛਾ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਲੰਟ ਦੇ ਕਾਰਨ। ਇਤਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਕੰਡੇ ਹਟਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਚਲਣ ਦੋਸਤੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਪੜੌਸ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਸਮਝ ਦੇ ਅਨਕੂਲ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਹੁੰਚਾਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡਾ ਨਾਤਾ ਹੋਰ ਜੁੜੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਅਤੇ ਇਹ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਵਰਲਡ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਤਾਕਤ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਜੋ ਆਪ ਨਾਲ (ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ) ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਆਪ ਨੂੰ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀਆਂ 8-10 languages ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੇਰੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਏਆਈ ਤਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਦੇ (ਤੁਹਾਡੇ) ਨਾਲ ਅਗਰ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਜਾਂਦੇ ਮੇਰੀ ਫੋਟੋ ਨਿਕਲ ਗਈ ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਏਆਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਹ ਫੋਟੋ ਆਪਣੀ ਕਲੈਕਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਨਮੋ ਐਪ ‘ਤੇ ਜਾਓਗੇ ਫੋਟੋ ਬੂਥ ‘ਤੇ ਚਲੇ ਜਾਓਗੇ, ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਆਪ ਨੂੰ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ ਮੇਰੀ ਫੋਟੋ। ਅੱਜ ਤੋਂ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਕਿਤੇ ਮਿਲ ਗਏ ਹੋਵੋਗੇ, ਇੱਕ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਆਪ ਦੀ (ਤੁਹਾਡੀ) ਇੱਕ ਅੱਖ ਫੋਟੋ ਵਿੱਚ ਆਈ ਹੈ ਤਾਂ ਭੀ ਉਹ ਆਪ ਨੂੰ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਖਿੱਚ ਕੇ ਲੈ ਆਵੇਗੀ ਉੱਥੇ। ਇਹ ਏਆਈ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਸਾਥੀਓ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ national, international level ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਛਵੀ (ਦਾ ਇੱਕ ਅਕਸ) ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਇਸ creativity ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਇੱਕ Food creator ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਪਾਵ ਦੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ Fashion Designer ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਖੂਬੀ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਟੈੱਕ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਕੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬੈਠਿਆ ਟ੍ਰੈਵਲ ਬਲੌਗਰ ਭੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੰ ਆਪਣੀ ਵੀਡੀਓ ਨਾਲ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ motivate ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਤਨੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੇਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਇੱਕ ਪੁਰਬ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਸਟੋਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਦਾ (ਤੁਹਾਡਾ) ਸਟਾਇਲ, ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ, ਤੁਹਾਜਾ ਪ੍ਰੋਡਕਟ, ਤੁਹਾਡੇ ਫੈਕਟਸ, ਆਖਰ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਹਕੀਕਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ compromise ਕਦੇ ਮਤ ਕਰੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ ਇੱਕ ਯੂਨਿਕ ਅੰਦਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਓਂਗੇ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ artefacts ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। Archeology ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਿਕਾਲੀਆਂ (ਕੱਢੀਆਂ) ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ visualogyx ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਂਦਾ, ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਸੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। 300 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਚੀਜ਼ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਮੈਂ ਉਹ ਸਮਾਂ ਜੀ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। Creativity ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਦੋਸਤੋ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ creativity ਹੈ ਜੋ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਾਗ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੈਟਲਿਟਿਕ ਏਜੰਟ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਨੋਟਿਸ ‘ਤੇ ਆਏ, ਆਪ ਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਕੁਝ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਜਿਊਰੀ ਨੂੰ ਭੀ ਮੈਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਡੇਢ, ਪੌਣੇ ਦੋ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬਰੀਕੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਬੜਾ ਕਠਿਨ ਕੰਮ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੰਮ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਧਿਕ scientific ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਾਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 1st ever 'National Creators Awards' at Bharat Mandapam in New Delhi
08 MAR 2024 6:56PM by PIB Delhi
Is there anything more left to be heard?
How is everyone doing?
Shall we check the vibe?
Present in this event - my colleague from the Council of Ministers, Ashwini Vaishnaw ji, jury members Prasoon Joshi and Rupali Ganguly, and all the content creators joining us from every corner of the country, as well as my young friends watching this event from all over and all other dignitaries! A warm welcome and congratulations to you all! You have earned your place here, and that's why you are at Bharat Mandapam today. The symbol outside also represents creativity, the very place where the leaders of the G-20 once convened to discuss the path forward that must be created for the world. And today, you are gathered here to discuss the future of Bharat.
Friends,
As times change and a new era dawns, it is the duty of the nation to keep pace with it. Today, the country is fulfilling this responsibility here at Bharat Mandapam. The first National Creators Award signifies our recognition of the emerging trends and talents ahead of their time. Some often ask me - what is the secret of your success? Not everyone gets an answer to that question. Does a restaurant owner reveal his kitchen secrets to everyone? But let me share this with you: with divine blessings, I can foresee the future. And thus, this first-of-its-kind award is poised to hold a significant position in the days to come. It's an opportunity to honour the youth who are driving this new era, celebrating creativity, and acknowledging the impact creators have on society. This award will serve as a great source of motivation for content creators, providing them with well-deserved recognition. Today, I congratulate not only the winners of the National Creators Award but also those who participated wholeheartedly. We had very little time. So, we were not able to popularize this event much. Despite the limited time and promotion, we managed to engage around 1.5 lakh to 2 lakh creative minds, shaping an identity for our nation.
And friends,
Today marks another sacred coincidence. This first National Creators Award is being held on the auspicious occasion of Mahashivratri. In my Kashi, nothing functions without the blessings of Lord Shiva. Mahadev, Lord Shiva, is revered as the patron of language, art, and creativity. Our Shiva is Nataraja, the cosmic dancer. The Maheshwar Sutras emanated from Shiva's Damru, and Shiva's Tandava dance lays the groundwork for rhythm and creation. Therefore, new avenues will be open to the creators here. This event itself is a delightful coincidence on the day of Mahashivratri. And I wish you and all the countrymen a very happy Mahashivratri.
Friends,
Today also marks International Women's Day. However, I observe that, for the first time, men are applauding; otherwise, they often feel that there is no day dedicated to men. Many daughters have also received the awards among the winners today. I extend my congratulations to them as well, and I see the daughters of our nation making their mark in various fields. It fills me with immense pride to see all of you. I congratulate all the women, sisters, and daughters of the country on International Women's Day. And just today, as you all are gathered here, I have announced a reduction of Rs 100 for the gas cylinders.
Friends,
You can see how a single policy decision or campaign can have a multiplier effect on a nation's journey. From the data revolution over the past decade to the availability of affordable mobile phones, the Digital India campaign has, in a way, ushered in a new era for content creators. Perhaps for the first time, the power of youth in any sector has inspired and compelled the government to take some action. Therefore, you deserve deep appreciation and applause. If anyone deserves credit for today's award ceremony, it is the young minds and every digital content creator in Bharat.
Friends,
Every content creator in Bharat symbolizes one more thing. If our youth are guided in the right direction, what heights can they reach? Many of you haven't undergone any formal training in Content Creation. Isn't it? What would you be doing now if not content creation? While choosing a career while studying, most of you never envisioned becoming content creators. Yet, you foresaw the future, envisioned the possibilities, and many of you began working like one-man armies. Just look at Shraddha, she sits down with her mobile device herself. In your projects, you're the writer, director, producer, and editor - you do it all. This means that an abundance of talent is consolidated in one place, and when it emerges, we can only imagine its potential. You conceive ideas, innovate, and bring them to life on screen. Not only have you showcased your own potential to the world, but you have also exposed the world to different ideas. It's because of the courage you've displayed that you have all reached this point today. The nation is looking at you with great anticipation. Your content is making a significant impact across Bharat. You're essentially the MVPs of the internet, aren't you? Utilize your intellect, showcase your creativity. When I refer to you as MVPs, it signifies that you have become the Most Valuable Persons.
Friends,
You're all aware that when content and creativity merge, engagement flourishes. When content merges with digital, transformation takes place. When content merges with purpose, it demonstrates impact. And today, as you have all gathered here, I must also request collaboration from you on various topics.
Friends
Once upon a time, even the smallest shops used to proudly display signs claiming "tasty food available here," right? If anyone asked why one should eat there, the response would be, "the food is tasty." But today, we observe a shift where shopkeepers advertize that "healthy food is available here." The emphasis is no longer on taste but on health. Why this change? It reflects a societal shift. Therefore, content should aim to instil a sense of duty among people, inspiring them towards their responsibilities to the country. This needn't be a direct message of your content; rather, keeping this in mind during content creation will naturally imbue it with such values. Recall how I addressed the issue of disrespect towards daughters from the ramparts of the Red Fort. I questioned why parents inquire about their daughter's whereabouts when she returns home late but seldom do the same for their sons. Content creators should consider how to further this dialogue, fostering an environment of equal responsibility. If a daughter arrives home late, it's seen as a calamity, but if a son does, it's merely shrugged off. The point is, friends, we must engage with society, and you, my friends, are well-equipped to disseminate this sentiment to every household. Today, on Women's Day, you can reaffirm this commitment.
The immense potential of women's power in our country can also be a significant part of your content. I can confidently assert that any one of you with a creative mind understands the myriad tasks a mother undertakes from dawn till dusk. Record a snippet of this and edit it; the children in that household who watch will be astonished at how much a mother accomplishes at one go. She multitasks seamlessly. You possess a strength that you can use to showcase this aspect. Similarly, consider the rural lifestyle where women are extensively involved in economic activities. It is a misconception held by some Westerners that there are no working women in Bharat. But, my friend, it's quite the opposite. The household and the economy function because of the presence of women in Bharat. Our mothers and sisters engage in significant economic activities in villages. Venture into the tribal areas or mountainous regions, and you'll discover that the majority of economic activities are undertaken by our mothers and sisters. Therefore, through our creativity, we can readily dispel these misconceptions by presenting factual information. I firmly believe we should undertake this task. Simply showcasing a day in the life will reveal the tireless efforts of women, whether they are cattle rearers, farmers, or labourers.
Friends,
You are all familiar with the success of Swachh Bharat, and you have contributed to it as well. However, this is an ongoing people's movement. Whenever something positive regarding cleanliness arises, like a recent reel showing a tiger about to drink water but noticing a plastic bottle in it, the tiger picks up the bottle with its mouth and carries it away to dispose of it elsewhere. This is one of the ways by which Modi's message gets communicated to several people, do you understand? Now, you can also reach people through such means. Therefore, you should continue to engage with this topic consistently. I also want to discuss an important issue with you, my friends. These small gestures touch my heart, and I believe that with people of creative minds, I can speak openly. I am not delivering a formal speech. Mental health is a delicate subject. While much of the content on digital platforms is humorous, there are many other serious topics as well. I have noticed that concerning mental health (congratulations to you, congratulations to you, congratulations to you, congratulations to you), I'm not suggesting that we don't address it. I never said that; I couldn't make such a mistake. I have confidence in the talent of my country, and I believe that my fellow citizens are equally compassionate. However, I can say that those who consider this aspect or topic are more creative. Many creators are doing commendable work concerning mental health, but there is still more to be done, especially in local languages. Consider a child in a rural family and its struggles. What can we do for them? People in any major city worldwide would have assistance or awareness about it because it is a significant aspect of their lives. Another critical issue is the stress faced by children, which often goes unnoticed. In the past, we had joint families where children received care from various family members like grandparents, aunts. and so on. Now, in nuclear families, with both parents busy, children left to nannies often suffer from stress alone, especially during exam times. They have no idea about stress or mental health. Anxiety about exam results can lead to panic attacks, and they would call up their friends. And sometimes, children may contemplate extreme measures like suicide. I recall watching a short film about 12-15 years ago when video wasn't a very popular medium. But I am a keen learner. So, that film emphasized that before taking any wrong step, it is easier to live a better life. The movie portrayed a child who was facing an upcoming exam. Feeling overwhelmed, he contemplates suicide as he doubts his ability to cope. The specifics elude my memory, as it's been around 15 years or probably 20 years since I watched it. In the narrative, he considers hanging himself and proceeds to purchase a rope. When asked about the length of the rope he needs, he is puzzled by the term "feet," prompting him to go back and learn about it. As he goes back to the shop asking for a hook, the shopkeeper asks him whether he wants an iron hook or of a different material. The child again goes back to learn about this concept. Eventually, he realizes that studying is a more viable option than resorting to death. It was a powerful message conveyed in just 7-8 minutes. As I watched this film, I realized how some students become suicidal. The message in this film might be simple, but it shows a new path to one's life. You may be aware that I regularly engage in discussions about exams in 'Pariksha Pe Charcha'. Some may mock a Prime Minister discussing exams with children. I know that I can't improve children's lives merely by issuing government circulars; but I must connect with them, understand their struggles, and offer genuine support. This connection is particularly vital during exam times, which is why I conduct these programmes annually. I believe that by openly addressing their concerns, I may provide valuable insights that could make a difference in someone's life. My goal is to reach these children, touch their hearts, support them, and also engage with their parents and teachers.
Friends,
I struggle to find time to create all these reels, so I engage in these activities instead. However, you can also do the same. Can we produce more content that raises awareness among youth about the detrimental effects of drugs? We can creatively convey the message that 'drugs are not cool for youth'. Instead what is cool? Sitting in the hostel? Yes, cool!
Friends,
You all play a significant role in this because you can connect with them and communicate in their language.
Friends,
The Lok Sabha elections are approaching in the next few days. Please don't perceive today's event in that context. It is my guarantee to you that most probably during the next Shivratri, I will personally organize such a programme here again, the date for the event could be different. However, I haven't brought up the topic of Lok Sabha elections in that sense because I am confident that you are more dedicated to me than I am to myself. You are dedicated to me because I am committed to you, and many are dedicated to those who do not prioritize themselves. This is not just Modi's Guarantee but the Guarantee of 140 crore countrymen. Indeed, this is my family.
Friends,
I mentioned the Lok Sabha elections, and individuals in the creative industry can contribute significantly. Is there anything we can do to raise awareness among our youth, especially first-time voters? They need to understand that voting is not about winning or losing; it's about participating in the decision-making process of our vast nation. They are crucial stakeholders in shaping the country's future, and it's essential to reach out to them. Never dictate whom to vote for, but emphasize the importance of voting. Let them decide whom to support, but they must understand the significance of voting. In different parts of the world, as prosperity increased, voting pattern decreased. Various nations prospered under different systems, leading to prosperity and eventually democracy. Bharat is striving to become a developed nation while upholding 100% democracy, setting an example for the world. This will serve as a significant model globally. However, I urge the youth of our country to participate actively, especially those aged 18 to 21.
Friends,
We observe that 'Divyangjan' or specially-abled individuals possess immense talent. You can serve as a significant platform for them and provide support. It's crucial to highlight the inherent strengths of our specially-abled citizens and leverage the power of social media to amplify their voices.
Friends,
Another topic to consider is enhancing Bharat's influence beyond its borders. Those of you who are familiar with the current global landscape can attest to the pride associated with the Indian tricolor and passport. You may have seen that as the students were trying to leave Ukraine, they would display the Indian flag, and it would work for them.This power didn't manifest out of thin air, my friends; it was the result of dedicated efforts carried out in mission mode. While the world's dynamics have evolved, there are still perceptions about us that we can work to change. I recall an incident during a visit to a foreign country where an interpreter, who happened to be a computer engineer working for that government, was helping me out. He was with me for three-four days and we became acquainted. So, finally he posed a question to me. He hesitated at first, but then asked if practices like snake charming, black magic and sorcery still existed in our country. I explained to him that such practices have been prevalent in the past as our ancestors were strong and powerful. So, handling snakes was not a big deal. However, these days the strength has reduced. So we have moved to mouses (computer mouse). Now we move worlds with a single mouse!
Friends,
Today, leveraging our nation's capabilities to attract individuals from abroad should be a priority. By crafting our content in a strategic manner, we can entice individuals to engage with our country. You, my friends, are the digital ambassadors of Bharat worldwide, possessing the ability to reach audiences across the globe in mere seconds. And I believe this is a great strength.You serve as the brand ambassadors of the "Vocal for Local" initiative, exemplifying how individuals like the young beekeeper I met in Srinagar have taken their brand global solely through digital platforms.
And that's why, my friends,
Let's come together and initiate a 'Create on India Movement'. I place great responsibility on all of you. Let's kickstart the 'Create on India Movement'. We should share narratives about Bharat, its culture, heritage, and traditions with the global community. Let's narrate our stories about Bharat to everyone. Let's 'Create on India, Create for the World'. Your content should garner maximum likes not only for yourselves but also for our country, Bharat. To achieve this, we must engage with the global audience. We need to establish connections with universities worldwide and with the youth globally. Nowadays, people worldwide are eager to learn about Bharat. Many of you are proficient in foreign languages, and for those who are not, we can utilize AI assistance or even consider learning. By creating content in various UN languages such as German, French, and Spanish, we can broaden our reach and that of Bharat. Moreover, if we produce content in the languages of our neighbouring countries, it will give us a distinctive identity. Recently, we made a significant decision. I had a discussion with Bill Gates a few days ago, focusing on topics like AI. You'll learn about it soon. We've decided to take the AI mission forward. The world is observing Bharat's AI advancements. Bharat will lead in this domain, and I say this with confidence in your capabilities. You have witnessed how we have progressed in semiconductors. Despite lagging in 2G and 4G, we've taken the lead in 5G. Similarly, we will swiftly carve our niche in the semiconductor industry, friends. It's not because of Modi but because of the talent and potential of our youth. Modi merely provides opportunities and removes obstacles from the path so that our youth can progress swiftly. Hence, I believe it's crucial to share as much as possible with our neighbouring countries in their languages, in line with their perspectives and understanding. This will strengthen our relations. We need to expand our horizons and make our impact felt, my friends. The creative world holds immense potential in this regard. You are aware of the power of AI. Within minutes, my messages will be available in 8-10 Indian languages, thanks to AI. If you get clicked with me here, you can retrieve it through AI on the Namo app's photo booth. Even if you might have met me 5 years ago in an event and probably only a small part of you was captured in a photo, AI will recognize you. This showcases the power of both AI and our country's youth. Hence, I emphasize, Bharat possesses this capability, and we aim to expand this potential. Through our creativity, we can elevate Bharat's image both nationally and internationally. A food creator can guide someone to Mumbai's famous Vada Pav shop. A fashion designer can showcase the prowess of Indian artisans to the world. A tech creator can demonstrate Bharat's innovation through the 'Make in India' initiative. Even a travel blogger from a remote village can inspire someone abroad to visit Bharat through their videos. Bharat hosts a myriad of festivals, each with its unique story that the world is eager to explore. You can significantly aid those curious about Bharat and its every nook and cranny.
Friends,
In all these endeavours, I firmly believe that one should never compromise the reality and the subject matter. Your style, presentation, product, and facts should be intact. You see, each of you brings a unique flair to your work. Consider the multitude of artifacts discovered by archaeologists. However, when someone adept in visualogy crafts preserves them, we are transported to that era. When I gaze upon something 300 years old, I feel as though I am experiencing that period firsthand. This exemplifies the transformative power of creativity, my friends. I aspire for creativity within my country to serve as a significant catalyst in shaping our nation's destiny. It is with this intention that I convened with you all today, appreciating your prompt arrival and contributions. I also extend my congratulations to the jury, as meticulously assessing the submissions of 1.5 - 1.75 lakh participants is no easy feat. In the future, we aim to enhance our processes, ensuring a more refined and scientific approach. Once again, I extend my best wishes to all. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.